Thứ hai, 05/10/2015 - 13:55

Quảng trị:

Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán

Dân trí

Trước những lo ngại cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu thầu lại các quầy hàng tại chợ Đông Hà, hơn 300 tiểu thương kinh doanh tại đây đã đóng quầy, nghỉ bán, cùng nhau gửi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Quảng Trị: Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ buôn bán

Ngày 5/10, hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đã đồng loạt nghỉ bán, cùng nhau gửi kiến nghị lên Ban Quản lý chợ, UBND TP Đông Hà bày tỏ nguyện vọng của mình về phương án quy hoạch lại chợ sau khi hết thời hạn.

Theo ghi nhận tại khu vực kinh doanh quần áo, hầu hết các hộ buôn bán tại các quầy đều đóng cửa. Được biết, khu vực này có hơn 140 quầy hàng thì chỉ còn khoảng chưa đầy 20 hộ tiếp tục việc kinh doanh.

Nhiều hộ nghỉ buôn bán, đóng kín quầy hàng
Nhiều hộ nghỉ buôn bán, đóng kín quầy hàng

Tại khu vực kinh doanh văn hóa phẩm, giày dép…cũng có đến hàng trăm quầy hàng đóng cửa. Qua nắm bắt, có hơn 300 hộ kinh doanh các mặt hàng như quần, áo, giày dép, văn hóa phẩm…đã nghỉ buôn bán và bày tỏ nguyện vọng muốn được kinh doanh tại quầy cũ như lâu nay.

Lý do các tiểu thương này đưa ra là nếu tổ chức đấu thầu sẽ gây nên sự xáo trộn trong chợ, nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, thậm chí có khả năng mất việc nếu không trúng thầu.

Đa số tiểu thương đều bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục kinh doanh tại quầy cũ
Đa số tiểu thương đều bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục kinh doanh tại quầy cũ

Trước đó, Ban quản lý chợ Đông Hà đã tổ chức cuộc họp, có sự tham gia của các tiểu thương. Qua đó, Ban quản lý chợ đã đưa ra hai phương án cho thuê lô quầy sau năm 2015: Cho tiểu thương hợp đồng lại địa điểm cũ với giá thuê ấn định của Nhà nước; hoặc tổ chức đấu thầu lại. Thông tin trên đã khiến nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ này hoang mang, lo lắng.

Bà Phạm Thị Lệ Hà cho biết, chúng tôi có nghe thông tin cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu giá các quầy trong chợ nên rất hoang mang. Nhiều năm kinh doanh, buôn bán ổn định ở đây rồi nên chúng tôi có nguyện vọng được tiếp tục buôn bán ở quầy cũ theo giá quy định của Nhà nước đưa ra. Nếu tổ chức đấu thầu có thể đẩy nhiều hộ rơi vào khó khăn. Chưa nói đến việc phải đầu tư lại từ đầu.

Các tiểu thương cho rằng, việc tổ chức đấu thầu lại chợ có thể đẩy nhiều người rơi vào khó khăn, thậm chí mất việc làm
Các tiểu thương cho rằng, việc tổ chức đấu thầu lại chợ có thể đẩy nhiều người rơi vào khó khăn, thậm chí mất việc làm

Chị Lê Thị Diệu Linh cho biết: “Chúng tôi kinh doanh ở khu vực này đã hơn 10 năm nên mọi thứ đang ổn định. Nếu Ban quản lý chợ thực hiện việc sắp xếp lại hệ thống quầy hàng bằng hình thức đấu thầu thì có lẽ nhiều người sẽ không “trụ” nổi. Chưa nói đến việc nhiều hộ không đủ điều kiện để dự thầu, hoặc đi sang quầy khác thì việc kinh doanh không được thuận lợi vì khách hàng đã quen với quầy cũ, rồi các khoản phí, đầu tư xây dựng lại quầy…Vì vậy chúng tôi mong Bản quản lý chợ và các cấp có thẩm quyền thấu hiểu những nguyện vọng của các tiểu thương”.

Chỉ số ít hộ tiếp tục việc kinh doanh
Chỉ số ít hộ tiếp tục việc kinh doanh
Dù chưa có phương án quy hoạch cụ thể nhưng các tiểu thương đều tỏ ra hoang mang
Dù chưa có phương án quy hoạch cụ thể nhưng các tiểu thương đều tỏ ra hoang mang

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, hiện toàn chợ có hơn 1.700 quầy hàng. Về phương án quy hoạch lô, quầy trong chợ hiện đang được xem xét. Phía UBND TP đã giao cho BQL chợ Đông Hà chuẩn bị phương án sắp xếp lại quầy hàng trong chợ sau năm 2015 và trình lên một phương án cụ thể.

“Hiện chưa chốt phương án nào nhưng về nguyên tắc, việc quy hoạch phải đảm bảo đúng quy định của luật pháp. Bên cạnh đó, cần đảm bảo quyền lợi của những người đã và đang kinh doanh buôn bán tại đây. Làm thế nào để tránh cho người dân bị thiệt thòi” – ông Thắng nói.

Ông Thắng thông tin thêm, qua nắm bắt có hơn 70% hộ tiểu thương trong chợ muốn được tiếp tục kinh doanh tại chỗ cũ, còn lại 30% muốn tổ chức đấu thầu lại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét một cách cụ thể, đã giao cho Ban quản lý chợ hoàn thành phương án quy hoạch trong tháng 10.

Đăng Đức

Hàng trăm tiểu thương chợ Đông Hà đồng loạt đóng quầy, nghỉ bán - 6