Giáo sư Đại học Harvard: Cần đưa 3 triệu lao động Việt thành 3 triệu doanh nghiệp!

Dân trí "Việt Nam đang nổi lên là nước có tăng trưởng cao nhất thế giới nhưng vấn đề hiện nay là tăng trưởng chưa thực chất, chưa bền vững".
>>Nghịch lý: 54 triệu lao động Việt chủ yếu làm “công việc đơn giản”
>>Sự thật về chuyện một người Singapore lao động bằng 15 lần một người Việt Nam
>>Làm ra 80 triệu đồng/năm, năng suất lao động Việt Nam vẫn thua xa khu vực

Đó là nhận xét của GS Ricardo Hausmann, Trường Chính sách Công Kennedy, Đại học Harvard (Hoa Kỳ) tại Tọa đàm Nghiên cứu chuẩn đoán điểm nghẽn tăng trưởng của Việt Nam vừa được Ban Kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay 13/12.

Theo GS Ricardo, minh chứng cho 30 năm đổi mới thành công của Việt Nam đó là tăng trưởng cao, phúc lợi xã hội đảm bảo và Việt Nam đã bước ra khỏi các quốc gia chậm phát triển, thu nhập thấp. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng tăng trưởng, tăng trưởng cao, thu nhập thấp, vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn lực tăng trưởng bị phân tán đang là rào cản, điểm nghẽn của Việt Nam trong năm tới.

GS Ricardo Hausmann, tăng trưởng Việt Nam cao, nhanh nhưng chưa bền vững, chưa có chất lượng
GS Ricardo Hausmann, tăng trưởng Việt Nam cao, nhanh nhưng chưa bền vững, chưa có chất lượng

Theo vị giáo sư Mỹ, hiện Việt Nam có hơn 3 triệu lao động làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, họ được tiếp cận các công nghệ, được chuyển giao kỹ thuật từ các đối tác để sản xuất những máy móc công nghệ cao. Từ đó, Việt Nam cũng nổi lên là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng điện thoại, máy móc và công nghệ do FDI mang lại.

Tuy nhiên, ông Ricardo cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam có biến được lợi thế thu hút FDI để lan tỏa thành ngành sản xuất kinh doanh của mình hay không?

Ông Ricardo bảo vệ luận điểm của mình và đưa ra dẫn chứng là: Hơn 10 năm trước, khi tập đoàn Deawoo (Hàn Quốc) đầu tư vào ngành dệt may Bangladesh, họ đã chọn 80 lao động ưu tú để sang Hàn Quốc học tập, rồi về làm việc tại nhà máy của Deawoo tại nước này. Tuy nhiên, thời gian sau đó 80 lao động này bỏ ra ngoài làm riêng, họ thành lập hơn 80 doanh nghiệp tư nhân, dần trở thành các doanh nghiệp vệ tinh của Deawoo và trở thành những ông chủ thực sự của ngành dệt may nước này.

Một hiện tượng tương tự là hãng máy tính Lenovo của Trung Quốc, trước đây họ chỉ là nhà cung cấp linh kiện cho thương hiệu máy tính Thinkpad của Microsoft (Mỹ). Tuy nhiên, họ đã tiến bước dần từ nhà cung cấp linh kiện, thành đối tác, rồi sau đó mua lại hoàn toàn thương hiệu máy tính trên.

"Liệu 3 triệu lao động Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài có mạnh dạn đứng ra thành lập doanh nghiệp khi học hỏi được hết công nghệ, thủ thuật của nước ngoài hay không? Đây là câu hỏi, cũng như là kỳ vọng của Việt Nam trong tương lai", GS Ricardo kỳ vọng

Để hiện thực hóa ước mơ, ý tưởng, để biến những người công nhân thành ông chủ, biến ý tưởng thành phát kiến, GS Ricardo Hausmann khuyên Việt Nam cần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, phân bổ nguồn lực đúng chỗ, hiệu quả, ưu tiên phát triển khoa học công nghệ, tư nhân trong phát triển đất nước. Đặc biệt, vị này lưu ý Việt Nam nên tạo cơ chế để kêu gọi người Việt trở về xây dựng đất nước, giúp Việt Nam thoát khỏi một số điểm nghẽn hiện tại.

