Chủ nhật 29/12/2019 - 06:00

Hãng xe “chơi chiêu”, lượng xe nhập giảm sốc, ô tô cũ có thể hạ giá sâu

Dân trí Xe nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 dấy lên hoài nghi các hãng xe mắc ngoặc giảm lượng xe nhập để giữ giá xe giữa mùa xe cuối năm. Cùng đó, các mẫu xe đời từ 2008 trở lại đây phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức độ 2, khiến xe cũ lại có thêm điều kiện để giảm giá mạnh thời gian tới.
>>Hơn 2,4 triệu ô tô có nguy cơ nằm bãi phế liệu: Xe cũ có thể lại mất giá!
>>Bất thường: Tồn kho, các ông lớn "móc ngoặc" giảm lượng nhập, chặn đà hạ giá xe hơi
>>Năm 2020, 2,4 triệu xe có nguy cơ thành phế liệu, ô tô cũ - mới đua nhau hạ giá

Xe nhập giảm vì các hãng “chơi chiêu”

Giữa cao điểm mua sắm xe hơi hay còn được gọi là “mùa xe”, các hãng xe nhập có động thái giảm lượng xe nhập về Việt Nam . Đây có lẽ là việc xưa nay hiếm khi các năm trước quý 4 các hãng đều tăng lượng xe nhập về Việt Nam.

Hãng xe “chơi chiêu”, lượng xe nhập giảm sốc, ô tô cũ có thể hạ giá sâu - 1

Xe nhập bất ngờ giảm lượng về Việt Nam một cách đầy khó hiểu giữa bối cảnh mua sắm xe đang gia tăng

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia từ Tổng cục Hải quan, đại diện một số doanh nghiệp thừa nhận “bàn tay” vô hình của doanh nghiệp nhúng vào thị trường mục đích là nhằm làm giảm lượng cung, tránh xu hướng giảm giá mạnh theo xe sản xuất trong nước. Điều này khiến các doanh nghiệp được lợi nhưng lại bất lợi cho người tiêu dùng.

Theo dữ liệu của Tổng cục Hài quan, trong tháng 11/2019, cả nước đã nhập 11.744 chiếc, trị giá 267 triệu USD, (trung bình giá xe nhập là hơn 522 triệu đồng/chiếc). Lượng nhập giảm gần 5.000 chiếc so với tháng 10/2019

Lượng xe 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam tháng này cũng giảm mạnh so với tháng trước khoảng 4.077 chiếc, tỷ lệ giảm 32% so với tháng 10 (12.600 chiếc). Theo đó, xe từ Indonesia giảm 24%, chỉ còn trên 5.100 chiếc, từ Thái Lan giảm hơn 28% so với tháng trước, chỉ còn 2.800 chiếc.

Xe cũ có thể giảm giá sâu năm tới

Thông tin từ ngày 1/1/2020, các dòng xe có năm sản xuất từ 2008 trở lại đây bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn khí thải mức 2 thay vì mức 1 như trước đây.

Các loại xe tuổi đời 1999 đến 2008 sẽ được áp dụng mức khí thải mức 2 vào năm 2021, còn với các dòng xe cũ khác sẽ không bị áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới.

Hãng xe “chơi chiêu”, lượng xe nhập giảm sốc, ô tô cũ có thể hạ giá sâu - 2

Áp lực từ thị trường xe mới, những tiêu chuẩn khí thải, kiểm định ngặt nghèo đã và đang khiến xe cũ mất giá nhanh chóng

Với việc liền lúc phải thay thế các linh kiện, máy móc, phụ tùng và bảo dưỡng định kì đã khiến rất nhiều khách hàng sử dụng xe, đại lý bán xe lo lắng về việc không đáp ứng được tiêu chí, đồng thời việc phải chi thêm tiền để đáp ứng tiêu chí mới đã, đang và sẽ khiến các khách hàng có ý định mua xe cũ chùn chân.

Một số nhà nhập khẩu xe hơi cho biết, các dòng xe cũ nhập khẩu từ nước ngoài trước đây còn lưu hành tại Việt Nam, rất nhiều mẫu đã bị bỏ sản xuất, rất khó nhập linh kiện. Thậm chí, nhà sản xuất hạn chế sản xuất linh kiện vì vòng đời của mẫu xe đó đã quá lâu.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, chủ đại lý xe hơi cũ tại Cầu Giấy: Trường hợp khách đặt linh kiện cho các dòng xe cũ sẽ có, nhưng hơi lâu. Vì vậy, khuyến các người dùng xe phải đưa xe đi bảo dưỡng, sửa hoặc thay thế linh kiện sớm, nhằm kiểm tra, đánh giá xe sớm, đặt các linh kiện trước để tránh đội giá.

