Thứ sáu, 16/09/2011 - 11:00

Giá vàng tiếp tục thoái lui

Dân trí

Đến trưa nay, giá vàng trong nước tiếp tục rời xa mốc 47 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới rơi tự do xuống 1.763 USD/ounce. Với mức giá này, khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 10h45, SJC điều chỉnh mức giá vàng bán ra xuống 46,55 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá bán ra cũng giảm xuống còn 46,25 triệu đồng/lượng, giảm đến 700 nghìn đồng/lượng so với hôm qua.
 
Giá vàng tiếp tục thoái lui - 1
Giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới đến 2 triệu đồng/lượng.
 
Trước đó, lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC công bố giá mua vào ở mức 46,57 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá bán ra chỉ cách 200 nghìn đồng ở mức 46,77 triệu đồng/lượng, giảm 480 nghìn đồng so với giá chốt hôm qua.

 

Vàng SBJ của Sacombank-SBJ niêm yết lúc 7h45 cũng giao dịch ở mức 46,31 – 46,89 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đẩy lên 580 nghìn đồng/lượng.

 

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm qua đã lao khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần khi nỗi lo ngại về vấn đề nợ công tại châu Âu được giải tỏa.

 

Hôm qua, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết, sẽ phối hợp với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và cả Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm cung cấp thanh khoản đồng USD cho các ngân hàng trong khu vực.

 

Trong khi đó, cuộc họp giữa ba nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Hy Lạp hôm 14/9 đã đi đến thống nhất Hy Lạp vẫn là thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và cố gắng cứu nước này khỏi nguy cơ vỡ nợ.

 

Trung Quốc mới đây cũng đã tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu bằng đồng Euro để cứu lục địa già thoát khỏi cơn nợ nần.

 

Những thông tin tích cực từ cuộc khủng hoảng nợ công phần nào làm an lòng giới đầu tư. Thị trường chứng khoán đã tăng điểm trở lại cùng với sự mạnh lên của đồng USD trong rổ tiền tệ khiến cho sức hấp dẫn từ vàng giảm sút.

 

Chốt phiên thị trường Mỹ, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 45,1 USD, tương ứng 2,5%, xuống còn 1.781,4 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ ngày 25/8. Đây cũng là lần đầu tiên trong 3 tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa dưới mốc 1.800 USD/ounce.

 

Giá vàng giao ngay cũng giảm 2,2% xuống 1.779,39 USD/ounce, đưa vàng hướng tới tháng đầu tiên giảm giá trong năm nay, dù hiện vẫn tăng 27% so với đầu năm.

 

Hiện tại, giá vàng giao ngay trên bảng thanh toán Kitco đang giao dịch quanh mức 1.776 USD/ounce. Với mức giá này nếu quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do, giá vàng trong nước hiện đang đắt hơn giá vàng thế giới đến 2,2 triệu đồng/lượng. Còn theo tỷ giá ngân hàng thì mức chênh lệch là khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

 

Trên thị trường ngoại tệ, theo các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ trên phố Hà Trung, giá USD tự do mua vào - bán ra hiện đang ở mức 21.030 – 21.100 đồng/USD.

 

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại vẫn giữ giá USD bán ra ở mức giá trần do Ngân hàng Nhà nước quy định ở 20.834 đồng/USD.

 

Như vậy, thị trường vàng trong nước đang quá chênh so với thị trường thế giới gây bất lợi cho chính những người cầm vàng trong nước.

 

Nhật Linh

Tin liên quan
Đáng quan tâm
Mới nhất