Thứ Bảy 09/05/2015 - 11:01

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau

Thời tái cơ cấu, không ít những đại gia đa mang, ôm những công việc, những doanh nghiệp thuộc dạng khó nhằn với món nợ ngàn tỷ, trên bờ phá sản,...

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Tuy nhiên, thách thức luôn là cơ hội lớn và chỉ sau 1-2 năm có những người gỡ được gánh nặng nợ nần và bắt đầu thu lãi. Giới doanh nhân vẫn tự động viên rằng mình có số ‘khổ trước, sướng sau’.

 

Đại gia ôm rơm

 

Tháng 8/2012, vụ sáp nhập Ngân hàng Habubank vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được công bố. Ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch SHB, đứng trước một thách thức lớn khi việc sáp nhập Habubank cùng với những khoản nợ xấu và thua lỗ mỗi ngày lộ ra càng nhiều.

 

Trước đó, nhiều NĐT thực sự bất ngờ khi Habubank, chỉ trong vòng 2 tháng, từ báo lãi 234 tỷ đồng đã chuyển thành lỗ hơn 4.000 tỷ đồng, mất gần hết vốn chủ sở hữu. Những con số chênh lệch giật mình này có lẽ đã khiến các cổ đông SHB cũ cảm thấy thiệt thòi bởi tỷ lệ hoán đổi vẫn được giữ ở mức 1 cổ phiếu HBB đổi 0,75 SHB.

 

Thậm chí, càng đi sâu vào cuộc, vào từng việc cụ thể thì càng nếu khó khăn mà có lẽ vị đại gia dày dạn kinh nghiệm này cũng khó tưởng tượng hết.Ông từng chia sẻ, phải “ngày đêm đau khổ” với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu. Và cần sử dụng nhiều phương cách và phải đau đầu mới thu hồi được nợ xấu từ việc vận động khách hàng trả nợ đến việc đi rình rập con nợ hay phải tuân thủ theo pháp luật để đưa ra tòa phát mại tài sản…

 

“Nói chung là phải có bách nghệ trong đòi nợ, phải có các loại võ và dùng tất cả những biện pháp Đông - Tây y kết hợp”, ông Hiển từng chia sẻ với trước các cổ đông.

 

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau
Không ít những đại gia đa mang, ôm những công việc, những doanh nghiệp thuộc dạng khó nhằn với món nợ ngàn tỷ, trên bờ phá sản

 

Thậm chí, đã có những biện pháp mạnh được đưa ra, chỉ sau chưa tới 3 tháng thử thách vị trí Phó tổng, SHB đã giáng chức nguyên TGĐ Habubank, thuyên chuyển sang bộ phận thu hồi nợ.

Từ đầu 2012, Tập đoàn Doji của hai anh em ông Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú cũng đã tham gia điều hành tại TienPhongBank (sau đổi tên thành TPBank). Đây là một ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu bắt buộc và có những khoản nợ xấu lớn cần xử lý.

 

TienPhongBank là NH mới thành lập, sau 4 năm hoạt động ngân hàng này gặp khó khăn. Tới giữa 2012, tỷ lệ nợ xấu của NH này đã lên tới gần 6%, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm dần và tới 2011 đã bắt đầu ghi nhận những con số âm.

 

Khi các đại diện Doji nhảy vào những vị trí quyền lực cao nhất và phải đối đầu với khối nợ xấu lớn phải xử lý và còn không ít vụ việc lớn như: ủy thác đầu tư liên quan tới siêu lừa Nguyễn Thị Huyền Như, vụ nhận chuyển nhượng 3 triệu cổ phiếu Everpia Việt Nam (EVE)...

 

Cùng với việc sáp nhập HBB, SHB cũng buộc phải nhảy vào giải cứu Bianfishco của đại gia Diệu Hiền khi DN này nợ ngàn tỷ ngân hàng và dây dưa với hàng trăm hộ nông dân. Còn Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) mua dự án Điện Biên của Công ty Thái Hòa (THV)….

