Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi

Chưa bao giờ kinh tế thế giới lại rơi vào tình trạng bất định như nửa cuối năm 2016, khiến cho hầu hết các dự báo trước đó đều có độ vênh khá lớn so với thực tế. Bức tranh kinh tế năm 2017, vì thế, không dễ hình dung.
>>Kinh tế 2017: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có nhiều cơ hội
>>Bước qua những phép thử, kinh tế Việt Nam 2017 sẽ thế nào?
>>Kinh tế Việt Nam 2017: Sẽ có cơ hội giàu trước khi già?

Đến thời điểm này có thể khẳng định sự sụp đổ của nền kinh tế Anh sau Brexit hay thảm kịch trên sàn chứng khoán thế giới sau ngày ông Donald Trump đắc cử đã không xảy ra. Cũng thật bất ngờ khi chỉ trong 1 tuần, vào ngày 30/11, OPEC đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác và chỉ vài ngày sau giá dầu đã tăng đáng kể…

Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi - 1

Biến động, bất ngờ không hoàn toàn là bất lợi

Trong chuỗi sự kiện ngoài dự đoán, cần phải kể đến việc Trung Quốc đã không “hạ cánh cứng”. Sau một thời kỳ tăng trưởng ở mức 2 chữ số, giờ đây nền kinh tế này đang tăng trưởng với tốc độ có thể nói là hợp lý. Nước Nga, trong bối cảnh bị cấm vận khá căng thẳng, về cơ bản vẫn giữ được sự ổn định.

Đặc biệt, việc ông Donald Trump với quan điểm tập trung phát triển trong nước, vì nước Mỹ và các công dân Mỹ hơn, có thể tạo điều kiện cho Mỹ tăng trưởng ở mức trên 2%, giúp cho sức mua của tầng lớp lao động trung lưu và bình dân – khách hàng mục tiêu của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam – tăng trưởng.

Trong nước, năm 2016 cũng có nhiều nét đặc thù vì phải tập trung cho công tác tổ chức, ổn định bộ máy nhà nước, ứng phó với một số rủi ro trong quá trình phát triển kinh tế, tiêu biểu là sự cố môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung.

Nhưng có thể nói năm 2016 cũng mở ra một hướng đi mới, phần nào củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp. Đó là việc Chính phủ khẳng định phương châm “kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân”; Quốc hội sẵn sàng sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật tuy mới ban hành nhưng chưa phù hợp với thực tế. Mức độ công khai, minh bạch được cải thiện trong nhiều vấn đề như nợ công, nợ Chính phủ, thậm chí là đóng góp ngân sách của các địa phương.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp nhà nước giảm mạnh về cả số lượng và lĩnh vực hoạt động. Năm 2001 có 6.000 doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trong 60 ngành, lĩnh vực thì tính đến tháng 10/2016, tổng số doanh nghiệp nhà nước chỉ còn 718 doanh nghiệp, hoạt động ở 19 ngành, lĩnh vực; đa số là doanh nghiệp có quy mô lớn.

Đáng nói là sau nhiều năm trì hoãn, Nhà nước đã chấp nhận thoái vốn công khai khỏi một số doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn có lãi, thể hiện mong muốn khu vực kinh tế tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển đất nước, dù bước đi còn rụt rè, chậm chạp hơn kỳ vọng.

Tất nhiên, nền kinh tế vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Những nhược điểm cốt tử về cơ cấu chưa được khắc phục tận gốc, nợ xấu vẫn đang ở mức cao, nợ xấu ngoại bảng xử lý chậm, khối doanh nghiệp tư nhân chưa phát triển bền vững và đang có xu hướng “lít nhít hóa” so với 5 năm trước, nghĩa là đông, nhưng chưa mạnh. Như thế, khối này đang phải đối phó với khó khăn kép: trong khi quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, thì chi phí hoạt động lại cao, do giá vốn vẫn cao.

