Hàng Việt phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm EU ngay trên "sân nhà"

(Dân trí) - Tại chính "sân nhà", hàng Việt sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các nước EU. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để hàng Việt nâng cao chất lượng, nâng cao tiêu chuẩn và tự làm mới mình.

Tuần hàng "Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam" sẽ diễn ra từ ngày 23/10 - 25/10, tại Hà Nội. 

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Cục Trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự kiện Tuần hàng Made in Vietnam là cơ hội để hàng Việt bước vào một cuộc chơi sòng phẳng khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được thực thi.

"Giờ đây, tại chính sân nhà, hàng Việt sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các nước EU. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để hàng Việt nâng cao chất lượng, nâng cao tiêu chuẩn và tự làm mới mình. Khi từ giờ trở đi, người tiêu dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn và họ sẽ chọn những gì tốt nhất" - ông Toản nói.

Hàng Việt phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm EU ngay trên sân nhà - 1

Họp báo công bố sự kiện tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” 

Năm nay, do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ban tổ chức chương trình đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch. "Thay vì tổ chức tuần Hàng Việt Nam tại Thái Lan như mọi khi, thì năm nay sự kiện chuyển sang tổ chức Tuần hàng Made in Vietnam tại Hà Nội với tên gọi Tinh hoa Việt Nam, nhằm nêu cao giá trị tự hào hàng Việt Nam, tự hào tinh hoa dân tộc và thúc đẩy phát triển tiêu thụ hàng hóa tại thị trường trong nước với gần 100 triệu dân" - bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết.

Theo dự kiến, chương trình sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 100 gian hàng là các doanh nghiệp đến từ các ngành hàng chủ lực của Việt Nam như: Cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách tới quảng bá và trưng bày.

Bà Lê Thị Nga - Phó vụ trưởng, Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương - cho biết: Tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” là bước đệm, góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

"Hiện nay, tỷ lệ hàng hóa Việt nằm trong các cửa hàng, siêu thị đã tăng lên khá cao, nhưng số hàng hóa đã thỏa mãn được người tiêu dùng hay chưa vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Thế nên, sự kiện này sẽ là nơi để các nhà sản xuất, nhà phân phối hay chính khách hàng nhìn nhận lại một cách toàn diện nhất" - bà Nga phát biểu.

Ngoài ra, bà Nga cũng nhấn mạnh, ngoài việc hô hào khẩu hiệu người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì các sản phẩm sắp tới cũng phải mang đậm chất Việt Nam. Hơn nữa, cách tiếp cận truyền thông, quảng cáo sản phẩm cũng phải mang một dấu ấn đặc trưng về dải đất hình chữ S. Bởi nhìn rộng ra, sự kiện tuần hàng “Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam” sẽ hướng tới hơn 4 triệu kiều bào ở nước ngoài và 7 tỷ người ở trên thế giới.

Tin liên quan