Kiểm tra kho nhôm khổng lồ tại Việt Nam: Vẫn là chậm?

“Đáng lẽ chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa từ xa. Việc lập đoàn kiểm tra kho nhôm thời điểm này dù chậm trễ nhưng vẫn hết sức cần thiết”.
>>Cảnh giác với kho nhôm khổng lồ của Trung Quốc
>>Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?
>>Ba Bộ vào cuộc kiểm tra kho nhôm bí ẩn nghi của tỷ phú Trung Quốc

Cần thiết nhưng chậm trễ

Ngày 4/5, Bộ Công Thương phát đi thông báo sẽ lập đoàn liên ngành kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, có trụ sở tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Thời gian kiểm tra dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5/2017.

Mục tiêu của đợt kiểm tra là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa.

Theo chương trình công tác, đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm việc với Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu nhôm nhiều trong thời gian qua.

Trao đổi với Đất Việt, TS, LS Bùi Quang Tín, khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM hoan nghênh động thái trên từ Bộ Công Thương trong việc làm rõ ràng nguồn gốc hàng hóa.

Tuy nhiên theo vị chuyên gia, quyết định của các cơ quan nhà nước vào thời điểm này là hơi chậm trễ. Bởi lẽ trước đó báo chí trong nước đã có hàng loạt bài viết phản ánh về kho nhôm khổng lồ của doanh nghiệp Trung Quốc tại Bà Rịa – Vũng Tàu.


Kho nhôm 500.000 tấn tại Vũng Tàu

Kho nhôm 500.000 tấn tại Vũng Tàu

Thậm chí, báo chí quốc tế còn có loạt điều tra và đặt nghi vấn 500.000 tấn nhôm đùn được chuyển từ Mexico đến Việt Nam nhiều khả năng có liên quan đến ông Liu Zhongtian, chủ tịch Cty nhôm China Zhongwang Holdings, một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

“Đáng lẽ chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa từ xa. Khi doanh nghiệp Trung Quốc xin nhập khẩu và phía Mexico xuất khẩu sang Việt Nam, các cơ quan nhà nước phải nắm đầy đủ cơ sở dữ liệu.

Nếu thực sự doanh nghiệp Trung Quốc mua về để làm nguyên liệu sản xuất thì có thể xem xét đồng ý. Còn nếu theo kiểu “tạm nhập tái xuất” rồi tìm cách xuất khẩu ngược lại sang các nước thì phải kiên quyết xử lý. Tôi nghĩ chúng ta có đầy đủ cả nhưng vấn đề là chúng ta phản ứng nhanh hay chậm thôi”, ông Tín nêu vấn đề.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Cao Đoàn cũng nhận định các cơ quan quản lý của Việt Nam vẫn thụ động, chưa thật sự trách nhiệm, quyết liệt trong việc quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu.

“Tôi thấy việc này cần phải nhanh chóng làm rõ. Doanh nghiệp Trung Quốc nhập một số lượng nhôm lớn vào Việt Nam để làm gì? Họ nhập về làm nguyên liệu sản xuất hay theo kiểu tạm nhập tái xuất? Tại sao cơ quan quản lý nhà nước lại không nắm rõ việc này và yêu cầu họ giải trình rõ trước khi đồng ý cho nhập khẩu? Rõ ràng quản lý của chúng ta đang rất lỏng lẻo”, ông Đoàn đặt câu hỏi.

Làm rõ nguồn gốc không khó

Về việc kiểm tra kho nhôm khổng lồ tại Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Sơn Lâm - Trưởng bộ môn Kỹ thuật Gang Thép - ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng việc này không hề khó khăn.

Theo PGS.TS Lâm, hiện nay ở Việt Nam chưa có nhôm chính thống, nhôm sạch. Các loại nhôm dạng tái sinh, tái chế, một số doanh nghiệp, đơn vị có thể làm được.

Đặc biệt, sản xuất nhôm theo hình thức điện phân alumina thì tại Việt Nam mới có nhà máy bauxite tại Tân Rai (Lâm Đồng).

Dự án nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông, sản xuất nhôm kim loại đầu tiên của Việt Nam do Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư mới khởi công. Theo tính toán phải nhiều khả năng đến năm 2020 Việt Nam mới làm nhôm sạch được.

