Thứ Bảy 27/09/2014 - 15:49

Hà Nội

Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục

Dân trí Bộ công thương xin thành lập Tổng cục quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đám bảo tính hiệu lực, hiệu quả cao trong công tác chống hàng giả, gian lận thương mại.

Sáng nay (27/9) tại trụ sở Bộ công thương đã diễn ra cuộc họp báo cáo về công tác đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả với sự tham gia của Ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó thủ tướng chính phủ, ủy viên Bộ chính trị.

Theo báo cáo của Bộ công thương, trong 8 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường trong cả nước đã kiểm tra 119.651 vụ, xử lý 63.978 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính là 187.6 tỉ đồng. Tổng thu nộp ngân sách 258,8 tỉ đồng, trị giá hàng tịch thu chưa bán trị giá 138.28 tỉ đồng. Trị giá hàng tiêu hủy 40.42 tỉ đồng.

Kiến nghị nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc cùng lãnh đạo Bộ công thương và Chi cục quản lý thị trường Hà Nội

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã có các chuyên đề đấu tranh phòng ngừa vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu bất hợp pháp. Kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, kiểm tra khí dầu mỏ hóa lỏng, kiểm tra, kiểm soát buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu. Kiểm tra vi phạm trong kinh doanh mũ bảo hiểm, kiểm tra trong lĩnh vực kinh doanh phân bón.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ công thương cho biết, lực lượng Quản lý thị trường không đông lắm, khoảng 6.000 người, là lực lượng quan trọng để chống buôn lậu, kinh doanh trái phép trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, trong nhiệm vụ mới của Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ công thương (Ban chỉ đạo 389) vai trò của lực lượng Quản lý thị trường rất lớn. Lực lượng QLTT sẽ phải kết hợp với Công an, biên phòng, hải quan để làm tốt thị trường nội địa.

Theo Thứ trưởng, Bộ công Thương đã hoàn thiện đề án thành lập Tổng cục Quản lý thị trường trình Thủ tướng ChínhPhủ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó cơ chế chính sách cần phải bổ sung nhằm tăng thẩmquyền cho lực lượng Quản lý thị trường, nhiều Nghị định không quy định rõ thẩm quyền của lựclượng này.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành rằng, Chính sách biên mậu phải làm thế nào vừa khôn ngoan, chân thành, trong bối cảnh hiện nay khi quan hệ với Trung Quốc còn nhiều vấn đề đặt ra thì cần có đối sách. Lực lượng Quản lý thị trường phải có sự phối hợp làm sao để làm tốt việc này.

Cuộc họp cũng đưa ra một số khó khăn vướng mắc như việc hàng hóa tịch thu bán phát mại chưa có quy định hướng dẫn về ghi nhãn khi lưu thông trên thị trường nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để hợp thức hóa hàng nhập lậu, hàng giả.

Công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa tại các cửa khẩu, đặc biệt với các mặt hàng có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, việc hướng dẫn kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực phẩm nhập khẩu còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập đặc biệt là việc cho phép thông quan ngay dù chưa có kết quả kiểm định chất lượng.

Trước những khó khăn thực tế, Bộ công thương đã đưa ra một số kiến nghị nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như việc thành lập tổng cục quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả cao trong công tác.

Cho phép lực lượng quản lý thị trường được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên như các ngành chức năng: Hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra…

Ban hành chỉ thị của thủ tướng chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển tàng trữ buôn bán thuốc lá nhập lậu. Cho phép áp dụng cơ chế huy động kinh phí hỗ trợ công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá điếu và sản xuất, buôn bán thuốc lá giả và nâng mức hỗ trợ lên 3500 đồng/bao theo đề nghị của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và Bộ tài chính để hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng chống buôn lậu, buôn bán vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

Lê Tú
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu
Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu

Bằng nhiều chiến lược khác nhau, các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ đang từng bước thay đổi bản đồ thị trường năng lượng.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:54

