Thứ Bảy 19/09/2015 - 16:30

Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD

Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.
>>Fed chưa tăng lãi suất: Giá USD giảm mạnh, vàng đi lên
>>Câu chuyện đằng sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
>>Giá dầu thô, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm vì FED

Quyết định chưa rõ ràng của Fed đã cho thấy định hướng chưa rõ ràng của Mỹ trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc. Điều này càng kéo dài thêm những lo ngại về tương lai của nền kinh tế thế giới.

Sự bấn loạn chưa có điểm dừng

Hàng loạt các thị trường hàng hóa đã nhanh chóng tăng trở lại sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định hoãn chưa tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục gần 0% kéo dài gần một thập kỷ qua. Sáng 18/9, giá vàng trên thị trường châu Á tiếp tục tăng giá thêm gần 3 USD sau khi đã tăng 0,8% vào cuối phiên giao dịch khi mà Fed quyết định không tăng lãi suất.

Đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm do những lo ngại về việc dòng vốn ngoại có thể bị rút ra lắng xuống. Đồng USD giảm so với phần lớn các đồng tiền khác ngay cuối phiên giao dịch 17/9 tại Mỹ và mở đầu giờ sáng 18/9 trên thị trường châu Á.

Tuy nhiên, tất cả dường như chỉ là biến động tạm thời, ngắn hạn. Chỉ số đo lường đồng USD với rổ các ngoại tệ chính DXY đã rập rình tăng trở lại trong cả buổi sáng 18/9 trên thị trường châu Á. Chứng khoán Nhật tụt giảm gần 2%...

Các NĐT lo lắng dòng vốn nước ngoài, dòng tiền USD sẽ bị rút chạy, chuyển về Mỹ khi lãi suất tiền USD tăng lên
Các NĐT lo lắng dòng vốn nước ngoài, dòng tiền USD sẽ bị rút chạy, chuyển về Mỹ khi lãi suất tiền USD tăng lên

 

Nhiều TTCK châu Á đã dần đánh mất sự hứng khởi sau khi đón nhận thông tin Fed hoãn tăng lãi suất. Các chỉ số Shanghai Composite, KLCI của Malaysia, Jakarta Composite của Indonesia và VN-Index của Việt Nam tăng khá khiêm tốn trong khoảng 0,2-0,6%, Chỉ số tầm rộng MSCI của các thị trường mới nổi tăng 0,4%.

Trước đó, phản ánh từ khắp các thị trường mới nổi cho thấy, các NĐT lo lắng dòng vốn nước ngoài, dòng tiền USD sẽ bị rút chạy, chuyển về Mỹ khi lãi suất tiền USD tăng lên. Nhưng giờ đây các NĐT dường như không thực sự hứng phấn đối với quyết định không tăng lãi suất của Fed.

Trên thực tế, việc Fed hoãn tăng lãi suất đã được giải thích khá rõ là bởi: thị trường quốc tế nhiều biến động, các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng (trong đó có yếu tố Trung Quốc) và lạm phát ở mức thấp tại Mỹ.

TTCK các nước là hàn thử biểu của nền kinh tế. Do vậy, những lo lắng đối với kinh tế Trung Quốc, kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK chung có lẽ là điều dễ hiểu.

Đồng USD đã giảm ngay sau khi Fed tuyên bố chưa tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức độ giảm không lớn và đồng tiền này nhấp nhổm tăng trở lại ngay sau đó trên thị trường châu Á.

USD tiếp tục tăng giá

Giải thích quyết định của mình, tuyên bố của Fed cho biết, một trong các lý do dẫn tới việc chưa tăng lãi suất là bởi những diễn biến kinh tế và tài chính trong thời gian gần đây trên thế giới có thể cản trở các hoạt động kinh tế và tạo thêm sức ép giảm đối với lạm phát của Mỹ trong trung hạn.

Đồng USD vẫn chưa rớt ra khỏi xu hướng tăng giá đã xác lập trong khoảng 2 năm nay.
Đồng USD vẫn chưa rớt ra khỏi xu hướng tăng giá đã xác lập trong khoảng 2 năm nay.

 

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc - đang lao đao tái cấu trúc, kinh tế Nhật bị hạ xếp hạng do không thể cải thiện đà tăng trưởng kinh tế và châu Âu chìm ngập trong khủng hoảng, thì Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định trong hơn 2-3 năm gần đây. Điều lo lắng lớn nhất của Mỹ hiện tại là lạm phát thấp, chưa tiếp cận tới mục tiêu 2% đề ra.