“Chúng ta không có nhôm sạch nên việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nhôm không hề khó khăn. Cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể kiểm tra hình dáng, kích thước của nhôm hay kiểm tra thông tin trên các lô sản phẩm dựa vào các ký hiệu có sẵn. Còn nếu cẩn thận hơn, các chuyên gia có thể phân tích thành phần để xem đó là loại nhôm gì. Quan trọng là chúng ta có quyết tâm làm hay không thôi”, ông Lâm nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, PGS.TS Lê Cao Đoàn cho rằng hoàn toàn có thể yêu cầu phía cơ quan hải quan phối hợp kiểm tra. Bởi lẽ khi doanh nghiệp nhập khẩu một số lượng lớn nhôm đều phải có các chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, mục đích sử dụng rõ ràng.

Hệ lụy đáng lo nếu không làm rõ

TS Bùi Quang Tín cho rằng việc kiểm tra, công khai minh bạch mục đích nhập khẩu nhôm số lượng lớn của doanh nghiệp Trung Quốc hết sức quan trọng vào thời điểm này.

Theo vị chuyên gia, trước đó nhiều mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU đã bị nghi ngờ là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam. Nếu không làm rõ thì về lâu dài, uy tín của chúng ta với quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

“Hàng hóa Trung Quốc rất rẻ nên gần như rất nhiều mặt hàng bị đánh thuế. Thời gian qua để tìm cách hạn chế việc này, Trung Quốc đã tìm cách xuất khẩu nguyên liệu sang các nước theo kiểu “tạm nhập tái xuất” rồi xuất ngược lại thị trường các nước để hưởng mức thuế ưu đãi.

Không loại trừ khả năng, lần này phía công ty nhôm của Trung Quốc cũng có những toan tính như vậy. Nếu thật sự như vậy thì rất nguy hiểm. Thứ nhất, Việt Nam sẽ mất uy tín. Thứ hai, doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi vì mức thuế xuất khẩu bị đánh thấp, trong khi nhà nước ta không được gì. Thứ ba, việc sản xuất nhôm cũng tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ về ô nhiễm môi trường, thậm chí ngang với Formosa”, TS Tín nói.

PGS.TS Lê Cao Đoàn cũng lo ngại, nếu tình trạng trên kéo dài, Việt Nam sẽ thành bãi trung chuyển hàng hóa hoặc thành nơi để nước khác lợi dụng thực hiện mục tiêu của họ.

“Nếu xảy ra chuyện gì, Việt Nam chịu trách nhiệm chứ Trung Quốc không bị thiệt hại gì cả. Vì vậy Việt Nam phải siết chặt vấn đề quản lý nhà nước, đặc biệt là khâu xuất nhập khẩu để hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Hoàn
Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Giá vàng SJC đồng loạt đi xuống
Giá vàng SJC đồng loạt đi xuống

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 9/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đồng loạt đi xuống, dù giá thế giới đang có biểu hiện tăng nhẹ. Xu hướng giảm giá trong vài phiên trở lại đây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:38

Petrolimex: Doanh thu “khủng” hơn 35.800 tỷ đồng nhưng vẫn “đuối” lãi
Petrolimex: Doanh thu “khủng” hơn 35.800 tỷ đồng nhưng vẫn “đuối” lãi

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân đến từ việc giá vốn hàng bán tăng mạnh hơn 32% và chiếm tới 91% doanh thu thuần, đồng thời chi phí bán hàng và chi phí quản lý đều tăng nên khiến lợi nhuận quý I của Petrolimex thấp hơn cùng kỳ 2016.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:05

“Giải cứu” heo: Đừng để tư thương, đầu nậu “thông đồng” ép giá, trục lợi
“Giải cứu” heo: Đừng để tư thương, đầu nậu “thông đồng” ép giá, trục lợi

(Dân trí) - Các tư thương, đầu nậu “ngồi mát ăn bát vàng”, thông đồng với nhau để ép giá, trục lợi trong khi người chăn nuôi cực khổ lại chịu lỗ, nợ nần chồng chất. Đó là thực tế chung với người chăn nuôi heo hiện nay không chỉ riêng Bình Định mà của cả nước.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:00

Bí quyết thành công đầu tư căn hộ cho thuê
Bí quyết thành công đầu tư căn hộ cho thuê

