Khó thu thuế bán hàng qua Facebook

Truy thu thuế từ các hoạt động rao bán qua mạng xã hội là điều khó khả thi
>>Làm thế nào để thu được thuế từ “ông lớn” Google, Facebook?
>>Làm sao thu thuế các trang đặt phòng online nước ngoài như Agoda, Booking?

Hoạt động rao bán hàng hóa diễn ra ngày càng náo nhiệt trên các trang mạng xã hội (MXH). Vì vậy, các cơ quan chức năng từng bước tìm kiếm các phương thức để quản lý, thậm chí thu thuế từ các hoạt động này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thực thi điều này rất khó do tính đặc thù của loại hình MXH và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Giao dịch rao vặt, “bán hàng rong”

Bây giờ, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua một ngôi biệt thự, xe hơi tới hộp tăm, cuộn chỉ trên Facebook, Twitter, Zalo... Gọi loại hình này là bán hàng cũng được mà rao vặt cũng chẳng sai. Có biết bao bạn trẻ đã khởi nghiệp bằng những giao dịch “bán hàng rong” này. Ban đầu, bạn trẻ có món quà sinh nhật không xài nên đem chào bán trên mạng. Suôn sẻ lần đầu đã khuyến khích bạn ấy tiếp tục bán những món hàng khác. Rồi bạn ấy tìm nguồn hàng để chào bán, nhất là cho những khách hàng đã quen thuộc. Cứ vậy phát triển tới lúc bạn ấy lập đội rồi cả doanh nghiệp để kinh doanh.


Việc chào bán hàng hóa từ các tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội ngày càng gia tăng Ảnh: Chánh trung

Việc chào bán hàng hóa từ các tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội ngày càng gia tăng Ảnh: Chánh trung

Có thể nói rằng hoạt động này trên các thể loại mạng ngày nay rất tưng bừng. Chỉ cần có ý tưởng và chịu khó, người ta có thể kiếm tiền trên mạng. Những người mua bán trên mạng dù là cá nhân hay tập thể, mua đi bán lại cò con hay làm ăn lớn, không hề bị lẻ loi. Họ đã có vô số dịch vụ hỗ trợ, thậm chí ăn theo. Không cần phải tốn tiền và thời gian cùng bao nhiêu sự rắc rối khác để lập một website thương mại điện tử, người ta chỉ cần tạo một tài khoản trên MXH, bài bản hơn là lập fanpage riêng hoặc tham gia diễn đàn, chợ online.

Các loại hình quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trên mạng cũng ì xèo. Các MXH Facebook, YouTube, Twitter… giờ đây trở thành nơi quảng cáo hữu hiệu và tiện ích. Chúng hút mất ngày càng nhiều ngân sách quảng cáo mà trước đây nhà kinh doanh dành cho báo in, báo mạng, truyền hình… Không chỉ các MXH khai thác nguồn lợi quảng cáo trực tiếp từ người có nhu cầu, ngày càng có nhiều người thu quảng cáo gián tiếp trên các mạng này. Họ tạo ra những nội dung, càng hấp dẫn càng ăn tiền, đưa lên các MXH để ăn chia nguồn thu quảng cáo hay trực tiếp nhận chi phí quảng cáo từ khách hàng. Ngày càng có thêm nhiều nhân vật của công chúng dùng tài khoản MXH của mình để thu tiền từ những doanh nghiệp cần quảng cáo.

Không phải website thương mại điện tử

Không thể phủ nhận các hoạt động mua bán trên MXH đem lại những lợi ích cho cả người mua, kẻ bán lẫn các dịch vụ hỗ trợ, ăn theo. Mở rộng ra, loại hình này còn có lợi cho quốc kế dân sinh, không làm tăng mặt bằng xây dựng, giúp giảm thời gian và giảm mật độ giao thông. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại đau đầu vì để mất nguồn thu thuế tuy có thể nhỏ từng món nhưng tổng hợp lại thì vô cùng lớn bởi hầu hết các giao dịch trên mạng này dù là tự phát hay có bài bản đều không đóng thuế. Đây còn là một sự bất công khi những người kinh doanh đúng quy định, thậm chí những hộ kinh doanh gia đình, những sạp bán hàng ở chợ đều phải đóng thuế cùng các loại phí đầy đủ.

