Thứ Bảy 23/02/2019 - 05:45

ĐBSCL:

Giá lúa giảm, nhiều tỉnh miền Tây kêu gọi DN mua lúa cho nông dân

Dân trí Trước thực trạng giá lúa vụ đông xuân 2019 chưa vào chính vụ nhưng giảm từ 200 - 800đồng/kg so với trước tết nguyến đán, nhiều tỉnh ở miền Tây đã tổ chức họp bàn với các DN, tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu múa lúa cho nông dân.

Lo thương lái bỏ tiền cọc

Từ sau tết nguyên đán đến nay giá lúa vụ đông xuân 2019 ở miền Tây liên tục giảm giá. Nhiều hộ nông dân được thương lái đặt cọc mua lúa từ tháng 12 với giá 5.600 -5.700đồng/kg lúa nhưng đang đứng ngồi không yên vì không liên hệ được với thương lái.

Ông Nguyễn Văn Phụng – xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang, cho biết: “Như mọi năm vào thời gian này, thương lái đi tìm lúa mua sẽ không còn, bởi họ đã đặt cọc từ tháng 10 -11 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay nông dân mỏi cổ chờ thương lái; còn số nông dân đã được thương lái đặt cọc thì gọi điện thoại cháy máy cũng không thấy đến lấy lúa”.

DSC_7358.JPG

Hiện nay giá lúa tại đồng bằng sông cửu long có tặng nhẹ từ 50 - 100đồng/kg nhưng nông dân vẫn khó bán lúa

Nông dân Nguyễn Văn Chín – xã Đồng Bình, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, nói: “Tôi làm 3ha lúa cao sản, được thương lái đến đặt cọc từ tháng 11 với giá 5.700đồng/kg. Nhưng mấy ngày qua tôi liên hệ với thương lái họ cứ bảo từ từ khi nào lúa chín cho hay. Nhưng hai ngày qua, gọi điện thoại không liên lạc được, tôi lo quá”.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kêu gọi các DN tổ chức triển khai mua lúa cho nông dân theo cơ chế thị trường, giá lúa có nhích lên từ 50 - 100đồng nhưng nông dân vẫn khó bán lúa.

DSC_7368.JPG

Đối với những hộ dân sắp có lúa thu hoạch, bà con lo lắng vì không bán được lúa. Khi đó, không có chỗ phơi lúa và chứa lúa;  tiền phân thuốc phải nợ lại với lãi suất cũng khá cao

Theo ông Đỗ Minh Nhựt, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang: “Hiện nay chưa có thông tin chính thức nhưng người dân cũng lo ngại khi giá lúa xuống quá thấp thì một số doanh nghiệp sẽ chấp nhận bỏ tiền cọc để không thu mua như hợp đồng. Một số doanh nghiệp này không bao tiêu đầu tư toàn bộ mà chỉ ký hợp đồng đặt cọc 500 ngàn đồng – 1 triệu đồng/ha để thu mua lúa với dân nên cả chính quyền lẫn người dân lo ngại những doanh nghiệp này sẽ bỏ cọ

Kêu gọi DN tổ chức mua lúa “cứu” nông dân

Theo Sở NN&PTNT nhiều tỉnh ở miền Tây cho biết, nếu tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích lúa thu hoạch trên địa bàn mỗi tỉnh giao động từ 10 -15% trên tổng số diện tích gieo sạ. Vào đầu tháng 3 đến đầu tháng 4 là thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Nếu thời gian này, không có những biện pháp căn cơ từ ngành nông nghiệp, công thương, giá lúa sẽ bất lợi cho nông dân.

Cụ thể, tại tỉnh An Giang, theo Sở NN&PTNT tỉnh này cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là giá thu mua lúa trên địa bàn An Giang đang có xu hướng giảm từ 200-800 đồng/kg so với tuần trước Tết Nguyên đán và giảm từ 1.000 -1.500 đồng/kg so với cùng kỳ. Nhưng hiện tại, chỉ mới thu hoạch khoảng 10% trên tổng số diện tích gieo trồng.

