Họp khẩn "gỡ" đầu ra nông sản: Đừng để dân nghĩ giải cứu là “đồ không ngon”

Dân trí Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp bán lẻ đều thống nhất việc các sản phẩm "giải cứu" phải đảm bảo được chất lượng. Hỗ trợ người nông dân song "không quên" quyền lợi người tiêu dùng.
>>Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
>>Trung Quốc chậm mở cửa khẩu: Hàng loạt container nông sản phải "quay đầu"

Họp khẩn gỡ đầu ra nông sản: Đừng để dân nghĩ giải cứu là “đồ không ngon” - 1
Cuộc họp lãnh đạo Bộ Công Thương, các Sở Công Thương địa phương về việc tiêu thụ nông sản xuất khẩu do ảnh hưởng dịch virus corona chiều 11/2.

Nông sản Việt “khổ" vì virus corona

Cả trăm xe chở nông sản lại lâm vào cảnh ùn ứ tại cửa khẩu chờ thông quan do tác động từ dịch virus corona. Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính đến ngày 10/2 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn tồn hơn 100 xe hàng trái cây. Tại cửa khẩu Kim Thành II, hiện còn tồn 120 xe trái cây gồm 100 xe thanh long, 2 xe chuối, còn lại là mít và dưa hấu…

Phát biểu tại cuộc họp tháo gỡ đầu ra cho nông sản tại Bộ Công Thương chiều nay (11/2), ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, nhiều doanh nghiệp nông sản của tỉnh này điêu đứng khi Trung Quốc đóng cửa khẩu do dịch corona. Bởi hầu hết các sản phẩm nông sản của Đồng Tháp hiện nay chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

"Do hoạt động giao thương giữa hai nước đang tạm bị ngưng trệ nên nhiều sản phẩm của Đồng Tháp bị tồn đọng. Cụ thể, khoai lang bị đình trệ khoảng 11.000 tấn, quả ớt là 6.700 tấn... Bên cạnh đó, 90.000 tấn xoài sẽ thu hoạch trong khoảng 30 ngày ngày tới, bà con nông dân đang rất lo lắng", Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp thông tin.

Vị này cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ hợp tác xã và người sản xuất về chi phí vận chuyển tiêu thụ hàng hóa, vay vốn ngân hàng, chi phí lưu kho, logistics…

Tương tự, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang cũng cho biết, mặt hàng nông sản của tỉnh Bắc Giang đang bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi corona.

“Tỉnh đang trong quá trình tìm hướng đi cho quả vải thiều năm nay. Mọi năm, quả vải xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm chủ yếu. Do vậy, trong điều kiện dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Bắc Giang mong muốn Bộ có giải pháp tìm đầu ra cho quả vải”, vị này cho biết.

Một lãnh đạo khác đến từ Sở Công Thương Bình Thuận cũng cho biết, nông sản tại địa phương này cũng trong tình trạng điêu đứng do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Trong đó, quả thanh long là sản phẩm đang gặp khó nhiều nhất bởi đang thời điểm thu hoạch.

Vị này cho biết, nhiều doanh nghiệp thu mua nông sản đề xuất với sở để sở kiến nghị với Bộ Công Thương chỉ đạo EVN có biện pháp hỗ trợ chi phí điện cho doanh nghiệp để bảo quản nông sản ở các kho lạnh. Đồng thời kiến nghị Tổng cục Thuế giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với việc Trung Quốc đóng cửa biên giới do dịch virus corona, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La cũng gặp ách tắc.

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh này, nhiều mặt hàng như xoài, nhãn, mận, chuối, thanh long, chanh leo… đang vào mùa thu hoạch sẽ bị ảnh hưởng nặng. Sở đã kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, để tỉnh có thể giới thiệu sản phẩm nông sản ra nhiều quốc gia khác, không chỉ thị trường Trung Quốc.

Giải cứu rồi lại bất ngờ “không cần giải cứu”

Có mặt tại cuộc họp, đại diện đến từ Aeon Việt Nam cho biết, vừa qua hệ thống siêu thị này đã hỗ trợ giải cứu các mặt hàng thanh long, dưa hấu. Trung bình một ngày tiêu thụ tới 60 tấn dưa hấu, 20 tấn thanh long.

Tuy nhiên, theo vị này, họ bất ngờ khi hôm qua nhận được thông tin không cần giải cứu nữa. “Chúng tôi không rõ vì sao. Không biết vì hàng hoá đã thông quan được nên không cần giải cứu nữa hay vì sao", vị này nói về đề nghị các Sở Công Thương địa phương cung cấp số liệu rõ ràng để doanh nghiệp có thể chủ động.

