Khu vườn "huyền thoại" ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng

Trồng được loại lan siêu hiếm nên anh Hải giới hạn mỗi khách chỉ được mua tối đa 2 chậu, muốn mua nhiều hơn anh cũng không bán. Thế nhưng, vườn lan của anh vẫn cháy hàng vì khách đặt cách đây cả nửa năm.
>>Phi vụ "có 1 không 2": Áp tải 500 triệu đồng địa lan cho đại gia Sài thành
>>Địa lan Sa Pa có gì đẹp mà đại gia sẵn sàng chi trăm triệu?

Không vất vả ngược xuôi để tìm mối khách lấy sỉ như các nhà vườn lan Trần Mộng khác, những ngày cận kề Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông Nguyễn Minh Hải ở Lào Cai lại khá thảnh thơi.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn lan đang bung hoa đua nở của mình, ông khoe: “Toàn bộ 200 chậu lan lớn nhỏ trong vườn đã được khách đặt mua hết sạch từ nửa năm nay rồi. Hiện giờ lan cháy hàng, khách có trả tiền tỷ cũng không có lan bán nữa. Tôi chỉ chờ khách tự đánh xe lên chở lan về hoặc mình thuê xe chở về xuôi cho họ nếu có nhu cầu thôi”.

Theo anh Hải, các nhà vườn trên Lào Cai trồng khá nhiều dòng hoa lan Trần Mộng. Trong đó, đa phần là trồng dòng hồng hoàng vì dòng phổ biến nhất, giá giống rẻ, kỹ thuật chăm sóc không quá khó, còn giá hoa bán trên thị trường cũng chỉ dao động từ 500.000-1.000.000 đồng/cành, hợp với túi tiền của nhiều người.

Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lan Trần mộng có hoa màu xanh ngọc là loại lan siêu hiếm

Riêng với lan Trần Mộng  xanh ngọc thì thuộc dòng quý hiếm nhất, rất ít nhà vườn trồng được bởi giá giống cao, kỹ thuật chăm sóc cũng khó và rất kỳ công. Theo đó, giá hoa bán dòng này hiện lên tới 3 triệu đồng/cành mà khách muốn mua vẫn phải đặt trước cả nửa năm trời.

Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 2.

Lan có giá bán trên thị trường lên tới 3 triệu đồng

“Thật ra tôi là người cực kỳ mê lan Trần Mộng xanh ngọc. Tôi đã bỏ mấy năm tìm hiểu về chúng và cách đây 4 năm tôi quyết định bỏ Thủ đô lên Lào Cai sinh sống, quyết tâm trồng bằng được giống lan này”. Anh cho biết, 2 năm đầu trồng lan Trần Mộng xanh ngọc, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên hoa chưa đẹp như mình mong muốn. Song, 2 năm trở lại đây thì khác, cành hoa dài, các chấu (bông) trên cành đều và đẹp hơn.

Chỉ vào chậu hoa to khủng trong vườn, anh Hải nói: “Tất cả số lan trong vườn này đều là Trần Mộng xanh ngọc. Mỗi cành dài từ 1,2-1,5m với khoảng 30-40 chấu/cành”.

Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 3.

Một cành lan Trần Mộng dài từ 1,2-1,5m, có khoảng 30-40 chấu (bông)

Vì là dòng lan hiếm, số lượng trong vườn cũng chỉ có hạn, trong khi lại muốn nhiều người mua được để chơi Tết nên anh giới hạn số lượng chậu lan khách được mua. Tức mỗi khách chỉ được mua tối đa 2 chậu, mua nhiều anh cũng không bán.

Dòng lan này đắt tiền, giá bán tại vườn đã là 3 triệu đồng/cành, do đó, khách chơi đa phần là đại gia, hoặc khách có nhu cầu mua biếu tặng. Họ cũng phải đặt trước từ cách đây 5-6 tháng, chứ đặt muộn hơn sẽ không còn hàng.

Anh Hải tiết lộ, mùa Tết năm nay anh có 200 chậu lan Trần Mộng xuất bán, giá đắt hay rẻ tùy vào số lượng cành hoa trong chậu. Trong đó, anh có khoảng 20 chậu lan loại khủng với số lượng hơn 100 cành/chậu, những chậu còn lại ít cành hơn.

Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 4.

Có những chậu lan Trần Mộng khủng giá lên tới vài trăm triệu đồng

 
Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 5.

Vườn lan nhà anh Hải năm nay có 200 chậu, song khách đã đặt mua hết từ cách đây nửa năm

Ước tính toàn vườn có khoảng 6.000-8.000 cành. Còn con số chính xác thì phải chờ xuất hết vườn lan thì mới thống kê được, bởi khi xuất lan cho khách anh sẽ đếm cành để nhân tiền. Song, với giá hiện tại, anh ước tính sẽ thu được khoảng trên 20 tỷ đồng tiền bán lan.

Đề cập tới vấn đề lợi nhuận khi bán hết vườn lan Trần Mộng 200 chậu trên, anh Hải cười và cho biết, đó là bí mật trong nghề. Song, lan này giống cực kỳ đắt đỏ, tốn công chăm sóc nên số tiền kiếm được mỗi năm cũng không quá nhiều.

Theo một đầu mối buôn lan Trần Mộng có tiếng ở Hà Nội, những chậu lan khủng dòng hồng hoàng thường có giá trên 100 triệu đồng, riêng dòng lan Trần Mộng xanh ngọc giá thường đắt gấp 3 dòng lan hồng hoàng, khoảng 3 triệu đồng/cành. Thế nên, có những chậu lan dòng xanh ngọc, khi tới tay khách hàng ở Hà Nội giá lên tới nửa tỷ đồng/chậu.

“Năm nay tôi có 5 khách đặt toàn chậu khủ, song chỉ săn mua được đúng 2 chậu Trần Mộng xanh ngọc với giá 480 triệu đồng/chậu, 3 khách còn lại đành chấp nhận mua dòng hồng hoàng với giá 120 triệu/chậu hơn 100 cành”, đầu mối này cho biết.

Theo Hải Băng
VietnamNet

Khu vườn huyền thoại ở Lào Cai, mỗi năm chỉ thu 1 lần 20 tỷ đồng - Ảnh 6.

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Tránh “bán non” doanh nghiệp, xử lý trách nhiệm chậm cổ phần hoá!
Phó Thủ tướng: Tránh “bán non” doanh nghiệp, xử lý trách nhiệm chậm cổ phần hoá!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý tránh trường hợp doanh nghiệp, dự án yếu kém có thể khắc phục để cổ phần hóa, thoái vốn được nhưng lại “bán non”, gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước. Năm 2019, sẽ xử lý trách nhiệm của cấp có thẩm quyền để chậm cổ phần hoá, thoái vốn.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:05

Bộ Công Thương có cho tăng giá điện trước Tết?
Bộ Công Thương có cho tăng giá điện trước Tết?

(Dân trí) - Chia sẻ về vấn đề tăng giá điện trong buổi họp báo thường kì hôm nay 18/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ sẽ xem xét tăng giá điện theo mức quy định, ở mức độ nào thì thuộc quyền quyết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hay của Bộ Công Thương và mức độ nào thì thuộc thẩm quyền Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:02

Chi trăm tỷ “cứu giá” cổ phiếu, em trai cựu Thứ trưởng Thoa có làm nên chuyện?
Chi trăm tỷ “cứu giá” cổ phiếu, em trai cựu Thứ trưởng Thoa có làm nên chuyện?

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch lình xình trước tết, cổ phiếu DQC giảm sâu trong suốt hơn 1 năm qua, Bóng đèn Điện Quang đã ra thông báo sẽ mua vào 3,7 triệu cổ phiếu này làm cổ phiếu quỹ với giá thị trường. Liệu thông tin này có giúp cổ phiếu DQC tăng trở lại?