Mỗi ngày, người Việt bỏ 460 tỷ đồng mua xe ngoại nhập

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô về Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 7,4 tỷ USD (170.000 tỷ đồng), tương đương mỗi ngày phải chi hơn 4606 tỷ đồng để mua mặt hàng xe hơi và linh kiện.

Con số nhập khẩu xe nguyên chiếc và linh kiện xe hơi cũng được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đưa ra tính đến hết ngày 15/12 là hơn 6,9 tỷ USD. Trong đó riêng xe nhập nguyên chiếc là hơn 3 tỷ USD, linh phụ kiện để lắp ráp xe hơi là gần 4 tỷ USD.

Như vậy, có thể nói lượng xe nhập và linh kiện xe nhập khẩu về Việt Nam đang rất lớn, trong khi đó mặt hàng ô tô, linh kiện Việt Nam xuất khẩu rất hạn chế, hầu như ít xuất khẩu ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Theo xuất xứ danh mục mặt hàng, xe nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia chiếm khoảng 80% tổng lượng xe. Tính đến hết ngày 15/12, cả nước đã nhập hơn 136.600 chiếc xe từ các thị trường nước ngoài, tăng hơn 61.000 chiếc (82%) so với cùng kỳ năm trước.

Riêng các loại xe nhập từ Thái Lan, Indonesia hết tháng 11 năm nay đạt hơn 117.200 chiếc, chiếm 87% so với tổng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam. Nếu tính lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi, xe Thái, Indonesia chiếm gần 90% tổng lượng xe nhập.

Hàng loạt doanh nghiệp linh kiện ô tô bị “tuýt còi”

30 doanh nghiệp sản xuất linh kiện xe cơ giới tại nước ngoài không đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng sản phẩm, liên kết với quốc gia, chưa có thỏa thuận công nhận lẫn nhau về đăng kiểm chất lượng xe cơ giới nên bị Cục Đăng kiểm Việt Nam tuýt còi

Hãng xe “chơi chiêu”, lượng xe nhập giảm sốc, ô tô cũ có thể hạ giá sâu - 3

Hàng loạt doanh nghiệp linh kiện ô tô bị “tuýt còi”

Cơ quan này cho biết, thời gian qua hơn 80 ô tô, xe máy chuyên dùng và một lô xe đạp điện nhập khẩu cũng bị cơ quan đăng kiểm từ chối cấp chứng nhận kiểm định do không đảm bảo chất lượng, trong đó đơn vị này thông báo cho cơ quan hải quan xử lý gần 40 xe tẩy xóa số khung, số máy.

An Linh

(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý
Bí mật về giấc ngủ mà Bill Gates, Jeff Bezos và nhiều tỷ phú khác đều đồng ý

(Dân trí) - Khi nói đến năng suất, thành công và sức khỏe, việc có được một giấc ngủ đêm đầy đủ là cực kì quan trọng

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:02

Khởi công, lắp đặt trạm biến áp 220 kV tại Quảng Trị
Khởi công, lắp đặt trạm biến áp 220 kV tại Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 29/12, tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), đã diễn ra lễ động thổ gói thầu số 11 “Xây lắp trạm và mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp 220kV Đông Hà”.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:59

Làng nghề khát vốn để đổi thay công nghệ, làm sạch môi trường
Làng nghề khát vốn để đổi thay công nghệ, làm sạch môi trường

(Dân trí) - Theo ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh, làng nghề, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoạt động tại các làng nghề hiện rất khó khăn về kinh phí, vay vốn để chuyển đổi công nghệ, thiết lập khu sản xuất xanh sạch, thân thiện với môi trường.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:11

Câu chuyện "sống còn" của doanh nghiệp Việt đằng sau những ánh đèn Giáng sinh lấp lánh
Câu chuyện "sống còn" của doanh nghiệp Việt đằng sau những ánh đèn Giáng sinh lấp lánh

(Dân trí) - Trong nhiều năm, đèn chiếu sáng ngày lễ thường được sản xuất gần như duy nhất tại Trung Quốc, nhưng thuế quan của Mỹ tăng đối với hàng hóa Trung Quốc đã đẩy nhiều người mua đến lấy hàng hóa ở các nơi khác, trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 03:15