Minh bạch mức lương trong tuyển dụng
Minh bạch mức lương trong tuyển dụng

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của ứng viên khi đàm phán về mức lương với nhà tuyển dụng, JobStreet.com đã nỗ lực hết sức để mang đến chức năng Gợi Ý Mức Lương - cho phép thể hiện mức lương tương ứng với từng vị trí công việc trên mẩu tin quảng cáo việc làm.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:39

Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản
Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Không chỉ những những người chân ướt chân ráo mới vào nghề và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng ôm “trái đắng” khi “dính” chơi vàng tài khoản, một loại hình phi pháp không khác gì canh bạc online.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:34

Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội
Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội

(Dân trí) - Một vụ buôn lậu iPhone 6 vừa được lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:02

Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?
Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 09:27

Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:01

Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55

Người ta sống không phải bằng lương
Người ta sống không phải bằng lương

Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50

Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng
Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng

(Dân trí) - Mỗi năm tới mùa nước nổi, nông dân vùng Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) sống khỏe bằng nghề bắt chuột, ốc bươu vàng. Nhờ nghề “độc” này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà góp phần tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá, phân loại và nhận diện nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên cơ sở số liệu giám sát, kết quả thanh tra và kiểm toán độc lập …

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:33

Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương

Ở một số nhà băng, cuộc tái cấu trúc diễn ra khá khó khăn khi tái cấu trúc chỉ là tư tưởng của lãnh đạo cấp cao, còn nhân viên cấp dưới lại thờ ơ, lãnh đạm.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:16

Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”. Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.
 >>  Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:53

Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC
Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC

(Dân trí) - Theo ông Ngô Trí Long, cần cho VAMC một cơ chế thị trường và nguồn lực tài chính khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Còn cứ với cách thức tiến hành hiện tại, sẽ chẳng có ngân hàng nào giải thể, phá sản vì nợ, nhưng sẽ nợ đến chết.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:31

Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên
Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên

(Dân trí) - 4 cây vàng cùng 40 triệu đồng của khách hàng để quên trong siêu thị được chị Hương nhặt và báo cho tổ bảo vệ trả lại người mất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam
Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến nợ xấu trong ngành ngân hàng, rồi dùng các từ ví von như: “cục máu đông” đang làm nghẽn dòng chu chuyển và lưu thông tiền tệ.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:38

SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review
SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review

SeABank vừa được tổ chức quốc tế Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao 3 giải thưởng quốc tế danh giá. Trong đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank cũng được GBAF vinh danh giải thưởng “Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2014”.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:31

Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/9, cơ quan CSĐT Bộ CA tiến hành khám xét đồng loạt Văn phòng đại diện, trụ sở Cty cổ phần đầu tư VGX ở Hà Nội và TP HCM, bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và kế toán trưởng của công ty này về hành vi “Kinh doanh trái phép”.
 >> Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
 >> Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Thứ bảy, 27/09/2014 - 07:42

Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ
Đà Nẵng: 76% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo phát triển doanh nghiệp TP Đà Nẵng đến năm 2020 sáng 29/9.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 06:21

Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay
Choáng với sự "hồn nhiên đáng sợ” của người Việt khi đi máy bay

“Có bom đấy…”; Dọa bắn hạ máy bay bằng tên lửa…; Mở cửa máy bay để hóng khí trời…; Sử dụng điện thoại trên máy bay… là các vụ việc điển hình minh chứng cho sự hồn nhiên đáng sợ của người Việt khi đi máy bay đã từng xảy ra.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 01:30

Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem
Sớm có kết luận thanh tra nhiều vụ việc tại Vicem

Tại buổi làm việc ngày 25/9 với Tcty Xi măng Việt Nam (Vicem) về các vấn đề liên quan đến nội dung thanh tra tại đơn vị này và công bố dự thảo kết luận điều tra, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Văn Yên khẳng định sẽ sớm có kết luận khách quan và công minh.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:57

Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội
Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

(Dân trí) - Một công ty mở sàn vàng kinh doanh trái phép vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:13