Hàng loạt công ty Việt bán cho ông lớn nước ngoài

Dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp Việt lao đao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài gia tăng thâu tóm với giá rẻ.
>>Đổ mạnh tiền vào Việt Nam, Trung Quốc để một nửa vốn để mua doanh nghiệp Việt
>>Nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường mua doanh nghiệp Việt

Nhiều chuyên gia cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài tăng cường thâu tóm công ty Việt giữa mùa dịch để tìm kiếm các lợi ích tại thị trường Việt Nam. Mặt khác, đây là cơ hội để họ mua được các công ty Việt với giá hời mà trong điều kiện bình thường có “nằm mơ” cũng không thấy.

Làn sóng thâu tóm

Trên trang web của Công ty cổ phần Cáp điện Thịnh Phát mới đây thông báo công ty đã chính thức sáp nhập vào Tập đoàn Stark của Thái Lan. Điều này có thể hiểu lịch sử 33 năm hình thành của công ty cáp điện lớn thứ hai trên thị trường Việt Nam đã bước sang một trang mới, trở thành công ty con của người Thái.

Trong thương vụ này, Tập đoàn Stark đã bỏ 240 triệu USD để mua cả Cáp điện Thịnh Phát lẫn Công ty cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt (Dovina). Dù là hai công ty nhưng đều cùng một chủ, đó là ông Võ Tấn Thịnh, nhà sáng lập Cáp điện Thịnh Phát cũng là cổ đông lớn sáng lập và đóng vai trò chi phối Dovina.

Theo Công ty tư vấn BDA Partners, cả hai công ty trên đều nằm trong nhóm 100 doanh nghiệp (DN) tư nhân lớn nhất Việt Nam. Trả lời báo chí, ban lãnh đạo Tập đoàn Stark cho biết thương vụ này là giao dịch lớn nhất của công ty trong ba năm qua. Việc mua được DN Việt có nội lực mạnh mẽ sẽ là bàn đạp để tăng lợi thế cạnh tranh cho Stark tại thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Trước đó, vào tháng 3-2020, lúc đỉnh điểm dịch Covid-19, Tập đoàn Super Energy của Thái thông báo mua lại bốn dự án điện mặt trời tại Việt Nam với tổng công suất 750 MW. Đây là các dự án điện mặt trời nằm ở tỉnh Bình Phước, đang được ngành điện lực mua điện với giá 7,09 USD/KWh trong vòng 20 năm. Tổng số tiền bỏ ra để mua lại các dự án này là 457 triệu USD.

Không chỉ có các ông lớn Thái Lan nhìn thấy sự hấp dẫn từ các DN Việt giữa bối cảnh họ đang lao đao vì đại dịch. Công ty SK Lubricants của Hàn Quốc đã mua 49% cổ phần Công ty cổ phần Hóa dầu Mekong với giá 42,1 triệu USD. Một tập đoàn điện lực khổng lồ của Philippines là Aboitiz Power cũng đã mua một nhà máy điện gió Việt Nam với giá 46 triệu USD.

Số liệu từ Bộ KH&ĐT cho thấy trong bốn tháng đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 12,33 tỉ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 4 vừa qua có đến hơn 100 lượt nhà đầu tư Trung Quốc rót vốn vào nước ta thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần DN trong nước. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay, lượng nhà đầu tư từ Trung Quốc thực hiện giao dịch rót vốn đầu tư qua hình thức mua bán, sáp nhập công ty Việt lên đến 557 lượt với tổng vốn góp là hơn 230 triệu USD. Bên cạnh đó, thời gian qua các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm thêm nhiều dự án lĩnh vực năng lượng, tài nguyên, thương mại điện tử...

Hàng loạt công ty Việt bán cho ông lớn nước ngoài - 1

Bán lẻ là một trong những lĩnh vực mà các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng thâu tóm trong thời gian qua. Ảnh: Tú Uyên

Phải bán mình vì hụt hơi

Việc các công ty Việt bán mình cho thấy sức hấp dẫn từ thị trường Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, qua đây cũng hé lộ các công ty Việt, bao gồm cả các công ty tư nhân một thời năng động đang hụt hơi trong kinh doanh, mất khả năng cạnh tranh với các ông lớn nước ngoài.

