Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp

Dân trí Nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức cho vay tiêu dùng mới này, Báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Giải đáp những vướng mắc về Vay tài chính tiêu dùng” vào lúc 14h ngày 26/10/2015.

Hơn 2 giờ diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến “Giải đáp những vướng mắc về Vay tài chính tiêu dùng", các chuyên gia Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, Luật sư Trương Thanh Đức- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty Luật BASICO đã trực tiếp giải đáp gần 100 câu hỏi của độc giả Dân trí. Còn hàng trăm câu hỏi khác tiếp tục được gửi đến trong suốt quá trình diễn ra cuộc giao lưu nhưng do hạn chế về thời lượng buổi làm việc, các chuyên gia chưa thể trực tiếp giải đáp.

Cám ơn quý độc giả đã tham gia buổi tư vấn trực tuyến hôm nay và cảm ơn ba vị chuyên gia đã phối hợp với ban biên tập của Dân trí trả lời các câu hỏi tư vấn về chủ đề "Vay tiêu dùng cá nhân".

Mời độc giả theo dõi buổi giao lưu TẠI ĐÂY

Hàng trăm thắc mắc về vay mua nhà, ô tô đã được giải đáp

Nguyễn Hoàng (Nam, 25 tuổi)

Tôi có nhu cầu mua tiêu dùng các sản phẩm điện tử (ví dụ như smartphone) giá khoảng 15 triệu. Tôi thấy các cửa hàng điện thoại bây giờ đều có các chương trình ưu đãi mua trả góp với lãi suất hấp dẫn. Vậy vui lòng cho tôi biết chi tiết sự khác nhau và thiệt hơn giữa vay tài chính tiêu dùng và mua trả góp trong trường hợp của tôi. Xim cảm ơn!

Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước:

Thực ra vay trả góp hay vay tiêu dùng để mua điện thoại đó là giống nhau. Tuy nhiên, thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi không thể nói rõ thiệt hơn trong tình huống này. Bạn có thể so sánh theo cách sau:

- Giá của smartphone bạn trả ngay bằng tiền mặt thì giá là bao nhiêu, trường hợp mua trả góp thì giá cuối cùng của nó là bao nhiêu, thời hạn bạn phải trả góp là bao lâu. Lấy giá sau cùng theo trả góp trừ đi giá mua bằng tiền mặt, đấy chính là phần lãi suất mà bạn phải trả cho hình thức mua trả góp.

- Nếu bạn đã có một phần tiền mặt còn lại bạn có thể vay của các công ty tài chính tiêu dùng để thanh toán cho chiếc smartphone thì bạn sẽ tính ra lãi suất mà bạn phải trả cho công ty tài chính tiêu dùng trong suốt thời gian vay.

So sánh giữa hai kết quả này cũng như các thủ tục của hai bên thì bạn sẽ nhận thấy rất rõ lợi ích của bên nào tốt hơn để bạn lưa chọn.

Quốc Khánh (Nam, 55 tuổi): Tôi xin có câu hỏi, thứ nhất, nên vay tiêu dùng của công ty tài chính hơn hay của các ngân hàng thuơng mại hơn? Thứ hai, điều gì cần chú ý nhất trong bản hợp đồng vay? Thứ ba, nên vay thời hạn bao lâu thì hợp lý và có lợi nhất đối với nguời vay?

Luật sư Trương Thanh Đức- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty Luật BASICO:

Thứ nhất, vay ở đâu phụ thuộc vào sự thuận tiện của khách hàng và việc chấp nhận cơ chế, điều kiện vay vốn. Vay tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại thường phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ, phức tạp hơn nên lãi suất thường thấp hơn so với công ty tài chính.

Khi vay tiêu dùng, cần chú ý vào mức lãi suất, các khoản phí và các điều kiện trả nợ khác.

Mặt khác, thời hạn vay càng ngắn càng tốt, nếu vay dài thì lãi suất sẽ cao hơn và rủi ro về lãi suất và trả nợ cũng lớn hơn. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ.

Ngô Thanh Quý (Nam, 27 tuổi)

Hiện nay, các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, vay mua sắm với lãi suất cao hơn mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước quy định rất nhiều tại sao không bị xử phạt? Cụ thể có công ty cho vay mua sắm bằng hình thức trả góp với lãi suất lên đến 40% / năm.

Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước:

Các công ty tài chính tiêu dùng cho vay với lãi suất lên đến 40%/năm mà không bị xử phạt là vì họ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 2, điều 91 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và Thông tư 12 của NHNN hướng dẫn về việc thực hiện lãi suất thoả thuận trong cho vay của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng. Có thể có một số ý kiến viện dẫn điều khoản tại Bộ Luật Dân sự để cho rằng các công ty tài chính tiêu dùng hoặc các ngân hàng thương mại không được cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố thì cho rằng mức lãi suất lên đến 40%/năm là vi phạm quy định của pháp luật. Các ý kiến này không đúng vì theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì các văn bản quy phạm pháp luật của cùng một cơ quan ban hành nếu có quy định cùng về một vấn đề thì sẽ áp dụng văn bản được ban hành sau. Trong khi bộ luật Dân sự được Quốc hội ban hành năm 2005, Luật các Tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua năm 2010 và có hiệu lực từ 1/1/2011.

Nguyễn Văn Mạnh (Nam, 32 tuổi)

Nếu một người trong gia đình có rơi vào nợ xấu nhóm 4 thì các thành viên khác trong hộ khẩu có bị ảnh hưởng khi vay vốn không? Xin cảm ơn.

Luật sư Trương Thanh Đức- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty Luật BASICO:

Theo quy định của pháp luật, thì khoản nợ của cá nhân này, không liên quan đến khoản nợ của cá nhân khác trong gia đình hoặc có cùng hộ khẩu, nếu như đó là các giao dịch vay vốn độc lập. Tuy nhiên, nếu việc vay vốn với tư cách là của hộ gia đình hoặc các thành viên trong hộ gia đình có mối quan hệ mật thiết với nhau như vợ chồng chẳng hạn, thì sẽ bị xem xét, đánh giá chung, vì là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của người vay.

Vài năm trở lại đây, xu hướng vay tài chính tiêu dùng tại Việt Nam đang tăng mạnh với tốc độ tăng trưởng hết sức ấn tượng, trung bình khoảng 20%/năm. Với thủ tục vay đơn giản (không cần chứng minh thu nhập, kê khai đơn giản chỉ vỏn vẹn trong một trang giấy A4…), hình thức vay tiêu dùng cá nhân qua các công ty tài chính đang được đánh giá là thuận tiện và nhanh chóng hơn vay qua ngân hàng.

 


Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước trả lời câu hỏi của độc giả

Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước trả lời câu hỏi của độc giả

Nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức cho vay tiêu dùng mới này, Báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Giải đáp những vướng mắc về Vay tài chính tiêu dùng” vào lúc 14h ngày 26/10/2015. Chương trình có sự tham gia của 3 vị khách mời, gồm:

1. Ông Phạm Xuân Hòe - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước.

2. Luật sư Trương Thanh Đức- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Công ty Luật BASICO.

3. Ông Nguyễn Quang Đông – Trưởng phòng Tiếp thị và truyền thông, Công ty tài chính TNHH HD SAISON.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia sẽ giúp cho độc giả hiểu rõ hơn vay tiêu dùng tài chính là gì; Điều kiện, thủ tục vay; Phân biệt vay tiêu dùng của công ty tài chính và ngân hàng thương mại; Những vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng vay tiêu dùng tài chính.

 

MỚI NHẤT
Sự thực về hàng iPhone xách tay
Sự thực về hàng iPhone xách tay

Dù là dòng smartphone được ưa chuộng nhất từ trước đến nay nhưng mức giá của nhà “Táo khuyết” luôn khiến cho nhiều tín đồ iFan phải cân nhắc. Do đó, hàng xách tay nổi lên như một lựa chọn tiềm năng cho những người muốn sở hữu chiếc iPhone với mức giá hợp lý.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:01

Bị kiểm toán “sờ gáy”, nhiều lãnh đạo vướng vòng lao lý
Bị kiểm toán “sờ gáy”, nhiều lãnh đạo vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Qua 110 báo cáo kiểm toán, đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 11.000 tỷ đồng (tăng thu 2.400 tỷ đồng; giảm chi 4.000 tỷ đồng).

