Khó giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Chính sách biên mậu tạo ra sự nhập nhèm giữa xuất nhập khẩu chính ngạch với buôn lậu.
>>20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trên diễn đàn Quốc hội ngày 8/6 vừa qua, đại biểu Quốc hội Mai Hữu Tín (Bình Dương) đã cung cấp số liệu về xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam (VN) và Trung Quốc (TQ) từ nguồn Tổng cục Thống kê TQ. Qua đó cho thấy những số liệu nước bạn công bố có độ chênh lệch rất lớn so với con số mà VN đưa ra.

Cụ thể, số liệu từ cơ quan thống kê TQ thì nước này xuất khẩu vào VN 63,7 tỉ USD, cao hơn đến 45% so với con số của thống kê. Có nghĩa là năm 2014 thâm hụt thương mại của VN với TQ là 43,8 tỉ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 28,9 tỉ USD mà chúng ta công bố, một khoảng chênh lệch gần 15 tỉ USD. Chênh lệch cao về số liệu XNK VN-TQ cho thấy một bức tranh rất đáng lo ngại về thương mại.

Xung quanh con số chênh lệch này, PV Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: VL
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: VL

Ngày càng phụ thuộc sâu hơn

Ông có bình luận gì về những con số chênh lệch rất lớn được nêu ra ở trên?

Các số liệu XNK mà cơ quan thống kê TQ công bố là những số liệu công khai, chính thống. Vấn đề đặt ra là tại sao phía TQ và VN lại có sự khác nhau về con số nhiều thế? Nó cho thấy TQ thành công trong việc kiểm soát được tình hình XNK và thống kê được số liệu XNK qua biên giới không chính thức. Trong khi phía VN không thống kê được các số liệu trao đổi hàng hóa này.

Tại sao lại không thống kê được? Đây là dấu hỏi lớn cho các cơ quan chức năng của chúng ta. Nếu cơ quan thống kê của chúng ta không lý giải được thì đó cũng là câu trả lời!

Cũng cần nói thêm rằng con số chênh lệch thống kê XNK giữa VN và TQ khác nhau diễn ra từ lâu nay. Chẳng hạn, năm 2012, phía VN báo cáo hàng nhập từ TQ là 28,8 tỉ USD thì số liệu của phía TQ là 34 tỉ USD.

Thưa ông, thời gian qua chúng ta đề ra chính sách mở rộng thị trường, tránh lệ thuộc quá lớn vào thị trường TQ. Nhưng qua số liệu buôn bán giữa hai nước cho thấy VN ngày càng lệ thuộc vào thị trường này?

Thời gian qua chúng ta đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong việc mở rộng thị trường thông qua ký kết một loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, EU…

Tuy nhiên, TQ là thị trường lớn có sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế thế giới và khu vực. Do vậy, giảm bớt sự phụ thuộc vào TQ là điều rất khó khăn. Đặc biệt là khi họ kiên trì đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa biên mậu.

Nếu không kiểm soát được nhập siêu từ TQ sẽ dẫn đến VN ngày càng phụ thuộc sâu hơn vào thị trường TQ. Hiện nay chúng ta chủ yếu xuất khẩu qua TQ các mặt hàng thô, sơ chế, có giá trị gia tăng thấp và nhập khẩu các mặt hàng thành phẩm có giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh đó, vấn đề thực sự của nhập siêu với TQ là nhập khẩu từ thị trường này trực tiếp phục vụ cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp VN. Điều này tác động lâu dài đến khả năng nâng cấp công nghệ của doanh nghiệp dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Cần xem lại chính sách biên mậu

Vậy theo ông, VN cần có giải pháp mạnh nào để giải quyết tình trạng trên?

TQ là thị trường lớn nhưng họ không sẵn sàng ký kết các hiệp định nhập khẩu gạo, cao su dài hạn với VN mà họ ký với Thái Lan và mỗi năm phía TQ mua 2,2 triệu tấn gạo từ Thái Lan.