"Tôi có thể liên hệ từ việc Trung Quốc kêu gọi Hoa Kiều quay trở về phát triển đất nước, đã có rất nhiều người Hoa ở Hồng Kông, Singapore đã quay trở về đem vốn, công nghệ cho phát triển Trung Quốc. Việt Nam cũng vậy, các bạn nên đưa ra nhiều chính sách, gợi mở nhiều hành động nhằm kêu gọi Việt kiều về quê làm giàu thay vì chỉ kêu gọi người nước ngoài đầu tư. Hãy thay đổi cách thức, chỉ có người Việt đầu tư tiền sang nước ngoài sinh sống bằng việc xây dựng cơ chế để kéo kiều bào trở về Việt Nam đóng góp cho phát triển", ông Ricardo nói.

Phản biện về vấn đề này, chuyên gia Phạm Chi Lan cho hay: "Hiện Việt Nam vẫn được các tổ chức thế giới khen thưởng là tăng trưởng cao và nhanh, nhưng tăng trưởng chưa phục vụ cho phát triển lâu dài, thu nhập đầu người vẫn thấp, chưa tạo nền tảng cho tương lai. Việt Nam muốn tăng độ phức tạp và giá trị của nền kinh tế buộc phải có công nghệ, có kỹ năng và phải có tri thức, kết nối và phân công sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thiếu những nền tảng này".

"Nguồn lực bây giờ bị phân tán kinh khủng, mỗi tỉnh tìm kiếm lợi thế của mình, phát triển theo chiến lược của mình không theo quy hoạch của vùng nên tỉnh nào cũng xây dựng khu công nghiệp, khu kinh tế, cũng đòi xây sân bay. Trong khi đó, quy mô GDP của Việt Nam nhỏ, kinh tế các tỉnh chi phối lớn tư duy kinh tế cả nước, thành 63 nền kinh tế không theo quy hoạch vùng, liên vùng...", bà Lan lo ngại.

Theo bà Lan, cái đau của Việt Nam là tăng trưởng cao nhưng năng suất rất thấp, thu nhập tăng chậm, đô thị hóa chậm. "Nguyên nhân là do môi trường kinh doanh đang rất rủi ro, cải cách thể chế chậm và phân bổ nguồn lực phân tán, xé lẻ về các địa phương và bất cân đối giữa khu vưc công và khu vực tư. Cải cách thể chế hiện đang được là chốt chặn nhất để Việt Nam vượt qua chính mình, hội nhập thế giới", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho hay.

Theo G.S Ricardo Hausmann trong 30 năm đổi mới, dù tốc độ tăng trưởng của Việt Nam chỉ đứng sau Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng chất lượng tăng trưởng của Việt Nam không cao vì thu nhập đầu người tăng chậm.

"Quá trình đô thị hóa của Hàn Quốc sau 30 năm, dân số nông thôn giảm 50%. Tại Trung Quốc, dân số nông nghiệp sau 30 năm qua cũng giảm 30%, còn tại Việt Nam sau 30 năm qua, dân số nông thôn, nông nghiệp vẫn chiếm 60%, chỉ giảm trên 10% so với trước. Tốc độ đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Tôi đang đặt câu hỏi phải chăng các điểm nghẽn của nền kinh tế đang ngáng đường, khiến chuyển đổi cơ cấu kinh tế chậm chạp, kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển chậm hơn so với khu vực", G.S Ricardo nói.

Nguyễn Tuyền

CÁC BÀI MỚI
Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng
Doanh nghiệp nhỏ có chỗ "bấu víu" khi không tiếp cận được vốn ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thông qua bảo lãnh tín dụng, các DNNVV, nhất là các DN siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:38

Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới
Ngân hàng đua mở rộng mạng lưới

Cuộc đua mở rộng mạng lưới của các ngân hàng không còn ồ ạt như cách đây vài ba năm, mà đã đi vào thực chất, bền vững hơn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:30

Mua căn hộ, nhận ngay nhà mà vẫn được nợ tiền
Mua căn hộ, nhận ngay nhà mà vẫn được nợ tiền

Cuối năm là “thời điểm vàng” của thị trường BĐS nhờ số lượng người mua tăng lên đáng kể bởi tâm lý muốn sở hữu nhà mới để đón tết. Tuy nhiên, số lượng căn hộ hoàn thiện đáp ứng việc sau khi mua dọn vào ở ngay lại khá hiếm hoi.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:25

Chờ cuộc họp chính sách của Fed: Giá vàng và USD cùng tăng
Chờ cuộc họp chính sách của Fed: Giá vàng và USD cùng tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 14/12, giá vàng và USD cùng xu hướng đi lên trong bối cảnh thị trường chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách từ Fed.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:21

Bảo hiểm Bảo Việt và Ford Việt Nam ký kết hợp tác
Bảo hiểm Bảo Việt và Ford Việt Nam ký kết hợp tác

Sản phẩm hợp tác cung cấp gói bảo hiểm toàn diện dành riêng cho dòng xe Ford, nhằm mang lại quyền lợi tối ưu cho khách hàng

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:00

Hiệu quả đầu tư condotel: Đâu mới là tiêu chí quyết định?
Hiệu quả đầu tư condotel: Đâu mới là tiêu chí quyết định?

Năm 2016, thị trường địa ốc chứng kiến một năm sôi động của loại hình condotel với hàng loạt dự án được chào bán. Tiềm năng của condotel không còn nằm ở ngưỡng “triển vọng” mà kỳ thực là trái ngọt của giới đầu tư.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:00

Trả lối ra biển cho dân: Vẫn chậm, nên xã hội hóa
Trả lối ra biển cho dân: Vẫn chậm, nên xã hội hóa

Những dự án nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp mọc lên dọc tuyến đường ven biển cũng là lúc người dân Đà Nẵng mất dần lối ra biển. Không còn lối ra, tắm biển nhiều lúc là điều khó khăn đối với người dân sống ngay gần biển. Chính quyền đã đề nghị nhiều lần nhưng đến nay, các chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong việc trả lối ra biển cho dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:07

Mobiado Professional 3 GCB - Dong Son Antique: Trên tay nghìn năm cổ vật
Mobiado Professional 3 GCB - Dong Son Antique: Trên tay nghìn năm cổ vật

Đặt Professional 3 GCB Dong Son Antique của Mobiado trên mặt trống cổ, người ta sẽ thấy hiện ra sự phóng chiếu đầy duy mĩ và trân trọng dành cho món cổ vật ngàn năm trước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:00

Hiệp hội Xăng dầu cầu cứu Thủ tướng "đòi" Bộ Tài chính 57,6 tỷ đồng tiền thuế
Hiệp hội Xăng dầu cầu cứu Thủ tướng "đòi" Bộ Tài chính 57,6 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Sau nhiều kiến nghị bất thành, mới đây Hiệp hội xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng xin chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn trả số tiền hơn 57,6 tỷ đồng mà một doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội này đã tạm nộp vì quyết định ấn định thuế được cho là không đúng của cơ quan hải quan.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:35

Thủ tướng lắng nghe trí thức ở nước ngoài hiến kế "phá bỏ điểm nghẽn tăng trưởng"
Thủ tướng lắng nghe trí thức ở nước ngoài hiến kế "phá bỏ điểm nghẽn tăng trưởng"

(Dân trí) - Trò chuyện với các chuyên gia quốc tế và trí thức ở nước ngoài, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn cố gắng lắng nghe với tinh thần cầu thị, “lắng nghe hơi thở cuộc sống hiện nay, những vấn đề bất cập để có giải pháp ứng phó để phát triển bền vững”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:22

Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM
Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM

(Dân trí) - Để phục vụ công tác điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra toàn bộ tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Vnsteel Thăng Long được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016
Vnsteel Thăng Long được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2016

Vnsteel Thăng Long vinh dự là một trong 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2016" với dòng sản phẩm tôn mạ kẽm, tôn mạ màu.

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:49

CÙNG CHUYÊN MỤC
Cần 7.000 tỷ đồng để “hồi sinh” mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Tĩnh
Cần 7.000 tỷ đồng để “hồi sinh” mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - "Cần khoảng 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê và phải tái cơ cấu cổ đông. Nguồn vốn có thể huy động thêm từ các doanh nghiệp tư nhân trong ngành thép như Tập đoàn Hòa Phát, Tôn Hoa Sen góp vốn vào đó", lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.

