TPHCM:

Hoang mang vì tem trái cây không truy xuất được nguồn gốc

Dân trí Tại các chợ đầu mối, trái cây Trung Quốc nhập về chiếm hơn 50% nhưng khi xuất ra đến tiểu thương phân phối thì chỉ toàn dán tem là hàng nhập từ châu Âu, Úc, Mỹ… Tuy nhiên, khi dùng các phần mềm truy xuất nguồn gốc trái cây kiểm tra các tem này đều không cho ra kết quả.
>>Táo Úc, táo Mỹ 40 ngàn đồng/kg: Rẻ như rau chợ, tin được không
>>Mỗi ngày 100 tấn nho Tàu: Về Hà Nội toàn nho Mỹ - Úc

Trái cây Trung Quốc "đội lốt" Mỹ, Úc?

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trái cây Trung Quốc chiếm hơn 50% trái cây nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, khảo sát tại các chợ đầu mối Thủ Đức, chợ truyền thống ở khu vực quận 1, quận Tân Bình, Gò Vấp, quận 8... thì trái cây Trung Quốc gần như vắng bóng. Hầu hết, các loại táo, lê, nho, cam... đều được các tiểu thương giới thiệu là hàng nhập khẩu Mỹ nguyên thùng.

Ghi nhận tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức, mỗi đêm có hàng trăm xe container chở trái cây Trung Quốc về đổ hàng. Ngay sau đó, các tiểu thương tại đây nhanh chóng lấy hàng từ những thùng ghi dày đặc chữ Trung Quốc ra và đóng gói lại thành nhiều thương hiệu khác.

Tại một quầy hàng vừa đóng gói xong, khi chúng tôi hỏi mua táo với số lượng lớn, bà chủ tên Thuỷ đã nhanh chóng mời chào: "Táo Mỹ nhập khẩu đây em, tươi ngon luôn, chị mới nhập về nên đảm bảo cho em, táo này dễ bán lắm. Em mua sỉ chị để cho 1 triệu 1 thùng 20kg, em lựa hàng xong chị cho người mang ra xe cho". Trên sạp táo của bà Thuỷ, chúng tôi nhận thấy táo ở đây đều được dán nhãn táo Mỹ.

Thùng hàng chữ Trung Quốc rất nhiều nhưng hàng bày bán toàn dán tem nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Úc...
Thùng hàng chữ Trung Quốc rất nhiều nhưng hàng bày bán toàn dán tem nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Úc...

Ghi nhận tiếp tại hơn 10 sạp bán táo, lê tại chợ đầu mối Thủ Đức, chúng tôi đều không thấy bóng dáng của trái cây Trung Quốc. Gần như tất cả trái cây ở đây đều được giới thiệu là hàng nhập khẩu Mỹ. Tuy nhiên, cùng một loại táo, mỗi tiểu thương lại dán một loại tem khác nhau. Trên mỗi loại tem đều chỉ ghi mã số chung chung và không thể truy xuất được nguồn gốc.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua táo, lê Trung Quốc cho rẻ thì một tiểu thương tên Bình cho hay: "Ở đây tụi anh chỉ bán hàng nhập khẩu Mỹ, Úc, Nhật thôi, không ai bán hàng Trung Quốc em ạ. Giờ hàng Trung Quốc ít người mua lắm".

Cùng một loại táo có nhiều loại tem khác nhau
Cùng một loại táo có nhiều loại tem khác nhau

Trao đổi với phóng viên, ông Đ. (nhân viên bốc xếp thuê ở chợ đầu mối Thủ Đức) chia sẻ: "Tôi làm ở đây hơn 10 năm rồi. Ở đây toàn lấy hàng từ Trung Quốc về bán thôi, hàng Mỹ ít lắm. Họ lấy hàng Trung Quốc về rồi đóng gói lại thôi chứ làm gì có nhiều hàng Mỹ mà bán. Anh chị cứ mua vài lần rồi người ta quen mặt người ta chỉ chỗ cho mua rẻ hơn. Tem thì anh chị muốn mua bao nhiêu cũng có hết. Tôi thấy tem dán cho đẹp thôi chứ để làm gì đâu".

Tem xuất xứ dán cho có?

Để kiểm tra các tem được dán trên các loại trái cây trên, chúng tôi đã dùng phần mềm chuyên kiểm tra trái cây icheck và Seach PLU nhưng đều không ra kết quả. Như vậy, có thể khẳng định các loại tem được dán vào trái cây cũng chỉ là "cái mác" để người mua yên tâm còn chất lượng ra sao chỉ người bán mới biết chính xác.