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:45

EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới
EuroCham và VBA lo ngại buôn lậu rượu bia sẽ tăng vì dự thảo luật thuế mới

Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Hiệp hội Bia-rượu-nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa đưa ra một số ý kiến phản hồi về bản Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế mà Bộ Tài chính soạn thảo sắp trình Quốc hội có ý kiến thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:40

Ngân sách thu về 18.200 tỷ đồng từ thuế môi trường
Ngân sách thu về 18.200 tỷ đồng từ thuế môi trường

(Dân trí) - Việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng gấp 3 lần từ ngày 1/5 đã góp phần đưa khoản thu ngân sách từ thuế bảo vệ môi trường 10 tháng vượt 40,9% so với dự toán cả năm. Trong khi đó, thu từ dầu thô mới chỉ đạt 58% so dự toán.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:30

Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates
Điểm mặt 3 tỉ phú từng đoạt ngôi vị giàu nhất của Bill Gates

Trong 21 năm kể từ lần đầu tiên được vinh danh là người giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes, tỉ phú Bill Gates đã 16 lần được xướng tên là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian đó, tỉ phú Bill Gates đã một vài lần bị tuột mất ngôi vị này vào tay 3 tỉ phú khác.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:08

Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ
Tôm hùm rớt giá thê thảm, người nuôi điêu đứng vì lỗ

(Dân trí) - Vựa nuôi tôm hùm trên quê hương Hải đội Hoàng Sa đã đến mùa thu hoạch, tuy nhiên giá lại giảm từ 800.000 - 1,1 triệu đồng/kg, khiến người nuôi tôm hùm bị thua lỗ nặng, phải nuôi cầm chừng chờ giá tăng trở lại.

Thứ ba, 27/10/2015 - 06:00

Sau tiết lộ “sốc”, Bộ Tài chính “trấn an” về tình hình ngân sách
Sau tiết lộ “sốc”, Bộ Tài chính “trấn an” về tình hình ngân sách

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khi đánh giá về tình hình nợ công cho hay, hiện nợ công vẫn ở mức cao nhưng vẫn đảm bảo trong ngưỡng an toàn và ngân sách vẫn đảm bảo chi cho đầu tư phát triển.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:21

Ngư dân lao đao vì mất mùa cá ngừ đại dương Trường Sa
Ngư dân lao đao vì mất mùa cá ngừ đại dương Trường Sa

(Dân trí) - Sau chuyến biển hơn 20 ngày, nhiều tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa trở về bờ với sản lượng rất thấp khiến các chủ tàu lao đao vì thua lỗ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 04:28

Chuyện 40.000 xe công: Giảm chi thường xuyên vẫn mang tính hô hào nhiều quá!
Chuyện 40.000 xe công: Giảm chi thường xuyên vẫn mang tính hô hào nhiều quá!

(Dân trí) - Theo TS Đinh Tuấn Minh, ngân sách nhà nước đang phải “gồng gánh” quá nhiều khoản chi cho một bộ máy quá cồng kềnh, kém hiệu quả mà trong đó, chi phí cho việc đi lại nằm ở con số 13.000 tỷ đồng cho 40.000 xe công mỗi năm chỉ là một ví dụ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:46

Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?
Y tế, giáo dục chưa tận dụng được lạm phát thấp để nâng giá sớm?

(Dân trí) - Chỉ số CPI 9 tháng đầu năm 2015 ở mức thấp chủ yếu nhờ diễn biến giảm giá xăng dầu, tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, tại một số dịch vụ như y tế, giáo dục vẫn còn chưa tận dụng được cơ hội này để điều hành giá theo thị trường sớm hơn.

Thứ hai, 26/10/2015 - 03:00

Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?
Lại rộ đồng tiền ảo mới IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp?

(Dân trí) - Sau các đồng tiền ảo Onecoin và Bitcoin, gần đây trên mạng lại xuất hiện thêm một đồng tiền ảo mới có tên IL Coin. Rất nhiều trang website, fanpage được lập ra giới thiệu cho loại đồng tiền này, thậm chí, trên youtube, nhiều video giới thiệu về hình thức đầu tư “đào coin” mới cũng được quảng bá rầm rộ cho các “nhà đầu tư” tại Việt Nam.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:19

Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…
Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…

Việc khai và nộp thuế điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại trong giai đoạn hội nhập. Điều này không chỉ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp mà còn giảm áp lực cho chính ngành thuế. Đây là một bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiêp.

