Huy động vốn nhà ở không được quá 70% giá trị hợp đồng

(Dân trí) - Việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở trong dự án khu đô thị mới chỉ được thực hiện khi đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng với tổng số tiền huy động không vượt quá 70% giá trị hợp đồng.

Huy động vốn nhà ở không được quá 70% giá trị hợp đồng - 1
Huy động vốn nhà ở không được quá 70% giá trị hợp đồng
 
Bộ Xây dưng vừa có văn bản trả lời Công ty trách nhiệm hữu hạn Gamuda Land Việt Nam về thời điểm huy động vốn và bán nhà Khu đô thị mới C2 (dự án đối ứng của dự án BT xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở) - Hoàng Mai - Hà Nội.

Căn cứ vào Thông tư số 04/2006/TT-BXD ngày 18/8/2006 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện quy chế khu đô thị mới ban hành kèm theo Nghị định 02/2006/NĐ-CP ngày 5/01/2006 thì, việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở trong dự án khu đô thị mới được thực hiện nhiều lần thông qua hợp đồng giữa bên bán và bên mua.

Lần đầu chỉ được huy động khi chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư được xác định trong Quyết định cho phép đầu tư. Các lần huy động tiếp theo được thực hiện phù hợp với tiến độ đầu tư xây dựng, nhưng tổng số tiền huy động không vượt quá 70% giá trị hợp đồng”.

Thực tế, khu đô thị mới C2 đã được UBND Tp Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-UBND ngày 15/3/2010. Theo ý kiến của bộ Xây dựng, thời điểm đầu tiên chủ đầu tưđược phéphuy động vốn làsau khi dự án đã được UBND thành phố Hà Nội cho phép đầu tư và chủ đầu tư đã giải phóng mặt bằng, bắt đầu triển khai xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật theo giai đoạn đầu tư được xác định trong Quyết định cho phép đầu tư.

Việc huy động vốn chỉ được phép áp dụng khi thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và công ty chứng minh được khả năng về tài chính để đầu tư xây dựng dự án theo quy định hiện hành và thực hiện khởi công công trình. Dự án nêu trên phải tuân thủ theo các quy định có liên quan đến dự án khu đô thị mới có vốn đầu tư nước ngoài.

Lan Hương

Đang được quan tâm