“Xu thế mua bán và sáp nhập tăng với lý do chính là đại dịch Covid-19 khiến nhiều công ty phá sản hoặc chứng kiến giá cổ phiếu giảm sâu. Ngược lại, một số nhà đầu tư ngoại tích trữ tiền mặt, hoạt động vẫn tốt và sẵn sàng mua lại các công ty khác” - TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, bình luận.

Còn theo chuyên gia tài chính Trần Đình Phương, việc mua các công ty Việt của ông lớn ngoại là cách nhanh nhất để vượt qua các thủ tục đầu tư rắc rối, nhanh chóng hưởng thụ hệ thống phân phối, tận dụng được cơ sở khách hàng, chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực… để đưa sản phẩm vào kinh doanh trên thị trường Việt Nam. Thậm chí, họ hưởng lợi ngay kết quả kinh doanh thông qua việc chia cổ tức.

“Chẳng hạn, Cáp điện Thịnh Phát khá nổi tiếng trên thị trường và là một công ty tham gia khá nhiều dự án đầu tư công. Hậu Covid-19, Chính phủ Việt Nam tăng tốc đầu tư công nên việc người Thái mua Thịnh Phát lúc này đạt được cả lợi ích kép. Nhìn sâu hơn, Tập đoàn Stark cũng rất mạnh trong lĩnh vực cáp điện nên với việc mua công ty Việt Nam cùng lĩnh vực là cơ hội để người Thái mở rộng quy mô tăng trưởng” - ông Phương nhìn nhận.

 

Nhiều lo ngại

Một chuyên gia kinh tế nhìn nhận chuyện mua bán DN là bình thường nhưng điều lo ngại là Việt Nam sẽ dần vắng bóng các thương hiệu tên tuổi của chính người Việt. Khi không có hệ thống DN nội địa mạnh, kinh tế khó có động lực tăng trưởng bền vững.

Đặc biệt, việc các nhà đầu tư Trung Quốc rót vốn thông qua góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh không chỉ dẫn đến nguy cơ công ty Việt bị loại ra khỏi thị trường mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của hàng Việt trên thị trường quốc tế. “Thực tế đã có không ít vụ họ nhập hàng Trung Quốc về gắn mác hàng Việt để xuất khẩu sang các nước để né thuế. Hệ quả là hàng Việt Nam bị các nước áp thuế trừng phạt mà thép, gỗ là những ví dụ điển hình” - vị chuyên gia trên nói.

Trong một kiến nghị gửi lên Thủ tướng mới đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết dịch bệnh đã khiến nhiều công ty Việt gặp khó khăn, có nguy cơ phá sản. Tận dụng cơ hội này, nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài đã mua công ty Việt. “Do đó, Chính phủ nên xem xét tạm thời dừng việc mua bán, sáp nhập DN trong giai đoạn dịch bệnh để hạn chế việc DN nước ngoài thâu tóm các DN Việt Nam” - ông Lộc kiến nghị.

Đồng quan điểm nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc góp vốn, mua cổ phần tại công ty Việt là bình thường, không nên cấm hay dừng. Song với những công ty hoạt động trong những lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược, có tác động xã hội lớn, nhạy cảm thì cần phải có sự kiểm soát, nhất là đối với các trường hợp nghi ngờ có tình trạng đầu tư núp bóng.

 

Nhiều nước ngăn chặn làn sóng thâu tóm từ Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều nước trên thế giới quan ngại các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc tranh thủ đại dịch Covid-19 tàn phá kinh tế để thâu tóm các công ty chủ chốt nội địa với giá rẻ. Vì vậy, chính phủ nhiều nước như Ấn Độ, Nhật, Ý, Đức, Tây Ban Nha... đã có biện pháp để kiểm soát và ngăn chặn việc thâu tóm của nhà đầu tư Trung Quốc nhằm bảo vệ các ngành kinh tế quan trọng, DN trọng điểm.

Trả lời báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho hay Bộ KH&ĐT đã chủ động báo cáo lên Chính phủ về nguy cơ thâu tóm DN nội, sau khi đã kịp thời nghiên cứu, tham khảo các biện pháp mà nước ngoài đang áp dụng để bảo vệ DN nội địa.

“Hiện chúng tôi đang làm việc với các bộ, ngành để có những biện pháp cụ thể hạn chế thâu tóm, chuẩn bị nội dung tham mưu cho Chính phủ về vấn đề này” - ông Hoàng cho hay. 

