Kêu lỗ: Vừa lên giá, xăng dầu muốn tăng tiếp

Một ngày sau khi giá xăng dầu tăng lần thứ 4 liên tiếp, không tính lợi nhuận, bù thêm từ Quỹ bình ổn, xăng dầu lại đang lỗ từ khoảng 500-800 đồng/lít. Kế hoạch tăng giá tiếp theo đã được các doanh nghiệp (DN) rục rịch tính toán ngay từ bây giờ.
>>Không để doanh nghiệp định giá xăng dầu
>>Xăng dầu lại kêu lỗ: Tăng giá và rối loạn?

Tăng giá xong, vẫn kêu lỗ

 

Liên bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục quan điểm điều hành thị trường, cho phép tự chủ về giá xăng dầu. Dù vậy, đợt tăng giá thứ 4 này đã không thỏa mãn hầu hết các DN đầu mối.

 

"Lệnh chấp thuận cho tăng giá quá trễ so với đề xuất của DN. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, lỗ lại tăng lên từng ngày. Cùng đó, mức tăng lại chỉ được bằng 50% mức đề xuất vốn đã lạc hậu và việc bù từ Quỹ bình ổn lại quá mỏng so với yêu cầu", một đại diện của SaigonPetro nhận xét.

 

Chỉ trong 5 ngày sau khi đơn vị gửi đăng ký giá, các khoản lỗ mới đã cách xa lỗ cũ. Tính toán của đơn vị đầu mối lớn nhất phía Nam này cho thấy, trước giờ tăng giá, lỗ xăng là 1.500 đồng/lít thay vì 1.200 đồng/lít và lỗ dầu diezen đã lỗ 900 đồng/lít thay vì 700 đồng/lít. Hai mặt hàng dầu còn lại là dầu hỏa và dầu madut cũng tiếp tục lỗ 200 đồng/lít. Đây là kết quả tính theo đúng công thức của Nghị định 84 dựa trên giá bình quân 30 ngày.
 
Kêu lỗ: Vừa lên giá, xăng dầu muốn tăng tiếp

 

Ông Lê Thanh Mân, Phó Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Đồng Tháp (Petimex) cho hay: "Lúc gửi đề xuất, giá lỗ là trên 1.000 đồng/lít. Nhưng giờ, nếu tính 10 ngày gần đây, xăng đã lỗ tới 2.000 đồng/lít và dầu diezen đã lỗ trên 1.500 đồng/lít".

 

Vì lẽ đó, mức tăng 650 đồng/lít xăng tối qua 28/8 trên thực tế chỉ bằng 43% so với mức lỗ của DN. Mặt hàng dầu diezen được tăng 300 đồng/lít cũng chỉ tương ứng 33% mức lỗ.

 

Bù lại, Bộ Tài chính cho phép xả Quỹ bình ổn tới 500 đồng/lít đối với xăng và 300 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu nhưng lại không cho ngừng trích Quỹ. Tác dụng thực sự của chế độ bù lỗ này không đáng là bao. Theo phân tích của các DN, vừa xả, vừa trích như vậy thì bản chất tất cả các mặt hàng xăng dầu không phải trính lập Quỹ nữa và riêng xăng, chỉ được bù thêm 200 đồng/lít.

 

Tính chung, các DN xăng dầu có thêm 850 đồng/lít vào giá bán lẻ xăng nhưng con số này vẫn thua xa so với con số lỗ 1.500-2.000 đồng/lít.

 

Nguồn lực Quỹ bình ổn xăng dầu rất hạn chế. Tại Petrolimex, Quỹ bình ổn có khoảng 250 tỷ đồng và tại SaigonPetro, số dư Quỹ đã tích được khoảng 80 tỷ đồng. So với con số 500 tỷ đồng Quỹ bình ổn của 13 DN đầu mối thì có thể thấy, hai đơn vị trên đã đóng góp tới 66%. Khoảng 34% quỹ còn lại nằm ở 11 DN đầu mối còn lại và thực tế, trong số này, một đơn vị đang bị "âm" quỹ.

 

Một đại diện DN đầu mối khác bày tỏ: "Bộ Tài chính lần này không cho DN tính lợi nhuận định mức trong giá cơ sở. Riêng về phụ phí như giá cước vận tải về Việt Nam... Hơn nữa, Bộ Tài chính quên mất một điều là các DN đã bị đối tác ép giá thế nào khi phải gấp rút nhập bù cho 7 ngày nhà máy lọc dầu Dung Quất ngừng cấp hàng".