Kịch bản phát triển nào cho năm 2017?

Trong bối cảnh đã hội nhập sâu rộng, những biến động bên ngoài nhất định có tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế Việt Nam. Dù vẫn còn hơi sớm để tiên liệu cụ thể, bởi cho đến thời điểm này khung chính sách của tổng thống đắc cử Mỹ chưa định hình, cũng như nhiều quan hệ quốc tế khác trong khu vực và trên thế giới vẫn chưa ngã ngũ, song tại kỳ họp Quốc hội cuối năm vừa qua, khung chính sách cho năm 2017 đã cơ bản định hình.

Theo đó, mục tiêu tăng trưởng 6,7% – như Quốc hội đã thông qua – có thể đạt được, nếu năm 2017 chúng ta thực hiện được kế hoạch đã đặt ra. Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng đó là những nhiệm vụ không đơn giản, có thể mất tới vài ba năm mới hoàn thành.

Trong số đó, cam go nhất có lẽ là nhiệm vụ xử lý nợ xấu nhằm kéo giảm giá vốn vay, một việc chắc chắn cần đến nguồn lực tài chính rất lớn và khó làm được triệt để trong năm 2017. Khả thi hơn, chúng ta nên đặt mục tiêu xử lý từ 20 đến 30% số nợ mà Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua được trong thời gian vừa qua để tạo điều kiện hạ giá vốn trong những năm tiếp theo. Phải coi đây là một mục tiêu ưu tiên trong năm 2017.

Đối với sản xuất công nghiệp, dù Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP có được thực hiện hay không, thì vẫn cần tập trung nguồn lực của đất nước để phát triển công nghiệp dệt may và da giày, vì nếu không dồn lực đầu tư từ bây giờ thì sẽ hết cơ hội. Lợi thế của Việt Nam ở hai ngành này chỉ giới hạn ở một không gian và thời gian nhất định, có thể không lâu hơn năm 2019.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 3D, rất nhiều ngành sản xuất, dịch vụ, trong đó có ngành may mặc (phân khúc chất lượng cao và sản phẩm chuyên biệt như quần áo thể thao, quần áo dành cho người già, người khuyết tật…), đang quay lại nước Mỹ và một số nước phát triển khác. Vì thế, ở những trung tâm công nghiệp lớn, có thể áp dụng được thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 vào dệt may, da giày thì phải dồn sức làm ngay.

Đối với nông nghiệp, Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016 của Ngân hàng Thế giới (WB), được công bố cuối tháng 9-2016, cho rằng, những lo ngại về tình hình chuyển đổi đất nông nghiệp sang những mục đích phi nông nghiệp một cách tràn lan, thiếu kiểm soát là xác đáng, nhưng trong khi đảm bảo mục đích sử dụng cho nông nghiệp, nhà nước cũng cần mở rộng khả năng lựa chọn, tạo linh hoạt về sử dụng đất để nâng cao phúc lợi cho nông dân, quản lý rủi ro thời tiết, rủi ro sản xuất cũng như các rủi ro thị trường khác; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho nông nghiệp.

Một đặc điểm quan trọng trong sử dụng tài nguyên đất nông nghiệp ở Việt Nam là tính nhỏ lẻ. Tình trạng rất phổ biến là mỗi hộ có thể có tới 3-4 thửa ruộng ở các vị trí khác nhau, tất cả đều có diện tích không lớn.

Các chương trình “dồn điền đổi thửa” và “cánh đồng mẫu lớn” đã được khởi động nhiều năm nay, tuy có những kết quả nhất định (số thửa bình quân của mỗi hộ giảm từ 4,27 năm 2004 xuống còn 2,83 năm 2014), nhưng tình trạng manh mún, phân tán vẫn rất phổ biến, cản trở việc xây dựng một nền nông nghiệp hàng hóa với hàm lượng khoa học công nghệ cao.

Để góp phần giải quyết tình trạng này, nhà nước cần đứng ra thành lập mô hình ngân hàng đất nông nghiệp, phát triển thị trường cho thuê đất với mục đích canh tác. Theo đó, chính quyền địa phương thành lập cơ quan giao dịch đất đai, cơ quan này có chức năng cung cấp thông tin, thiết kế hợp đồng và giải quyết tranh chấp. Nhà nước hỗ trợ bằng các hình thức bảo lãnh tiền vay và cung cấp vốn ưu đãi cho các dự án đầu tư trang trại lớn; đồng thời hình thành thị trường dịch vụ cơ giới hóa hoạt động tích cực.

Ở đây có một câu chuyện rất lớn là cần điều chỉnh khái niệm sở hữu toàn dân về đất đai trong Luật Đất đai 2013 theo hướng chỉ bao gồm tài nguyên đất là tư liệu sản xuất (không bao gồm đất ở). Phải theo hướng đó mới có cơ sở pháp lý để thiết kế, vận hành ngân hàng đất như đã nói ở trên.

Mong doanh nghiệp Việt đừng… sĩ diện hão

Có một thực tế không mấy vui là hầu hết các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa có một lịch sử phát triển hàng trăm năm như ở các nền kinh tế phát triển; nhưng khi có chút vốn liếng trong tay thường thích sắm sửa, xây dựng cơ ngơi “khủng”, đi ô tô xịn; trong khi lại ít chịu tìm hiểu và ngại bỏ tiền đầu tư cho công nghệ mới.

Trình độ doanh nhân ta nhìn chung chưa đạt ngưỡng quản trị doanh nghiệp tiên tiến của OECD, mà vẫn nặng tính gia đình chủ nghĩa.

Quan sát hoạt động thương trường, tôi thấy có hai câu chuyện rất đáng suy nghĩ. Chuyện thứ nhất liên quan đến ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Năm 2010, ông Long là người thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau ông Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai, tậu máy bay riêng. Năm 2014, ông Long đã lặng lẽ bán chiếc máy bay này và di chuyển bằng máy bay thương mại.

Chuyện thứ hai liên quan đến hãng hàng không Air Mekong của doanh nhân Đoàn Quốc Việt. Là một doanh nhân từng thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn và thương mại dịch vụ tại Ba Lan, ông Việt thành lập “sếu đầu đỏ” năm 2009 và “sếu” chính thức ngừng bay từ năm 2013.

Quyết định đóng cửa Air Mekong, chấp nhận thua lỗ trên dưới nghìn tỷ đồng là một quyết định đau đớn nhưng đúng đắn của ông Đoàn Quốc Việt. Nhờ dừng lại đúng lúc, ông Việt đã giữ lại được nhiều dự án bất động sản và công nghệ nông nghiệp sinh lời tốt mà không “đốt” chúng theo giấc mơ bay – tuy đẹp, nhưng chưa phù hợp với năng lực tài chính cũng như năng lực quản trị doanh nghiệp…

Tất nhiên, đây là việc rất khó. Không phải ai cũng dũng cảm nhìn thẳng vào thực tế để tự cắt bỏ những gì vướng víu, không hiệu quả, thậm chí ốm bệnh đến mức không thể chữa. Quốc hội vừa qua đã phải rà soát lại những dự án đầu tư từ ngân sách thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng như Giấy Long An, cảng Đình Vũ… Nếu dừng lại sớm hơn, có lẽ con số thua lỗ từ những dự án này đã không lớn đến như vậy.

Vì vậy, mong rằng các doanh nhân Việt sang năm 2017 giữ được cái đầu tỉnh táo về kinh tế và trái tim nhiệt huyết cống hiến cho doanh nghiệp mình, cho đất nước.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội
DĐDN

MỚI NHẤT
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?

