Kẽo kẹt nợ xấu: Sếp ngân hàng bán cá, trông kho

Những ông chủ ký vay hàng ngàn tỷ đồng rồi làm ăn thất bát nhưng vẫn hoành tráng nhà sang, xe đẹp. Còn nợ thì cứ ‘nhập kho’ mặc ngân hàng lo. Thế mới có nghịch lý, sếp NH phải đi bán cá, canh kho… để tính cách xử lý nợ xấu.
>>Tân Phó Thống đốc: Nợ xấu ở Việt Nam là hệ lụy tích lũy nhiều năm
>>Nợ xấu hệ thống ngân hàng vượt mức 4%

Của đau con xót

 

Hồi đầu năm, khi Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt câu hỏi “Toàn đại gia đi xe Phantom thì giải cứu cái gì?” đã được nhiều sếp NH chia sẻ vì chính họ là người trong cuộc của nghịch cảnh này. Nợ xấu phát sinh từ DN, từ nền kinh tế nhưng được tính hết vào NH, NH phải tự xử lý. Một mình vật vã với nợ xấu, sếp NH càng thêm tâm tư về điều này.

 

Sau hai năm sáp nhâp Habubank vào SHB, một trong những thành tích đáng nhớ là đã xử lý và tái cơ cấu thành công con nợ Bianfishco. Đại gia thủy sản này đã vay hàng ngàn tỷ nhưng đầu tư sai mục đích, kém hiệu quả dẫn đến đổ vỡ.

 

Ngân hàng một mình vật vã với nợ xấu.
Ngân hàng một mình vật vã với nợ xấu.

 

Trước một khối nợ lớn, một cơ ngơi sản xuất hiện đại đang đình trệ, ‘của đau, con xót’, SHB phải dồn lực, dồn người để cứu DN. Đến giờ, Bianfishco đã hoạt động tốt, ông chủ cũ an toàn rút lui chỉ còn NH tiếp tục vất vả và sẽ còn lâu nữa mới thu được hết nợ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân bỏ trốn ra nước ngoài để lại Phương Nam nợ nần hàng ngàn tỷ đồng. Tiếp cận tài sản thế chấp, NH không chỉ lo lắng chon ngàn tỷ của mình mà đau xót trước dây chuyển lớn và hiện đại bắt đầu bị han gỉ, hàng ngàn lao động và hộ nông dân lao đao vì mất nghề. Để rồi, chính các NH lại phải cùng nhau xử lý, trước hết là cứu lấy DN, việc làm, thu nhập cho hàng ngàn người rồi mới hy vọng có tiền để thu nợ.

 

Phương Nam đã hoạt động ổn định và có lãi. Nhưng các NH tiếp tiếp tục phải kẽo kẹt giám sát, hỗ trợ còn việc thu đủ khoản nợ ngàn tỷ có khi còn dài lắm.

 

Gỗ Trường Thành vay cả ngàn tỷ cho tham vọng phát triển nhanh nhưng thất bại, đứng trước nguy cơ vỡ nợ và phá sản. Đại gia bế tắc, để cứu lấy DN, cứu lấy tiền của mình, các NH lại phải vào cuộc, cùng tính toán, cơ cấu lại nợ rồi tiếp tục hỗ trợ để DN trước rồi mới tính đến thu nợ về sau.

 

Còn ông chủ Mai Linh cũng sai lầm khi vay hàng ngàn tỷ đồng, đầu tư tràn lan sang nhiều lĩnh vực BĐS, thủy điện, tài chính… ngoài thế mạnh của mình. Để rồi khi vỡ nợ, DN đình đốn, lao động đình công… thì không còn cách nào khác là cầu cứu NH. NH lại vào cuộc dù biết rằng như thế lại thêm mệt còn để đòi được nợ còn lâu dài.

