“Giải cứu” heo: Đừng để tư thương, đầu nậu “thông đồng” ép giá, trục lợi

Dân trí Các tư thương, đầu nậu “ngồi mát ăn bát vàng”, thông đồng với nhau để ép giá, trục lợi trong khi người chăn nuôi cực khổ lại chịu lỗ, nợ nần chồng chất. Đó là thực tế chung với người chăn nuôi heo hiện nay không chỉ riêng Bình Định mà của cả nước.
>>“Tồn hơn 300.000 tấn, thịt lợn Việt Nam vẫn khó xuất khẩu vì chất lượng”
>>Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!
>>Nghịch lý: Giá lợn hơi giảm 50%, chợ và siêu thị chỉ giảm 10%

Hơn 41.000 tấn heo tồn, dân nợ cả nghìn tỷ đồng tiền cám

Ngày 8/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cùng các sở, ban ngành liên quan tổ chức họp bàn tìm giải pháp để “hiến kế” hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi heo.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, nhiều năm trở lại đây, ngành chăn nuôi heo của tỉnh này phát triển mạnh, tăng trưởng từ 6 - 8%, với quy mô lớn thứ 5 cả nước. Hiện nay, tổng đàn heo của Bình Định khoảng 850.000 con, trong đó, heo thịt 678.804 con. Riêng địa bàn huyện Hoài Ân, địa phương được mệnh danh là “Thủ phủ heo miền Trung” có tổng lượng đàn heo trên 280.000 con. Thế nhưng từ đầu năm tới nay, do thiếu thị trường tiêu thụ, lượng heo nuôi xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch bị “đóng băng”, giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, trong khi giá heo hơi trên địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh, khiến người chăn nuôi điêu đứng, thua lỗ nặng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (trái) trực tiếp về huyện Hoài Ân - nơi được xem là Thủ phủ heo miền Trung kiểm tra, chỉ đạo các ngành chức năng giải cứu người chăn nuôi heo của tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng (trái) trực tiếp về huyện Hoài Ân - nơi được xem là "Thủ phủ heo miền Trung" kiểm tra, chỉ đạo các ngành chức năng "giải cứu" người chăn nuôi heo của tỉnh

Hiện Bình Định còn khoảng hơn 41.000 tấn thịt heo tồn trong dân chưa có thị trường tiêu thụ. Người chăn nuôi điêu đứng, nợ nần chồng chất, rơi vào cảnh thua lỗ nghiêm trọng. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Bình Định, tính đến hết tháng 4/2017, số dư nợ của các hộ chăn nuôi heo tại các Ngân hàng Thương mại và Ngân hàng Chính sách là hơn 630 tỷ đồng. Trong khi đó, người chăn nuôi heo tỉnh này cũng đang thiếu nợ tiền thức ăn cả nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng huyện Hoài Ân nợ tiền thức ăn hơn 700 tỷ đồng.

Sau khi UBND tỉnh Bình Định vào cuộc “giải cứu” heo cho người chăn nuôi thì giá cũng chỉ nhỉnh lên ở mức từ 20.000 - 24.500 đồng/kg, vẫn thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, khiến người chăn nuôi heo khốn đốn. Theo tính toán của người chăn nuôi, chi phí cho mỗi kg heo hơi xuất chuồng phải mất 36.000 đồng/kg. Mỗi kg thịt heo hơi, người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 12.000 - 15.000 đồng. Như vậy, bình quân 1 con heo người nuôi lỗ trên 1 triệu đồng.

Điều bất hợp lý, trong khi giá heo hơi giảm mạnh, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ vẫn cao, bình quân ở các chợ tại các huyện, thị xã trong tỉnh vẫn ở mức cao 70.000 đồng/kg; thậm chí tại các chợ tại TP Quy Nhơn ở mức 80.000 - 90.000 đồng/kg. Tình trạng trên kéo dài đã giúp các thương lái, tư thương,… ép giá, trục lợi thu lãi lớn, còn người chăn nuôi bị thua lỗ nặng nề.