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:44

Lãnh đạo “siêu ủy ban” choáng vì phải tiếp nhận nợ “khủng” của Vinalines
Lãnh đạo “siêu ủy ban” choáng vì phải tiếp nhận nợ “khủng” của Vinalines

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - cho biết: “Khi mới tiếp nhận Vinalines và xem giấy tờ sổ sách thấy choáng vì toàn nợ, cơ cấu nợ”. Tuy vậy, lãnh đạo Vinalines cho biết “gây choáng” vì nợ là việc... không cố ý!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:00

Giá vàng SJC tăng cao sau 2 phiên giảm mạnh
Giá vàng SJC tăng cao sau 2 phiên giảm mạnh

(Dân trí) - Giá vàng SJC dường như đang lấy lại "phong độ" sau 2 phiên giảm điểm. Mức giá vàng SJC tăng trong phiên được kết hợp nhịp nhàng từ đà tăng của giá vàng thế giới và nhu cầu mua vàng tăng mạnh từ phía nhà đầu tư.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 11:04

Kênh đầu tư nào hot nhất năm 2019?
Kênh đầu tư nào hot nhất năm 2019?

(Dân trí) - Trong khi thị trường vàng, chứng khoán, ngoại tệ được các chuyên gia dự báo diễn biến khó lường và nhiều rủi ro trong năm 2019, thì bất động sản (BĐS) vẫn sẽ tiếp tục là kênh đầu tư tiềm năng, nhất là phân khúc shophouse.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:56

Petrovietnam gặp mặt các nhà thầu, đối tác dầu khí đầu năm 2019
Petrovietnam gặp mặt các nhà thầu, đối tác dầu khí đầu năm 2019

(Dân trí) - Tối 17/1/2019, tại TPHCM, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên với các nhà thầu, người điều hành và các đối tác của Petrovietnam trong lĩnh vực dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:51

Viễn cảnh Bãi Cháy thành “thiên đường du lịch” sôi động
Viễn cảnh Bãi Cháy thành “thiên đường du lịch” sôi động

(Dân trí) - Du lịch Hạ Long năm 2019 ghi nhận những chuyển biến đáng chú ý khi bắt đầu đón dòng khách tấp nập đổ về từ sân bay Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long,các tuyến cao tốc mới…, cùng lúc nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức và đặc biệt các dãy nhà phố thương mại ở Bãi Cháy bắt đầu vận hành.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:30

Cơ hội sở hữu trang sức đá quý JNB GEMSTONE đẳng cấp quốc tế
Cơ hội sở hữu trang sức đá quý JNB GEMSTONE đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Ngày 15/1, trang sức đá quý JNB GEMSTONE khai trương showroom mới Trung Tâm Thương Mại Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Quận 7, TP.HCM với chương trình giảm giá lên đến 30% cho tất cả mặt hàng trang sức đá bán quý và đá quý thiên nhiên.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:20

Đà Nẵng: Dồi dào hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán
Đà Nẵng: Dồi dào hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng giá trị hơn 1.600 tỷ đồng

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:00

Phó Thủ tướng: Năm 2019, phí BOT cơ bản ổn định
Phó Thủ tướng: Năm 2019, phí BOT cơ bản ổn định

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, giá sử dụng dịch vụ đường bộ BOT trong năm 2019 sẽ cơ bản ổn định sau khi các trạm BOT thực hiện quyết toán, điều chỉnh giảm giá trong năm 2018.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:02

Giới thượng lưu đầu tư mạnh vào phân khúc biệt thự siêu sang
Giới thượng lưu đầu tư mạnh vào phân khúc biệt thự siêu sang

(Dân trí) - Nằm trong nhóm quốc gia có tốc độc tăng trưởng người giàu cao nhất, giới thượng lưu Việt Nam có xu hướng gắn mình với những đặc quyền riêng như hàng hiệu, xe hơi và biệt thự siêu sang.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm qua 5 siêu phẩm xuất sắc được mong chờ nhất mà Hublot vừa ra mắt
Điểm qua 5 siêu phẩm xuất sắc được mong chờ nhất mà Hublot vừa ra mắt

(Dân trí) - Như thường lệ, sự kiện đầu tiên trong năm, Geneva Days là dịp để Hublot trình làng những mẫu đồng hồ mới nhất được thương hiệu từ Thụy Sĩ nghiên cứu và phát triển trong suốt một năm qua.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:32

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều ngày 17/1 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:15

