Thứ Bảy 26/10/2013 - 08:02

Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn

Năm 2013, thế giới xảy ra tình trạng thừa gạo. Một số nước vẫn tồn kho hàng chục triệu tấn như Thái Lan, Ấn Độ… Trong bối cảnh khó khăn như vậy, việc Trung Quốc đột ngột gia tăng nhập khẩu gạo đã cứu nguy cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chiều 24/10, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng phải thừa nhận: “Nếu không nhờ xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, tình hình xuất khẩu gạo năm nay chưa biết sẽ xảy ra chuyện gì”.

 

Ông Trương Thanh Phong.
Ông Trương Thanh Phong.

 

Giải thích rõ hơn về thông tin này, ông Phong nói: năm nay, từ chỗ thừa lương thực đã dẫn đến giá gạo thế giới trong những tháng vừa qua tụt giảm rất nghiêm trọng, đặc biệt là Thái Lan. Gạo 5% B cùng kỳ năm trước của Thái Lan bán ra ở mức 565 USD/tấn nhưng nay chỉ còn 430 USD; các nước như Ấn Độ, Pakistan, Việt Nam cũng sụt 10 – 20%.

 

Chính vì giá gạo Thái Lan sụt giảm quá mạnh đã kéo mặt bằng giá gạo xuất khẩu ở các nước xích lại gần nhau hơn. Điều này càng làm tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt Nam phải rất cố gắng tìm kiếm, giành giật từng thị trường, từng khách hàng, nhiều lúc phải chấp nhận bán giá thấp, bán lỗ để có hợp đồng. Trong bối cảnh khó khăn chung như vậy, rất may là năm nay Việt Nam có thêm thị trường Trung Quốc nhập khẩu với số lượng khá lớn.

 

Theo thống kê của VFA, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã mua khoảng 3 triệu tấn gạo của Việt Nam (tăng nửa triệu tấn so cả năm 2012), trong đó có 1,8 triệu nhập qua đường chính ngạch, 1,2 triệu tấn còn lại theo đường tiểu ngạch. Như vậy, đến thời điểm này lượng gạo xuất sang Trung Quốc chiếm hơn phân nửa sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam (mười tháng đầu năm khoảng 5,5 – 5,6 triệu tấn).

 

Với tín hiệu thị trường khả quan như vậy thì liệu năm nay, Việt Nam có hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo không thưa ông?

 

Dự kiến năm nay lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam không đạt mức 7 triệu tấn (kế hoạch đưa ra đầu năm 2013 là 7,5 triệu, đến giữa năm giảm còn 7,2 và mới đây điều chỉnh còn 7 triệu) và kim ngạch chỉ vào khoảng 3 tỉ USD, giảm khoảng 13% giá trị. Tuy số lượng gạo xuất khẩu chính ngạch (qua thống kê từ Hải quan) không đạt, nhưng bù lại lượng gạo xuất khẩu tiểu ngạch tăng khá mạnh nên năm nay tính chung lại thì chúng ta vẫn bán ra tới trên 8 triệu tấn gạo.

 

Như vậy là mặc dù tình hình xuất khẩu gạo năm nay gặp rất nhiều khó khăn do thế giới thừa gạo, nhưng Việt Nam vẫn tiêu thụ hết gạo và đến những tháng cuối năm chúng ta có thể không còn gạo để bán. Diễn biến thuận lợi này có thể kéo dài đến hết quý 1/2014.

 

Theo dự tính của VFA, từ nay đến cuối năm, vẫn tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo chính ngạch và tiểu ngạch sang Trung Quốc, sản lượng do đó không chỉ dừng lại ở mức 3 triệu tấn.

 

Thị trường Trung Quốc luôn được đánh giá tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Thời gian tới VFA sẽ phối hợp với các bộ, ngành, nhất là địa phương các tỉnh biên giới giải quyết vấn đề này ra sao, thưa ông?