Cả dây doanh nghiệp Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt xuất đi Mỹ
Cả dây doanh nghiệp Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt xuất đi Mỹ

Tổng cục Hải quan công bố thêm danh tính hàng loạt doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc gian lận xuất xứ "made in Vietnam" để xuất khẩu sang Mỹ.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 01:33

CMO của PNJ: “Trang sức quý giá nhất của cuộc sống chính là những giá trị và tình yêu đích thực”
CMO của PNJ: “Trang sức quý giá nhất của cuộc sống chính là những giá trị và tình yêu đích thực”

(Dân trí) - Trước hiệu ứng tích cực mà chiến dịch “Tình yêu đích thực” mang lại, ông Phan Nguyễn Hoài Anh – quyền CMO của PNJ đã có những chia sẻ sau.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:00

Quản lý thị trường vào cuộc, chặn đứng 25 tấn đùi gà Hàn Quốc thối sắp ra thị trường
Quản lý thị trường vào cuộc, chặn đứng 25 tấn đùi gà Hàn Quốc thối sắp ra thị trường

(Dân trí) - Liên tiếp gần đây, nhiều vụ việc thực phẩm “bẩn" với quy mô rất lớn được cơ quan quản lý thị trường kịp thời phát hiện, tịch thu chờ xử lý.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 11:00

Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người
Nhiều doanh nghiệp thưởng lớn: Đầu bảng là mức thưởng 3,5 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Mức thưởng Tết dương lịch “khủng” nhất ở TPHCM là 3,5 tỷ đồng/người - thông tin này thực sự đã gây “choáng” đối với công chúng tuần vừa qua. Trong khi đó, bức tranh kinh tế năm 2019 nhìn chung đã đạt những thành tựu đáng khích lệ với tăng trưởng trên 7%, cao gấp 2,5 lần mức tăng lạm phát.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:00

Thêm một tỷ phú USD “nhảy” vào sân chơi ô tô?
Thêm một tỷ phú USD “nhảy” vào sân chơi ô tô?

(Dân trí) - Một tỷ phú USD vừa thành lập công ty mới liên quan tới lĩnh vực ô tô, với vốn điều lệ 605 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 10:00

Thaco xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên  sang Philippines
Thaco xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines

Hôm qua (28/12), tại Chu Lai, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) chính thức xuất khẩu 15 xe buýt thương hiệu Thaco cho đối tác Autodelta (Philippines).

Chủ nhật, 29/12/2019 - 08:00

"Phát hoảng" giống gà mặt quỷ đen sì xấu xí mà giá lên tới 60 triệu đồng/con
"Phát hoảng" giống gà mặt quỷ đen sì xấu xí mà giá lên tới 60 triệu đồng/con

Đây chính là giống gà đen có một không hai trên thế giới, không chỉ lớp lông mà cả lục phủ ngũ tạng cũng có màu đen.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 07:00

"Bão giá" thịt lợn: Bán một con thu nửa cây vàng, lợn rừng mỗi con lãi cả chỉ
"Bão giá" thịt lợn: Bán một con thu nửa cây vàng, lợn rừng mỗi con lãi cả chỉ

(Dân trí) - Giá lợn tăng phi mã khiến cho người nuôi lợn đang thắng lớn chưa từng thấy là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan phá kỷ lục “hái tiền” từ ngành “công nghiệp không khói”
Thái Lan phá kỷ lục “hái tiền” từ ngành “công nghiệp không khói”

(Dân trí) - Thái Lan vừa phá kỷ lục về thành tích hàng năm của ngành du lịch với 39 triệu lượt du khách quốc tế đến nước này trong năm 2019, tạo ra doanh thu 1.740 tỷ THB (58 tỷ USD). Vương quốc này vẫn là một trong những điểm đến được yêu thích nhất mọi thời đại của du khách quốc tế.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:00

Mỗi ngày, người Việt chi hơn 460 tỷ đồng để mua "xế hộp"
Mỗi ngày, người Việt chi hơn 460 tỷ đồng để mua "xế hộp"

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô về Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 7,4 tỷ USD (170.000 tỷ đồng), tương đương mỗi ngày phải chi hơn 460 tỷ đồng để mua mặt hàng xe hơi và linh kiện.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:00

Đang trên đường đi làm, người đàn ông “vấp” phải kho báu 4.500 tuổi
Đang trên đường đi làm, người đàn ông “vấp” phải kho báu 4.500 tuổi

(Dân trí) - Một người đàn ông làm nghề thợ điện ở làng Arraba, Israel vừa tìm thấy kho báu vô giá từ thời tiền sử ngay trên đường đi làm.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 04:00

Đẳng cấp dân chơi: Honda SH biển khủng, giá ngang ô tô
Đẳng cấp dân chơi: Honda SH biển khủng, giá ngang ô tô

Honda SH vốn đã rất "hot" ở Việt Nam. Xe càng có giá hơn nếu được đính kèm biển số đẹp. Nhiều chiếc SH mang biển tứ quý, ngũ quý được đẩy giá lên rất cao, có chiếc giá tiền tỷ, ngang ngửa chiếc ô tô hạng sang.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:00

Tiết lộ 5 khác biệt về việc sử dụng thời gian của giới “siêu giàu”
Tiết lộ 5 khác biệt về việc sử dụng thời gian của giới “siêu giàu”

(Dân trí) - Triệu phú đô la không phải là những người bình thường, để sở hữu lượng tải sản trị giá lên đến bảy con số, họ thường sử dụng bộ não và thời gian của mình tương khác xa so với quảng đại quần chúng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:42

Mẹ bỉm sữa "hốt bạc" nhờ tuần nấu 3 nồi nước lạ
Mẹ bỉm sữa "hốt bạc" nhờ tuần nấu 3 nồi nước lạ

(Dân trí) - Nhiều mẹ bỉm sữa phát tài nhờ việc nấu nước húng chanh để trị ho, giải cảm cho mùa đông lạnh. Công việc tay ngang đang giúp mang về khoản thu nhập hậu hĩnh cho các mẹ bỉm sữa.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:00

Navicom Việt Nam ra mắt hệ thống camera giám sát xe tải, xe khách chuyên dụng
Navicom Việt Nam ra mắt hệ thống camera giám sát xe tải, xe khách chuyên dụng

(Dân trí) - Lắp camera giám sát ô tô là giải pháp hữu hiệu giúp chủ phương tiện có thể giám sát được tình trạng hàng hóa, số lượng khách hàng, hành vi lái xe cũng như giảm thiểu những thất thoát không đáng có. Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều lựa chọn và đâu là giải pháp tối ưu cho chủ phương tiện?

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:00

Tuổi già, liệt giường không thoát lao lý, đại gia đầu bạc đau đời 2019
Tuổi già, liệt giường không thoát lao lý, đại gia đầu bạc đau đời 2019

Năm 2019, nhiều cựu chủ tịch ngân hàng, giám đốc phải hầu toà. Tóc trắng đầu bạc, các đại gia lừng lẫy một thời đứng trước vành móng ngựa, trả giá cho những sai lầm của mình.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:30

Giá vàng lập đỉnh mới, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng lập đỉnh mới, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Giá vàng hiện tăng mạnh lên mức cao nhất trong 3 tháng và có tuần tăng điểm mạnh nhất trong 4 tháng qua. Giới chuyên gia dự báo, giá vàng có thể đạt mốc 1.600 USD/ounce trong tương lai gần.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:01

Cảng Quy Nhơn lập kỷ lục mới sau khi về sở hữu nhà nước
Cảng Quy Nhơn lập kỷ lục mới sau khi về sở hữu nhà nước

(Dân trí) - Tấn hàng thứ 9 triệu vừa thông qua Cảng Quy Nhơn (Bình Định) trong năm 2019, sau khi cảng này chính thức lấy lại từ tư nhân về sở hữu nhà nước theo đúng tâm nguyện lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:00

Aeon Mall Hà Đông vận hành tác động thế nào đến Khu đô thị Dương Nội?
Aeon Mall Hà Đông vận hành tác động thế nào đến Khu đô thị Dương Nội?

(Dân trí) - Được đánh giá là khu đô thị hưởng lợi trực tiếp từ Aeon Mall Hà Đông, sau khoảng 1 tháng đại siêu thị đi vào hoạt động, lượng khách hàng quan tâm đến các dự án thuộc Khu đô thị Dương Nội tăng gần 50% so với tháng trước.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Bảo dưỡng ô tô cuối năm: Khách xếp hàng đợi, garage bội thu
Bảo dưỡng ô tô cuối năm: Khách xếp hàng đợi, garage bội thu

Cận Tết, nhu cầu "tút tát" lại xe ô tô của các chủ xe tăng đột biến. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí, không bị chặt chém giá khi bảo dưỡng xe là điều khiến nhiều người quan tâm.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:35