Giá dầu thô lên mốc kỷ lục 2 năm

(Dân trí) - Số liệu thống kê của Bloomberg cho thấy, trước mối lo ngại cuộc tấn công quân sự của Mỹ cùng các đồng minh vào Syria sẽ diễn ra, giá dầu đã lên mức cao nhất hai năm và dự kiến sẽ tiếp tục lập đỉnh mới.

Dầu thô là một trong những hàng hóa tăng giá mạnh nhất do lo ngại xung đột Syria.

Dầu thô là một trong những hàng hóa tăng giá mạnh nhất do lo ngại xung đột Syria.

Cụ thể, giá dầu thô WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex đã tăng 1,09 USD, tương đương 1% lên 110,1 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/5/2011. Khối lượng giao dịch cao hơn 9,8% so với trung bình 100 ngày. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá dầu thô đã tăng tới 20%.

Trong khi đó, trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 2,25 USD tương ứng 2% lên mức 116,61 USD/thùng, cao nhất 6 tháng kể từ 19/2. Theo dự báo của Ngân hàng Societe Genarale SA, giá dầu Brent thậm chí có thể sẽ tăng lên mức 150 USD/thùng nếu xung đột khiến nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông bị gián đoạn. Khu vực này đang chiếm 35% nguồn cung dầu toàn thế giới.

Mới đây, Lybia - nước xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi cũng cho biết, sản lượng dầu đã giảm xuống dưới 200.000 thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Trước tình hình này, trong khi chứng khoán toàn cầu lao dốc thì cổ phiếu các doanh nghiệp khai thác, sản xuất và cung ứng dầu lại tăng mạnh. Theo đó, cổ phiếu của các hãng Exxon Mobil và Chevron đã tăng hơn 2% trong phiên hôm qua.

Ông Adam Wise, giám đốc Quỹ tài sản Manulife với danh mục 6 tỷ USD trái phiếu dầu khí đánh giá, thị trường đang phản rất rõ mối lo ngại về Trung Đông. Trong trường hợp căng thẳng leo thang tại khu vực này, đặc biệt là Syria và Iran, mức giá có thể sẽ còn cao hơn nữa.

Chỉ số S&P GSCI theo dõi các mặt hàng nguyên liệu thô đã tăng 0,7% lên mức cao nhất kể từ 20/2 tới nay. Trong đó, ca cao, xăng, cà phê và dầu Brent là những mặt hàng dẫn đầu mức tăng trong số 11/24 mặt hàng thuộc rổ chỉ số này.

Nhìn chung, diễn biến giá dầu thô và diễn biến trên trên thị trường chứng khoán đang ngược chiều nhau với chênh lệch cao nhất trong 2 năm. Trong khi chỉ số S&P 500 mất 1,6% thì giá dầu WTI lại tăng 2,9% trên sàn giao dịch hàng hóa NewYork. Mức phân kỳ 4,5 điểm được cho là khoảng cách lớn nhất kể từ tháng 11/2011 tới nay.

Bích Diệp
Đang được quan tâm