DSC_7324.JPG

Nhiều tình ở miền Tây đã họp bàn tìm giải pháp thu mua lúa cho nông dân

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính sớm ban hành cơ chế, chính sách thu mua tạm trữ và có chính sách cho các doanh nghiệp vay vốn thu mua tạm trữ nhằm tăng cường hỗ trợ việc tiêu thụ lúa Đông Xuân 2018-2019 trong dân, hạn chế giảm giá khi thu hoạch rộ.

Còn tại Kiên Giang, theo phản ánh của nhiều nông dân ở tỉnh này, sau tết nguyên đán, thương lái tìm đến các ruộng lúa đặt tiền cọc trước để tranh mua lúa đông xuân trong dân thì hiện nay đã vào vụ thu hoạch nhưng không thấy thương lái đến mua như mọi năm và giá lúa xuống rất thấp, thấp hơn năm ngoái từ 500 -1.000đồng/kg  khiến người dân rất hoang mang.

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, Phòng nông nghiệp huyện Tân Hiệp đã phối hợp với Công ty xuất nhập khẩu Yến Đăng, cam kết thu mua 27.000ha lúa chưa được bao tiêu của huyện với giá từ bằng hoặc cao hơn thị trường.  

a 2.jpg

Liên quan vấn đề giá lúa giảm, sáng ngày 22/2, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức họp bàn với các DN, chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang để tìm ra giải pháp thu mua lúa cho nông dân

Tại huyện Giồng Riềng, 2 ngày nay giá lúa đã nhích nhẹ lên từ 100 – 150đồng/kg.  Năm nay do lúa thị trường đầu vụ rất có giá nên người dân không chịu ký bao tiêu với doanh nghiệp, đến khi giá lúa xuống, nông dân gặp khó khi bán.

Ông Trần Ngọc khải, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Giồng Riềng cho biết: “Hiện nay huyện đang bước vào thu hoạch rộ nên để ngăn chặn tình trạng o ép giá, phòng sẽ chủ động mời các doanh nghiệp thu mua lúa đến địa bàn để họp bàn tìm giải pháp thao gỡ khó khăn trước mắt cho người nông dân và tìm  tiếng nói chung để hợp tác vụ tiếp theo, tránh tình trạnh tương tự như hiện nay”.

Được biết, toàn tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch được khoảng 50.000ha/289.000ha. Năm nay có khoảng 15 doanh nghiệp tham gia bao tiêu khoảng 20% diện tích.

Hiện này, UBND nhiều tỉnh ở miền Tây đã tổ chức họp bàn với các DN, ngân hàng để bàn giải pháp, đây nhanh tiến độ thu mua lúa cho nông dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Nhà nước cần xem lại việc các DN được giao chỉ tiêu thu mua lúa gạo cho người dân hiện nay thực hiện ra sao hoặc các DN được ưu đãi vay tiền để thu mua lúa gạo nhưng có sử dụng nguồn vốn này đúng mục đích?

Nguyễn Hành

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Một tấm vé số trúng hơn 6,3 tỷ đồng phát hành ở Sóc Trăng
Một tấm vé số trúng hơn 6,3 tỷ đồng phát hành ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Tuy không tìm được chủ nhân giải độc đắc (Jackpot 1) trị giá hơn 56 tỷ đồng nhưng giải Jackpot 2 trị giá hơn 6,3 tỷ đồng đã có chủ.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:17

Giá vàng tăng vọt sau phiên biến động mạnh
Giá vàng tăng vọt sau phiên biến động mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch ngày 23/2, giá vàng trong nước được các nhà vàng điều chỉnh tăng vọt gần 200.000 đồng/lượng (chiều mua vào) sau phiên biến động mạnh hôm qua. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 140.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:49

Rao bán tờ đô Mỹ cổ từ thế kỉ 19 giá gần 190 tỷ đồng
Rao bán tờ đô Mỹ cổ từ thế kỉ 19 giá gần 190 tỷ đồng

(Dân trí) - Ba tờ tiền giấy cổ hiếm nhất của Mỹ từ thế kỷ 19 đang được kỳ vọng đạt giá 8 triệu USD (gần 190 tỷ đồng) trong buổi đấu giá tại Baltimore vào tuần tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:30

Sau 5 năm, Việt Nam có thêm hơn 30 doanh nghiệp tỷ USD trên sàn chứng khoán
Sau 5 năm, Việt Nam có thêm hơn 30 doanh nghiệp tỷ USD trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Nếu như cách đây 5 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 1 doanh nghiệp có mức vốn hóa 1 tỷ USD thì đến thời điểm ngày 29/1/2019, đã có khoảng 32 doanh nghiệp có mức vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên niêm yết trên 2 sàn giao dịch chứng khoán.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:00

Dự án 8.100 tỷ đồng 10 năm hoang tàn, "chim đầu đàn" gãy cánh
Dự án 8.100 tỷ đồng 10 năm hoang tàn, "chim đầu đàn" gãy cánh

Tai tiếng của dự án mở rộng khiến “cánh chim đầu đàn” chỉ còn là biểu tượng của một thời vang bóng.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:57

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bay khai trương đường bay mới của Bamboo Airways tới Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bay khai trương đường bay mới của Bamboo Airways tới Vinh

(Dân trí) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:55

Từ ngày 1/3, hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng
Từ ngày 1/3, hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/3/2019, ngân hàng nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:29

Tiền nhiều để làm gì mà đại gia Dương Ngọc Minh phải làm đến mồng 5 Tết?
Tiền nhiều để làm gì mà đại gia Dương Ngọc Minh phải làm đến mồng 5 Tết?

(Dân trí) - “Tôi làm việc xuyên suốt thời gian qua. Bản thân tôi từ 28 âm lịch đến 5h18 phút ngày 5 âm lịch”, ông Dương Ngọc Minh chia sẻ với cổ đông về cường độ làm việc nhằm vực lại Công ty Hùng Vương. Dẫu vậy, năm 2019, ông Minh sẽ không nhận thù lao và cũng không có cổ tức.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:51

Tập đoàn Hyundai được đề nghị nâng nội địa hóa tối thiểu 40% tại Việt Nam
Tập đoàn Hyundai được đề nghị nâng nội địa hóa tối thiểu 40% tại Việt Nam

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Hàn Quốc ông Jin Haeng Chung đang có chuyến thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Hyundai đẩy mạnh chuyển sao công nghệ cho các đối tác tại Việt Nam và nâng tỷ lệ nội địa hóa đạt tối thiểu 40% tại Việt Nam.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:25

Thu lời lớn, dân Trung Quốc đổ xô đi đào giun đất về vừa bán, vừa… ăn
Thu lời lớn, dân Trung Quốc đổ xô đi đào giun đất về vừa bán, vừa… ăn

(Dân trí) - Giun đất có mùi vị tương tự lòng heo nên chúng đang được dân Trung Quốc tranh nhau khai thác vô tội vạ để ăn và bán lại.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:24

Tiêu thụ Vios suy giảm đầu năm, Toyota dễ mất ngôi vua xế hộp tại Việt Nam
Tiêu thụ Vios suy giảm đầu năm, Toyota dễ mất ngôi vua xế hộp tại Việt Nam

(Dân trí) - Toyota, thương hiệu xe hơi liên doanh số 1 tại Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn đến từ các doanh nghiệp lắp ráp và doanh nghiệp xe nhập khẩu. Theo con số mới nhất về doanh thu, chiếc xe ăn khách nhất của Toyota và của thị trường Việt Nam là Vios đã giảm, tiêu thụ kém hẳn so với các mẫu xe lớn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên

(Dân trí) - Chiều ngày 22/2, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và nước hoa quả của Tập đoàn TH và đón nhận Huân Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sân bay Cần Thơ có thêm nhiều đường bay mới trong năm 2019
Sân bay Cần Thơ có thêm nhiều đường bay mới trong năm 2019

(Dân trí) - Ngày 22/12,  UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi họp bàn về giải pháp thúc đẩy phát triển hoạt động Cảng hàng không Quốc tế Cần thơ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của TP. Tại đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ thông tin, từ tháng 3-5/2019, Cần Thơ sẽ có thêm 7 đường bay mới, trong đó có 2 đường bay quốc tế phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:22

Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?
Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, ông chủ thương hiệu cafe Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn là một tay chơi xe thứ thiệt khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe thuộc hàng khủng nhất Việt Nam. Mới đây, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên này còn tạo “bất ngờ” với nhiều người khi nói ”tiền nhiều để làm gì?".