Tôi cho rằng TQ lợi dụng chính sách biên mậu để tăng xuất khẩu sang VN và tăng xuất siêu sang VN. Chính sách biên mậu tạo ra sự nhập nhèm giữa XNK chính ngạch với buôn lậu.

Vì vậy, chúng ta cần xem lại chính sách biên mậu quy định cho phép công dân biên giới mua hàng hóa giá trị 2 triệu đồng/ngày.

Bên cạnh đó, các lực lượng kiểm soát biên giới cần tăng cường kiểm soát hàng hóa, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, nhất là quyết liệt với việc xin xỏ khi bắt hàng buôn lậu.

Tình trạng buôn lậu hàng hóa giữa VN và TQ là đáng báo động. Các hoạt động buôn lậu diễn ra hằng năm, công khai nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý được. Nhiều vụ việc có biểu hiện rõ ràng, ai cũng nhìn thấy nhưng vẫn lọt qua được biên giới!

Xin cám ơn ông!
 
Theo Trà Phương
Pháp Luật TPHCM
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên
Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

(Dân trí) - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:47

Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8
Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8

(Dân trí) - Dự kiến tháng 8 tới, Bộ Tài chính sẽ phải trình Chính phủ chính xác số liệu nợ công và nợ quốc gia trên cơ sở đã kiểm chứng, đặc biệt là số liệu nợ vay nước ngoài và nợ có bảo lãnh của Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:43

Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho
Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế có rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:24

Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Thương vụ phát hành trái phiếu lớn kỷ lục đối với một công ty tư nhân trong thị trường vốn Việt Nam này được thực hiện thành công có vai trò đáng kể của Vietcombank, với tư cách là nhà thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là các tổ chức tín dụng trong nước.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:20

Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet
Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet

Với 50.000 vé giá từ 0 đồng được bán trong thời gian từ 20/5- 20/6/2015, chương trình khuyến mãi lớn có cái tên khá ngộ nghĩnh “12h rồi, Vietjet thôi!” đang tạo nên cơn “sốt” đối với những người yêu du lịch.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:59

Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"
Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"

“Thời điểm kiếm được 12 USD/tháng chính là quãng thời gian tốt nhất của tôi. Khi bạn kiếm được 1 tỷ USD thì đó không phải là tiền của bạn mà là trách nhiệm”, tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch và CEO Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba chia sẻ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:57

Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai
Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, từ ngày 13/5 - 10/6/2015 đã có 9.740 tấn vải thiều của Việt Nam chủ yếu là của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương xuất khẩu sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:10

Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành
Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành

Chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Kisaburo Ishii, Thứ trưởng Bộ Đất đai-Hạ tầng Giao thông-Du lịch Nhật Bản dẫn đầu, về các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:58

Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh
Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh

Quê Nam Định, sống và làm việc ở Hà Nội gần 5 năm, có đến 3 năm nay chị Nguyễn Thị Nghĩa ở Đại Từ (Hoàng Mai) không dám mua thịt cá tươi ngoài chợ. Hầu hết chị đều đem thịt từ quê lên trữ tủ đá ăn dần.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:13

Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”
Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”

Nhà sáng lập hãng Mobiado đã dành trọn một tuần chinh phục hang động tự nhiên có vòm mái rộng nhất thế giới - Sơn Đoòng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:10

Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực
Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, giá sữa của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Cụ thể, giá sữa tại Việt Nam đều đang cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP
Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP

(Dân trí) - Mức bội chi ngân sách năm 2013 là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư ngân sách địa phương.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:45

Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới
Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới

(Dân trí) - Những tỷ phú thế giới luôn được xem là những nhà quản lý tài chính bậc thầy. Với họ, dường như những thương vụ đầu tư luôn được tư vấn và cân nhắc rất kỹ. Thế nhưng, với những vụ ly hôn của họ, cái giá phải trả cả tỷ đô là điều không thể lường trước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:00

Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm

Trái ngược với cảnh sầm uất, những khu đất vàng quanh hồ Gươm có giá trị hàng tỷ đồng mỗi mét vuông đang bị bỏ không hoặc xuống cấp trầm trọng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:11

Đại gia mất hơn 1 triệu USD vẫn không tìm được vợ ưng ý
Đại gia mất hơn 1 triệu USD vẫn không tìm được vợ ưng ý

Một doanh nhân giàu có người Trung Quốc đã đâm đơn kiện một công ty dịch vụ hẹn hò, vì công ty này đã không tìm cho anh ta một người vợ “trong trắng, ngọt ngào và trẻ trung” như yêu cầu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:32

Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê
Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê

Với giá thu mua 37.000 đồng một kg, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm so với thời điểm cuối năm ngoái hơn 5.000 đồng/kg

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

Nhà đầu tư nước ngoài lo Việt Nam thiếu điện vào năm 2018
Nhà đầu tư nước ngoài lo Việt Nam thiếu điện vào năm 2018

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đặc biệt quan ngại đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng của Việt Nam trong tương lai và khuyến nghị Việt Nam nên tăng giá điện để thu hút thêm đầu tư vào ngành này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:00

Cay đắng với siêu dự án thép tỷ đô
Cay đắng với siêu dự án thép tỷ đô

Theo thống kê, từ 2006 - 2010 vốn FDI đổ vào sản xuất thép đạt mức kỷ lục với trên 40 tỷ USD cam kết. Trong đó, 5 siêu dự án chiếm số vốn trên 30 tỷ USD. Nhiều địa phương đã vui mừng, tung hô thành tích khi thu hút được những dự án thép tỷ USD.

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:00

Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C
Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C

(Dân trí) - Dưới nắng nóng, gió Lào bỏng rát, dải đất cát ven biển hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lúc nóng xấp xỉ 60 độ C, như một sa mạc cát, ít loài cây, con nào trụ vững. Vậy mà nay trên vùng "sa mạc" ấy lại xuất hiện điều kỳ diệu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:53

Những thương vụ “đốt” tiền nhà nước
Những thương vụ “đốt” tiền nhà nước

Thông tin ông Nguyễn Hùng Linh (SN 1963) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch - Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC), nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) bị khởi tố, bắt tạm giam khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:30

Xăng sinh học E5: Giá rẻ hơn 330 đồng/lít vẫn chưa hấp dẫn!
Xăng sinh học E5: Giá rẻ hơn 330 đồng/lít vẫn chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Một số đại lý, tổng đại lý chưa mặn mà kinh doanh xăng sinh học E5 vì cho rằng hao hụt cao, chi phí đầu tư, chuyển đổi, vệ sinh bồn bể, trụ bơm và lợi nhuận không cao bằng hoặc hơn bán xăng khoáng RON 92.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:15

Hoàn tiền đến 50% cho giao dịch thẻ tín dụng
Hoàn tiền đến 50% cho giao dịch thẻ tín dụng

Vợ chồng anh Hoàng, chị Như Ý, ngụ ở Phú Mỹ Hưng, vừa kết hôn và đang lên kế hoạch cho tuần trăng mật ở Maldives. Cuối tháng 6 mới bắt đầu chuyến trăng mật nhưng chị đã vừa hoàn tất đặt trực tuyến vé máy bay và khách sạn với giá ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:01

GrabTaxi thu phí, tài xế "chọn khách mà chơi"?
GrabTaxi thu phí, tài xế "chọn khách mà chơi"?

(Dân trí) - Cùng thời điểm với việc GrabTaxi triển khai thu phí tài xế với mức tối đa 3.000 đồng/cuốc di chuyển, nhiều khách hàng cho hay khó gọi xe hơn trước, đặc biệt là với những quãng di chuyển ngắn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:40