 

Trên đây là những câu chuyện điển hình trong nỗ lực xử lý nợ xấu NH nhưng trước hết là cứu DN và rộng hơn là vực dây nền kinh tế đang khó khăn thế nhưng trong lộ trình đầy vật vã này mới chỉ có một mình NH vật vã, xoay xở.

 

Báo cáo NHNN cũng chỉ ra rằng, sự phối hợp của các bên với NHNN trong cơ cấu lại hệ thống NH và xử lý nợ xấu chưa thực sự chặt chẽ và có hiệu quả. Kết quả đạt được về cơ cấu lại NH và xử lý nợ xấu chủ yếu do những nỗ lực và sự chủ động hay đúng hơn là chủ yếu là những giải pháp nội bộ của hệ thống NH

 

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội cũng thừa nhận có tình trạng khách hàng vay chưa chủ động xử lý để trả nợ NH. Thậm chí, nhiều trường hợp khách hàng chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm trả nợ và không hợp tác với NH trong việc xử lý nợ. Bên cạnh đó, việc triển khai tái cấu trúc và nợ xấu của DNN cũng chưa được xử lý.

 

Cần một giải pháp toàn diện

 

Báo cáo của NHNN mới đây cho biết, đến nay, nợ xấu đã được kiềm chế và tiếp tục được xử lý. Theo báo cáo của các TCTD, đến cuối tháng 7/2014, tổng nợ xấu nội bảng là 162,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,11% tổng dư nợ (cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%).

 

Kết quả xử lý nợ xấu đạt được đến nay tiếp tục ghi nhận sự cố gắng của hệ thống các TCTD, nhất là trong điều kiện không có sự hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước; và điều kiện thị trường còn nhiều bớt lợi.

 

Tuy nhiên, điều đáng cảnh báo việc là TCTD tự xử lý nợ xấu đã làm giảm sự lành mạnh tài chính, hiệu quả kinh doanh của NH trong ngắn hạn. Nếu nỗ lực này không được được hỗ trợ tích cực bởi sự phục hồi kinh tế, thực thi có hiệu quả các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, xử lý nợ tồn đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản, chậm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì nợ xấu tiềm ẩn rất lớn, xử lý khó khăn hơn và có nguy cơ tăng mạnh.

 

Theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, Nhà nước không cấp tiền để xử lý những tổn thất, rủi ro của hệ thống NH, song các cơ chế, chính sách huy động các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia tái cơ cấu NH và xử lý nợ xấu còn thiếu, chưa đủ hấp dẫn.

 

Ông Nguyễn Đức Kiên Nguyễn Đức Kiên lưu ý, việc thiếu nguồn lực tài chính để hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa và nâng cao năng lực tài chính của hệ thống TCTD là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến trình cơ cấu lại TCTD.

 

Theo ông Trần Du Lịch, “nợ xấu đã và đang là vấn đề đặt ra cần sớm được giải quyết của bài toán kinh tế vĩ mô; nó liên quan đến chính sách về thị trường, đến cả hệ thống pháp luật về kinh tế, dân sự, thậm chí cả hình sự”.

 

“Nợ xấu không còn là vấn đề riêng của NH, mà gắn liền với bài toán kinh tế vĩ mô, khai thông thị trường, phục hồi nền kinh tế. Vì thế, cần phải cần phải có những giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành, trung ương - địa phương mới mong nhẹ gánh nợ xấu”.

 

Theo Phước Minh

VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương
Đà Nẵng phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương

(Dân trí) - Trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 5 năm. Đây là lần đầu tiên UBND TP. Đà Nẵng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương thông qua đấu thầu tại Sở GDCK Hà Nội.

Thứ năm, 02/10/2014 - 06:27

Choáng với những màn thoát y, làm tình của khách trên máy bay
Choáng với những màn thoát y, làm tình của khách trên máy bay

(Dân trí) - Từ việc lên máy bay với quần đùi siêu ngắn, uống bia rượu với ngực trần, ngồi gác chân lên ghế phía trước tới… âu yếm nhau và sử dụng bao cao su, những hình ảnh gây sốc vừa được một tiếp viên hàng không kỳ cựu hé lộ.