 

Sau cơn bĩ cực

 

Gần đây, nhiều đại gia đang bước vào những thương vụ ngàn tỷ mới mà ở đó nếu không phải là DN khó khăn phải tái cơ cấu cũng là những thương vụ ngàn tỷ không dễ gì kiếm được lợi nhuận ngay. Không ít các đại gia buộc phải ôm gánh nặng vào thân hay tự chọn cho mình nhưng thương vụ khó khăn để tìm kiếm cơ hội lớn, thậm chí từ những đống đổ nát.

 

SHB của bầu Hiển thậm chí còn đạt được còn đạt được nhiều kết quả ấn tượng hơn nhiều. Ngân hàng SHB sau khi sáp nhập đã kéo nợ xấu 2014 xuống chỉ còn 2,02%, từ mức 8,6% ở thời điểm sáp nhập.SHB cũng là số ít ngân hàng trả được cổ tức cao ở mức  7% cho thấy hoạt động kinh doanh ổn định, năng lực tài chính vững mạnh, đảm bảo lợi ích cổ đông.

 

Trong khi đó, Bianfishco cũng đã hoạt động hiệu quả trở lại để không chỉ gỡ dần khối nợ ngàn tỷ mà còn giúp hàng ngàn nông dân có đầu ra cho con cá.

 

Ông Vũ Văn Tiền đưa tiền của và người vào Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) và đích thân làm phó chủ tịch tại DN vừa CPH này. Cũng như thế, hàng loạt các đại gia đã thâm nhập hoặc có kế hoạch tấn công vào các DNNN lớn CPH như các tổng công ty ngành giao thông như Vinalines, Cienco, Vietnam Airlines,...

 

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau
Thách thức luôn là cơ hội lớn và chỉ sau 1-2 năm có những người đã hưởng hương vị thành công khi gỡ được gánh nặng ngàn tỷ và bắt đầu thu lãi.

 

Tháng 8/2014, Công ty Cổ phần Vinpearl - thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã mua đứt lại số cổ phần trị giá 85 tỷ đồng của cảng Nha Trang. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng cũng đề xuất mua 80% cảng Sài Gòn và cảng Hải Phòng.

 

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển nhắm tới gần 100% cổ phần mà Vinalines nắm tại Cảng Quảng Ninh. Ông bầu bóng đá này cũng đang trên đường đua với vua hàng hiệu Jonathan Hạnh Nguyễn để giành quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc. Trong tuần, SHB của bầu Hiển cũng đã công bố tại đại hội cổ đông 2015 kế hoạch sáp nhập với Công ty tài chính Vinaconex - Viettel (VVF).

 

Thương vụ lớn luôn đi kèm rủi ro lớn. Nhưng có lẽ kinh doanh là như vậy. Nhiều doanh nhân buộc phải chấp nhận những rủi ro, chấp nhận thử thách để mở ra những hướng mới cho doanh nghiệp.

 

Với nhiều người, thành công còn ở rất xa. Nhưng cũng có doanh nhân đã ít nhiều thu về được những thắng lợi nhất định. TPBank gần đây liên tục báo cáo lợi nhuận tăng vọt, chất lượng tín dụng duy trì tốt và nợ xấu giảm mạnh xuống dưới 2%. TPBank đã được ghi nhận là ngân hàng sớm tái cơ cấu thành công

 

Theo Mạnh Hà

VEF
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều thương lái tìm đến huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) để thu mua cau non xuất sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:13

Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế
Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế

Mỹ phẩm giả là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:01

Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ
Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:55

Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?

Dịch chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai vẫn miệt mài tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ với mô hình phát triển đa ngành.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:35

"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"
"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

(Dân trí) - Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:37

TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có nhưng không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra cho cả năm”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:55

Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khoản vay bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng số tiền vay từ ADB 147 triệu USD, trong đó, 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR).