Thứ hai, 26/10/2015 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?
Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?

De Beers, một trong những công ty kim cương hàng đầu thế giới, sắp cạn kiệt các loại đá quý do công ty này đang giảm số lượng sản xuất vì giá kim cương giảm mạnh.

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:33

Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?
Vì sao hàng nghìn sổ đỏ nhà ở xã hội bị “om”?

Hàng chục công trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội đã đưa vào sử dụng 3-5 năm, nhưng đến nay, chỉ có duy nhất một chủ đầu tư làm sổ đỏ cho dân. Hàng nghìn căn hộ còn lại vẫn đang bị “om” sổ đỏ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:36

Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại
Sáng kiến độc đáo: Đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại

Ông Nguyễn Phước Quang (ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) đã có sáng kiến độc đáo khi biến phế phẩm của cây chuối hột thành sợi nguyên liệu để làm nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ…

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:52

Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia
Từ chiếc đồng hồ đắt giá, nghĩ về biểu tượng quốc gia

Vì sao trái tim lại là biểu tượng của tình yêu trong khi, thực chất, bộ não mới sản sinh ra “bùa” yêu oxytocin? Biểu tượng đôi khi trở thành biểu tượng, vì nó tượng hình kích thích sức mạnh liên tưởng, không cần một chứng nhận chính thức nào.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Giải bài toán rau sạch mỗi ngày
Giải bài toán rau sạch mỗi ngày

Bữa ăn hàng ngày là một áp lực ngày càng lớn với các gia đình hiện đại: người nội trợ không kiểm soát được mức độ an toàn của nguyên liệu, thực phẩm. Dù có sẵn sàng chi đậm, họ cũng khó lòng mua được sự yên tâm và sức khoẻ cho cả gia đình.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:51

Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện
Vinhomes Riverside mở bán biệt thự Hoa sữa đã hoàn thiện

Lần đầu tiên, khách hàng có cơ hội sở hữu biệt thự đã hoàn thiện, đầy đủ nội thất và có thể bàn giao ngay từ tháng 10/2015 tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Long Biên). Chương trình đặc biệt và duy nhất dành cho 48 căn biệt thự Hoa Sữa 10 – 11 với nhiều chính sách ưu đãi chưa từng có.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội
Khai trương Trung tâm bách hóa tổng hợp Nhật Bản đầu tiên tại thủ đô Hà Nội

Sau 2 dự án rất thành công tại TPHCM và Bình Dương, Trung tâm bách hóa tổng hợp đầu tiên của Aeon tại Hà Nội - Aeon Long Biên sẽ chính thức ra mắt người dân thủ đô vào thứ tư ngày 28/10 tới.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:50

Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh
Thị trường đèn LED ngày càng cạnh tranh

Thị trường đèn LED đang bùng nổ trên toàn cầu, đi kèm với đó là cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt về công nghệ, kiểu dáng thiết kế và giá thành sản phẩm để mang đến thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:48

Thoái vốn khỏi ngân hàng
Thoái vốn khỏi ngân hàng

Trước quy định về vốn góp vào ngân hàng và chủ trương thoái vốn của Chính phủ, hiện các doanh nghiệp đang gấp rút chào bán cổ phần các ngân hàng

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:16

Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"
Chung cư to bằng phường: Đại gia thu tiền, chính quyền "khóc thét"

Nghĩ tới cảnh chục ngàn dân sắp đến ở khu chung cư trên địa bàn đồng loạt nhập khẩu, xin học cho con, sáng đổ đi làm, chiều dồn về chợ thôn mà lãnh đạo phường muốn "khóc thét".

Thứ hai, 26/10/2015 - 06:54

“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”
“Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo!”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc 40.000 xe công tiêu tốn 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm chỉ mang tính chất hiện tượng, trong khi bản chất vấn đề cần giải quyết là việc tổ chức bộ máy nhà nước.

Thứ hai, 26/10/2015 - 05:00

Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng
Xem lỗ huyệt gà, kiếm gần trăm triệu mỗi tháng

Những ngón tay thon dài nhẹ nhàng mà dứt khoát tóm từng con gà lên. Tay trái bóp phân, tay phải vạch hậu môn gà lên xem, mắt chăm chú nhìn. Chỉ mất vài giây, chị Dung đã biết được con nào là gà trống, con nào là gà mái.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:06