Đà Nẵng:

Hạ thủy tàu “gom” dầu tràn lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Sau 17 tháng triển khai đóng mới, sáng nay 31/7, tàu đa năng ứng phó sự cố tràn dầu, cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực miền Trung mang tên SOSRCEM (tên dự án ký hiệu MPV 5212) đã được hạ thủy.

Hạ thủy tàu “gom” dầu tràn lớn nhất Đông Nam Á - 1
Tàu SOSRCEM.
 
Thực hiện quyết tâm của của Chính phủ và của Bộ Quốc phòng về bảo vệ môi trường biển, công trình MPV 5212 được khởi công vào tháng 12/2007 với tổng vốn đầu tư lên đến 280 tỉ đồng.

MPV 5212 là tàu chuyên dụng lớn thứ 2 với chiều dài lớn nhất 52,4m, chiều rộng 12m (sau tàu L146) nhưng lại là tàu hiện đại nhất, lớn nhất của ngành ứng phó sự cố tràn dầu trên biển Việt Nam và Đông Nam Á.

Ngoài nhiệm vụ kiểm soát ô nhiễm dầu trên biển, ứng phó sự cố tràn dầu tàu còn được thiết kế để đáp ứng các nhiệm vụ: Lai dắt tàu hàng ven bờ, vận chuyển hàng hóa khi cần thiết, cứu hộ tàu thuyền, các vật thể nổi bị nạn trên biển, cứu người và chữa cháy.

Tàu có khả năng hoạt động độc lập dài ngày trên biển ở mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, tàu có hệ thống cánh quạt tự động thu gom dầu tràn trên biển không cần dùng phao quay gom dầu như phương pháp thông thường.

Công Bính