Không phải cứ mua một căn hộ rồi tìm khách thuê là ung dung kiếm lời, vì nhiều khả năng mức lợi nhuận thấp hơn lãi suất ngân hàng do không tìm được khách thuê tốt hoặc thời gian cho thuê ngắt quãng. Tuy vậy đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê vẫn là một kênh hấp dẫn, đặc biệt đối với căn hộ tốt, có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và các dịch vụ tiện ích phong phú hỗ trợ chủ nhà.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:50

URC Việt Nam không ngừng kiểm soát chất lượng chặt chẽ
URC Việt Nam không ngừng kiểm soát chất lượng chặt chẽ

URC là một trong những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và nước giải khát hàng đầu, có trụ sở tại Philippines và cơ sở sản xuất kinh doanh trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:30

Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ
Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ

Bảo dưỡng, sửa chữa hay lắp đặt điều hòa, khách hàng bao giờ cũng phải trả tiền công cho thợ. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài tiền công được nhận, thợ điều hòa còn “vặt” được hàng triệu đồng nhờ những mánh khóe riêng của mình.

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:36

Người Việt vẫn dè dặt xuống tiền mua ô tô dù giá giảm mạnh
Người Việt vẫn dè dặt xuống tiền mua ô tô dù giá giảm mạnh

(Dân trí) - Chứng kiến rất nhiều cuộc giảm giá của hàng loạt mẫu xe, thương hiệu xe nhưng doanh thu bán hàng của các hãng xe trong nước tháng 4/2017 vẫn giảm 18% so với tháng trước. Bốn tháng qua doanh số bán ô tô toàn thị trường chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:00

Mỏi mắt tìm nhà ven đô chất lượng
Mỏi mắt tìm nhà ven đô chất lượng

Sự phát triển của phân khúc nhà ở ngoại thành cuối 2016, đầu 2017 là tín hiệu cho xu hướng mới “cất nhà” ven đô của dân cư Hà Nội. Tuy nhiên để sở hữu một căn nhà ven đô chất lượng vẫn luôn là bài toán khó với người mua nhà kỹ tính.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:50

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Thu phí 5,5 tỷ đồng, trả lãi 8 tỷ đồng/ngày
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Thu phí 5,5 tỷ đồng, trả lãi 8 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - VIDIFI cho biết, với số tiền hụt 2,5 tỷ đồng/ngày (khoảng 900 tỷ đồng/năm), lãi vay chiếm 94% chi phí trong giai đoạn vận hành tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nếu không được Nhà nước hỗ trợ kịp thời thì sẽ phá vỡ phương án tài chính dự án, làm mất cân đối nghiêm trọng tài chính của chủ đầu tư này.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:00

"Giải cứu" người chăn nuôi: Đề nghị các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ
"Giải cứu" người chăn nuôi: Đề nghị các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ

(Dân trí) - Để tìm đầu ra cho đàn lợn (đủ tiêu chuẩn xuất chuồng) với tổng trọng lượng lên tới gần 4.000 tấn, bên cạnh các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ, tỉnh Quảng Ninh còn đề nghị các ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, ưu tiên thu nợ gốc trước… để hỗ trợ cho các hộ vay vốn trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:43

Doanh nghiệp lo "sốt vó" vì quy định mới về quản lý thuế
Doanh nghiệp lo "sốt vó" vì quy định mới về quản lý thuế

(Dân trí) - Nghị định 20/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã thể hiện nỗ lực của cơ quan thuế trong việc chống thất thu ngân sách. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, quy định về khống chế chi phí lãi vay được khấu trừ không quá 20% tiềm ẩn một số khả năng gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:10

Vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư: “Đỉnh cao của hành vi hành chính vô cảm!”
Vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư: “Đỉnh cao của hành vi hành chính vô cảm!”

(Dân trí) - Mặc dù trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp dự kiến diễn ra vào 17/5 sắp tới không có sự kiện nào mang tính “điểm nhấn” tương tự vụ quán cà phê Xin Chào hồi năm 2016, tuy nhiên, tại buổi họp báo chiều nay (8/5), một số vấn đề “nóng” vẫn được báo chí đề cập vào ban chủ tọa.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Vũ Huy Hoàng vào khu cách ly sân bay: Bộ Công Thương xét kỷ luật cán bộ
Ông Vũ Huy Hoàng vào khu cách ly sân bay: Bộ Công Thương xét kỷ luật cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin báo chí về việc cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly của sân bay Nội Bài cho ông Vũ Huy Hoàng cuối tuần qua. Bộ này cho biết đang xem xét hình thức xử lý phù hợp với các cán bộ liên quan đang phải làm giải trình về việc này.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:44

PVC vẫn đang "duy trì" khoản lỗ luỹ kế gần 3.000 tỷ đồng
PVC vẫn đang "duy trì" khoản lỗ luỹ kế gần 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vỏn vẹn 4 tỷ đồng, khoản lỗ luỹ kế tính đến hết quý I/2017 của PVC là gần 3.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm (hơn 3.045 tỷ đồng).