 

Theo thông tin từ đơn vị này, Bộ Tài chính chỉ tính phụ phí bảo hiểm, vận chuyển xăng dầu về cảng Việt Nam vào khoảng 2,5- 3 USD/thùng nhưng trên thực tế, phụ phí này ở các DN đã tăng lên 7-8 USD/thùng vào thời điểm nguồn Dung Quất đứt đoạn. Thêm vào đó, chi phí kinh doanh vẫn chỉ được phép tính 600 đồng/lít dù thực tế, chi phí này tại các DN đã vượt xa rất nhiều.

 

Cộng hưởng mọi yếu tố trên, giá vốn của DN và giá cơ sở theo cách tính của Bộ có một khoảng chênh rất lớn hay nói cách khác, mức lỗ thật của DN không dừng lại ở 1.500 đồng/lít.

 

Ngày 29/8, sau khi loại bỏ 300 đồng lợi nhuận định mức và cộng thêm khoản bù từ Quỹ bình ổn, chênh lệch giá cơ sở với giá bán lẻ của 4 mặt hàng xăng dầu vẫn "âm". Cụ thể, xăng tiếp tục lỗ 761 đồng/lít, dầu diezen lỗ 480 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 490 đồng/lít và dầu madut lỗ tới 630 đồng/kg.

 

Vì thế, nhiều DN đầu mối tiết lộ, không thể đừng lại việc phải xin tăng giá trong 10 ngày tới nếu xăng thế giới vẫn giữ và tăng giá.

 

Vấn đề mới của cơ chế điều hành

 

Không như mọi đợt tăng giá trước, hiện tượng treo biển "hết hàng" vẫn chưa chấm dứt. Việc nhập xăng dầu về hệ thống bán lẻ vẫn rất khó khăn. Một chủ cửa hàng xăng dầu lớn nhất phía Đông Hà Nội (xin giấu tên) than thở: "Cứ tưởng việc nhập hàng chỉ khó khăn trong cuối tuần vừa qua nhưng ngay cả khi đã được tăng giá, đến hôm nay, 29/8, chúng tôi vẫn không thể nhập được xăng".

 

Hiện, chủ cây xăng này vẫn đang trưng biển "hết hàng". Kể từ thứ 6 tuần trước, 24/8, sau khi có thông tin tăng giá, cây xăng này đã không lấy thêm được giọt xăng nào. Cho đến ngày 27/8, bồn xăng đã cạn sạch. Tình huống này buộc các công ty nhỏ, chủ các cây xăng lẻ này phải nhờ nhau nhập hộ ở đầu mối khác nhưng vẫn không ăn thua.

 

"Nguyên nhân lại vẫn là chuyện lỗ. Trước đây, họ tìm mọi cách để găm hàng chờ tăng giá thì nay, họ cũng tìm mọi cách để hạn chế sản lượng bán ra. Vì càng bán nhiều, càng lỗ nhiều", vị chủ cây xăng này bình luận.

 

Giá xăng tăng nhưng hoa hồng vẫn không tăng. SaigonPetro cho hay, chiết khấu hoa hồng vẫn giữ ở mức 300 đồng/lít sau 2 đợt tăng giá. Trong khi đó, chi phí vận tải của các chủ cây xăng đã chiếm khoảng 150 đồng/lít nên chắc chắn, cây xăng cũng lỗ. Hiện, DN này đang ký hợp đồng cung cấp cho 30 tổng đại lý và 100 cây xăng bán lẻ trực tiếp. Dù nguồn hàng vẫn đảm bảo theo hợp đồng nhưng sau đó, SaigonPetro cũng không thể kiểm soát được việc 130 đối tác này có bán hàng thông suốt đúng quy định không?

 

Theo phân tích của DN này, chiêu đối phó phổ biến là các cửa hàng lẻ giảm nhân viên trực bồn, đóng cửa sớm, mở bán muộn để giảm lỗ.

 

Hiện hoa hồng của Petrolimex ở khu vực Hà Tây cũ, Hòa Bình đang xoay quanh mức 200 đồng/lít đối với xăng, 300 đồng/lít đối với dầu. Hoa hồng của PVOil ở mức 240 đồng/lít xăng, 300 đồng/lít dầu từ Hải Phòng nhưng về tới Hà Nội, trừ chi phí vận tải, cây xăng lẻ chỉ còn được hưởng khoảng 80 đồng/lít đối với dầu, riêng xăng là âm.

 

Sau 4 lần tăng giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, thị trường xăng dầu đã lộ nhiều điểm bất ổn. Tăng giá, hoa hồng thấp, lỗ rồi lại tăng giá, lại lỗ, đó là một vòng luẩn quẩn mà điều hành xăng dầu đang vấp phải khi giao quyền định giá cho DN. Hướng tháo gỡ vòng luẩn quẩn này có lẻ chỉ còn trông mong vào thuế nhưng cho đến nay, Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm giữ thuế.