Nhưng liệu có thể thu thuế những người bán hàng trên MXH? Điều này đã có gì đó sai sai ngay từ cách đặt vấn đề bởi Facebook là mạng truyền thông xã hội chứ không phải là một sàn giao dịch điện tử và càng không phải là một website thương mại điện tử. Nó không hề cung cấp cơ chế kinh doanh, thanh toán hay giao chuyển hàng. Nó chỉ đóng vai trò trung gian cung cấp thông tin, đơn thuần là dạng rao vặt cho người mua, kẻ bán. Chẳng lẽ lại bắt những người đăng quảng cáo, rao vặt trên báo đài phải đóng thuế? Vấn đề mà các cơ quan chức năng phải làm việc và giải quyết với các MXH quốc tế có phủ sóng tại Việt Nam là nguồn lợi nhuận quảng cáo mà họ thu được từ các khách hàng Việt Nam.

Trong thực tế, Facebook chỉ có giá trị như một nguồn thông tin mà các “trinh sát” thuế của các cơ quan chức năng cần có để xem xét, sàng lọc và truy lần tới những người kinh doanh là đối tượng phải chịu thuế theo luật định. Ở chuyện này, các cơ quan chức năng phải có đủ năng lực để vượt qua cái rào cản vô hình là tính chất ẩn danh và trung tính của những người dùng internet. Thật ra cũng không khó trong trường hợp cụ thể này vì người bán hàng qua mạng cho dù có dùng tên ảo nhưng vẫn phải có những thông tin liên lạc cụ thể và chính xác để giao dịch. Tất nhiên không phải bất cứ ai bán hàng trên mạng cũng phải đóng thuế mà chỉ là những người kinh doanh chuyên nghiệp và có quy mô lớn. Hiện nay, không thiếu những “đại gia” kinh doanh trên MXH có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.

Thực trạng khó quản lý nguồn thu của những người kinh doanh mạng còn là một hệ quả của bối cảnh Việt Nam có tỉ lệ giao dịch không bằng tiền mặt cực thấp. Việc truy thu thuế bằng cách yêu cầu các hệ thống ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch càng khiến cho người ta ngại sử dụng thanh toán qua thẻ, qua ngân hàng. Tình hình này sẽ không phải đặt ra nếu quyết liệt áp dụng thanh toán không bằng tiền mặt.

Việc thu thuế các hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng nói chung là cần thiết và đúng đắn. Nhưng đây là nhiệm vụ rất khó, nhất là ở buổi ban đầu. Nó càng trở nên bất khả thi nếu các cơ quan chức năng không làm đúng theo luật định, thiếu kiên quyết và xử phạt không nghiêm minh những kẻ vi phạm. Việt Nam hầu như không thiếu luật định, thậm chí đôi khi dư thừa. Vấn đề là thực thi sao cho công bằng và nghiêm minh.

Không phải chỉ có ở Việt Nam mà là thực tế của cả thế giới, hễ ai có hoạt động kinh doanh đem lại nguồn thu thì đều là đối tượng chịu sự chi phối của luật thuế. Ở những nền kinh tế văn minh và phát triển bền vững, nhà chức trách không bao giờ tận thu mà chỉ thu đúng, thu đủ và biết nuôi dưỡng nguồn thu.

LS Trần Hồng Phong (Công ty Luật Ecolaw):

Từng bước chính thức hóa hành vi thương mại

Trong chuyện mua bán rong trên MXH như Facebook, chỉ riêng việc biết được chính xác ai là người bán, ai là người mua, giao dịch có diễn ra hay không là điều rất khó. Cái khó đầu tiên là chủ mạng Facebook là doanh nghiệp Mỹ, toàn bộ hệ thống kỹ thuật nằm ở nước ngoài. Kế đến là do việc tôn trọng và bảo mật thông tin cá nhân là một quy định mang tính nguyên tắc của Facebook. Mà đã không biết ai là ai thì việc truy thu thuế trong mua bán rong trên mạng dĩ nhiên rất khó.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, tôi ủng hộ việc từng bước phải “chính thức hóa” hành vi thương mại của người bán, tiến tới phải đăng ký. Điều này trước hết tạo nên uy tín người bán, sau là bảo đảm quyền lợi người mua, hiệu quả mua bán sẽ càng tăng lên. Facebook thực chất đóng vai trò như một phương tiện kỹ thuật, là trung gian để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa giữa các bên chứ không phải là bình phong để “che giấu” các giao dịch ngầm, trái pháp luật.

Mặt khác, khi mua bán có tính chuyên nghiệp, doanh số cao, lợi nhuận lớn thì việc đóng thuế (có thể là thuế thu nhập cá nhân hay thuế GTGT) cũng là điều hợp lý và công bằng vì pháp luật nước nào cũng quy định kinh doanh phải chính danh và đóng thuế.