Đang chơi điện tử bỗng được tặng gần 2 tỷ đồng
Đang chơi điện tử bỗng được tặng gần 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Một game thủ vừa nhận được khoản đóng góp kỷ lục 75.000 USD (hơn 1,7 tỷ đồng) khi đang chơi điện tử và phát trực tiếp trên trang mạng xã hội Twitch.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:09

Con trai tỷ phú Trần Đình Long lần đầu “xuất chiêu”, cổ phiếu có được “cứu giá”?
Con trai tỷ phú Trần Đình Long lần đầu “xuất chiêu”, cổ phiếu có được “cứu giá”?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 tháng qua, cổ phiếu HPG của Hoà Phát đánh mất hơn 29% giá trị. Trước tình hình đó, công ty riêng của ông Trần Vũ Minh – con trai ông Trần Đình Long công bố sẽ mua vào 1 triệu đơn vị chỉ với mục đích “sở hữu cổ phiếu”.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 06:00

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên tự tin bước vào cuộc đua mới
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên tự tin bước vào cuộc đua mới

(Dân trí) - Nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và tiềm năng phát triển du lịch, Phú Yên đang là miền đất hứa để các chủ đầu tư thức thời chớp thời cơ đầu tư các dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 05:00

Xe mới khan hàng, ô tô cũ sôi động cận Tết
Xe mới khan hàng, ô tô cũ sôi động cận Tết

Thị trường ô tô cũ dịp giáp Tết đang sôi động do xe mới khan hàng. Tuy nhiên, khi mua xe cũ khách hàng cần cẩn trọng...

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:30

CEO Vietjet Air đề nghị Chính phủ cho tự làm hạ tầng hàng không
CEO Vietjet Air đề nghị Chính phủ cho tự làm hạ tầng hàng không

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, nữ Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất Chính phủ cho phép tự chủ xây dựng hạ tầng hàng không và đề nghị có cái nhìn và đánh giá công bằng hơn đối với doanh nghiệp tư nhân.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:34

Một công ty Việt Nam mua ba trại chăn thả gia súc phía bắc Australia
Một công ty Việt Nam mua ba trại chăn thả gia súc phía bắc Australia

Một doanh nghiệp đến từ Việt Nam vừa mới chi ra một khoản đầu tư 135 triệu USD để mua lại 3 trang trại từ nhà chăn nuôi lớn nhất Australia.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:00

Thủ tướng: Việt Nam có nhiều lợi thế để bắt kịp với dòng chảy chính của nền kinh tế số
Thủ tướng: Việt Nam có nhiều lợi thế để bắt kịp với dòng chảy chính của nền kinh tế số

(Dân trí) - Thủ tướng dẫn chứng: "Việt Nam có hơn 70% thuê bao di động đang sử dụng mạng 3G, 4G, 72% dân số đang sử dụng điện thoại thông minh và 68% người dân đang xem video, nghe nhạc mỗi ngày"

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:54

Thủ tướng cảnh báo: “Cách chức anh nào nói cắt điện"
Thủ tướng cảnh báo: “Cách chức anh nào nói cắt điện"

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết của ngành công thương, Thủ tướng nhấn mạnh ngành công thương phải bảo đảm cân đối năng lượng, trước hết là năng lượng điện tăng trên 10% so với năm 2018 và nhắc lại lời cảnh báo “cán bộ để mất điện thì sẽ mất chức”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:24

Chỉ có 9% doanh nghiệp Việt có chứng chỉ chất lượng quốc tế
Chỉ có 9% doanh nghiệp Việt có chứng chỉ chất lượng quốc tế

(Dân trí) - Đây là dẫn chứng của ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:09

Việt Nam không phải "một con mèo nhỏ" mà cần là con "hổ lớn" của châu Á
Việt Nam không phải "một con mèo nhỏ" mà cần là con "hổ lớn" của châu Á

(Dân trí) - "Một quốc gia muốn "hoá rồng, hoá hổ" thì phải duy trì được mức tăng trưởng cao, ổn định và đột phá trong chính sách. Chúng ta cần làm gì để Việt Nam không phải chỉ là “một còn mèo nhỏ” mà phải trở thành “một con hổ mới” của kinh tế châu Á.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:28