 

Đúng như vậy, tôi cho rằng thị trường Trung Quốc là một trong những thị trường tiềm năng, tuy nhiên việc xuất khẩu tiểu ngạch thời gian qua bộc lộ khá nhiều rắc rồi như việc gian lận thuế xuất khẩu, xù hợp đồng, mua bán thiếu sự ràng buộc chặt chẽ. Có một số hợp đồng khai mua bán chính ngạch nhưng khi thực hiện lại xuất tiểu ngạch qua biên giới để gian lận thuế. Để khắc phục tình trạng này, vừa qua VFA đã kiến nghị các địa phương các tỉnh biên giới phía Bắc, nhất là sở Công thương phải có biện pháp quản lý các doanh nghiệp kê khai đúng quy định xuất khẩu tiểu ngạch, tránh xảy ra tình hình gian lận thuế.

 

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, mặc dù được khuyến khích xuất khẩu nhưng phải thực hiện đúng việc kê khai chứng từ theo quy định của Nhà nước về buôn bán tiểu ngạch, ngoài ra còn phải lưu ý trong vấn đề tìm hiểu đối tác, kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản hợp đồng mua bán…

 

Nguy cơ thế giới dư thừa gạo, giá sụt giảm cộng với việc cạnh tranh quyết liệt về thị trường giữa các nước xuất khẩu gạo dự báo còn tiếp tục kéo dài trong các năm tới. Xin ông cho biết ngay từ bây giờ VFA đã có bước chuẩn bị đối phó như thế nào?

 

Để có thể cạnh tranh được trong điều kiện cung vượt cầu, về cơ bản, theo tôi, chúng ta phải đi vào sản xuất lúa chất lượng mới có thể chen chân được vào các thị trường. Vừa qua VFA kiến nghị bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương trong năm tới phải chuyển nhanh sang trồng một số chất lượng cao, lúa thơm, lúa nếp. Những loại lúa này, đến nay nếu làm ra gạo thì giá của Việt Nam vẫn còn thấp nên nếu có sản lượng tốt, ổn định thì chúng ta có cơ hội chen chân được, gạo thơm của Thái Lan, Ấn Độ lên đến 700 – 900 USD/tấn, trong khi Việt Nam dưới 600 USD/tấn. Vấn đề quan trọng là chúng ta phải giữ được chất lượng, nếu làm chất lượng không ổn định sẽ mất uy tín, mất thị trường. Ngoài ra, VFA cũng đề xuất phải chuyển sang sản xuất một số loại giống lúa hạt tròn (hiện Trung Quốc đang có nhu cầu mua loại gạo này), đồng thời giảm một số diện tích canh tác không hiệu quả, không sản xuất vụ xuân hè mà chuyển sang trồng cây khác và né vụ hè thu vào thời điểm mưa bão…

 

Hiện nay, châu Á chiếm 65% thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam và ta đã có chiến lược xúc tiến các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Đông Á (Philippines, Indonesia, Malaysia) hoặc Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật... Trung Quốc là thị trường lớn nhưng họ lại không muốn vào khuôn khổ, không muốn nhập chính ngạch nên việc xúc tiến sẽ gặp khó khăn hơn nên hiệp hội cũng đã có bước chuẩn bị để không quá phụ thuộc nhiều vào đây.

 

Theo Hoàng Bảy

SGTT

MỚI NHẤT
Mỹ: máy bay hoãn chuyến vì bão vẫn bị phạt 1,1 triệu USD
Mỹ: máy bay hoãn chuyến vì bão vẫn bị phạt 1,1 triệu USD

(Dân trí) - Tập đoàn United Continental Holdings Inc., chủ sở hữu hãng hàng không United vừa bị cơ quan quản lý Mỹ phạt 1,1 triệu USD vì để hành khách ngồi chờ trong máy bay hơn 3 giờ. Đáng chú ý là hãng trên hoãn chuyến chỉ vì lí do thời tiết.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:24

6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu
6.000 nông dân ĐBSCL “rục rịch” mua cổ phiếu

(Dân trí) “Lần đầu tiên tôi mới nghe các cụm từ cổ phiếu, cổ đông, lợi tức,…Tuy chưa hiểu gì nhưng do đã làm ăn nhiều năm với công ty nên tôi tin tưởng sẽ mua cổ phiếu để dành!” Lão nông Nguyễn Văn Hùng (63 tuổi) xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang chia sẻ.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 05:44

