Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi

Dân trí Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội “bác” hàng loạt nội dung trong đề án quản lý taxi do Sở GTVT xây dựng, đồng thời đơn vị này cũng đề nghị công nhận taxi là phương tiện vận tải công cộng.
>>Hà Nội ra "chiêu" chặn tay taxi gian tiền cước
>>Hà Nội quyết “siết” hoạt động taxi

Liên quan đến đề án Quản lý hoạt động vận tải khách bằng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 - 2015 và định hướng đến 2030 của Sở GTVT, ngày 15/5, Hiệp hội taxi Hà Nội có văn bản kiến nghị UBND thành phố những vấn đề không hợp lý của đề án này.

Không nên coi taxi là “thủ phạm” gây ùn tắc

Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Đỗ Quốc Bình cho biết, với 114 doanh nghiệp và khoảng 17.000 đầu phương tiện, trong năm 2011 các doanh nghiệp đã vận chuyển được khoảng 100 triệu lượt hàng khách công cộng, đóng góp cho thành phố hàng trăm tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, thuế tiêu thu đặc biệt, thuế VAT, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động. Trong khi các doanh nghiệp taxi không được hưởng bất kỳ một ưu đãi nào từ chính sách ưu đãi đầu tư trong nước của Thủ tướng Chính phủ, ngược lại xe buýt tại Hà Nội năm 2011 đã được trợ giá 1.084 tỷ đồng.
 
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Có nên coi taxi là phương tiện công cộng?

“Nếu chỉ dùng xe cá nhân để chở 100 triệu hành khách/năm thay cho taxi thì phải tăng thêm 150 nghìn đầu xe (tương đương 30% ô tô cá nhân), đồng nghĩa với việc tăng khả năng ùn tắc, ô nhiễm, quá tải điểm đỗ”, ông Bình nói.

Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định cho phép taxi hoạt động bình thường đến 31/12/2012, trên tám tuyến phố: Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Tây Sơn, Chùa Bộc, Nguyễn Lương Bằng, Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn, La Thành (cấm từ ngày 30/3).

Trong khi Sở GTVT cho rằng, hầu hết taxi hoạt động trong 10 quận nội thành, tuy đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân nhưng cũng là tác nhân gây ùn tắc giao thông thì Hiệp hội taxi lại cho rằng chính sự phát triển ồ ạt của ô tô cá nhân và xe máy không có định hướng kiểm soát là nguyên nhân chính.

“Không nên coi taxi là thủ phạm chính, là phương tiện cá nhân cần phải ngăn cấm và hạn chế. Định kiến chưa có cơ sở khoa học này sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và làm cho người tiêu dùng phải trả giá cước cao hơn cho dịch vụ này vì vậy là cho số lượng ô tô cá nhân tiếp tục tăng”, ông Bình cảnh báo.

Hiệp hội cho rằng taxi không phải là phương tiện cá nhân và phải được coi lài phương tiện công cộng.

Dừng thành lập hãng taxi mới có thể vi phạm luật doanh nghiệp

Với chủ trương tạm dừng thành lập mới các đơn vị taxi trong giai đoạn 2012 - 2015 của Sở GTVT, Hiệp hội Taxi cho rằng đây là việc làm đúng; tuy nhiên có thể vi phạm luật doanh nghiệp.
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Hiệp hội taxi cho rằng không nên coi taxi là thủ phạm gây ùn tắc

Nhiều nội dung khác trong đề án cũng bị Hiệp hội Taxi cho là không hợp lý. Như việc đồng hồ phải tự in hóa đơn là không khả thi và khó thực hiện, vì hầu hết các khách hàng đều không có nhu cầu lấy hoá đơn khi đi một quãng đường ngắn mà hoá đơn lại phải in quá chi tiết như mã số, mã vạch đồng hồ, số tiền phụ thu, phí phát triển. Hơn nữa, đồng hồ tính cước taxi hiện nay đều được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì, khách hàng sử dụng taxi khi có yêu cầu thì lái xe đều viết biên lai cước phí có đầy đủ thông tin.

Ông Bình đưa dẫn chứng, đã có một số đơn vị sử dụng loại đồng hồ có hoá đơn in giá cước nhưng sau đó phải bỏ vì khách hàng thường xuyên đi đoạn đường ngắn từ 10 đến 30 nghìn đồng nên không cần lấy hoá đơn. Với các khách hàng đi đường dài thì lại cần hoá đơn VAT để thanh toán, do vậy sau một thời gian sử dụng, các đơn vị đó đã phải thay thế loại đồng hồ tính tiền có chức năng in hoá đơn.

Ngoài ra, Hiệp hội Taxi Hà Nội còn cho rằng, không nên phân vùng hoạt động taxi. Lý do ông Bình đưa ra taxi là loại hình vận tải hành khách công cộng có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của khách hàng. “Việc phân vùng gây sự bất bình đẳng trong kinh doanh tạo cơ chế độc quyền cho một số đơn vị…”, ông Bình nói.

Việc thống nhất màu sơn cho toàn bộ taxi mà đề án đưa ra, Chủ tịch Hiệp hội Taxi cho hay đây là điều không nên làm khi các đơn vị cạnh tranh bằng thương hiệu của từng doanh nghiệp. Nếu điều này được thực hiện sẽ gây nhiều khó khăn cho khách hàng đi xe vì không nhớ hãng khi phát sinh khiếu nại như quên đồ, lái xe có hành vi không đúng mực....

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?
Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?