Ngoài ra, đại diện Aeon cũng cho rằng, cần phải đảm bảo được chất lượng tốt đối với các mặt hàng “giải cứu". “Chúng tôi hỗ trợ nhưng luôn đảm bảo đưa đến người tiêu dùng sản phẩm chất lượng tốt. Không để người tiêu dùng nghĩ rằng mua giải cứu thì sản phẩm không ngon”, vị đại diện Aeon nhấn mạnh.

Đại diện Aeon Việt Nam kiến nghị nhận được sự phối hợp tốt nhất từ Bộ Công Thương nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản Việt Nam. “Không chỉ tiêu thị trường nước, chúng tôi còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khác”, đại diện Aeon cho biết.

Trong khi đó, đại diện từ MM Mega Market cho rằng, cần có chiến lược dài hơi bền vững cho nông sản Việt, đa dạng hoá thị trường để tránh kiểu một thị trường không mua là sản phẩm gặp khó.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải mong báo chí, dư luận không dùng từ “giải cứu". Bởi dùng từ giải cứu khiến có cảm giác không bình đẳng với người nông dân.

Họp khẩn gỡ đầu ra nông sản: Đừng để dân nghĩ giải cứu là “đồ không ngon” - 2
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng không nên dùng từ "giải cứu".

Ngoài ra ông Hải cũng đồng quan điểm cho rằng, một mặt tiêu thụ đầu ra cho người nông dân, một mặt vẫn phải đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Cụ thể phải đảm bảo được quy định chung về chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

“Không phải chỉ tính 1 năm mà còn nhiều năm khác. Tại cuộc họp này, doanh nghiệp đã đưa ra yêu cầu hết sức cụ thể. Sở phải cung cấp thông tin sản lượng, chất lượng từng thời điểm, phối hợp, kết nối với họ”, ông Hải nhấn mạnh.

Nguyễn Mạnh

MỚI NHẤT
Anh chồng hào phóng, chi nửa tỷ đồng mua xế hộp tặng vợ dịp Valentine
Anh chồng hào phóng, chi nửa tỷ đồng mua xế hộp tặng vợ dịp Valentine

(Dân trí) - Thương vợ đi làm vất vả, anh Nguyễn Đức (Hà Nội) cố dành dụm, tích cóp tiền để mua quà tặng "bà xã" nhân dịp Valentine. Bên trong hộp quà bí ẩn chính là chiếc chìa khóa xế hộp trị giá hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:00

Công ty đa cấp phân phối cho mỹ phẩm Oriflame đóng cửa
Công ty đa cấp phân phối cho mỹ phẩm Oriflame đóng cửa

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:45

Hàng hoá sang Trung Quốc “tắc” vì nCoV: Ác mộng của đại gia thủy sản Việt
Hàng hoá sang Trung Quốc “tắc” vì nCoV: Ác mộng của đại gia thủy sản Việt

(Dân trí) - Tin xấu cho các doanh nghiệp thủy sản lớn xuất đi Trung Quốc đó là các đơn hàng tạm thời chưa thể thực hiện do nhà nhập khẩu thông báo lùi thời gian giao hàng, chi phí lưu kho của doanh nghiệp tăng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:00

SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC
SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC

(Dân trí) - Ngày 7/2 vừa qua, Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong (Mekong Petrochemical JSC) của Việt Nam và công ty SK Lubricants của Hàn Quốc chính thức ký kết thỏa thuận sáp nhập.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:23

Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm
Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm

Ở ruộng, nông dân khóc ròng khi dưa hấu, thanh long, mít thái giá rớt chỉ còn 1.000-5.000 đồng/kg tuỳ loại, trong khi tại các khu chợ truyền thống tại Hà Nội, tiểu thương vẫn giữ giá những mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:31

Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc: 22% trong 3 ngày
Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc: 22% trong 3 ngày

(Dân trí) - ROS có vẻ như đã xác lập xong đáy vào ngày 6/2 kể từ đợt lao dốc hồi cuối tháng 12/2019 và giá trị tài sản của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng phục hồi tương ứng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:01

Hưởng ưu đãi thuế nhập nhưng "ôm" hàng khẩu trang xuất khẩu có thể bị phạt?
Hưởng ưu đãi thuế nhập nhưng "ôm" hàng khẩu trang xuất khẩu có thể bị phạt?

