Thứ bảy, 01/08/2020 - 18:34

Hội An: Giữa "bão" Covid-19, giá rau củ tăng "chóng mặt", thịt vẫn bình ổn

Dân trí

Trong khi giá các loại rau củ tăng cao hơn thường ngày do nguồn cung sụt giảm vì hết vụ và dịch bệnh thì giá thịt vẫn bình ổn và “ế” do các hàng quán đều đóng cửa.

Theo khảo sát của PV Dân trí sáng 1/8 tại các chợ thuộc thành phố Hội An (1 ngày sau thời gian cách ly xã hội toàn thành phố từ 0h ngày 31/7), các hoạt động không thiết yếu đã ngừng hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội. Các cửa hàng thực phẩm vẫn được mở bán nhưng phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 1

Tại chợ Hội An, các mặt hàng không thiết yếu đã ngừng hoạt động

Nhiều tiểu thương tại các chợ Hội An cho biết, rút kinh nghiệm từ lần cách ly trước nên đợt tái cách ly này người dân không còn đổ xô đi tích trữ thực phẩm nữa mà chỉ mua lượng vừa đủ dùng trong 1 tuần hoặc vài ngày. Nếu có người cố ý tích trữ các tiểu thương sẽ nhắc nhở, và thông tin đến người dân các mặt hàng thiết yếu này sẽ vẫn đủ cung cấp.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 2

Giá rau củ tăng do đã hết vụ và ảnh hưởng dịch nên nguồn cung thấp

Giá các mặt hàng khác vẫn bình ổn, chỉ có giá các loại rau củ tăng cao hơn so với ngày thường. Cụ thể giá các loại củ quả như cà chua, cà rốt, bí… tăng thêm 10-14 ngàn đồng/kg so với ngày thường; các loại rau như rau muống, rau lang, cải… tăng thêm 5-7 ngàn bó so với ngày thường.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 3

Người dân mua tích trữ hàng hóa vài ngày để hạn chế ra ngoài, do đã có kinh nghiệm đợt cách ly trước nên tâm lý ổn định hơn, không hoang mang và đổ xô đi tích trữ

Bà Lê Thị Hồng (tiểu thương quầy rau củ chợ Hội An) cho biết: “Nguồn cung giảm do hết vụ và tình hình dịch bệnh kéo dài khiến người dân giảm diện tích canh tác nên nguồn cung ít. Giá vẫn cao lên theo từng ngày. Hôm trước không có hàng bán thì người dân mua nhiều về để hạn chế ra ngoài, hôm nay rau củ về cũng khá thì chợ lại ít người mua hơn”.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 4

Giá thịt vẫn ổn định và có phần “ế” do hầu hết các hàng quán đều đóng cửa chống dịch

Đến 8 giờ sáng các quầy thịt vẫn còn đầy, lượng người đi chợ cũng không đông đúc.

Bà Trần Thị Phượng (tiểu thương quầy thịt heo chợ Hội An) cho biết: “Giá các loại thịt vẫn bình ổn và không tăng giá. Người dân đi chợ chỉ mua vài ba ký để dành nhằm hạn chế ra ngoài, không thấy hiện tượng tích trữ. Các quầy thịt bán rất chậm so với trước giãn cách xã hội vì hầu hết các hàng quán đã đóng cửa phòng dịch hoặc bán mang về nên họ hạn chế mua hơn”.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 5

Thực phẩm khô cũng đủ cung ứng cho người dân, chỉ có mì tôm hạn chế do các xe nhập hàng ít đi lại vì ảnh hưởng dịch bệnh

Bà Nguyễn Thị Nhân (tiểu thương quầy thực phẩm khô chợ Hội An) chia sẻ: “Các mặt hàng gia vị, thực phẩm khô vẫn đủ cung cấp cho người mua. Chỉ có mì tôm dùng ăn mặn thì đã hết hàng, mì chay vẫn còn vài thùng. Hết mì không phải do người dân gom hàng, mà là do tình hình dịch bệnh nên các xe bỏ hàng hạn chế đi lại. Người dân cũng chỉ mua đủ dùng trong 1, 2 tuần chứ không nhiều, họ cũng rút kinh nghiệm từ đợt cách ly trước nên không hoang mang, ồ ạt đi tích trữ nữa”.

Những ngày này, người dân Hội An thường đùa nhau rằng lũ lụt thì “sống chung với lũ”, đến dịch Covid-19 thì người dân lại “sống chung với dịch”. Mọi người cổ vũ nhau lạc quan nhưng không chủ quan, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của chính quyền, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Hội An: Giữa bão Covid-19, giá rau củ tăng chóng mặt, thịt vẫn bình ổn - 6

Theo các tiểu thương chợ hải sản, giá các loại tăng nhẹ do sáng trăng nên nguồn cung thấp, người dân cũng không mua tích trữ nhiều vì hàng luôn có đủ

Bà Trần Thị Lan (người dân phường Tân An) chia sẻ: “Người dân Hội An đã có kinh nghiệm từ đợt cách ly trước nên lần này cũng không hoang mang, mọi người đều nghiêm túc chấp hành lệnh giãn cách xã hội. Các loại thịt hay đồ khô thì tôi mua vừa dùng 1 tuần, còn rau củ thì đủ 3-4 ngày vì để lâu khó. Chính quyền cũng tuyên truyền không tích trữ quá nhiều vì các mặt hàng thiết yếu này sẽ luôn đủ cung cấp cho dân, nên tôi cũng yên tâm hơn”.

Thành phố Hội An chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, quản lý hàng hóa, bình ổn giá thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá để trục lợi bất chính. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, lương thực, thực phẩm, khẩu trang và dung dịch vệ sinh, đảm bảo đời sống cho nhân dân…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Nam, tình hình cung cầu thị trường bình ổn, trên địa bàn tỉnh không có hiện tượng người dân mua tích trữ những mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Tỉnh Quảng Nam đảm bảo đáp ứng tốt hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Công Bính – Ngô Linh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm