Giá thanh long "loạn cào cào", tăng đột biến lên 45.000 đồng/kg

Từ mức 5.000 - 6.000 đồng/kg, chỉ trong thời gian ngắn giá thanh long nhảy vọt lên 40.000 - 45.000 đồng/kg, khiến giới kinh doanh thanh long trong nước không khỏi băn khoăn, cho rằng có “bàn tay” làm giá của thương lái Trung Quốc.
>>“Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona
>>Hàng trăm xe thanh long "tắc đường" sang Trung Quốc vì virus corona
>>Người trồng thanh long "chết đứng" vì virus Corona

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - đại diện cơ sở thu mua thanh long Ngọc Tùng (Châu Thành, Long An), hiện giá thanh long đang “loạn cào cào”.

“Có vườn đang bán với giá 20.000 - 22.000 đồng/kg. Nếu nông dân mang thanh long đến kho bán thì được 30.000 - 40.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ loại 1” - bà Thúy chia sẻ.

Giá thanh long tăng cao, nông dân phấn khởi

Sau thời gian dài trầm lắng do không xuất được hàng sang thị trường Trung Quốc bởi ảnh hưởng của dịch virus corona, thời điểm này tại vùng thanh long Châu Thành - “thủ phủ” thanh long của tỉnh Long An lại nhộn nhịp hẳn lên. Ở những vườn thanh long còn trái, nông dân đang tất bật thu hoạch bán cho thương lái.

Ông Võ Minh Thông - nông dân có gần 1ha thanh long ruột đỏ,  phấn khởi cho hay: “Vụ này sản lượng thanh long của tôi đạt gần 9 tấn. Cũng may phần lớn thanh long vẫn còn trên vườn nên tôi sẽ bán tiếp để gỡ gạc lại lượng thanh long phải giá bán quá thấp đợt vừa qua”.

Giá thanh long loạn cào cào, tăng đột biến lên 45.000 đồng/kg - 1

Nhân viên tất bật sơ chế thanh long xuất khẩu tại HTX Thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An). Ảnh: T.Đ

Theo ông Trương Quang An - Giám đốc HTX Thanh Long Tầm Vu (Châu Thành), bà con nông dân rất phấn khởi khi thấy giá thanh long đang tăng trở lại và tăng khá cao. Tiếc rằng, hiện vụ thanh long đã đi vào cuối vụ, trên vườn không còn nhiều trái để nông dân gỡ gạc thua lỗ do giá bán thấp từ đầu vụ.

“HTX đang đẩy mạnh thu mua thanh long cho các thành viên của HTX nhưng vẫn không đủ hàng giao cho khách. Chúng tôi đang thu mua thanh long thêm từ các hộ nông dân trong vùng” - ông An chia sẻ.

Tại Tiền Giang, ông Trần Văn Sáu (xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo) đang canh tác 1,1ha thanh long cho biết, trong những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua tại vườn bình quân khoảng 28.000 đồng/kg. Ông vừa bán hơn 1 tấn thanh long, thu về 28 triệu đồng.

Theo các nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang, Long An, hiện họ đang xông đèn cho thanh long ra trái chuẩn bị cho vụ thu hoạch thanh long mới.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, nhiều ngày qua, trung bình mỗi ngày các doanh nghiệp trong hiệp hội xuất bán được khoảng hơn 100 tấn thanh long bằng đường biển sang Trung Quốc. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp khác ngoài hiệp hội cũng xuất khẩu thanh long bằng đường biển.Một chủ kho thanh long huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cũng thông tin, mức giá thanh long được kho này mua vào hiện là 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ loại 1; loại 2 được 28.000 đồng/kg và loại 3 đạt 22.000 đồng/kg.

Hiện, tỉnh Long An có hơn 12.000ha thanh long, trong số này có 10.000ha đang cho trái. Theo tính toán của Hiệp hội Thanh long Long An, trung bình mỗi ngày Long An cho “ra lò” khoảng 1.000 tấn thanh long. Riêng vụ trái mùa này, Long An cho ra khoảng 30.000 tấn.

Nghi vấn thương lái Trung Quốc “làm giá”

Ông Nguyễn Quốc Trịnh thổ lộ, mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An đã liên tục tăng mạnh trở lại, thậm chí có ngày giá thanh long tăng tới 2 - 3 lần. Lý giải nguyên nhân vì sao giá thanh long đang “chạm đất” bỗng nhiên lại tăng đột biến, ông Trịnh cho rằng, sau khi Trung Quốc mở biên nhập khẩu hàng hóa trở lại, thanh long Việt Nam có đến 3 cách để đưa vào tiếp cận thị trường này là: Đường bộ, tàu hỏa và đường biển.

Theo ông Nguyễn Hoàng Cung - Giám đốc Công ty Đại Thuận Thiên, thực tế là thị trường Trung Quốc đang khan hiếm thanh long sau thời gian đóng biên. Giờ là thời điểm thanh long vào cuối vụ thiếu hàng nên thương lái Trung Quốc đẩy giá vét hàng để nhập về bán.

“Thời gian trước, thương lái Trung Quốc mua thanh long trữ trong kho. Giờ khi biết thanh long đang hết hàng và đến cuối tháng này mới có hàng lại, họ sẽ bung hàng và làm giá. Lâu nay, họ đã thao túng mặt hàng thanh long, làm giá thế nào là trong tay họ” - ông Trịnh phân tích.Tuy nhiên, ông Trịnh vẫn nghiêng về việc thời điểm này thanh long đang hết hàng nên thương lái Trung Quốc lại chơi “chiêu” xả hàng, đẩy giá.

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy của cơ sở thu mua thanh long Ngọc Tùng cũng cho biết, không loại trừ khả năng thương lái Trung Quốc làm giá. “Tôi cho rằng việc giá thanh long tăng cao có phần thương lái Trung Quốc làm giá. Cuối vụ, hết hàng là họ gom mạnh, xả hàng ra thị trường, đẩy giá khiến giá thanh long trên thị trường lên cao vút. Giờ có vườn thanh long mới ra nụ, thương lái Trung Quốc đã đến đặt cọc” - bà Thúy cho hay.

Ông Nguyễn Hoàng Cung - Giám đốc Công ty Đại Thuận Thiên (chuyên thu mua xuất khẩu nông sản) nhận định, thực tế là thị trường Trung Quốc đang khan hiếm thanh long sau thời gian đóng biên. Giờ là thời điểm thanh long vào cuối vụ thiếu hàng nên thương lái Trung Quốc đẩy giá vét hàng để nhập về bán.

“Trong một năm, nông dân trồng thanh long "thắng đậm" xuất vào thị trường Trung Quốc chỉ vào những tháng này (tháng thời tiết lạnh), khi Trung Quốc không trồng được thanh long. Bên cạnh xả hàng, thương lái Trung Quốc cũng đẩy mạnh nhập khẩu thanh long, nên việc thanh long tăng giá đột biến cũng là bình thường” - ông Cung chia sẻ.

Thận trọng đưa hàng nông sản lên biên giới Trung Quốc 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác sản xuất để điều hành hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây qua biên giới đất liền phía Bắc.

Giá thanh long loạn cào cào, tăng đột biến lên 45.000 đồng/kg - 2

Xe chở nông sản ùn ứ tại Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh: H.H

Cụ thể, ngay từ khi dịch bệnh covid-19  bắt đầu gây tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị và hướng dẫn các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Qua đó, chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, điều tiết việc giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Việc chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa cư dân biên giới sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã đề nghị UBND các tỉnh, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, đặc biệt là Sở NNPTNT, Sở Công Thương khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết sản lượng từng loại hàng nông sản, trái cây đã, đang và sắp thu hoạch, tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh của các loại hàng hóa nêu trên để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ.

Bộ Công Thương đã và đang tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường tiêu thụ, xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng thị trường thay thế trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh đánh giá lại tình hình và chủ động kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh covid-19. Theo đó, đối với các loại nông sản, trái cây đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới (như thanh long và dưa hấu), có biện pháp khuyến nghị người nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các cách thức để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch bệnh covid-19 ngày 3/2.

Thiên Ngân

Theo Trần Đáng

Dân Việt

MỚI NHẤT
GamaLift chính thức trở thành đại diện của thang máy Orona - Tây Ban Nha
GamaLift chính thức trở thành đại diện của thang máy Orona - Tây Ban Nha

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm tìm hiểu và hợp tác, tháng 9/2019, CT Thang máy Orona và CTCP Gama Việt Nam đã hoàn tất các điều khoản để hai bên ký kết và nâng mức hợp tác lên cấp độ chiến lược và chính thức trở thành công ty đại điện duy nhất tại Viêt Nam.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:00

Gần 9.600 tỷ đồng trở lại với tài khoản của ông Phạm Nhật Vượng
Gần 9.600 tỷ đồng trở lại với tài khoản của ông Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Nhờ mức tăng giá mạnh mẽ của VIC trong ngày hôm qua mà giá trị tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng đã hồi phục 9.584,15 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:10

Loại gà thế giới thải bỏ, ở nước ta giá đắt ngang đặc sản
Loại gà thế giới thải bỏ, ở nước ta giá đắt ngang đặc sản

Người nuôi gà công nghiệp khóc ròng vì phải bán dưới giá thành, thì gà đẻ thải loại (các nước hạn chế ăn) ở nước ta lại được ưa chuộng nên giá đắt ngang đặc sản gà đồi, cao gấp 2-3 lần giá gà công nghiệp.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:18

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới
Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, sự bùng phát vi rút corona và việc đóng cửa các khu vực khổng lồ của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hơn 5 triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:13

Dứt phố ngột ngạt về quê nuôi dế, chàng trai nhận kết quả ngọt ngào
Dứt phố ngột ngạt về quê nuôi dế, chàng trai nhận kết quả ngọt ngào

(Dân trí) - Cảm thấy cuộc sống ở đô thị lớn quá ngột ngạt, Tuấn đã quyết định dứt phố về quê nuôi dế thương phẩm. Quyết định ấy đang giúp Tuấn sống những ngày tháng ngọt ngào.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:10

Chiêm ngưỡng vườn mẫu đơn tiền tỷ của lão nông Hưng Yên
Chiêm ngưỡng vườn mẫu đơn tiền tỷ của lão nông Hưng Yên

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến (Hưng Yên) được mệnh danh là ông vua mẫu đơn khi sở hữu hơn 5.000 cây hoa cổ có tuổi hàng trăm năm. Đến mùa hoa nở, khách từ khắp nơi đổ về, xếp hàng trước cổng nhà ông đòi mua.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 06:00

Doanh nghiệp “khóc thét” vì phải gửi tiền ngân hàng để... “ngồi chơi”!
Doanh nghiệp “khóc thét” vì phải gửi tiền ngân hàng để... “ngồi chơi”!

(Dân trí) - “Chúng tôi không biết làm gì nên đành phải ngồi chơi, Thủ trưởng xuống bảo tại sao các anh ngồi chơi? Tiền gửi ngân hàng thì Thủ trưởng bảo tại sao tiền để ngân hàng?”

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:13

Dịch vụ tài khoản số đẹp “hút” khách hàng dịp đầu xuân
Dịch vụ tài khoản số đẹp “hút” khách hàng dịp đầu xuân

(Dân trí) - Trong dịp đầu xuân năm mới, nhiều người quan niệm “số đẹp” sẽ mang lại sự may mắn, lộc tài cho chủ tài khoản. Và việc sở hữu một tài khoản ngân hàng số đẹp cũng dần trở thành xu hướng thể hiện đẳng cấp của mỗi người.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:30

Thử làm ông vua bà hoàng tại showroom sở hữu chiếc nệm hơn 1 tỷ đồng
Thử làm ông vua bà hoàng tại showroom sở hữu chiếc nệm hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Khách hàng sẽ trở thành những ông vua bà hoàng về trải nghiệm đỉnh cao cùng thấu hiểu sâu sắc về những chiếc nệm, giấc ngủ, cách phục vụ tối thượng, sự tận hưởng tại showroom nệm đẳng cấp thế giới LMG (World Luxury Mattress Gallery).

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:30

Đến lượt xoài rớt giá vì ảnh hưởng từ dịch covid- 19
Đến lượt xoài rớt giá vì ảnh hưởng từ dịch covid- 19

(Dân trí) - Vùng chuyên canh xoài lớn nhất Đắk Nông đìu hiu, ảm đạm do giá xoài sụt giảm nghiêm trọng. Hiện tại, giá xoài giảm khoảng 7 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:30

Bộ Giao thông và “siêu ủy ban” lên tiếng về sự “sống-còn” của đường sắt!
Bộ Giao thông và “siêu ủy ban” lên tiếng về sự “sống-còn” của đường sắt!

(Dân trí) - Theo Bộ GTVT, sự bế tắc của đường sắt quốc gia chưa từng có trong lịch sử, trong khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước lo lắng số phận của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trước những vướng mắc về cơ chế.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:03

Thu giữ hàng trăm "thẻ đeo diệt virus corona" không rõ nguồn gốc
Thu giữ hàng trăm "thẻ đeo diệt virus corona" không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng Hà Nội vừa tiến hành tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" không có hóa đơn chứng từ tại khu vực cổng chợ thuốc Hapulico.

Thứ năm, 20/02/2020 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Chợ Ninh Hiệp: Tiểu thương "than", mở mắt là lỗ 4 triệu đồng vì dịch corona
Chợ Ninh Hiệp: Tiểu thương "than", mở mắt là lỗ 4 triệu đồng vì dịch corona

(Dân trí) - Từ nơi xa đến chợ Ninh Hiệp làm ăn, không ít tiểu thương đã bỏ ra số tiền lớn để thuê ki-ốt buôn bán, song do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ hàng lỗ tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 20/02/2020 - 02:14

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thâu tóm xong bột giặt NET?
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang thâu tóm xong bột giặt NET?

(Dân trí) - Cổ phiếu MCH của Masan Consumer và MSN của Masan Group đều tăng giá sau thông tin doanh nghiệp này đã mua thành công 52% vốn của Công ty cổ phần Bột giặt NET.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:50

Mỹ trừng phạt công ty dầu mỏ của Nga vì lén giúp Venezuela
Mỹ trừng phạt công ty dầu mỏ của Nga vì lén giúp Venezuela

(Dân trí) - Chính quyền ông Trump đang áp các biện pháp trừng phạt đối với đơn vị thương mại của công ty dầu mỏ Rosneft do Nga kiểm soát vì đã giúp Venezuela né tránh lệnh cấm vận dầu.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:00

Nguy cơ dừng chạy tàu đường sắt quốc gia trong tháng 3
Nguy cơ dừng chạy tàu đường sắt quốc gia trong tháng 3

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: “Không có tiền để duy trì hoạt động tuần đường, gác chắn thì không còn cách nào khác là phải dừng chạy tàu đường sắt quốc gia vào tháng 3 tới”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 12:16

Giá vàng tăng lên mức đỉnh 7 năm, dân đua chốt lời
Giá vàng tăng lên mức đỉnh 7 năm, dân đua chốt lời

(Dân trí) - Giá vàng thế giới trụ vững mức đỉnh 7 năm khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, đã giúp giá vàng SJC tăng vọt lên 45,1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:23

Thương mại điện tử Việt Nam: Bóng dáng nhà đầu tư Trung Quốc
Thương mại điện tử Việt Nam: Bóng dáng nhà đầu tư Trung Quốc

Mối lo nhà đầu tư nước ngoài, mà nhiều khả năng là Trung Quốc tìm cách thâu tóm thị trường thương mại điện tử của Việt Nam là có cơ sở.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:12

Chính phủ Venezuela cử người “lặn lội” sang Nga để in tiền về cho dân tiêu
Chính phủ Venezuela cử người “lặn lội” sang Nga để in tiền về cho dân tiêu

(Dân trí) - Đại diện Chính phủ Venezuela vừa “lặn lội” sang Nga để in đồng nội tệ của mình bằng một máy in tiền thuộc sở hữu của Nga.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:30

“Việt Nam chưa cần gói kích thích, nền kinh tế không phải thiếu tiền”
“Việt Nam chưa cần gói kích thích, nền kinh tế không phải thiếu tiền”

(Dân trí) - Chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng, đến thời điểm hiện nay, trừ các chính sách hỗ trợ cần thiết, chưa cần phải có gói kích thích kinh tế như một số ý kiến đề cập,

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:00

Đại gia Nhượng Tống trở lại: Dồn dập chuỗi kế hoạch lớn
Đại gia Nhượng Tống trở lại: Dồn dập chuỗi kế hoạch lớn

(Dân trí) - Cổ phiếu Yeah1 tăng giá mạnh sau khi tập đoàn của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống thông qua nghị quyết về việc phê duyệt dự án xây dựng nền tảng cho người nổi tiếng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:14

Chợ Ninh Hiệp vắng vẻ, tiểu thương ngồi chơi cả ngày vì không có hàng
Chợ Ninh Hiệp vắng vẻ, tiểu thương ngồi chơi cả ngày vì không có hàng

(Dân trí) - Sau Tết, các tiểu thương tại chợ Ninh Hiệp chỉ kinh doanh được vài ngày là hết số hàng dự trữ trong kho. Hàng hết, khách lấy buôn cũng chẳng ai tới khiến cả chợ vắng vẻ lạ thường.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:15

Mở cho ôtô ngoại tràn về, hỗ trợ xe nội bàn 2 năm chưa thông
Mở cho ôtô ngoại tràn về, hỗ trợ xe nội bàn 2 năm chưa thông

Chính sách thuế với ô tô liên tiếp được đề xuất thay đổi để hỗ trợ sản xuất trong nước, nhưng hơn 2 năm qua vẫn chưa có sự điều chỉnh. Sự chậm trễ đó khiến nhiều doanh nghiệp ô tô nản lòng.

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:13

Dịch corona làm đình trệ Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc
Dịch corona làm đình trệ Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Reuters, việc hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch này đã phần lớn khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ì trệ và làm chậm tiến độ của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI).

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:10