"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"
"Lạm phát đã ở mức rất thấp trong 10 năm"

(Dân trí) - Trong khi chỉ tiêu lạm phát được kiểm soát, lãi suất được điều chỉnh giảm 3-5% thì với khả năng hấp thụ vốn yếu của nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 6,43%, tốc độ tăng DN đóng cửa cao hơn so với tốc độ tăng thành lập DN mới.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:58

Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng
Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng

(Dân trí) - Tại cuộc họp Chính phủ ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cảnh báo nạn một số doanh nghiệp xuất khẩu các container rỗng, sau đó lại nhập khẩu trở lại, nhằm mục đích lợi dụng để lấy khoản hoàn thuế giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:55

Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha
Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giữa lúc kinh tế Tây Ban Nha còn đang chìm trong khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates tuần qua đã khiến nhiều người bất ngờ khi chi 155 triệu USD để mua 6% cổ phần tại một tập đoàn xây dựng nước này.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 11:42

Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng
Vụ ông Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch UBND tỉnh: Văn bản “lạ” của Sở Xây dựng

Chúng tôi phát hiện UBND tỉnh Bình Dương đã cung cấp một văn bản rất “lạ” cho báo chí do Sở Xây dựng báo cáo.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:45

Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới
Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới

(Dân trí) - Có trọng lượng tới 59,6 carat và hoàn toàn không tì vết, viên kim cương Ngôi sao hồng sắp được đem ra đấu giá tại Thụy Sỹ dự kiến sẽ trở thành viên đá quý đắt nhất thế giới. Mức giá dành cho nó có thể lên tới hơn 60 triệu USD.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:05

Giá vàng tiếp tục tăng
Giá vàng tiếp tục tăng

(Dân trí) - Sáng nay 26/10, giá vàng SJC tăng nhẹ dưới 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường rút ngắn về mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:52

Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng
Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng

Chương trình giảm giá, tặng quà trong ngày khai trương một siêu thị điện máy hiện đại bậc nhất Hải Phòng đã thu hút lượng khách mua sắm đông đột biến, khiến siêu thị này rơi vào tình cảnh chen lấn, hỗn loạn...

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:31

Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!
Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!

(Dân trí) - Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu năng lượng nhưng với cách sử dụng “thoải mái” và tốc độ phát triển xã hội như hiện tại thì trong tương lai gần, Việt Nam sẽ mất cân bằng về cung cầu điện, thậm chí thiếu hụt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:01

Loay hoay huy động vàng trong dân
Loay hoay huy động vàng trong dân

Theo các chuyên gia, việc huy động lượng vàng ước tính 300 - 500 tấn (tương đương 17-21 tỷ USD) đang “ngủ yên” trong dân trở thành nguồn lực cho phát triển nền kinh tế khó có thể thành hiện thực nếu không tuân theo các quy luật thị trường.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:32

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ NHNN, qua theo dõi diễn biến trên thị trường tiền tệ của cơ quan này cho thấy thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”
"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”

(Dân trí) - "Doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay”.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:45

Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Gặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn
Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn

Ngày 26/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chính thức kết nối Hệ thống ATM/POS với Banknetvn. Việc HDBank gia nhập Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn nằm trong lộ trình đưa Banknetvn trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất quốc gia.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong

Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:15

“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng
“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một công ty tại Australia vừa cho ra đời cuộn giấy vệ sinh được khẳng định là đắt nhất thế giới khi được làm bằng vàng lá 22k. Nhưng với giá của mỗi cuộn lên tới hơn 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng) không hiểu có ai dám dùng thứ giấy này để lau chùi?

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:18

Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”
Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”

Xuất hiện tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TPHCM) trông phong độ hơn hẳn kỳ họp trước. Ông Tâm tỏ ra khá vui vẻ, cởi mở trong cuộc trò chuyện. “Đã có một thời gian, tôi chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện”, ông Tâm nói. -

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:59

Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:28

Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 01:52