Người nuôi heo huyện Hoài Ân (Bình Định) điêu đứng vì giá heo xuống thấp chưa từng có trong nhiều năm qua.

Người nuôi heo huyện Hoài Ân (Bình Định) điêu đứng vì giá heo xuống thấp chưa từng có trong nhiều năm qua.

Ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân - địa phương được mệnh danh là “Thủ phủ heo miền Trung” than thở: “Giá heo hơi bắt đầu giảm giá từ quý IV năm 2016, đến nay đã gần 9 tháng, khi giá heo ở mức giá 30.000 - 35.000 đồng/kg, người dân còn cầm cự được, nhưng đến giờ thì không cầm cự nổi. Hiện nay, bình quân ở huyện Hoài Ân tồn lại trên dưới 30.000 con, heo giống còn khoảng 50.000 con. So về thiệt hại kinh tế thì tương đương với thiên tai gây ra đợt vừa qua, khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Tình trạng nợ dây chuyền đầu tư chăn nuôi heo khoảng 700 tỷ đồng. Việc đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn heo trong thời điểm này cũng gặp khó khăn. Trước mắt, huyện vận động các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại chủ động tìm cách tháo gỡ khó khăn, tự liên kết, tìm đầu mối để tiêu thụ heo. Phải tự mình cứu mình trước chứ không trông chờ Nhà nước”.

Tư thương “thông đồng” ép giá

Tại buổi họp, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, gay gắt: “Cả tháng nay, các sở, ban ngành vào cuộc mà không có giải pháp gì cả. Tư thương cứ vậy ngồi một chỗ lượm tiền, bây giờ 600 - 700 tỷ đồng nợ ngân hàng không có tiền trả. Tư thương, đầu nậu lãi khủng, dân thì chết, các trang trại cũng điêu đứng. Tôi yêu cầu, chúng ta phải vào cuộc quyết liệt để giúp đỡ cho dân, nếu không thì đổ vỡ hết… Người dân vừa gánh chịu 5 trận lũ lụt liên tiếp bị thiệt hại rất nặng nề. Nhân dân hết sức là khó khăn, giờ nuôi con heo để kiếm đồng lãi, nhưng càng nuôi càng lỗ”.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương tạm dừng công việc chưa cần thiết, tập trung nguồn lực để “giải cứu” số lượng heo tồn trong nhân dân, giúp người dân giảm thiệt hại và xem đây là nhiệm vụ cấp bách.

Ngành chức năng tỉnh Bình Định đang tìm các giải pháp giải cứu người chăn nuôi heo trong tỉnh
Ngành chức năng tỉnh Bình Định đang tìm các giải pháp "giải cứu" người chăn nuôi heo trong tỉnh

“Ngay trong ngày mai (9/5) các địa phương khẩn trương triển khai các cửa hàng bán thịt heo bình ổn giá tại các xã, huyện trong toàn tỉnh, it nhất mỗi xã phải có 1 gian hàng bán thịt heo. Tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí giết mổ; miễn phí các phí, lệ phí về kiểm dịch; miễn các thuế liên quan đến tiêu thụ thịt heo… Đồng thời, đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và hộ kinh doanh, các chợ trên địa bàn hạ giá bán các loại thịt heo để kích cầu tiêu dùng ở mức cao nhất. Tăng giá mua đầu vào để giúp giảm thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi. Không để tư thương, đầu nậu “thông đồng” ép giá, trục lợi, còn nhân dân chăn nuôi cực khổ lại chịu lỗ”- ông Dũng cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất ưu đãi và vay mới để giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán thức ăn chăn nuôi phải giảm giá thành sản phẩm.

Cùng với đó, yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư không cấp giấy phép mới cho các dự án chế biến thức ăn gia súc vì đã có quá nhiều và tạm dừng cấp các dự án chăn nuôi heo thịt. “Về lâu dài, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thịt tại Bình Định”- ông Dũng cho biết thêm.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Điểm danh loạt dự án bất động sản Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo
Điểm danh loạt dự án bất động sản Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ tham khảo

(Dân trí) - Trong danh sách tham khảo do Bộ Tài chính gửi lên Thủ tướng Chính phủ bao gồm 60 dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong đó bao gồm nhiều dự án lớn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM...