Theo tôi, trước mắt nhà nước cần ban hành những quy định mang tính nguyên tắc và khả thi. Chẳng hạn khuyến khích người bán công khai địa chỉ, nguồn gốc hàng hóa; tự giác khai báo và đóng thuế thu nhập cá nhân (đối với cá nhân), nếu có, trên cơ sở phù hợp với pháp luật hiện hành. Tiến tới quy định phải đăng ký nếu quy mô kinh doanh lớn (chẳng hạn doanh số trên 100 triệu đồng/tháng).

Theo Phạm Hồng Phước
Người Lao động

MỚI NHẤT
NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV  BIDV
NHNN: Chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV BIDV

Ngày 21/2, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC), từ công ty do BIDV sở hữu 100% vốn điều lệ thành Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:35

Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ
Phó Thủ tướng: Nhà nước không bỏ thêm tiền cho các dự án thua lỗ

(Dân trí) - Ngày 22/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành Công Thương đã chủ trì buổi làm việc lần thứ 2 của Ban chỉ đạo sau hơn một tháng thị sát, tìm hiểu trực tiếp các dự án, nhà máy này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:30

Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách
Lý do ô tô Ấn Độ giá rẻ, hút khách

Chính phủ Ấn Độ khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô và thường xuyên đưa ra chính sách mới để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:15

Những dự án nhà giá rẻ trước đây của TPHCM bây giờ ra sao?
Những dự án nhà giá rẻ trước đây của TPHCM bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, TPHCM hiện đang "khát" nhà ở vừa túi tiền. Tuy nhiên, thực tế, từ trước năm 1975, "Hòn ngọc Viễn Đông" cũng từng có những căn hộ nhỏ 30m2, nhà giá rẻ... cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:00

Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên
Cụm rạp Platinum đóng cửa tại Vincom: Hé lộ những vướng mắc giữa các bên

(Dân trí) - Đại diện phía Vincom Retail xác nhận, giữa hai bên đã không đạt được thoả thuận. Hiện phía chủ đầu tư Platinum vẫn còn nợ đọng và sau nhiều năm hoạt động, chất lượng dịch vụ hiện tại không còn phù hợp với tiêu chuẩn của hệ thống TTTM do Vincom Retail là chủ sở hữu.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”
Trình dự án 5.000 tỷ đồng, Nam Định hứa “tăng thu, tiết kiệm chi”

(Dân trí) - Trình dự án giao thông với tổng nguồn vốn xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, riêng giai đoạn 1 là 2.596 tỷ đồng, chủ yếu dùng tiền ngân sách, UBND tỉnh Nam Định dự kiến huy động từ tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác là 296 tỷ đồng; đồng thời khẳng định thực hiện nguyên tắc tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư dự án.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:40

Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất
Triệu phú trên thế giới thích sống ở Úc nhất

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất, Úc, Mỹ và Canada hiện là những nước được các triệu phú ưa chuộng và chuyển đến sinh sống nhiều nhất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:00

Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2
Giải "cơn khát" nhà dưới 1 tỷ đồng tại Quận 2

Tuy dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM trong năm 2016 nhưng khu Đông hiện nay lại khá hiếm dự án có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:00

Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”
Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”

Trong khi tiêu thụ tại địa phương, trái mận ở miền Tây (miền Bắc gọi là doi/roi) hiện chỉ bán được với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg thì ngược lại, bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc sẽ được giá cao hơn gấp nhiều lần với mức từ 16.000-20.000 đồng/kg.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:28

Vàng SJC và USD cùng tăng giá
Vàng SJC và USD cùng tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/2, trong khi giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua thì USD cũng được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng 20 VND. Hiện lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư vàng là Fed tiết lộ thời điểm tăng lãi suất quá sớm, khiến đồng USD tăng cao và giá vàng giảm mạnh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem
Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem

(Dân trí) - Chưa đủ cơ sở để khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích số liệu nhập khẩu mặt hàng phân bón và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp để phát hiện hành vi bán phá giá, đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:00

Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển
Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển

(Dân trí) - Sau khi bị hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến phản đối về thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển, thậm chí có những kiến nghị còn trình lên Thủ tướng, UBND Hải Phòng đã chính thức lên tiếng, trong đó khẳng định mọi vấn đề từ tính pháp lý, quy trình thủ tục ban hành văn bản cho đến mức thu phí đều hợp lý và đúng luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?
Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 1 thập kỷ đầu tư lớn vào các dự án khai thác bauxit, nhôm, alumin Tây Nguyên, tình hình dự án vừa được Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cập nhật trong một báo cáo mới nhất của Tập đoàn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt
Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt

Người hâm mộ môn thể thao đua xe F1 biết đến tên tuổi Jean Todt là tác giả của những chiến thắng ngoạn mục của đội đua Ferrari, cũng như 7 lần vô địch thế giới của huyền thoại Michael Schumacher. Và để tôn vinh cột mốc 50 năm sự nghiệp lừng lẫy của người viết nên những trang sử vàng cho ngành xe đua. Richard Mille đã cho ra mắt 3 mẫu đồng hồ tri ân Jean Todt, đó là RM 11-03, RM 050 và RM 056 Jean Todt 50th Anniversary.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:45

TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ
TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ

(Dân trí) - Số dư nợ vay tiền mua than đến hạn trả của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tính đến hết tháng 12/2016 lên tới 2.837 tỷ đồng, chiếm tới 86% tổng dư nợ của các khách hàng của TKV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

"Siêu tàu" container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam
"Siêu tàu" container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/2, Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn (DWT), tàu loại EEE của hãng tàu Maersk Line có sức chở lên đến trên 18.000 Teus. Đây là tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Giảm thiểu rủi ro thiên tai: Làm sao để ngân sách "nhẹ gánh"?
Giảm thiểu rủi ro thiên tai: Làm sao để ngân sách "nhẹ gánh"?

(Dân trí) - Nằm trong khu vực, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bình quân hàng năm có khoảng 750 người chết do thiên tai, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 22 trên thế giới, thiệt hại về kinh tế khoảng gần 1% GDP/năm

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:38

APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại

(Dân trí) - Các nền kinh tế thành viên APEC cùng bàn thảo hướng tới mục tiêu cải cách và hiện đại hóa hoạt động của cơ quan hải quan; đồng thời, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:30

Đình chỉ cơ sở sản xuất da bì vi phạm về an toàn thực phẩm
Đình chỉ cơ sở sản xuất da bì vi phạm về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 21/2, ông Hà Văn Buôi - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở vừa có quyết định xử phạt một cơ sở sản xuất da bì trên địa bàn TP Bạc Liêu vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:11

Thu thuế của Uber: "Họ quá thông minh nên họ phải được lợi"
Thu thuế của Uber: "Họ quá thông minh nên họ phải được lợi"

(Dân trí) - Nói về câu chuyện Uber không thành lập pháp nhân tại Việt Nam để hoạt động như một doanh nghiệp và chỉ phải nộp thuế nhà thầu, đại diện cơ quan thuế cho rằng: "Chúng ta nên ủng hộ, khuyến khích nhưng miễn là chúng ta phải quản được, phải nghĩ ra cách quản lý một cách công bằng!"

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:00

Tranh cãi chuyện "sung công" quản lý dịch vụ tiện ích tại địa phương, bộ ngành
Tranh cãi chuyện "sung công" quản lý dịch vụ tiện ích tại địa phương, bộ ngành

(Dân trí) - Theo Nghị định số 151/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 118/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, trong danh mục những ngành mà Nhà nước có vốn chủ sở hữu phải chuyển về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) quản lý, có những doanh nghiệp (DN) là đơn vị cung cấp tiện ích công cộng trực thuộc Bộ, tỉnh.

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:39

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau
Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng hai chiếc Lexus GX 460 bảy chỗ với giá xuất hóa đơn là hơn 3,1 tỉ đồng/chiếc.

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:04

Giá thịt lợn hơi "rục rịch" tăng
Giá thịt lợn hơi "rục rịch" tăng

(Dân trí) - Cách đây khoảng 1 tháng, trước Tết Nguyên đán, giá lợn hơi xuống tới mức thấp kỉ lục, lúc đó chỉ từ 27.000 – 28.000 đồng/kg. Còn hiện tại, mỗi kg lợn hơi đã nhích thêm được 9.000 - 10.000 đồng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:30

Hợp tác với Grab Taxi, tài xế phải nộp bao nhiêu tiền thuế?
Hợp tác với Grab Taxi, tài xế phải nộp bao nhiêu tiền thuế?

(Dân trí) - Tài xế Grab Taxi sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng (3% doanh thu chịu thuế), thuế thu nhập cá nhân (1,5% doanh thu chịu thuế) và 1% khoản tiền thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày. Ngoài ra, các cá nhân này còn phải nộp 10% trên số tiền thưởng thứ 2 triệu đồng/lần trở lên đối với những khoản tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:46