Thứ sáu, 07/07/2017 - 16:32

Giới đầu tư bất ngờ bán tháo, VN-Index bị “thổi bay” gần 7 điểm

Dân trí

Sau những rung lắc diễn ra vào phiên sáng, những tưởng, thị trường đã có thể đi vào trạng thái phục hồi khi mở đầu phiên chiều với mức tăng khiêm tốn. Tuy nhiên, đến khoảng 13h30 thì chỉ số cả hai sàn đều đồng loạt lao dốc trước áp lực bán mạnh của giới đầu tư.

Giới đầu tư bất ngờ thực hiện bán tháo cổ phiếu trong phiên chiều 7/7.
Giới đầu tư bất ngờ thực hiện bán tháo cổ phiếu trong phiên chiều 7/7.

Đồ thị của VN-Index và HNX-Index gần như thẳng đứng trong phiên chiều nay. Đóng cửa, VN-Index mất 6,92 điểm tương ứng 0,88% còn 775,73 điểm, trong khi HNX-Index mất 1,03 điểm tương ứng 1% còn 101,58 điểm.

Trên sàn TPHCM (HSX) có 169 mã giảm giá, mặc dù vậy, vẫn có 105 mã cổ phiếu diễn biến đi ngược thị trường. Sàn Hà Nội (HNX) có 113 mã giảm so với 106 mã tăng.

Với 24 trong số 30 mã giảm, chỉ số rổ VN30 hôm nay ghi nhận mất điểm mạnh với mức giảm lên tới 8,97 điểm tương ứng mất 1,16% và HNX30-Index cũng mất 3,35 điểm tương ứng 1,76%.

Nguyên nhân khiến chỉ số bị nhấn chìm một phần đến từ việc các mã bluechip như VNM, PLX, HPG, VIC, VCB, STB chịu áp lực bán mạnh. Tại thời điểm đóng cửa, những cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM mất 3.300 đồng, PLX mất 1.500 đồng.

Nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán hầu hết giảm điểm, ngoại trừ VCI của Chứng khoán Bản Việt giữ được đà tăng trần trong phiên chào sàn. Trong khi đó, SSI giảm 1.100 đồng, HCM giảm 2.880 đồng. CTS giảm sàn, trắng bên mua.

Giữa bối cảnh trên, đáng chú ý là một số mã cổ phiếu như OGC và HAR vẫn chưa có dấu hiệu chững đà tăng với khối lượng dư mua trần lần lượt đạt 628 nghìn đơn vị và 228 nghìn đơn vị, không có dư bán.

Diễn biến hôm nay của thị trường phần nào đã được cảnh báo tại một số bản tin phân tích của các công ty chứng khoán phát đi trước phiên giao dịch, tuy nhiên, vẫn không khỏi gây bất ngờ.

Cụ thể, Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) kỳ vọng VN-Index có thể vượt được mức 780 - 785 điểm và hướng về giá 800 - 805 điểm trong các phiên tới. Đồng thời cho rằng, thị trường vẫn đang ủng hộ cho vị thế nắm giữ đối với nhà đầu tư trung hạn để tối đa hóa lợi nhuận. Dù vậy, KIS không thực sự khuyến nghị các vị thế mua mới vào thời điểm này khi VN-Index đang vận động trong vùng kháng cự mạnh 780 - 785 điểm.

Chứng khoán FPT(FPTS) cho rằng, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua. Đối với các giao dịch lướt sóng thì sẽ chỉ phù hợp với các nhà đầu tư nhanh nhạy, có mức chịu rủi ro cao bởi rủi ro vẫn đang tiềm ẩn khi VN-Index chưa có nhịp điều chỉnh thực sự để ổn định lại xu hướng ngắn – trung hạn.

Trong khi đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vẫn duy trì quan điểm rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số vẫn đang ở mức khá cao. Theo đó, công ty này khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh hoạt động giải ngân mới, có thể tranh thủ các phiên thị trường tăng/giảm điểm để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Bích Diệp