Thứ ba, 09/05/2017 - 11:37

An Khang Villa: Biệt thự sang trọng dân cư văn minh tại Dương Nội
An Khang Villa: Biệt thự sang trọng dân cư văn minh tại Dương Nội

Biệt thự cao cấp An Khang Villa đang được hình thành và có tiến độ xây dựng, hoàn thiện nhanh chóng. Đây cũng là dự án mà Tập đoàn Nam Cường chú trọng đầu tư xây dựng trở thành những khu phố hiện đại, dân cư văn minh trong không gian khu đô thị xanh Dương Nội 200ha.

Thứ ba, 09/05/2017 - 11:26

Sản phẩm Eurowindow làm tăng giá trị các công trình
Sản phẩm Eurowindow làm tăng giá trị các công trình

Đối với những công trình kiến trúc hiện đại cửa không chỉ đơn giản là ngăn cách không gian, tạo lối di chuyển hay là phần kết nối với môi trường bên ngoài, mà còn là bộ phận trang trí, là điểm nhấn tăng thêm tính thẩm mỹ và giá trị cho toàn bộ của công trình ngoài những yếu tố như: vị trí, quy hoạch, tiện ích, kiến trúc cảnh quan.

Thứ ba, 09/05/2017 - 11:10

CEO Amazon "đút túi" 3,3 tỷ USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ
CEO Amazon "đút túi" 3,3 tỷ USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Tối qua (8/5), giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã kiếm được 3,3 tỷ USD (tương đương 75 nghìn tỷ đồng) khi hãng công nghệ khổng lồ này báo cáo lợi nhuận quý thứ tám liên tiếp, khiến giá mỗi cổ phiếu tăng thêm 50 USD.

Thứ ba, 09/05/2017 - 11:00

Sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có "chết" khi thuế nhập khẩu giảm về 0%?
Sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có "chết" khi thuế nhập khẩu giảm về 0%?

(Dân trí) - Thời điểm thuế nhập khẩu ô tô giảm đến mức thấp nhất vào năm 2018 đang đến rất gần. Nhiều người cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ rất khó khăn để cạnh tranh. Tuy nhiên, đáng chú ý, gần đây, một số doanh nghiệp trong nước như: Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) hay Tập đoàn Hyundai Thành Công đều có dự án mở rộng dây chuyền sản xuất, lắp ráp.

Thứ ba, 09/05/2017 - 10:48

Ngân hàng đẩy mạnh mở rộng mạng lưới, đồng bộ thương hiệu
Ngân hàng đẩy mạnh mở rộng mạng lưới, đồng bộ thương hiệu

Bên cạnh các dịch vụ ngân hàng hiện đại như Internet Banking, Mobile Banking hay xu hướng Digital Banking thì mạng lưới hoạt động truyền thống vẫn được xem là kênh phân phối chủ đạo, phục vụ mục tiêu phát triển ngân hàng bán lẻ mà một "nhà băng" đã và đang thực hiện thành công.

Thứ ba, 09/05/2017 - 10:30

Thời điểm vàng đầu tư nhà phố thương mại, biệt thự phố xây sẵn
Thời điểm vàng đầu tư nhà phố thương mại, biệt thự phố xây sẵn

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM hiện đang bước vào giai đoạn giao dịch sôi động ở các phân khúc nhà liền thổ, đặc biệt Quý II là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư rót tiền kiếm tìm lợi nhuận.

Thứ ba, 09/05/2017 - 10:15

Cho làm căn hộ 25 m2 được coi là chính sách "đột phá"
Cho làm căn hộ 25 m2 được coi là chính sách "đột phá"

Như tin đã đưa, Bộ Xây dựng vừa có công văn trả lời một doanh nghiệp địa ốc trong đó cho phép xây dựng nhà thương mại có diện tích 25 m2. Thông tin này gây nên một "cơn sốt" nhẹ trên thị trường. Mặc dù có một số ý kiến phản đối nhưng khá nhiều chuyên gia bất động sản, một số doanh nghiệp bất động sản lại ủng hộ chính sách này. Ông Trương Xuân Danh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh cho rằng, đây là thời điểm "chín" để quyết định về vấn đề nhà ở cho người nghèo.

