Kêu gọi doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ôxaca (Nhật Bản) vừa phối hợp với Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam của Nhật Bản tổ chức hội thảo kêu gọi đầu tư vào Việt Nam tại Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp thành phố Ôxaca, với sự tham dự của các doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện Phòng Thương mại công nghiệp Ôxaca.

Phát biểu khai mạc, Tổng lãnh sự Việt Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi đầu tư nước ngoài là một bộ phận không tách rời của nền kinh tế và chú trọng tạo điều kiện thuận lợi để khu vực này phát triển lâu dài, bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Ông tuyên bố các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng luôn được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam. Để cải thiện môi trường đầu tư, Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và cải tạo cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Tại hội thảo, Giáo sư Kubôta, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam và một số đại diện các doanh nghiệp của Nhật Bản có nhiều năm hoạt động tại Việt Nam đã phát biểu về những điều kiện thuận lợi nổi bật mà ở các quốc gia khác không có - đó là tình hình an ninh chính trị ổn đinh, thị trường đầy tiềm năng, chi phí thuê lao động thấp, công nhân có tay nghề cao và cần cù.

Đặc biệt, các đại biểu còn nhấn mạnh người dân Việt Nam luôn dành những tình cảm yêu mến đối với Nhật Bản, và rất chuộng tiêu dùng hàng hóa Nhật Bản.... Bên cạnh những mặt thuận lợi, các đại biểu cũng đã nêu ra một số hạn chế cần khắc phục như thủ tục hành chính rườm rà, cơ sở hạ tầng yếu kém.

Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam của Nhật Bản đã giới thiệu với các doanh nghiệp một cuốn sách vừa được xuất bản, tổng hợp tất cả các luật mới nhất có liên quan đến việc đầu tư tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Đang được quan tâm