Tiếp tục khảo sát tại một chợ truyền thống tại quận 8, một tiểu thương bán trái cây cho rằng mình chỉ bán hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, quan sát trên xe bán hàng của chị này, chúng tôi thấy cùng một loại táo nhưng hình dạng không đồng đều, màu sắc cũng khác nhau nhưng lại được dán cùng một loại tem.

Khi thắc mắc về vấn đề trên, chị Vĩnh cho biết: "Do tôi lấy nhiều loại về nhưng bận quá nên xếp lẫn lộn thôi. Chị bán táo nhập khẩu Mỹ không em ạ, chị không bán hàng Trung Quốc. Do lấy lời ít nên chị bán 40.000 đồng/kg thôi, mấy chỗ khác người ta bán phải hơn 100 ngàn. Em thấy đấy, chị bán còn nguyên tem đây nè".

Người tiêu dùng phân vân khi chọn táo nhập khẩu
Người tiêu dùng phân vân khi chọn táo nhập khẩu

Để kiểm tra loại táo và lê của chị Vĩnh, chúng tôi đã mang hai loại trái cây trên cho một chủ sạp trái cây uy tín tại chợ Tân Định thì chị này cho rằng: "Mấy năm nay quầy bán táo nào cũng dán tem xuất xứ từ Mỹ, New Zealand cho dễ bán. Tuy nhiên, thực chất táo nhập khẩu Mỹ ít lắm, chủ yếu là táo Trung Quốc thôi. Riêng về lê cũng chủ yếu là hàng Trung Quốc”.

Chị Vĩnh tư vấn: “Nếu khách hàng chú ý một chút thì nhìn bề ngoài cũng dễ dàng phân biệt được. Lê, táo hay nho Mỹ lúc nào cũng có màu nhạt hơn những loại nhập khẩu rất nhiều. Hình dạng thì các loại trái cây nhập khẩu Mỹ cũng đồng đều nhau hơn".

Kiểm tra phần mềm icheck các loại táo
Kiểm tra phần mềm icheck các loại táo

Chị Đinh Thị Hương (ngụ quận 1) cho biết: "Mỗi tuần tôi đều đi chợ mua trái cây về để gia đình ăn trong ngày. Theo như lời của người bán thì tất cả hàng trên đều nhập từ châu Âu và còn nguyên tem nhưng tôi để ý thấy chủ yếu được đóng bởi các thùng ghi toàn chữ Trung Quốc. Theo tôi, việc dán tem cũng chẳng an tâm được”.

Cùng quan điểm với chị Hương, chị Nga (ngụ Tân Bình) tâm sự: "Mình thấy có tem thì mình mua thôi, còn tem thật hay tem giả ai mà kiểm định được. Không lẽ cứ phải vạch từng trái táo, tráo cam ra coi thì kỳ quá. Giờ đâu đâu cũng toàn hàng nhái hàng giả nên thà không biết còn dám sử dụng, biết rồi không biết ăn gì, uống gì luôn".

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
“Chính quyền không cần làm gì cũng là một cách kiến tạo”
“Chính quyền không cần làm gì cũng là một cách kiến tạo”

(Dân trí) - Mặc dù năm 2016, xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc, song theo các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại về chi phí không chính thức, về sự “vô cảm” của công chức các cấp, cách ngành, về sự không chung thủy của địa phương. Trong nhiều trường hợp, chính quyền “không cần làm gì” cũng đã là một cách “kiến tạo”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:35

“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc
“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Khác với tinh thần động viên sản xuất trong nước, giành việc làm cho người Việt, làm cơ sở phát triển ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lại “mở rộng cửa” cho ô tô nguyên chiếc nhập khẩu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:00

Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế
Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế

Vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang vừa vịnh dự nhận giải thưởng “Đơn vị phát triển Nhà ở tốt nhất Nha Trang” trong khuôn khổ giải thưởng Vietnam Property Awards. Đặc biệt, với dự án Panorama Nha Trang, đơn vị này cũng nhận 2 giải thưởng “Thiết kế kiến trúc nhà ở tốt nhất” và “Phát triển căn hộ tốt nhất”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:00

Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá
Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá

(Dân trí) - Mở cửa thị trường trong nước sáng nay 5/6, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh tăng dưới 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Trên thế giới, nhiều yếu tố tác động khiến giá vàng chưa có nhiều diễn biến bứt phá.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:11

Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?
Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo VCBS, nếu cộng cả số dư nợ xấu đã bán cho VAMC và một số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ tiêu chuẩn), ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank là 59.426 tỷ đồng (chiếm 29,9% tổng dư nợ). Chưa kể, phần dự thu lãi đang được khoanh vùng và dự kiến phân bổ trong các năm tới là 20.387 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:09

Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả
Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả

Nhiều đại gia bất động sản (BĐS) tham gia thị trường căn hộ giá bình dân khiến phân khúc này rơi vào thế cạnh tranh quyết liệt.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:00

Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế
Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế

Trong thời gian gần đây, đã có một số chủ đầu tư các dự án bất động sản đạt các giải thưởng danh giá do các tổ chức có uy tín của nước ngoài đánh giá, trao thưởng. Việc đạt được các giải thưởng đó khẳng định thiết kế, quy hoạch, chất lượng của các công trình, dự án xứng đáng được giải nhưng cũng giúp cho các chủ đầu tư giành được sự tin cậy lớn hơn của khách hàng trong nước.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:00

TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng
TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng

Sản phẩm cửa hàng và nhà phố thương mại khá phổ biến ở những nước phát triển và nở rộ ở châu Á từ lâu. Ở Việt Nam, loại hình sản phẩm này không mới nhưng cũng không phát triển mạnh. Cho đến vài năm gần đây, sản phẩm này bắt đầu phát triển mạnh mẽ vì giá trị sinh lợi cao và hút khách.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:50

Xăng dầu chịu áp lực tăng giá
Xăng dầu chịu áp lực tăng giá

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết, trong kỳ điều hành diễn ra hôm nay (5/6), giá xăng bán lẻ có khả năng tăng nhẹ 100 - 300 đồng/lít trong khi giá dầu tăng 50 đồng/lít.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:00

EVN: Số cuộc gọi của người dân báo mất điện tăng đột biến
EVN: Số cuộc gọi của người dân báo mất điện tăng đột biến

(Dân trí) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong mấy ngày qua, số cuộc gọi báo mất điện của người dân đã tăng đột biến.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:18

EcoHome Phúc Lợi là “chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội”
EcoHome Phúc Lợi là “chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội”

Dự án EcoHome Phúc Lợi đã vượt qua các ứng viên để giành giải thưởng ở hạng mục Căn hộ chung cư giá tốt nhất tại Hà Nội trong Lễ trao giải thưởng Bất động sản Việt Nam vừa diễn ra tối 2/6 vừa qua tại TPHCM.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:10

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm ngân hàng 0 đồng theo nguyên tắc thị trường
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm ngân hàng 0 đồng theo nguyên tắc thị trường

(Dân trí) - Giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng lưu ý phải kiên quyết xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém (nhất là các ngân hàng thương mại đã mua lại 0 đồng hoặc áp dụng kiểm soát đặc biệt) theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn hệ thống và quyền lợi của cá nhân người gửi tiền

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Công Thương: “Bản thân tôi cũng không muốn có quỹ bình ổn giá xăng dầu”
Thứ trưởng Công Thương: “Bản thân tôi cũng không muốn có quỹ bình ổn giá xăng dầu”

(Dân trí) - “Hiện nay quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ tiếp tục được chúng tôi xem xét và bản thân tôi cũng không muốn có quỹ bình ổn này nữa nhưng trong thời điểm này, việc giữ quỹ là phù hợp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ với Dân Trí quan điểm về sự tồn tại của quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

Xế hộp đại hạ giá, dân Việt khát thèm, đại gia ô tô lo sợ
Xế hộp đại hạ giá, dân Việt khát thèm, đại gia ô tô lo sợ

(Dân trí) - Hàng loạt mẫu ô tô đã ra đời ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc với giá chỉ 250 - 350 triệu đồng/chiếc, trong khi đó các hãng xe trong nước đang vào cuộc giảm chưa từng có. Chưa bao giờ thị trường xe nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của nhiều người dân như hiện nay.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

Chính phủ sẽ tiếp tục thanh tra các dự án nghìn tỷ thua lỗ lớn
Chính phủ sẽ tiếp tục thanh tra các dự án nghìn tỷ thua lỗ lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đang triển khai thanh tra 2 dự án đầu tư: dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; dự án Nhà máy đạm Hà Bắc thuộc Bộ Công Thương theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:00

Vì sao không chặn trước khi Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy ra nước ngoài?
Vì sao không chặn trước khi Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy ra nước ngoài?