Thứ ba, 09/05/2017 - 10:00

Tứ Hiệp Plaza nắm giữ mấu chốt phân khúc đang chiếm lĩnh thị trường
Tứ Hiệp Plaza nắm giữ mấu chốt phân khúc đang chiếm lĩnh thị trường

Phát triển theo mô hình dự án trung cấp, bình dân nhưng nhanh nhạy, bẻ lái kịp thời đón đầu xu thế và tiếp cận nhu cầu khách hàng “nhà giá mềm nhưng chất lượng” là những gì Tứ Hiệp Plaza đang nắm giữ và hút sự quan tâm của thị trường.

Thứ ba, 09/05/2017 - 09:30

Doanh nghiệp ô tô lo phá sản vì bị truy thu trăm tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt
Doanh nghiệp ô tô lo phá sản vì bị truy thu trăm tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Do Thông tư của Bộ Tài chính ra đời sau hơn 1 tháng kể từ khi Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) chính thức có hiệu lực nên các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô cho biết họ bị truy thu số tiền lớn, chịu thiệt hại nặng nề và có nguy cơ phá sản cao.

Thứ ba, 09/05/2017 - 09:00

Giá vàng SJC đồng loạt đi xuống
Giá vàng SJC đồng loạt đi xuống

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 9/5, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đồng loạt đi xuống, dù giá thế giới đang có biểu hiện tăng nhẹ. Xu hướng giảm giá trong vài phiên trở lại đây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:38

Petrolimex: Doanh thu “khủng” hơn 35.800 tỷ đồng nhưng vẫn “đuối” lãi
Petrolimex: Doanh thu “khủng” hơn 35.800 tỷ đồng nhưng vẫn “đuối” lãi

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân đến từ việc giá vốn hàng bán tăng mạnh hơn 32% và chiếm tới 91% doanh thu thuần, đồng thời chi phí bán hàng và chi phí quản lý đều tăng nên khiến lợi nhuận quý I của Petrolimex thấp hơn cùng kỳ 2016.

Thứ ba, 09/05/2017 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết thành công đầu tư căn hộ cho thuê
Bí quyết thành công đầu tư căn hộ cho thuê

Không phải cứ mua một căn hộ rồi tìm khách thuê là ung dung kiếm lời, vì nhiều khả năng mức lợi nhuận thấp hơn lãi suất ngân hàng do không tìm được khách thuê tốt hoặc thời gian cho thuê ngắt quãng. Tuy vậy đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê vẫn là một kênh hấp dẫn, đặc biệt đối với căn hộ tốt, có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và các dịch vụ tiện ích phong phú hỗ trợ chủ nhà.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:50

URC Việt Nam không ngừng kiểm soát chất lượng chặt chẽ
URC Việt Nam không ngừng kiểm soát chất lượng chặt chẽ

URC là một trong những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và nước giải khát hàng đầu, có trụ sở tại Philippines và cơ sở sản xuất kinh doanh trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:30

Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ
Mánh 'vặt tiền' khách hàng do chính thợ điều hòa tiết lộ

Bảo dưỡng, sửa chữa hay lắp đặt điều hòa, khách hàng bao giờ cũng phải trả tiền công cho thợ. Thế nhưng, trên thực tế, ngoài tiền công được nhận, thợ điều hòa còn “vặt” được hàng triệu đồng nhờ những mánh khóe riêng của mình.