 

Theo Phạm Huyền

VEF

MỚI NHẤT
Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất
Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất

Sau thời gian dài hoạt động lay lắt, nhiều sàn bất động sản đã buộc phải đóng cửa, không ít sàn đã biến mất một cách lặng lẽ.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:09

Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”
Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”

Triều Tiên hiện sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, từ vàng, kẽm, magnet,… đến kim loại đất hiếm, ước tính trị giá đến 6.000 tỉ USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 08:55

Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"
Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"

“Nho và khoai tây có nguồn gốc từ Trung quốc đã được đưa vào danh sách đen để quản lý chặt các sản phẩm này trước khi nhập khẩu vào nước ta”.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:53

Bí quyết của người phụ nữ giàu nhất thế giới
Bí quyết của người phụ nữ giàu nhất thế giới

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, trùm khai khoáng Australia Gina Rinehart đã bật mí về bí quyết để có được khối tài sản khổng lồ như hiện tại.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:34

Bianfishco "mới" lên kế hoạch trả nợ tiền cá nông dân
Bianfishco "mới" lên kế hoạch trả nợ tiền cá nông dân

(Dân trí) - Ngày 30/8, tại buổi gặp với các bên liên quan, đại diện Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) cho biết việc thanh toán tiền nợ cá cho các hộ nông dân sẽ bắt đầu từ ngày 31/8 và dứt điểm trong tháng 12 này.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:28

Hơn 3.500 hút ròng trên OMO, chứng khoán "xanh" trở lại
Hơn 3.500 hút ròng trên OMO, chứng khoán "xanh" trở lại

(Dân trí) - Lượng tiền NHNN bơm ra trên thị trường mở (OMO) hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong ngày 30/8 chỉ còn 105 tỷ đồng, là mức thấp nhất trong 10 ngày, cho thấy thanh khoản hệ thống dần ổn định.

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:11

Ông Trương Đình Anh trở lại ghế nóng sau "kỳ nghỉ phép ồn ào"
Ông Trương Đình Anh trở lại ghế nóng sau "kỳ nghỉ phép ồn ào"

(Dân trí) - CEO của FPT cho rằng, bên cạnh tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống thì cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ năm, 30/08/2012 - 06:47

Siêu xe, điện thoại ùn ùn...về âm phủ
Siêu xe, điện thoại ùn ùn...về âm phủ

(Dân trí) - Mặc dù kinh tế khó khăn song với tâm lý “cả năm được rằm tháng 7” nên nhiều gia đình không tiếc tiền mua các vật dụng hàng mã gửi cho cõi âm. Thậm chí có gia đình còn chi tiền triệu để sắm xe hơi, nhà lầu, iphone, ipad...cho người nhà ở cõi âm.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:41

Chứng khoán Sacombank: 6 tháng quyết định sự tồn vong
Chứng khoán Sacombank: 6 tháng quyết định sự tồn vong

(Dân trí) - Với việc bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, SBS còn 6 thời hạn 6 tháng để khắc phục và đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính. Nếu không khắc phục được và lỗ lũy kế hơn 50% vốn điều lệ trở lên thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:36

Vợ ông Đặng Thành Tâm muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Navibank
Vợ ông Đặng Thành Tâm muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Navibank

(Dân trí) - Nếu thực hiện thành công, bà Nguyễn Thị Kim Thanh sẽ thu về khoảng 118 tỷ đồng tiền mặt. Trước đó, ông Đặng Thành Tâm cũng đã thoái 22 triệu cổ phiếu SQC và thu về hơn 1.300 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 03:25

Vì sao “chợ cao cấp” ở Hà Nội ế ẩm?
Vì sao “chợ cao cấp” ở Hà Nội ế ẩm?

Vì sao các trung tâm thương mại, các khu chợ kiểu mới tại Hà Nội lại bị chính giới tiểu thương cũng như khách hàng quay lưng dù đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để làm mới?

Thứ năm, 30/08/2012 - 02:22

Những con số "giật mình" về nhà ở cho công nhân
Những con số "giật mình" về nhà ở cho công nhân

(Dân trí) - Chỉ có 1% nhà ở công nhân Nhà nước đầu tư xây dựng tại các khu công nghiệp, trong khi tới 90% công nhân Việt Nam đang sống trong những khu nhà trọ tồi tàn, giá cao…

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú hút khách hàng bằng sự khác biệt
Thú hút khách hàng bằng sự khác biệt

Hiện nay, khi mặt bằng lãi suất giữa các ngân hàng trong nước và nước ngoài không còn chênh nhau mấy thì tính năng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đẳng cấp thương hiệu sẽ là những yếu tố tạo sự khác biệt trong việc thu hút khách hàng của mỗi ngân hàng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:30

Xuất khẩu sang thị trường Mỹ: Doanh nghiệp tự làm khó mình
Xuất khẩu sang thị trường Mỹ: Doanh nghiệp tự làm khó mình

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam vẫn thường dùng chiêu giá rẻ như một lợi thế cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, nhưng chính vì điều này mà họ đã tự làm khó cho mình.

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:25

Công ty chứng khoán dùng “độc chiêu” thoát bị kiểm soát đặc biệt
Công ty chứng khoán dùng “độc chiêu” thoát bị kiểm soát đặc biệt

Sau đúng 1 tuần Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố danh sách 6 công ty chứng khoán vi phạm về chế độ báo cáo, ngày 28/8/2012, một trong số những công ty chứng khoán nói trên đã có công bố thông tin ra thị trường. 5 công ty còn lại vẫn “bặt vô âm tín”.

Thứ năm, 30/08/2012 - 01:20

Không để doanh nghiệp định giá xăng dầu
Không để doanh nghiệp định giá xăng dầu

Giá xăng tăng liên tiếp bốn lần chỉ trong vòng một tháng qua, rồi tình trạng quá nhiều cửa hàng xăng dầu găm hàng khiến người dân không khỏi bức xúc. Các chuyên gia cho rằng tình trạng trên xảy ra là do điều hành quá kém.

Thứ năm, 30/08/2012 - 10:14

Vàng “nội” chênh 2,4 triệu đồng/lượng so với vàng “ngoại”
Vàng “nội” chênh 2,4 triệu đồng/lượng so với vàng “ngoại”

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm khoảng 150.000 đồng/lượng trong phiên sáng nay, nhưng so với giá thế giới, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 09:35

Thuê bao Internet tới ngưỡng bão hòa?
Thuê bao Internet tới ngưỡng bão hòa?

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 8/2012, số lượng thuê bao Internet cả nước vẫn "dẫm chân tại chỗ" với mức 4,4 triệu thuê bao, không thay đổi so với số liệu cuối tháng 5/2012.

Thứ năm, 30/08/2012 - 08:45

Oằn lưng gánh mức giá mới
Oằn lưng gánh mức giá mới

Giá xăng tăng liên tiếp 3 lần trong một tháng, chưa kể giá điện, gas... cũng ào ào tăng theo khiến người dân phải oằn lưng gánh thêm một lần "bão giá" mới. Doanh nghiệp (DN) thì cảm thấy mệt mỏi khi khó ngày càng chồng thêm khó.

Thứ năm, 30/08/2012 - 08:03

ACB tài trợ học bổng 1 tỷ đồng cho sinh viên vượt khó
ACB tài trợ học bổng 1 tỷ đồng cho sinh viên vượt khó

Trưa 29/8, Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập quỹ STF lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) và Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) đã ký kết hợp tác tài trợ học bổng dài hạn cho Quỹ này, với tổng giá trị 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 08:00

Tháng “cô hồn” sôi nổi
Tháng “cô hồn” sôi nổi

(Dân trí) - Tuy nhiên, chỉ là sôi nổi của chủ đầu tư khi thị trường chứng kiến hàng loạt dự án bung hàng. Còn nhà khách hàng, họ đang ở đâu vẫn câu hỏi đau đầu của chủ đầu tư các dự án không chỉ riêng trong tháng “cô hồn” này…

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:58

Thủ tướng: Nâng cấp, bổ sung đất cho công viên
Thủ tướng: Nâng cấp, bổ sung đất cho công viên

(Dân trí) - Theo nội dung trong Quyết định quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng có định hướng nâng cấp, bổ sung đất xây dựng công viên. Trong Quyết định có công viên Thống Nhất.

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:45

Ai chịu được ghế nóng CEO ở FPT?
Ai chịu được ghế nóng CEO ở FPT?

Không ai biết được ngoài chính ông Trương Đình Anh rằng ông sẽ “theo lao” hay “quy ẩn” khỏi vị trí CEO của FPT sau kì nghỉ phép kéo dài đến hai tháng. Dự đoán từ bên ngoài có thể cho là 50-50.

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:44

Keangnam lại bị tố mập mờ diện tích căn hộ
Keangnam lại bị tố mập mờ diện tích căn hộ

Một nhóm cư dân mới đây đã kiện Công ty Keangnam ra tòa vì diện tích thực tế của căn hộ tại Keangnam không đúng như thỏa thuận trong hợp đồng.

Thứ năm, 30/08/2012 - 07:31