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:06

Trong khi “ông bà chủ” Trung Nguyên tranh chấp, Vinacafé đã kiếm bộn tiền
Trong khi “ông bà chủ” Trung Nguyên tranh chấp, Vinacafé đã kiếm bộn tiền

(Dân trí) - Giữa lúc cuộc chiến tại Trung Nguyên xảy ra ngày càng phức tạp thì một trong những đối thủ của họ - Vinacafé Biên Hoà đã gây bất ngờ khi báo lãi đậm, tăng 72,5% trong năm 2018.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:47

Nhà đầu tư vẫn coi chứng khoán là nơi "mua bán rút nhanh để kiếm tiền"
Nhà đầu tư vẫn coi chứng khoán là nơi "mua bán rút nhanh để kiếm tiền"

(Dân trí) - Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng cho rằng, hiện nay thị trường chứng khoán vẫn là nơi nhà đầu tư mua bán rút ra nhanh để kiếm tiền. Theo đó, cơ quan quản lý, các định chế tài chính trung gian và các thành viên thị trường phải làm sao tạo niềm tin cho nhà đầu tư, coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tiền, giữ tài sản.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:30

Một phút nghĩ ra ý tưởng, ngày bán 400 áo hình Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim
Một phút nghĩ ra ý tưởng, ngày bán 400 áo hình Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

(Dân trí) - Nhanh nhạy với thị trường, một cửa hàng trên phố Hàng Bông đã in hình Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim lên áo và bán từ vài ngày nay. Biết là sẽ "hot", nhưng chủ cửa hàng cũng không ngờ là hiệu ứng lại tốt đến vậy.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:17

Ô tô điện siêu rẻ 40 triệu đồng làm nóng thị trường
Ô tô điện siêu rẻ 40 triệu đồng làm nóng thị trường

Dù chưa được phép lưu thông nhưng các mẫu ô tô điện Trung Quốc vẫn được tuồn vào Việt Nam, rao bán tràn lan.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:54

Giá vàng biến động mạnh, giới đầu tư tăng cường mua vào
Giá vàng biến động mạnh, giới đầu tư tăng cường mua vào

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/2, giá vàng SJC biến động mạnh, giảm sâu ở thời điểm mở cửa rồi điều chỉnh tăng nhanh sau đó.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:12

Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN
Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:00

PNJ NEXT - Kỷ nguyên mới cho những giá trị đích thực
PNJ NEXT - Kỷ nguyên mới cho những giá trị đích thực

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ tiếp tục khẳng định bước chuyển mình thành một nhà bán lẻ chuyên nghiệp khi cho ra đời cửa hàng flagship theo mô hình PNJ Next hoàn toàn mới mẻ với những không gian sang trọng, đẳng cấp, mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm hết sức đặc biệt.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:00

Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu đồng
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu đồng

Nếu hoàn tất cả sản xuất động cơ tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt trên 60% khi đó giá xe sẽ giảm khoảng 30% và chiếc xe 600 triệu đồng sẽ giảm 180 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:25

“Ngành gỗ Việt Nam chưa có gì đặc biệt, tăng trưởng toàn nhờ doanh nghiệp FDI?”
“Ngành gỗ Việt Nam chưa có gì đặc biệt, tăng trưởng toàn nhờ doanh nghiệp FDI?”

(Dân trí) - Doanh nghiệp FDI trong ngành gỗ đã đóng góp nhiều trong việc thúc đẩy xuất khẩu của ngành tăng trưởng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó nằm ở đâu và lợi ích thực sự của ngành gỗ thông qua kênh đầu tư FDI này từ đâu cũng là câu hỏi của nhiều người.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:08

Lợi nhuận Sabeco “xuống đáy” 3 năm: Chi 5 tỷ USD, ông chủ Thái toan tính gì?
Lợi nhuận Sabeco “xuống đáy” 3 năm: Chi 5 tỷ USD, ông chủ Thái toan tính gì?

(Dân trí) - Bỏ ra tới 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco, nhưng lợi nhuận hãng bia này sau khi về tay “ông chủ Thái” lại sụt giảm mạnh. Người Thái còn “chơi sang” chi bộn tiền cho quảng cáo, bao gồm việc gắn logo trên áo đấu Leicester City ở Ngoại hạng Anh. Nếu lợi nhuận chưa phải là đích, vậy ban lãnh đạo mới của Sabeco đang “nhắm” đến điều gì?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:06