Theo Phương Minh

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, yếu kém: Dư nợ "khủng", đa số không trả đúng hạn
12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, yếu kém: Dư nợ "khủng", đa số không trả đúng hạn

(Dân trí) - Báo cáo về kết quả xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương, Chính phủ cho biết, dư nợ của các dự án, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng lớn, đa số không trả được nợ đúng hạn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:35

Thủ tướng: Kinh tế cần sức đề kháng mạnh, chống chịu được các “cú sốc”
Thủ tướng: Kinh tế cần sức đề kháng mạnh, chống chịu được các “cú sốc”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam phải từng bước hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới có tính hệ thống, có sức đề kháng mạnh mẽ, chống chịu hiệu quả trước các “cú sốc” từ bên ngoài.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:27

Giá vàng bật tăng trở lại sau "cơn bão"
Giá vàng bật tăng trở lại sau "cơn bão"

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 20/5, giá vàng SJC bật tăng trở lại khi giá vàng giao ngay tại châu Á lên mức 1.750,3 USD/ounce.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:06

Úc khẳng định không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Úc khẳng định không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc hôm 18/5 xác nhận sẽ áp dụng mức thuế 80,5% đối với sản phẩm lúa mạch được nhập khẩu từ Úc sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về chống bán phá giá.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:03

Nam Long ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các nhà cung cấp
Nam Long ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các nhà cung cấp

(Dân trí) - Sẵn sàng cho việc phát triển đồng loạt các khu đô thị quy mô lớn, Nam Long (NLG) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng loạt nhà thầu cung ứng vật liệu xây dựng và dịch vụ uy tín.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:00

Thủ tướng báo cáo Quốc hội việc Covid-19 “càn quét” nền kinh tế
Thủ tướng báo cáo Quốc hội việc Covid-19 “càn quét” nền kinh tế

(Dân trí) - Sáng nay (20/5), Thủ tướng sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; nhấn mạnh tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế, các phương án phục hồi và phát triển kinh tế.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:00

“Đại gia bất động sản” Vinhomes với loạt kế hoạch nghìn tỷ đồng
“Đại gia bất động sản” Vinhomes với loạt kế hoạch nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Thành lập một công ty bất động sản mới với vốn hơn 1.000 tỷ đồng, Vinhomes còn có kế hoạch huy động tới 12.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu trong năm 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:38

Giá xe nội chưa giảm, hàng trăm mẫu ô tô Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam
Giá xe nội chưa giảm, hàng trăm mẫu ô tô Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng cục Hải Quan, trong tháng 4/2020, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh hơn 60%. Tuy nhiên, vẫn có hơn 400 chiếc ô tô Trung Quốc được nhập khẩu vào trong thời gian này.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:34

Ông Huy Nhật chủ Món Huế đã "moi" tiền nhà đầu tư bằng cách nào?
Ông Huy Nhật chủ Món Huế đã "moi" tiền nhà đầu tư bằng cách nào?

(Dân trí) - Ông Huy Nhật kêu gọi 4 công ty "rót" 25 triệu USD vào một dự án nghỉ dưỡng rộng 162ha tại Huế. Sau đó, nhà đầu tư phát hiện đây chỉ là dự án “ma” và Huy Nhật đã biến mất.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:17

Ông Huy Nhật chủ chuỗi Món Huế bị tố chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng
Ông Huy Nhật chủ chuỗi Món Huế bị tố chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Huy Nhật, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế đã bị nhiều công ty tố giác chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:10

Khách thương gia bị từ chối vận chuyển vì không chịu đeo khẩu trang
Khách thương gia bị từ chối vận chuyển vì không chịu đeo khẩu trang

(Dân trí) - Mới đây, trên chuyến bay VN1182 từ TPHCM đi Hải Phòng, một nam hành khách ngồi ghế 4C khoang thương gia kiên quyết không đeo khẩu trang đã bị Vietnam Airlines lập biên bản, từ chối vận chuyển.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:00

TPHCM: Giá vàng “tụt dốc” sau khi chạm đỉnh, nhiều người bán vội chốt lời
TPHCM: Giá vàng “tụt dốc” sau khi chạm đỉnh, nhiều người bán vội chốt lời