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:36

Người Việt vẫn dè dặt xuống tiền mua ô tô dù giá giảm mạnh
Người Việt vẫn dè dặt xuống tiền mua ô tô dù giá giảm mạnh

(Dân trí) - Chứng kiến rất nhiều cuộc giảm giá của hàng loạt mẫu xe, thương hiệu xe nhưng doanh thu bán hàng của các hãng xe trong nước tháng 4/2017 vẫn giảm 18% so với tháng trước. Bốn tháng qua doanh số bán ô tô toàn thị trường chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:00

Mỏi mắt tìm nhà ven đô chất lượng
Mỏi mắt tìm nhà ven đô chất lượng

Sự phát triển của phân khúc nhà ở ngoại thành cuối 2016, đầu 2017 là tín hiệu cho xu hướng mới “cất nhà” ven đô của dân cư Hà Nội. Tuy nhiên để sở hữu một căn nhà ven đô chất lượng vẫn luôn là bài toán khó với người mua nhà kỹ tính.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:50

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Thu phí 5,5 tỷ đồng, trả lãi 8 tỷ đồng/ngày
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: Thu phí 5,5 tỷ đồng, trả lãi 8 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - VIDIFI cho biết, với số tiền hụt 2,5 tỷ đồng/ngày (khoảng 900 tỷ đồng/năm), lãi vay chiếm 94% chi phí trong giai đoạn vận hành tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nếu không được Nhà nước hỗ trợ kịp thời thì sẽ phá vỡ phương án tài chính dự án, làm mất cân đối nghiêm trọng tài chính của chủ đầu tư này.

Thứ ba, 09/05/2017 - 05:00

"Giải cứu" người chăn nuôi: Đề nghị các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ
"Giải cứu" người chăn nuôi: Đề nghị các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ

(Dân trí) - Để tìm đầu ra cho đàn lợn (đủ tiêu chuẩn xuất chuồng) với tổng trọng lượng lên tới gần 4.000 tấn, bên cạnh các biện pháp thúc đẩy tiêu thụ, tỉnh Quảng Ninh còn đề nghị các ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, ưu tiên thu nợ gốc trước… để hỗ trợ cho các hộ vay vốn trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:43

Doanh nghiệp lo "sốt vó" vì quy định mới về quản lý thuế
Doanh nghiệp lo "sốt vó" vì quy định mới về quản lý thuế

(Dân trí) - Nghị định 20/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã thể hiện nỗ lực của cơ quan thuế trong việc chống thất thu ngân sách. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, quy định về khống chế chi phí lãi vay được khấu trừ không quá 20% tiềm ẩn một số khả năng gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:10

Vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư: “Đỉnh cao của hành vi hành chính vô cảm!”
Vụ tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư: “Đỉnh cao của hành vi hành chính vô cảm!”

(Dân trí) - Mặc dù trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp dự kiến diễn ra vào 17/5 sắp tới không có sự kiện nào mang tính “điểm nhấn” tương tự vụ quán cà phê Xin Chào hồi năm 2016, tuy nhiên, tại buổi họp báo chiều nay (8/5), một số vấn đề “nóng” vẫn được báo chí đề cập vào ban chủ tọa.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:40

Kiểm tra kho nhôm khổng lồ tại Việt Nam: Vẫn là chậm?
Kiểm tra kho nhôm khổng lồ tại Việt Nam: Vẫn là chậm?

“Đáng lẽ chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa từ xa. Việc lập đoàn kiểm tra kho nhôm thời điểm này dù chậm trễ nhưng vẫn hết sức cần thiết”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 04:20

Ông Vũ Huy Hoàng vào khu cách ly sân bay: Bộ Công Thương xét kỷ luật cán bộ
Ông Vũ Huy Hoàng vào khu cách ly sân bay: Bộ Công Thương xét kỷ luật cán bộ

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin báo chí về việc cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly của sân bay Nội Bài cho ông Vũ Huy Hoàng cuối tuần qua. Bộ này cho biết đang xem xét hình thức xử lý phù hợp với các cán bộ liên quan đang phải làm giải trình về việc này.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:44

PVC vẫn đang "duy trì" khoản lỗ luỹ kế gần 3.000 tỷ đồng
PVC vẫn đang "duy trì" khoản lỗ luỹ kế gần 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vỏn vẹn 4 tỷ đồng, khoản lỗ luỹ kế tính đến hết quý I/2017 của PVC là gần 3.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm (hơn 3.045 tỷ đồng).

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:32