(Dân trí) - Kịch bản thị trường tăng trưởng tốt hơn 2016 là kịch bản được nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra…

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”
TS Nguyễn Trí Hiếu: “Năm 2017 cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn”

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, luôn luôn có thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam vì Việt Nam đang trong đà tăng, GDP tăng trưởng cao hơn các quốc gia khác do xuất phát điểm của Việt Nam thấp. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, cơ hội có nhưng thử thách có lẽ nhiều hơn trong năm 2017.

Thứ ba, 31/01/2017 - 02:00

Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng
Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng

Sau khi trúng gói thầu 800.000 tấn gạo với Philippines, Vinafood II và các doanh nghiệp Việt Nam quyết định chi 4,5 USD/tấn chi phí hoa hồng cho đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên, phía đối tác đã từ chối nhận khoản này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?
“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?

(Dân trí) - Nếu trước đây, trong chi trả lương tại các DNNN còn tồn tại nhiều vấn đề như để xảy ra chênh lệch lớn giữa lương “sếp” và lương nhân viên, lương “sếp” các DNNN với nhau, thâm dụng quỹ lương nhân viên bổ sung cho lương “sếp”…thì từ năm 2016, vấn đề lương thưởng gắn với thị trường, hiệu quả sản xuất kinh doanh hơn. Nếu kết quả tốt, lương “sếp” DNNN có thể đạt trên 150 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"
Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"

(Dân trí) - Hôm qua (30/1), nói rằng "các doanh nghiệp nhỏ đã bị đối xử tồi tệ", Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh yêu cầu rằng đối với mỗi quy định mới liên quan đến các doanh nghiệp của liên bang được thi hành, hai quy định cũ phải được huỷ bỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?
Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?

Tuy chưa xuất hiện thực tế trong năm qua, nhưng 2016 là năm chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ không người lái. Dòng xe tự lái không còn là công nghệ của tương lai, vì đã có nhiều mẫu xe tự lái được trang bị đầy đủ các tính năng để tăng tốc, phanh và điều khiển hành trình, xuất hiện. Một số mẫu xe tự lái thử nghiệm đã có thể tự vận hành lên đến 90% thao tác.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:09

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar
Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

(Dân trí) - Trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách sạn, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”
Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”

(Dân trí) - Là đơn vị “rót vốn” ODA cho BRT Hà Nội, đại diện World Bank cho rằng, BRT chỉ là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông. Điều quan trọng là quy hoạch của Hà Nội phải hướng ra ngoài, chứ không nên hướng vào nội đô. Còn để BRT phát huy hiệu quả, bên cạnh không lấn làn thì người sở hữu xe cá nhân nên chuyển sang dùng phương tiện công cộng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?
Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?

(Dân trí) - "Nông nghiệp là thế mạnh vì liên quan đến đời sống của đại đa số người dân. Việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển nền nông nghiệp mạnh trong tương lai", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục
Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục

Khu vực có các công trình thủy điện, vùng kinh tế mới hay khắp các bản làng vùng cao phía Bắc,... bất kỳ chỗ nào có cơ hội, ngay lập tức dân buôn Thổ Tang xuất hiện để mở chợ buôn bán đủ các mặt hàng phục vụ sinh hoạt. Đó cũng là lý do mà cái tên “ông trùm chợ vùng cao” được gắn với những người Thổ Tang chuyên đi mở chợ ở nơi đồng rừng heo hút.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:24

Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá

(Dân trí) - Từ rau xanh, hành, tỏi, ớt cho đến thịt, cá, cua, ghẹ,...cũng đều tăng vài giá so với trước Tết tại một số chợ ở biển Cửa Lò, Nghệ An.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:20

Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"
Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"

