Thứ ba, 22/12/2015 - 14:00

EVN khẳng định sẽ giảm thời gian mất điện

EVN cam kết đẩy mạnh “sửa chữa nóng” trên đường dây đang mang điện để giảm thời gian mất điện của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị khách hàng Mỹ, Hàn Quốc, Châu Âu và đại diện Amcham, Eurocham và Kotra vừa diễn ra tại TPHCM (ngày 18/12/2015), Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho hay, tính đến cuối năm 2015, tổng công suất nguồn điện trên toàn quốc là 38.800 MW, hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định và có dự phòng trên 20%. EVN đã tập trung nguồn lực đầu tư nguồn và lưới điện nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu điện cho miền Nam, đặc biệt là TPHCM hiện tại và những năm tiếp theo.

EVN khẳng định sẽ giảm thời gian mất điện - 1

Lãnh đạo EVN đã có lời phát biểu và khẳng định khá thẳng thắn tại Hội nghị "Khách hàng là sự tồn tại của chúng tôi”, bên cạnh đó Ông Thành cũng khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao việc cấp điện ổn định và tin cậy tại TPHCM.

Theo đó, EVN cam kết tăng cường sử dụng các giải pháp sửa chữa điện trên đường dây đang mang điện (live-line) để giảm thời gian mất điện; thời gian tiếp cận điện năng thuộc trách nhiệm điện lực dưới 10 ngày làm việc cũng như  nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Nguyễn Phú Vĩnh, Trưởng ban kinh doanh Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC), trong năm 2015, trên địa bàn thành phố không cắt tiết giảm điện do thiếu hụt công suất cũng như sản lượng điện. Các trường hợp mất điện có nguyên nhân do cắt điện phục vụ công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện và đầu tư xây dựng mới các công trình điện; do sự cố nguồn, lưới điện truyền tải, phân phối hoặc do quá tải cục bộ hệ thống điện trong nhà khách hàng.

Với hàng loạt các biện pháp được triển khai, các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện năm 2015 đều được cải thiện so với năm 2014 và thực hiện tốt hơn chỉ tiêu do EVN giao. Tổng đài chăm sóc khách hàng đã được vận hành và hàng ngày tiếp nhận trung bình 5.000 cuộc gọi. Khách hàng mua điện cũng được giải quyết nhanh hơn và có thể lựa chọn phương thức thanh toán tiền điện thích hợp trong tổng số 10 loại hình đang được EVN HCMC áp dụng.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có 102 doanh nghiệp Hàn Quốc, 99 doanh nghiệp Mỹ và châu Âu.

Theo đại diện Công ty TNHH Tân Thuận – đơn vị đang vận hành kinh doanh Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, nhờ cấp điện ổn định mà hoạt động thu hút đầu tư của KCX Tân Thuận rất tốt. Hiện có 150 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, trong đó có 5 doanh nghiệp công nghệ cao.

Đại diện này cho biết, trong năm 2016, KCX Tân Thuận sẽ tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư theo hướng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao. Vì vậy, khách hàng rất quan tâm tới nguồn điện ổn định với chất lượng tốt nên rất mong ngành điện tiếp tục phối hợp tốt.

Còn theo ông Fabian Aguilar Leiton, Giám đốc Phòng Tổng hợp, Công ty Intel Việt Nam: “Với nguồn cung điện ổn định và được nâng cao, thời gian tới Intel sẽ tiếp tục đưa vào sản xuất tại Việt Nam các sản phẩm khó hơn, có độ phức tạp cao hơn bởi yên tâm với chất lượng nguồn điện”.

Bà Florence Lomaglio, Phó chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng Xanh củaEuroCham nhận xét, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không đầu tư vào Việt Nam chỉ vì giá năng lượng được ghi nhận ở mức thấp. Thậm chí, giá năng lượng được xem là yếu tố ít quan trọng nhất trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam, xếp sau các yếu tố chi phí, mức độ sẵn sàng của lao động có tay nghề, điều kiện thị trường nội địa và chính sách phát triển của Chính phủ…”. 

Mất điện do sự cố và cắt điện để thi công sửa chữa định kỳ tại TP.HCM trong năm 2015:

- Số lần mất điện trung bình khách hàng (SAIFI) thực hiện 6,36 lần/khách hàng; giảm 38,92% so với chỉ tiêu, giảm 36,95% so với cùng kỳ.

- Thời gian mất điện trung bình khách hàng (SAIDI) thực hiện 681 phút/khách hàng; giảm 38,33% so với chỉ tiêu, giảm 43,08% so với cùng kỳ.

 

Giai đoạn 2011-2015, EVN đã tập trung đầu tư gần 500.000 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với khối lượng thực hiện trong 05 năm 2006-2010 cho việc phát triển nguồn và lưới điện.

Dự kiến giai đoạn 2016-2020, EVN sẽ phải huy động đủ nguồn lực để đầu tư các công trình nguồn và lưới điện với nguồn vốn đầu tư khoảng trên 600.000 tỷ đồng.

 

H.Anh