Thứ tư, 01/10/2014 - 09:12

Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều!
Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều!

(Dân trí) - Sáng nay, Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế sau 2 năm triển khai (2012 - 2014) với ba trọng tâm chính: doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng và đầu tư công.

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:55

Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội - Vinh: Mua vé đi, tặng vé về
Jetstar Pacific mở đường bay Hà Nội - Vinh: Mua vé đi, tặng vé về

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ mở đường bay mới giữa Hà Nội và Vinh (Nghệ An) bắt đầu từ ngày 27/10 tới. Lịch khai thác được thực hiện với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:19

Phá đường dây huy động hàng trăm tỷ để chơi vàng trái phép
Phá đường dây huy động hàng trăm tỷ để chơi vàng trái phép

(Dân trí) - Chiều nay 1/10, cơ quan chức năng vừa triệt phá thêm 3 cơ sở kinh doanh tiến hành huy động vốn với lãi suất khủng liên quan đến hoạt động đầu tư vàng trái phép.

Thứ tư, 01/10/2014 - 07:13

"Hà hơi" cho bất động sản, con đường ngắn nhất để giải nợ xấu?
"Hà hơi" cho bất động sản, con đường ngắn nhất để giải nợ xấu?

(Dân trí) - Theo đánh giá của nhóm phân tích từ một công ty chứng khoán, nếu thị trường bất động sản diễn biến khả quan sẽ góp phần "đắc lực" trong việc giải quyết bài toán xử lý nợ xấu.

Thứ tư, 01/10/2014 - 05:14

Thuê bao "ma" giả danh ngân hàng lừa người nhẹ dạ
Thuê bao "ma" giả danh ngân hàng lừa người nhẹ dạ

(Dân trí) - Kẻ xấu đã lợi dụng ứng dụng OTT có tên TanGo để thực hiện hành vi lừa đảo bằng chiêu "cũ rích" là thông báo trúng thưởng và dụ khách hàng... nạp tiền điện thoại. Ngân hàng cũng là mục tiêu mà các đối tượng này giả danh.

Thứ tư, 01/10/2014 - 04:38

Giá vàng “rơi” xuống mức đáy hơn 4 tháng
Giá vàng “rơi” xuống mức đáy hơn 4 tháng

(Dân trí) - Tính chung cả quý III, giá vàng đã giảm 900.000 đồng/lượng, lấy đi 3/4 số giá mà quý II đã tích lũy được.

Thứ tư, 01/10/2014 - 04:18

Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm và bầu Đức “gây sốc” thị trường
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm và bầu Đức “gây sốc” thị trường

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu KBC của Kinh Bắc tăng trần, gây “bão” chuyển nhượng gần 330 tỷ đồng thì cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai cũng khớp cực mạnh, tăng 4,5%. Chốt phiên, VN-Index tăng 10,5 điểm, thu hút hơn 3.000 tỷ đồng đổ vào sàn TPHCM.
 >> Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:57

Ngân hàng Việt không “chen chân” vào được Myanmar
Ngân hàng Việt không “chen chân” vào được Myanmar

(Dân trí) - 9 ngân hàng nước ngoài vừa được giấy phép hoạt động ở Myanmar, trong đó không có ngân hàng nào của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các ngân hàng ngoại được đặt chân vào Myanmar sau hàng thập kỷ nền kinh tế này đóng cửa.

Thứ tư, 01/10/2014 - 03:30

Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm
Đón quý IV, VN-Index vọt tăng hơn 9 điểm

(Dân trí) - VN-Index đang chịu sự chi phối rất lớn từ các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn, đặc biệt là GAS. Trong sáng nay, GAS tăng giá 3.000 đồng/cp.