(Dân trí) - Bộ Công an đã có phản hồi trước kiến nghị của cử tri về làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã buông lỏng quản lý dẫn đến việc để ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy trốn ra nước ngoài khi đang trong quá trình điều tra, xác minh sai phạm.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:50

Nhậu cá chình khổng lồ 45 triệu đồng, sợ cá Tầm Trung Quốc tiêm hóa chất
Nhậu cá chình khổng lồ 45 triệu đồng, sợ cá Tầm Trung Quốc tiêm hóa chất

Những thông tin về thực phẩm, giá cả nông sản,.. trong tuần qua được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, thông tin về đại gia nhậu con cá chình 45 triệu đồng, chôm chôm ruột vàng cũng khiến nhiều người chú ý.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:30

Heo rừng kiếm ăn trong dự án bất động sản tỷ đô
Heo rừng kiếm ăn trong dự án bất động sản tỷ đô

(Dân trí) - Mặc dù thị trường bất động sản đang trong chu kỳ ổn định nhưng vẫn có những dự án tỷ đô, quy mô lớn nhất TPHCM bất ngờ... "đứng hình". Có dự án dừng thi công, chủ đầu tư "chơi đẹp" trả lại tiền khách hàng nhưng cũng có dự án "trơ gan cùng tuế nguyệt", là nơi lý tưởng cho những đàn heo rừng hoành hành.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:35

Khám phá phiên bản "khổng lồ - tí hon" trong thế giới rau củ quả
Khám phá phiên bản "khổng lồ - tí hon" trong thế giới rau củ quả

Trong khi các loại rau củ quả khổng lồ nhờ kích thước "khủng" với các thành tích kỷ lục đáng nể khiến nhiều người trầm trồ thì các loại rau củ quả tí hon với màu sắc bắt mắt và hình dáng mini dễ thương cũng hấp dẫn không kém.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:00

TPHCM chào mời doanh nghiệp đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng
TPHCM chào mời doanh nghiệp đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng

(Dân trí) - Với nhu cầu vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng, ngân sách thành phố không đủ để đầu tư hết các công trình hạ tầng đô thị, nên chính quyền TPHCM vừa có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp lớn trên địa bàn, chào mời các doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:00

Ông Nguyễn Đức Hưởng không tham gia hội đồng quản trị Sacombank
Ông Nguyễn Đức Hưởng không tham gia hội đồng quản trị Sacombank

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, ông Nguyễn Đức Hưởng - người được Sacombank đề xuất tham gia hội đồng quản trị ngân hàng này - vừa có đơn "không thể tham gia ứng cử hội đồng quản trị Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021".

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:01

Có nên xuống tiền trong "cơn say" đất nền?
Có nên xuống tiền trong "cơn say" đất nền?

(Dân trí) - Bất động sản vẫn là kênh đầu tư yêu thích, hiệu quả nhất. TPHCM được xem là một thị trường năng động bậc nhất do vậy nếu có 2 tỷ đồng để đầu tư thì chọn TPHCM là một ưu tiên. Vấn đề là anh phải lựa chọn được một sản phẩm phù hợp.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:00

Quả xoài 1,7 triệu, vải thiều 400 nghìn đồng/12 quả: Xót lòng dân Việt
Quả xoài 1,7 triệu, vải thiều 400 nghìn đồng/12 quả: Xót lòng dân Việt

Một quả xoài Nhật Bản nặng 350-400g bán ở Việt Nam với giá 1,7 triệu đồng, trong khi đó 12 quả vải thiều Việt Nam bán ở siêu thị Nhật giá 430.000 đồng. Nhiều người xót ruột khi phải ăn hoa quả nhập khẩu với giá đắt đỏ, trong khi xuất khẩu với giá rẻ mạt.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:45

Bộ GTVT: “Uber, Grab rất thuận lợi, được người dân hưởng ứng!”
Bộ GTVT: “Uber, Grab rất thuận lợi, được người dân hưởng ứng!”

(Dân trí) - Đây là nhận định của đại diện Bộ Giao thông Vận tải đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6 liên quan đến câu hỏi về cạnh tranh trên thị trường taxi. Trước sự ưu việt của loại hình này, bộ này mong các doanh nghiệp taxi Việt Nam triển khai các phần mềm ứng dụng tương tự để có cạnh tranh lành mạnh.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:00