Với trên 9.000 điểm bán gồm các chợ sỉ và lẻ, chợ truyền thống đã và đang giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:57

Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng
Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính giữa niên độ, trong khi hàng trăm doanh nghiệp ngậm ngùi báo lỗ, hàng ngàn doanh nghiệp chia tay thị trường thì các “đại gia”, các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục đà tăng trưởng với những con số lợi nhuận đang mơ ước.

Thứ năm, 24/05/2012 - 05:17

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?
Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?

(Dân trí) - “Hiện có trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là VND, nên nếu có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân… Có đại biểu cho rằng hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân có thể lên đến 200 triệu đồng”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:55

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"

16h30 chiều 23/5, trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:59

Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một năm chứng kiến doanh thu tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, Apple lại một lần nữa chiếm vị trí thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Xếp hạng BrandZ vừa công bố định giá thương hiệu Apple ở mức 182,9 tỷ USD, tăng 19% so với năm ngoái.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát
Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát

(Dân trí) - “CPI tháng 5 chỉ tăng 0,18% nhưng lạm phát vẫn ở mức cao. Việc giảm giá xăng lần này sẽ hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng. Có cơ hội, Bộ sẽ tiếp tục giảm giá xăng hết mức để giảm giá tiêu dùng ” - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:45

Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ
Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ

DN cứ kêu lãi suất quá cao, ngân hàng lại bảo không hạ được, tạo nên một dàn hợp xướng lạc điệu...

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:44

“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư
“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư

Đánh thuế 2 lần trên tài khoản đầu tư của quỹ, làm giảm sức hút NĐT nước ngoài. Với cách tính thuế như vậy, việc các QĐT vốn vào các DNNVV phải đóng thuế cao hơn nhiều, vì một phần rất lớn DNNVV không phải là công ty đại chúng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:38

Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc
Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc

(Dân trí) - Ngân hàng Morgan Stanley, đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt IPO của Facebook đang bị cơ quan chức năng điều tra sau khi cổ phiếu của mạng xã hội này lao dốc hơn 18% chỉ sau 3 phiên chào sàn. Có nghi vấn cho rằng Morgan Stanley bưng bít thông tin bất lợi.

Thứ tư, 23/05/2012 - 04:08

Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít
Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Kể từ 15h30 hôm nay, giá xăng bán lẻ trong nước giảm tiếp 600 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 22.700 đồng/lít. Đồng thời, giá dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 400 đồng/lít.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:20

World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam
World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Theo WB, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ xuất phát từ các DNNN - không được thống kê vào nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh - làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan.

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:05

Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

(Dân trí) - Thiếu điện do cung không đủ cầu, ngành điện ra rả kêu gọi người dân thực hành tiêu dùng tiết kiệm, vậy bản thân nhà đèn thực hiện việc tuyên truyền và tiết kiệm điện thế nào?

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng

(Dân trí) - Cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã diễn ra đến ngày thứ 3. Tình hình vẫn chưa lắng xuống khi công ty khẳng định sẽ không tăng lương. Đã có 2 công nhân bị thương trong cuộc đình công diễn ra vào sáng 23/5.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:59

Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"
Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"

(Dân trí) - Việc thực hiện giao dịch của cổ đông nội bộ đã bị “siết” lại chỉ trong vòng 3 ngày so với thời gian 2 tháng như hiện nay.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:53

Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm
Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty (100% vốn Trung Quốc, có trụ sở tại huyện Tuy An, Phú Yên) do có vi phạm về bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:12

Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh
Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom trị giá sau thuế gần 40 tỷ đồng xuất hiện tại tỉnh lị Hà Tĩnh đã gây được sự chú ý của người dân tỉnh nghèo này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:59

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại

(Dân trí) - Sau 10 năm miệt mài nộp khoảng 15.000 đơn xin việc ở khắp mọi nơi mà không được đoái hoài, một thạc sỹ lịch sử tại Anh mới đây đã quyết định ra đứng đường đeo bảng “hãy tuyển tôi đi” với hy vọng có ai đó đi ngang qua chú ý.

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:12

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi
Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5, nhưng nhiều người làm trong ngành này cho biết cái khó đã nhen nhóm từ khi nhà nước mới đưa ra dự thảo lấy ý kiến vào cuối năm ngoái và càng tăng lên khi tình hình kinh tế sụt giảm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:34

Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”
Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”

Lauren Odes, một nữ nhân viên người Mỹ, đã đệ đơn kiện ông chủ sau khi ông này liên tục soi mói về cách ăn mặc, hình thể và cuối cùng sa thải Odes vì lý do cô… quá nỏng bỏng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:19

Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ
Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ

Được khuyến mại, giảm giá, chào mời mua hàng với giá rẻ nhưng nhiều khách hàng vẫn không lấy gì làm vui vẻ, thậm chí có trường hợp còn phát hoảng vì dễ dàng mặc cả giá tại một số siêu thị, trung tâm bán lẻ điện máy ở Hà Nội.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:57

Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam

(Dân trí) - “Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:30

Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?
Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền cần làm rõ vai trò của ngân hàng, chủ yếu là chống rửa tiền, công an là chống tội phạm và tài trợ khủng bố. Và phải có cơ chế phối hợp giữa hai ngành này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:13

Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém
Lại "trảm" nhà thầu trực thuộc Tập đoàn Sông Đà vì năng lực kém

(Dân trí) - Không đáp ứng năng lực tài chính, thiết bị xe máy cũng như nhân lực thi công, nhà thầu Công ty CP Sông Đà 27 vừa bị UBND tỉnh Hà Tĩnh "trảm" khỏi Dự án đường ven biển Thạch Khê -Vũng Áng.

Thứ ba, 22/05/2012 - 08:48