Thứ tư, 01/10/2014 - 01:40

Thoái vốn tại Khách sạn Hà Nội Fortuna: 16 triệu USD hay mất trắng?
Thoái vốn tại Khách sạn Hà Nội Fortuna: 16 triệu USD hay mất trắng?

Hiện có hai kịch bản được đưa ra, hoặc không chuyển nhượng, hoặc chuyển nhượng 30% vốn của bên Việt Nam cho bên nước ngoài.
 >> Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Thứ tư, 01/10/2014 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi người dân Việt "gánh" thêm 1,8 triệu đồng nợ công
Mỗi người dân Việt "gánh" thêm 1,8 triệu đồng nợ công

(Dân trí) - Sau 1 năm, nợ công trên đầu người của Việt Nam đã tăng thêm 83,77 USD (gần 1,8 triệu đồng), tăng xấp xỉ 9,9%, lên mức 930,43 USD (khoảng 19,5 triệu đồng).

Thứ tư, 01/10/2014 - 10:01

Cao su rớt thảm: Tập đoàn vô can, dân tự làm tự chịu!
Cao su rớt thảm: Tập đoàn vô can, dân tự làm tự chịu!

"Không bao giờ có chuyện Tập đoàn cao su Việt Nam phải chịu trách nhiệm về giá cả và tìm đầu ra cho sản phẩm cao su trong nước. Tập đoàn chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm đầu ra của chính tập đoàn", Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khẳng định.

Thứ tư, 01/10/2014 - 09:37

Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Căn biệt thự được mạ vàng hầu hết phía nội thất bên trong và được trang trí bởi các "linh thú" hợp phong thủy. Riêng chi phí để độ vàng cho phòng khách không hề nhỏ, và đây có thể là phòng khách đắt tiền nhất Việt Nam.

Thứ tư, 01/10/2014 - 09:05

Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng
Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng

Vừa qua, dư luận có xuất hiện thông tin về trái lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng gây nhiều nghi ngại trong dư luận. Xung quanh việc này, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT).

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:11

Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu
Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu

Sáng 30/9, Hội đồng thẩm định Dự án lọc hóa dầu Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) - với thành phần gồm 12 cơ quan ban ngành và tỉnh Bình Định (do Bộ Công Thương chủ trì) họp và quyết định “số phận” dự án này.

Thứ tư, 01/10/2014 - 07:23

Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu

Nhiều đại gia số một giờ chìm sâu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK, sau những biến cố, sóng gió trên thị trường và trước sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều gương mặt mới.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:57

Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất
Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất

(Dân trí) - Tỷ lệ chênh lệch lãi suất trung bình của 15 tổ chức tín dụng có công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013, ảnh hưởng đến năng lực tài chính cũng như khả năng trích lập dự phòng tín dụng.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:20

Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi
Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng cho đến nay, ngôi nhà tạm của BQL dự án khu đô thị Xa La vẫn tồn tại, chặn đường đi lại của người dân.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:00

Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?
Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: “Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, năng suất cũng không thua gì so với lao động Hàn Quốc”.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:59

Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"

(Dân trí) - Trong lúc việc cưỡng chế thuế vẫn còn hiệu lực thì đại gia nợ như “chúa chổm” Besra thông báo khai thác trở lại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 30/9.
 >>  Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:58

Ly kỳ vụ án… 2 con nhím
Ly kỳ vụ án… 2 con nhím

Bà Nguyễn Thị Hoa, hiện đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, hàm Vụ trưởng, bị một nhóm 4 người tố cáo “ăn thịt nhím quỵt tiền”.

Thứ ba, 30/09/2014 - 09:08

Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10
Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 10/2014 tăng 333 đồng/kg so với tháng 9/2014. Mặc dù giá gas thế giới tháng 10/2014 giảm 15 USD/tấn so với tháng 9/2014 nhưng phí Premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm…) lại tăng nên các công ty nâng mức giá bán lẻ.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:31