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:53

Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng
Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng

(Dân trí) - Những mặt hàng thiết yếu, vận chuyển bằng xe đông lạnh tại các chợ đồng loạt tăng giá sau khi giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít từ 21h ngày 5/5. Trong khi đó, giá cả tại các siêu thị vẫn chưa biến động.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:10

Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?
Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam với giá gần 800 triệu USD vừa được báo chí Hàn Quốc đăng tải. Là một dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được lợi gì sau khi mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 02:33

Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”

Tổng nợ của nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tiến lên mức 282% tổng thu nhập quốc nội (GDP), theo nghiên cứu của Viện McKinsey toàn cầu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:57

HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay
HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:45

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp
Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND
Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC nhích nhẹ lên mức 35,06 triệu đồng/lượng, nhưng tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD cũng hạ nhiệt và ổn định trên mức 21.700 VND.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:53

Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét
Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét

(Dân trí) - Uber, ứng dụng vận chuyển hành khách theo kiểu chia sẻ xe, đang chịu nhiều áp lực tại Trung Quốc, khi trụ sở của hãng tại hai thành phố lớn ở quốc gia này là Thành Đô và Quảng Châu đã liên tục bị các nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:37

Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu
Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu

Dựa trên danh sách bình chọn của Forbes, 18 tỉ phú được coi giàu nhất châu Âu đã lộ diện. Những tỉ phú này đến từ những khu vực khác nhau. Do đó, cuộc sống cũng như cách thức lập nghiệp của họ cũng khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:11

Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?
Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS đang được đưa ra lấy ý kiến.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:39

[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"
[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"

(Dân trí) - Kể từ thời điểm 28/7 tới nay, người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên tận hưởng giá xăng "rẻ" với chuỗi giảm tới 15 lần, tuy nhiên, sau 2 lần tăng giá ngày 11/3 và 5/5, giá xăng đã vọt tăng trở lại gần bằng 4 lần giảm trước đó.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:15

Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện
Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc giá điện, xăng điều chỉnh tăng có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:00

Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp
Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp

Nhiều chuyên gia dự báo giá xăng dầu kỳ điều hành tới có thể sẽ tăng tiếp do biến động của giá xăng dầu thế giới vẫn theo xu hướng tăng và do Quỹ bình ổn giá xăng dầu dù ngày một cạn kiệt vẫn đang còn phải chi quá lớn để bù giá mặt hàng này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:26

“Vua” mắc ca kiệt quệ
“Vua” mắc ca kiệt quệ

Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:19

Bên trong toà nhà Keangnam đang được rao bán có gì đặc biệt?
Bên trong toà nhà Keangnam đang được rao bán có gì đặc biệt?

Công trình xây dựng cao nhất Việt Nam Keangnam đang được tòa án Hàn Quốc rao bán ở mức 830 tỷ won (khoảng 770 triệu USD), trong khi, công trình này ngốn của nhà đầu tư 1,05 tỷ USD. Vậy bên trong toà nhà này có gì đặc biệt?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:41

Trắng tay vì giống ngô lạ!
Trắng tay vì giống ngô lạ!

(Dân trí) - Mặc dù đã đến mùa thu hoạch nhưng nhiều hộ nông dân tại các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong (Quảng Trị) đành phải “ngậm đắng” vứt bỏ ngô khô khốc giữa cánh đồng hoặc đem về làm thức ăn cho gia súc vì không có người thu mua. Ước tính thiệt hại gần 30 triệu đồng/ha.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:02

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Điều chỉnh tỷ giá của NHNN là hoàn toàn phù hợp”
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Điều chỉnh tỷ giá của NHNN là hoàn toàn phù hợp”

Đó là đánh giá của chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu về quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngày 7/5/2015. Với biên độ điều chỉnh +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần sẽ là 21.890 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:37

Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 30 lần Việt Nam
Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 30 lần Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù các nước đã nỗ lực để thúc đẩy thương mại và tự do hóa đầu tư, khoảng cách phát triển trong ASEAN trong những năm qua còn rất lớn. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Singapore gấp khoảng 50 lần Campuchia, 40 lần Lào, và 30 lần so với Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:31