(Dân trí) - Giá vàng sau khi chạm “đỉnh” ở mức hơn 49 triệu đồng/lượng thì đã “lao dốc” xuống còn hơn 48,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tranh thủ bán vàng để chốt lời.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản "trượt dài" trong suy thoái, nhưng chưa phải là điều tồi tệ nhất
Nhật Bản "trượt dài" trong suy thoái, nhưng chưa phải là điều tồi tệ nhất

(Dân trí) - Mặc dù đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế nhưng có lẽ đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất của Nhật Bản. Các nhà phân tích dự báo, GDP của Nhật Bản sẽ giảm kỷ lục 21,5% trong quý 2 này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:00

Mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% phí trước bạ
Mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% phí trước bạ

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý cho giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường xe hơi.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:20

Cảnh báo GDP nguy cơ “tăng trưởng âm” trong quý 2!
Cảnh báo GDP nguy cơ “tăng trưởng âm” trong quý 2!

(Dân trí) - Các hoạt động kinh tế cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là các ngành du lịch, giải trí và công nghiệp chế biến chế tạo. Theo đó, tăng trưởng GDP quý 2/2020 dự báo sẽ suy giảm 0,6%.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:05

Bảo hiểm PVI ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc
Bảo hiểm PVI ra mắt Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bảo hiểm PVI long trọng khai trương đơn vị thành viên thứ 39, Công ty Bảo hiểm PVI Âu Lạc.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:30

Ủy ban Tài chính Quốc hội: Chính phủ minh bạch thông tin tài chính nhà nước
Ủy ban Tài chính Quốc hội: Chính phủ minh bạch thông tin tài chính nhà nước

(Dân trí) - (Dân trí) -" Chính phủ đã quyết tâm trong việc minh bạch thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính nhà nước", Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nhận định.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:26

“Lộ diện” chủ nhân sở hữu điện thoại Iphone 11 với giá 0 đồng
“Lộ diện” chủ nhân sở hữu điện thoại Iphone 11 với giá 0 đồng

(Dân trí) - Ngày 07/05/2020 vừa qua, đại diện Bibica (BBC) đã triển khai buổi trao giải thưởng chương trình khuyến mãi tiêu dùng “Đổi điểm nhận quà Bibica”- Kỳ 6 với chủ đề “Chào Xuân Canh Tý” được diễn ra từ ngày 01/10/2019 đến hết ngày 28/02/2020.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:00

Người có thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Người có thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

(Dân trí) - Người có thu nhập hơn 12 triệu đồng/tháng sẽ phải chịu thuế. Có 7 mức thuế suất khác nhau được áp dụng, từ mức thuế suất 5% - 35%.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:45

Bất ngờ xuất hiện dòng tiền như "thác lũ" đổ vào cổ phiếu Vingroup
Bất ngờ xuất hiện dòng tiền như "thác lũ" đổ vào cổ phiếu Vingroup

(Dân trí) - Dòng tiền như thác lũ đổ vào thị trường trong phiên sáng nay lên tới hơn 5.600 tỷ đồng, trong đó tại cổ phiếu VIC của Vingroup bỗng xuất hiện thoả thuận trị giá 1.350 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:20

Người dân hoang mang giữa "ma trận" bảo hiểm xe máy
Người dân hoang mang giữa "ma trận" bảo hiểm xe máy

(Dân trí) - Nhiều người dân tỏ ra lúng túng, hoang mang trước rừng thông tin về bảo hiểm xe máy, ô tô với câu hỏi là nên mua loại bảo hiểm nào mà không bị Cảnh sát giao thông (CSGT)... "tuýt còi".

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:05

Thủ tướng “duyệt” gần 11.000 tỷ đồng xây thêm ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
Thủ tướng “duyệt” gần 11.000 tỷ đồng xây thêm ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM. Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:04

Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD, rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc
Mỹ dự kiến bơm 25 tỷ USD, rút các doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đang đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc bằng những ưu đãi hấp dẫn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:00

Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020
Hà Nội: Hơn 210 tỷ đồng tiền điện được miễn giảm trong kỳ hóa đơn tháng 5/2020

(Dân trí) - Thực hiện Quyết định số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 của Bộ Công Thương và chỉ đạo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNHANOI đã thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:00