Thứ tư, 04/11/2015 - 08:50

Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư

Dân trí

Chỉ giới siêu giàu mới có thể mua máy bay tư nhân và du thuyền, nhưng dịch vụ cho thuê các phương tiện giao thông sang trọng này đã mang đến cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho tất cả mọi người với chi phí hợp lý.

“Nếu bạn muốn đặt khách sạn mà không tra cứu trước trên mạng thì chắc chắn bạn sẽ phải tra cứu thông tin qua các cuốn danh bạ du lịch hoặc các cuốn Trang Vàng dày cộp để đặt phòng. Khi trang booking ra đời, các thông tin liên quan của các khách sạn đều có sẵn. Vì thế chúng tôi nghĩ sao chúng ta không làm tương tự với việc đặt vé thuê các du thuyền ở bến du thuyền,” Livio Quintavalle, thuộc Công ty Marinanow – chuyên cung cấp danh bạ online – chia sẻ với CNBC.

Dịch vụ đặt thuê du thuyền và máy bay tư nhân mang lại cơ hội tiếp cận phương tiện hạng sang cho nhiều người
Dịch vụ đặt thuê du thuyền và máy bay tư nhân mang lại cơ hội tiếp cận phương tiện hạng sang cho nhiều người

Marinanow là một công ty của Ý được thành lập vào năm 2012 bởi 3 người đã từng làm việc tại một bến du thuyền. Họ nhận thấy những khó khăn khi đặt một chỗ ngủ trên du thuyền và đã cung cấp dịch vụ đặt chỗ để đơn giản hóa thủ tục này.

Cách thức hoạt động giống như trên trang booking, Marinanow cho phép bến du thuyền hoặc chủ nhân của du thuyền được đăng thông tin về chỗ còn trống trên trang này và mọi người có thể đặt chỗ. Chủ nhân của các du thuyền cũng được đăng tin cho thuê phương tiện của mình.

Công ty Marinanow cho biết, có khoảng 1.500 bến du thuyền ở Biển Địa Trung Hải thì 1.300 trong số đó đã sử dụng dịch vụ này.

Ngoài công ty Marinanow, cũng có hai công ty khác là Sailo và Boatbound đang cung cấp dịch vụ cho thuê du thuyền.

Ứng dụng kiểu Uber cho máy bay tư nhân

Trang Stratajet cho phép mọi người được đặt thuê máy bay tư nhân trên trang này. Trang này được thành lập bởi một phi công quân đội Anh đã từng làm việc cho Cục hàng không Hoàng gia, nhằm giải quyết những khó khăn khi đặt thuê máy bay tư nhân và khai mở thị trường máy bay tư nhân du lịch.

“Trong 5 năm qua, chúng ta đã chứng kiến các dịch vụ du lịch được đặt online. Dịch vụ đặt máy bay tư nhận trên mạng là miếng ghép cuối cùng trong bức tranh về các phương tiện du lịch và nó thực sự là khó tiếp cận,” Jonathan Nicol, CEO là người sáng lập ra công ty Stratajet chia sẻ với CNBC.

“Nếu bạn muốn biết bạn phải trả bao nhiêu cho một chiếc máy bay tư nhân, bạn phải trải qua quá trình gọi điện thoại và nói chuyện với rất nhiều người,” anh nói.

Theo Nicol, có 15 loại phí khác nhau liên quan đến việc thuê một chiếc máy bay tư nhân và chỉ một trong số đó là chi phí thực cho chiếc máy bay. Việc phân loại các chi phí này rất khó khăn.

Sau nhiều năm nỗ lực để phát triển dịch vụ cho thuê máy bay tư nhân, giờ đây dịch vụ này đã có mặt trên 44 nước trên thế giới.

Mặc dù những dịch vụ như Marinanow và Stratajet vẫn được coi là dành riêng cho giới siêu giàu, nhưng những người sáng lập ra chúng lại cho rằng dịch vụ này mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ du lịch hạng sang với chi phí thấp hơn.

Theo Nicol, dịch vụ của Stratajet cung cấp các chuyến bay với giá rẻ hơn bằng cách phân loại máy bay trống hoàn toàn và máy bay trống một phần. Giá thuê máy bay này rẻ hơn rất nhiều so với giá mua máy bay và chỉ tương đương 2 hoặc 3 vé máy bay hạng thương gia.

“Nếu bạn có 4 người đi thì giá thuê máy bay tư nhân còn một phần khoang trống sẽ rẻ hơn mua 4 vé máy bay hạng thương gia,” Nicol nói.

Thảo Nguyên
Theo CNBC

Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư - 2