(Dân trí) - Thông tin 36 tấn khẩu trang được xuất khẩu bằng đường hàng không ra nước ngoài gây lo ngại việc doanh nghiệp được miễn thuế nhập nguyên liệu nhưng khi sản phẩm thành phẩm lại gom hàng xuất khẩu hết.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Chính phủ "thúc" thẩm định nghiên cứu đường sắt tốc độ cao hơn 58 tỷ USD
Chính phủ "thúc" thẩm định nghiên cứu đường sắt tốc độ cao hơn 58 tỷ USD

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Hội đồng thẩm định Nhà nước khẩn trương thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/5/2020.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán
Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán

(Dân trí) - Biết có chuyến bay đón người Việt Nam về nước, nam thợ máy 36 tuổi lên gặp lãnh đạo xin đi Vũ Hán - Trung Quốc. Quyết đinh này của anh khiến vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe
Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe

(Dân trí) - Do ảnh hưởng virus corona, nhiều nông sản ở ĐBSCL xuất sang Trung Quốc đang phải tạm ngưng, nông dân đứng ngồi không yên. Bên cạnh đó hệ thống nhà hàng, quán ăn ũng đìu hiu khách, chủ quán than trời.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Xuất khẩu thanh long đình trệ, Bộ trưởng Nông nghiệp về địa phương giải cứu
Xuất khẩu thanh long đình trệ, Bộ trưởng Nông nghiệp về địa phương giải cứu

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng ngàn ha thanh long có nguy cơ "ế" do dịch  virus Corona, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã về Long An để cùng với nông dân, doanh nghiệp và chính quyền bàn kế "giải cứu".

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:20

“Tóm" lô khẩu trang được thu gom từ "chợ mạng" trị giá 1 tỷ đồng
“Tóm" lô khẩu trang được thu gom từ "chợ mạng" trị giá 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ lô hàng 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng!
Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng!

(Dân trí) - “Nhìn người Việt đứng lẻ loi dưới sân bay vắng vẻ, lạnh lẽo, có nhiều trẻ nhỏ, có em bé còn đang phải bế ngửa… Cảm xúc rất khó tả, tôi chỉ muốn đưa mọi người về nước an toàn và càng nhanh càng tốt”.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:37

Buôn bán thịt thú rừng: Phải đóng cửa vĩnh viễn và cấm tuyệt đối
Buôn bán thịt thú rừng: Phải đóng cửa vĩnh viễn và cấm tuyệt đối

(Dân trí) - Các thị trường buôn bán động vật hoang dã còn sống hay đã chết rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là ở lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam, khu vực Tam giác vàng - cần bị cấm tuyệt đối!

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:00

Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?

(Dân trí) - Trong bối cảnh “đế chế giải trí” Yeah1 chưa thoát khỏi khó khăn thì ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch của tập đoàn này đã ra quyết định bán bớt cổ phần cho đối tác chiến lược.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:56

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?
Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:30

Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TP.HCM), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đã có hơn 36 tấn khẩu trang được xuất đi các nước, chủ yếu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:11

Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine
Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch, nên năm nay chocolate Trung Quốc vắng bóng. Thay vào đó, chocolate Việt tự làm lại trở nên đắt hàng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:00

Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng
Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Một thanh kiếm gỉ sét có từ những trận chiến ở cao nguyên Scotland vào thế kỷ 15. Nó được tìm thấy trong nhà để xe khi người con trai đang dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:20

Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu
Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu

(Dân trí) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới (Brand Finance) vừa công bố bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:10

Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới
Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không trên thế giới từng từ chối bay đến Vũ Hán vì lo dịch bệnh, nhưng chuyến bay của Vietnam Airlines đã chở hơn 10 người Trung Quốc về nước và đưa 30 người Việt hồi hương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:04

Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng
Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Cặp vợ chồng đã giành được gần 900.000 USD (20 tỷ đồng) nhờ mua vé số trúng thưởng sau khi nhận được lời khuyên từ một nhà ngoại cảm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:48

Dịch vụ may áo dài  “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona
Dịch vụ may áo dài “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona

(Dân trí) - Dịch vụ may áo dài lấy nhanh ở chợ Hàn (Đà Nẵng) vốn rất sôi động nhưng nay cũng rơi vào cảnh ảm đạm, vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:30

Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng
Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng

(Dân trí) - Ngày 11/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt nặng một nhà thuốc vì bán khẩu trang hộp 200.000 đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:13