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:32

Làm cách nào để chuyển tiền quốc tế an toàn, hiệu quả?
Làm cách nào để chuyển tiền quốc tế an toàn, hiệu quả?

Cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ngày càng gia tăng, yêu cầu cấp bách đặt ra cho các ngân hàng thương mại Việt Nam là phải phát triển, đa dạng và nâng cao chất lượng các dịch vụ kinh doanh, cả dịch vụ ngân hàng trong nước và dịch vụ ngân hàng quốc tế.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:30

Thanh Hóa kêu gọi đầu tư hơn 5 tỷ USD vào 50 dự án
Thanh Hóa kêu gọi đầu tư hơn 5 tỷ USD vào 50 dự án

(Dân trí) - Ngày 19/5 tới đây, tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh này tổ chức. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng đưa ra danh mục 50 dự án kêu gọi vốn đầu tư trực tiếp FDI, DDI đến năm 2020 với tổng mức kêu gọi đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:26

Căn hộ cạnh tranh bằng giá trị thực mang đến cho khách hàng
Căn hộ cạnh tranh bằng giá trị thực mang đến cho khách hàng

Các chủ đầu tư căn hộ ngày càng có nhiều chính sách để thu hút khách hàng. Ngoài các cam kết xây dựng, không gian sống và phương án thanh toán được chú trọng phát triển.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:16

Ưu đãi lớn đón hè sang với căn hộ “chuẩn xanh” Anland Complex
Ưu đãi lớn đón hè sang với căn hộ “chuẩn xanh” Anland Complex

Rất nhiều khách hàng mang theo ao ước về miền đất nhiều cây xanh, không khí trong lành khi tìm kiếm cho mình một căn hộ. Đây chính là tiêu chí chọn mua nhà của nhiều gia đình trẻ và cũng là đích đến của chủ đầu tư Nam Cường cho dự án Anland Complex.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:10

Chuyên gia "mách nước" những nguyên tắc "vàng" trong đầu tư bất động sản
Chuyên gia "mách nước" những nguyên tắc "vàng" trong đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Không chỉ chọn nhà vừa túi tiền, quan tâm dự án được ngân hàng bảo lãnh, các chuyên gia kinh tế, luật sư còn cho rằng, để không phải "tiền mất, tật mang", người mua nhà cần phải "soi" kỹ các hợp đồng với chủ đầu tư cũng như "lý lịch" của dự án...

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:05

Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới
Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới

Trong cuộc đua giành thị phần ngành sơn tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp lựa chọn con đường đổi mới, đa dạng sản phẩm song song với việc xây dựng và phát triển mạng lưới hệ thống phân phối.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:00

Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá
Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá

(Dân trí) - So với mức giá của 1 tháng trước, cổ phiếu VNS đã giảm hơn 23% và giảm gần 33% so với 3 tháng trước đây. Tình trạng giảm giá của VNS diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vẫn loay hoay với cuộc chiến với Uber, Grab, thậm chí tuyên bố sẽ kiện các đối thủ này vì cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ
Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Một doanh nghiệp (DN) mới thành lập chuyên kinh doanh, buôn bán ô tô tại Thanh Xuân (Hà Nội) vừa có một số kiến nghị đáng chú ý về chính sách thuế gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính trước thềm hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2017.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:30

Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm
Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm

(Dân trí) - Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm
Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm

(Dân trí) - Sau những lùm xùm năm 2015, các DN đóng tàu thuyền bằng công nghiệp vật liệu PPC cứ nghĩ các vướng mắc liên quan đến đăng kiểm đã được giải quyết nên đã tiến hành ký kết nhiều hợp đồng mới với khách hàng. Nhưng với thông tư 43 mới đây của Bộ GTVT, các DN này lại đang có nguy cơ đối mặt với thiệt hại lên tới nhiều tỷ đồng…

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:30