(Dân trí) - Tại TPHCM, khi các hàng quán hầu như đóng cửa nghỉ Tết thì đây cơ hội cho những hàng quán mở cửa phục vụ tết “hốt bạc”. PV Dân trí đã có mặt ở một quán phở nổi tiếng trên đường Nguyễn Kiệm và được trải nghiệm tô phở thập cẩm 80 ngàn đồng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành
Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa Dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án - Dự án CHKQT Long Thành để lấy ý kiến đóng góp từ các bộ trước khi báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh
Thủ tướng: Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2016 mới chỉ là bước đầu, Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải loại bỏ "văn hóa không nhúc nhích", phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:02

Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Các CEO công nghệ Mỹ chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Các giám đốc điều hành hàng đầu của Thung lũng Silicon, bao gồm các CEO người Ấn Độ của Google Sundar Pichai và Satya Nadella của Microsoft, đều chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với những người đến từ bảy quốc gia có người dân theo Hồi giáo chiếm đa số.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:20

10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông
10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông

Steve Siebold, tác giả cuốn “How Rich People Think” (Người giàu suy nghĩ như thế nào) đã dành gần ba thập kỷ phỏng vấn 1.200 người giàu nhất trên khắp thế giới để tìm ra điểm khác biệt giữa họ và những người khác. Và dưới đây chính là những suy nghĩ khác biệt giúp họ trở nên giàu có.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:05

Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp
Tiền thưởng Tết sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp

(Dân trí) - Tổng cục Thuế vừa có công văn hướng dẫn Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạch toán chi phúc lợi của doanh nghiệp (DN).

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:38

Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng
Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Chán chơi đào, quất dịp Tết, nhiều người tìm đến hoa hồng cổ như một thứ mới mẻ mà xưa cũ trong ký ức tuổi thơ. Tuy nhiên, hoa hồng cổ đã không còn nhiều nên bây giờ, nó đã dần trở thành một thú chơi đắt tiền.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:40

Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen
Một tàu dầu khí Việt Nam đi vào vùng chiến sự Yemen

(Dân trí) - Tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, vừa qua, tàu M/T PVT Eagle thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTRANS) đã chở 1 chuyến hàng đi vào khu vực chiến sự Yemen

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết
Chủ nhân thứ 13 giải Jackpot trúng hơn 75 tỷ đồng ngày mùng 2 tết

(Dân trí) - Kỳ quay thưởng thứ 83 của xổ số Mega 6/45 vừa kết thúc cuối giờ chiều nay. Người trúng giải-chủ nhân thứ 13 của giải Jackpot lần này sẽ nhận được số tiền thưởng trên 75,85 tỷ đồng

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:23

Một Mexico đoàn kết sẽ giúp Chính phủ đàm phán với Trump
Một Mexico đoàn kết sẽ giúp Chính phủ đàm phán với Trump

(Dân trí) - Tỷ phú người Mexico, Carlos Slim cho biết một quốc gia đồng lòng thống nhất có thể giúp chính phủ đàm phán với Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:52

'Sống sót' qua Tết dù chồng chỉ được thưởng 1 triệu đồng
'Sống sót' qua Tết dù chồng chỉ được thưởng 1 triệu đồng

Tôi thất vọng vô cùng nhưng không dám phàn nàn. Tôi không muốn chồng tôi phải buồn thêm nữa. Tôi coi như năm con khỉ là năm vận hạn của gia đình. Suy nghĩ cả đêm, tôi quyết tâm phải làm việc gì để kiếm tiền tiêu Tết. Tôi không thể để cả nhà có một cái Tết thiếu thốn, đìu hiu.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 01:24

Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?
Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?

(Dân trí) - Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại vào nửa cuối năm 2016 và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh vĩ mô ổn định, không ít ý kiến cho rằng, bất động sản đã và vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 01:12

Lập quy hoạch mạng lưới chợ biên giới Việt - Trung
Lập quy hoạch mạng lưới chợ biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Quy hoạch phát triển chợ biên giới sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng cơ chế, chính sách phát triển chợ biên giới Việt Nam - Trung Quốc và làm cơ sở để các tỉnh biên giới xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển theo từng thời kỳ.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 01:04