Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:02

Gia Lai

Khan hiếm hoa, nhiều người cắt hoa chưng chậu ra bán Tết

Dân trí

Từ sáng ngày 29 đến ngày mùng 3 Tết, lượng hoa cắm bình ở Gia Lai bị “cháy” hàng, nhiều tiểu thương không có hoa để bán phục vụ nhu cầu của người dân. Nắm bắt tình hình này, một số “tiểu thương” không chuyên đã cắt hoa cúc trong chậu ra bán kiếm lời.

Thời tiết nắng nóng khiến hoa phục vụ nhu cầu chưng Tết Bính thân 2016 của các nhà vườn nở sớm hơn dự kiến cả nửa tháng. Nhiều nhà vườn phải nhổ hoa để vứt bỏ, nhiều loại hoa dùng để cắm bình như: cát tường, cúc, dơn… đều bị thiếu hụt rất nhiều vào những ngày cuối năm và đầu năm mới.

Không chỉ “cháy” hoa mà giá hoa cũng được “đội” lên gấp nhiều lần so với ngày thường.

Cô Hòa, một trong những tiểu thương bán hoa cắm bình lớn nhất chợ Trung tâm TP Pleiku cho biết, chiều ngày 28 Tết, tiệm cô chỉ còn một ít hoa như một số loại hoa cúc, hoa ly, cẩm chướng, dơn còn một số hoa khác đã hết. Đến sáng sớm ngày 29, thì tiệm cô không còn một bó hoa nào.

Một tiểu thương khác cho biết: “Hoa đắt cũng không có mà bán, đến ngày 28 Tết là các nhà vườn đã bó tay, không còn hoa để cung cấp cho chúng tôi bán. Thường năm nào tôi cũng bán mở hàng từ ngày mùng 1 Tết rồi, nhưng năm nay không có hoa bán nên tôi chưa biết mở hàng ngày nào đây”.


Chợ không có hoa nên một số người dân đã cắt hoa cúc chậu ra bán (ảnh minh họa)

Chợ không có hoa nên một số người dân đã cắt hoa cúc chậu ra bán (ảnh minh họa)

Các tiểu thương không tìm ra nguồn hoa để bán, 3 ngày Tết, tại các chợ trên địa bàn tỉnh Gia Lai hầu hết không có các loại hoa cắm bình để bán phục vụ nhu cầu của người dân. “Sáng ngày 2 Tết, tôi ra chợ tìm mua bó hoa về để cắm cúng nhưng tìm mãi mà không có chỗ nào bán hoa. Không biết sao năm nay lại thế, chứ các năm hoa bán rất nhiều”, bác Nguyễn Thị Nguyệt (trú phường Hoa Lư, TP Pleiku) cho biết.

Tại địa bàn huyện Ia Grai (Gia Lai) cũng chung tình trạng không có hoa để bán 3 ngày đầu năm. "Cái khó ló cái khôn", một số “tiểu thương” không chuyên đã nghĩ ra cách cắt hoa cúc trong chậu mà họ đã mua về để chưng trong nhà mình mang ra chợ bán cho người dân mua về chưng cúng.


Tiệm bán hoa của cô Hoa hết hoa từ sáng 29 Tết

Tiệm bán hoa của cô Hoa hết hoa từ sáng 29 Tết

Anh N. (trú xã Ia Krái, Ia Grai) kể, thấy nhu cầu mua hoa về cúng của người dân trong 3 ngày Tết khá nhiều, nhưng hoa không có để bán nên anh và một số gia đình khác liền lấy mấy chậu cúc mâm xôi mà nhà mình mua tối ngày 29 Tết cắt ra bán. Mỗi chậu cúc anh N. cắt ra được khoảng 40 bông, mỗi bông cúc anh bán với giá 15 nghìn đồng/bông.

“Cả khu vực này không có lấy một bông hoa để bán, nên thấy tôi và mấy người mang hoa cúc ra bán họ liền vội vàng tới mua kẻo hết. Vì hoa hiếm, nên mỗi người chỉ mua vài bông chứ không mua cả chục như lúc có hoa”, anh N. giải thích.

Anh N. cho biết thêm, 2 chậu hoa cúc anh cắt bán được anh mua với giá gần 400 nghìn đồng. Anh mua để chưng trước cửa nhà cho đẹp, chứ cũng không cúng bái gì nên bán cũng không sao.

Thiên Thư