Chưa tăng lãi suất là một quyết định cẩn trọng nhằm đánh giá những tác động tiêu cực của những biến động không thuận trên thị trường kinh tế tài chính trên thế giới, đặc biệt là từ Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Quyết định của Fed là một chỉ báo cho thấy, các đánh giá đang nghiêng về xu hướng nền kinh tế thế giới đang hoạt động yếu hơn dự báo trước đó và kinh tế Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một bức tranh tổng thể, các chỉ số vĩ mô của Mỹ cho thấy, nền kinh tế nước này vẫn tích cực vượt trội so với phần lớn còn lại của thế giới. TTCK Mỹ đã tăng khá nhiều so với mức giảm 14% của chỉ số MSCI Emerging Markets Index, chỉ số đo thị trường chứng khoán ở những quốc gia mới.

Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ vẫn có cơ sở vững chắc để sớm tăng lãi suất và đồng USD vẫn chưa rớt ra khỏi xu hướng tăng giá đã xác lập trong khoảng 2 năm nay. Diễn biến không giảm mạnh và rập rình tăng trở lại của đồng USD cho thấy, các NĐT vẫn đang tìm kiếm lý do để đánh cược vào một đợt tăng lãi suất đầu tiên trong tháng 11 và 12 tới.

Hàng loạt các ý kiến cho rằng, nhiều khả năng, Fed sẽ chờ tới tháng 12 khi mà tình hình tại các nền kinh tế mới ổn được dự báo ổn định trở lại và lạm phát tại Mỹ gia tăng trước khi chấm dứt thời kỳ đồng USD giá rẻ.

Xu hướng USD tăng giá vẫn là không thay đổi. Sự phục hồi được cho là bắt đầu từ ngay trong tuần sau. Các thị trường mới nổi vẫn sẽ chứng kiến một lượng tiền nhất định chạy ngược trở về Mỹ. Vàng theo đó chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD vào đầu 2016 khi Mỹ bắt đầu tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Fed tăng lãi suất không hẳn là điều tồi tệ. Trên tờ Marketwatch, Thống đốc NHTW Nhật cho rằng, Fed tăng lãi suất sẽ đồng nghĩa với sự phục hồi kinh tế Mỹ thực sự ổn định. Thế giới sẽ được nhờ từ quyết định này.

Theo đánh giá của SSI Research, việc Fed nâng lãi suất có thể gây khó khăn cho một số nước nhưng sẽ không xảy ra làn sóng đổ vỡ hay sụt giảm mạnh của thị trường tài chính, thậm chí, ở một khía cạnh nào đó, việc FED nâng lãi suất có thể là tích cực cho TTCK.

Các quyết định của Fed, thường khá thận trọng, việc duy trì lãi suất cơ bản thấp gần 0% trong gần một thập kỷ qua đã giúp thị trường tài chính thế giới trong giai đoạn 2007-2008 tránh đổ vỡ và hồi phục lại sau đó.

Theo H.Tú
Vietnamnet

 

Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD - 3

 

MỚI NHẤT
Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật
Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật

Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?

Ai cũng biết rằng để sở hữu một căn nhà, một căn hộ cao cấp hay một căn biệt thự khu Hồ Tây là điều không hề dễ dàng gì bởi giá trị BĐS khu Hồ Tây nằm trong nhóm cao nhất nước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:50

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất

(Dân trí) - Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Thời điểm Fed tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:33

Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi
Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về vụ việc một hộp bánh Trung Thu vẫn nguyên vẹn, không hề có bất cứ dấu hiệu ​hôi mốc gì khi được cất đi đến... 10 năm.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 04:42

Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD
Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD

Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:16

Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành
Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án như cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:56

"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang
"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang

Hàng trăm chiếc ô tô có đủ các thương hiệu như Camry, Hyundai, Mercedes, Toyota, Honda, Mazda hay các loại tàu thủy... nằm chềnh ềnh trên bãi quanh những ngôi biệt thự hoành tráng.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:29

Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc
Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc

Trước những biến động kinh tế, nông sản Việt Nam dần “đuối sức”, gặp khó trong vấn đề cạnh tranh và liên tục bị các nước trong khu vực “cướp” mất thị trường. Hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm mạnh cả lượng và chất.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:10

Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình
Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:17

Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng
Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 vụ đánh bắt gần đây, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở Trường Sa. Sau chuyến biển, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng vì sản lượng cao, lại được giá.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:07

Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng
Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng

Ngày 19/9, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi "hô biến" thịt heo nái thành heo rừng để lừa dối người tiêu dùng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:03

Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá
Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá

Vừa bị sức ép dư luận nên phải giảm cước, các doanh nghiệp vận tải lại đang “khóc dở mếu dở” vì giá xăng lại tăng lên.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng
Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nhiên ngụ ấp Quân Phong (Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) đang sở hữu cây vú sữa cổ hình “Tứ linh” (long, lân, quy, phụng) độc nhất giá hàng trăm triệu đồng. Cây vú sữa lạ này thu hút hàng ngàn lượt người đến tận nhà ông Nhiên để chiêm ngưỡng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 03:33

Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc
Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc

Ngay từ năm 2011, Lý Gia Thành đã âm thầm bán bớt các bất động sản của ông ở Trung Quốc...

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:45

Có ai như sếp của tôi không?
Có ai như sếp của tôi không?

Tôi chuyển thư mời dự họp mặt kỷ niệm của một công ty đối tác cho sếp, liếc sơ qua mấy dòng chữ trên phong bì, sếp vứt trả cái thư rồi nói: “Khỏi!”. Sau đó khoát tay bảo tôi ra khỏi phòng để ông làm việc. Tôi khép cửa phòng, nghĩ bụng: “Làm việc với sếp mới thật khó. Hồi xưa sếp cũ đâu có vậy?”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 11:36

Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại
Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại

Nhãn, chôm chôm, thanh long, vải thiều, xoài… là những trái cây Việt thơm ngon, bổ dưỡng, đang có mặt trên các thị trường khó tính khắp nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:15

Những dự án nhà ở hút khách Tây
Những dự án nhà ở hút khách Tây

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động do không chỉ có khách hàng trong nước mà người nước ngoài và Việt Kiều cũng tích cực tham gia giao dịch.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:10

Mưa kéo dài, rau xanh đồng loạt tăng giá
Mưa kéo dài, rau xanh đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Lấy cớ mưa lớn kéo dài cả tuần nay, giá cả các mặt hàng rau xanh tại các chợ dân sinh ở nội thành Hà Nội đã tăng mạnh trở lại, thậm chí có những loại tăng gấp đôi so với ngày thường.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 09:06

Giới đầu tư mất hơn 100 tỷ USD vì cổ phiếu Alibaba
Giới đầu tư mất hơn 100 tỷ USD vì cổ phiếu Alibaba

Giới đầu tư “vỡ mộng” khi giá cổ phiếu tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cứ “bốc hơi” từng ngày...

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:02

Bánh trung thu “hot” nhất Hà Nội vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ
Bánh trung thu “hot” nhất Hà Nội vắng vẻ sau khi cơ sở 2 bị đình chỉ

(Dân trí) - Không còn cảnh chen lấn, xếp hàng như mọi năm, người đến mua rải rác và tỏ ra khá dè dặt trước khi mua hàng tại các cơ sở bánh trung thu thương hiệu Bảo Phương (Hà Nội).

Thứ bảy, 19/09/2015 - 07:47

Nho chuỗi ngọc 2 triệu/kg: Nhà giàu Hà thành lên cơn sốt
Nho chuỗi ngọc 2 triệu/kg: Nhà giàu Hà thành lên cơn sốt

Mỗi chùm chỉ vài quả, quả tròn mọng, to bằng đầu ngón tay, có vị chua,... Loại nho lạ với bốn màu đỏ, đen, hồng, trắng có tên currant được trồng ở Pháp, Úc đang được giới nhà giàu Việt lùng mua về ăn mặc dù giá của chúng lên đến 2 triệu đồng/kg.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 07:17

Giá sữa: Trong nước tăng, thế giới giảm, vì sao?
Giá sữa: Trong nước tăng, thế giới giảm, vì sao?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, tuy giá chào bán giá nguyên liệu trên thế giới giảm nhưng thực tế giá nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước vẫn ổn định. Trong khi đó, doanh nghiệp còn phải chịu nhiều loại chi phí tăng mạnh như lương tối thiểu, chênh lệch tỷ giá, tiền điện tăng...

Thứ bảy, 19/09/2015 - 07:00

Điểm yếu “cốt tử” khi Việt Nam gia nhập WTO
Điểm yếu “cốt tử” khi Việt Nam gia nhập WTO

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng chỉ rõ những bật cập, hạn chế kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đến nay.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:21

Ép chín sầu riêng bằng hóa chất
Ép chín sầu riêng bằng hóa chất

Lực lượng công an bắt quả tang 2 nhân công nhúng sầu riêng còn xanh vào một thùng đựng dung dịch phân bón lá.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:49