Gần 200 triệu USD được kí kết giữa các DN Việt - Trung

(Dân trí) - Trong khuôn khổ hội thảo - toạ đàm Hợp tác Kinh tế thương mại và đầu tư giữa TP Trạm Giang, Quảng Đông, Trung Quốc với Việt Nam, các DN hai bên đã ký kết các hợp đồng dự án hợp tác kinh tế thương mại với tổng trị giá lên tới gần 200 triệu USD.

Theo đó, có 16 DN của hai bên tham gia ký kết hợp tác trong các lĩnh vực cảng biển, đầu tư sản xuất thủy sản và thức ăn gia súc, nhập khẩu xe máy từ Trạm Giang, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc.

Một số hợp đồng tiêu biểu như: Công ty hữu hạn tập đoàn cảng Trạm Giang và Tổng công ty vận tải sông miền Bắc Việt Nam ký kết dự án hợp tác cảng, giá trị hợp đồng 140 triệu USD...

Cũng tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho biết, năm 2005 vừa qua, kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã đạt 8,73 tỉ USD (tăng 21,5% so với năm 2004) và sẽ đạt con số 10 tỉ USD trong năm nay hoặc năm sau (mục tiêu mà Thủ tướng hai nước dự kiến sẽ đạt vào năm 2010).

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, với sự hợp tác kinh tế ngày càng sâu rộng giữa hai bên, kim ngạch thương mại Việt - Trung có thể đạt tới 13 đến 15 tỉ USD vào năm 2010.

N.H