Thứ ba, 13/12/2016 - 05:00

Nữ doanh nhân bị sát hại ở Trung Quốc được bảo hiểm trả hơn 4 tỷ đồng
Nữ doanh nhân bị sát hại ở Trung Quốc được bảo hiểm trả hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Gia đình của nữ doanh Hà Thúy Linh (Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, kiêm phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Lâm Đồng) - người bị sát hại ở Trung Quốc vừa được Công ty Bảo hiểm chi trả hơn 4 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:45

Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên công bố thưởng Tết
Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên công bố thưởng Tết

(Dân trí) - Toàn bộ cán bộ công nhân viên Techcombank sẽ được nhận thêm tháng lương thứ 13, và tùy theo hiệu quả kinh doanh của đơn vị cũng như cá nhân, mỗi người sẽ được nhận thêm một phần thưởng Tết dao động từ 1,5 đến 6 tháng lương.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:40

Bộ Công Thương bãi bỏ hàng loạt thủ tục "hành" doanh nghiệp
Bộ Công Thương bãi bỏ hàng loạt thủ tục "hành" doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước năm 2017. Theo đó, Bộ bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thuộc phạm vi Bộ quản lý.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:14

Dự án Mon City chính thức bàn giao nhà cho khách hàng
Dự án Mon City chính thức bàn giao nhà cho khách hàng

Ngày 8/12 vừa qua, chủ đầu tư HD Mon Holdings đã chính thức bàn giao căn nhà phố thương mại Mon Street đầu tiên cho khách hàng, chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để cư dân về sinh sống tại Mon City.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:10

Vingroup giành giải Nhất  bất động sản quốc tế năm 2016
Vingroup giành giải Nhất bất động sản quốc tế năm 2016

Ngày 12/12/2016, tại Luân Đôn – Anh Quốc, Vingroup đã xuất sắc giành giải nhất Thế giới ở hạng mục “Tòa nhà cao tầng” với Tòa tháp Landmark 81 và giải nhất Châu Á Thái Bình Dương ở hạng mục “Khu đô thị phức hợp” với Vinhomes Central Park.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:00

Đã thu hồi 12.600 chiếc điện thoại Galaxy Note 7
Đã thu hồi 12.600 chiếc điện thoại Galaxy Note 7

(Dân trí) - Tổng số sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 thuộc diện thu hồi và hoàn tiền là 12.633 sản phẩm, tuy nhiên mới có 12.140 sản phẩm được thu hổi, còn lại 493 sản phẩm chưa được thu hồi.

Thứ ba, 13/12/2016 - 03:00

Vẫn ngập tràn biển hiệu tiếng Trung ở các làng mộc Đồng Kỵ
Vẫn ngập tràn biển hiệu tiếng Trung ở các làng mộc Đồng Kỵ

(Dân trí) - Các loại hình kinh doanh, giải trí ở các làng mộc quanh Đồng Kỵ bây giờ đều đang hướng tới phục vụ các thương lái Trung Quốc là chính. Vì thế các biển hiệu quảng cáo tại đây vẫn tràn ngập tiếng Trung, cho dù đã sửa tỉ lệ chữ tiếng Trung nhỏ hơn theo quy định hoặc chỉnh lại cho na ná phiên âm tiếng Trung.

Thứ ba, 13/12/2016 - 02:00

Chuyển toàn bộ quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về SCIC
Chuyển toàn bộ quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về SCIC

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương phối hợp với SCIC khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thực hiện chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật trong năm 2016 và quý I/2017.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:57

Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch nới rộng
Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch chiều nay 13/12, giá vàng SJC bật tăng tới 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức cao nhất 1 tuần. Chênh lệch giữa hai thị trường vàng được nới rộng lên gần 5 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:42

Tăng sức cạnh tranh cho dịch vụ taxi thời công nghệ
Tăng sức cạnh tranh cho dịch vụ taxi thời công nghệ

Ứng dụng công nghệ đang là định hướng chiến lược của nhiều dịch vụ vận tải truyền thống hiện nay để gia tăng sức cạnh tranh trước sự phát triển của những dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ như Uber, Grab...

Thứ ba, 13/12/2016 - 01:00

Mưa lũ kéo dài, rau xanh tăng giá
Mưa lũ kéo dài, rau xanh tăng giá

(Dân trí) - Những ngày qua, tại miền Trung, mưa lũ kéo dài nhiều đợt ảnh hưởng đến chất lượng và sản xuất rau xanh khiến cho mặt hàng này trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng giá.

Thứ ba, 13/12/2016 - 12:15