Chủ nhật 14/10/2018 - 13:35

Epco – Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn

Ngoại trừ Liên Khui Thìn, có lẽ khó ai có thể hiểu chính xác nỗi lòng của Tăng Minh Phụng 20 năm trước khi đứng trước vành móng ngựa nghe kết án cho chính những hoài bão, mộng tưởng của mình và cùng lúc chứng kiến sự nghiệp tan vỡ, vợ theo chồng vào tù, con cái bơ vơ giữa cuộc đời….
>>Đại gia Liên Khui Thìn: Thoát án tử hình, làm lại cuộc đời

Đại gia “bốn không”

Cựu tử tù Liên Khui Thìn rất đúng hẹn. Ông cắt ngắn đợt chữa bệnh ở Nha Trang bay vào TPHCM. Sau bao thăng trầm, ông vẫn thế, luôn lấy chữ tín làm đầu. Đó là chìa khoá giúp ông từ một thương lái trở thành ông chủ tập đoàn Epco hùng mạnh đầu thập niên 90 của thế kỷ trước với doanh số xuất nhập khẩu gần 200 triệu USD/năm và sản phẩm có mặt ở hầu hết các thị trường khó tính trước khi nó đổ sụp chôn vùi chính ông.

Từ văn phòng đặt trên tầng 18 của một cao ốc bên sông Sài Gòn, Liên Khui Thìn lặng lẽ nhìn sang bán đảo Thủ Thiêm. Hơn 25 ha đất trước kia là tài sản của ông bây giờ không rõ đã thuộc về ai. Nhắc đến Đại án Epco – Minh Phụng đình đám một thời, Liên Khui Thìn lại ngậm ngùi nhớ Tăng Minh Phụng. Ông Thìn còn nhớ rất rõ lần đầu tiên Tăng Minh Phụng sang Công ty Epco tìm ông. Thời điểm ấy ông Phụng đang cần gấp một số lượng lớn ngoại tệ. Epco thì đang xuất nhập khẩu trực tiếp hải sản nên ngoại tệ luôn dồi dào. Vì vậy, hai công ty vẫn thường xuyên giao dịch mua bán ngoại tệ với nhau.

Ông Thìn nhớ lại: “Nghe nhân viên thường trực báo anh Minh Phụng đến, tôi mời lên ngay. Anh Minh Phụng có khuôn mặt phúc hậu, nói năng nhỏ nhẹ, đặc biệt là ăn mặc rất giản dị dù đang làm chủ một công ty may gần 10 nghìn công nhân. Hồi đó, Công ty may Minh Phụng gần như thống lĩnh thị trường Đông Âu và Liên Xô (cũ)…”.

Tăng Minh Phụng xin phép vừa ăn sáng vừa bàn công việc. Liên Khui Thìn bất ngờ khi thấy Minh Phụng móc trong túi xách một ổ bánh mỳ ăn ngon lành, vừa ăn vừa bàn chuyện làm ăn rôm rả. Một lần khác, ông Liên Khui Thìn sang tìm Tăng Minh Phụng. Hai người bàn bạc đủ thứ chuyện, đến lúc bụng đói cồn cào thì đã xế trưa. Tăng Minh Phụng mời ông Thìn ở lại ăn trưa và nhờ một nhân viên xuống mua 2 đĩa... bánh cuốn. Nhiều lần Tăng Minh Phụng đi cùng ông Thìn qua Úc, Hàn Quốc tìm thị trường, trong hành lý Minh Phụng bao giờ cũng nhét đầy… mỳ gói.

Cùng xuất thân hàn vi và chung chí hướng, cả hai thân thiết như anh em ruột. Tăng Minh Phụng trở thành phó tướng của Liên Khui Thìn trong tập đoàn Epco. Ông Thìn kể, chưa bao giờ ông thấy Tăng Minh Phụng uống rượu, bia. Vì phép lịch sự, Minh Phụng chỉ nâng ly rồi đặt xuống. Cà phê, thuốc lá Phụng cũng không “dính”. Chuyện gái gú, quan hệ ngoài luồng thì càng không để lại điều tiếng gì dù công ty Minh Phụng có hàng nghìn nữ công nhân, trong đó có nhiều cô rất xinh.

Bị cáo Tăng Minh Phụng trong phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế Epco – Minh Phụng
Bị cáo Tăng Minh Phụng trong phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế Epco – Minh Phụng

Đến bây giờ, có về khu Bình Thới, Đầm Sen (quận 11) gặp những người lớn tuổi hỏi về Bảy Khùng hay Bảy Phụng, hầu như ai cũng biết. Tăng Minh Phụng thuở ấy lem luốc cỡi chiếc xe máy cà tàng rong ruổi trên những con đường bụi mù, phía sau chất đầy quần áo, giày dép tự sản xuất bỏ mối cho các sạp trong chợ Tân Bình. Khởi nghiệp từ một tổ hợp nhỏ lẻ, Minh Phụng nhanh chóng phát triển công ty may Minh Phụng thành một tập đoàn hùng mạnh đầy với 15 phân xưởng sản xuất, gồm 10 phân xưởng may mặc, một phân xưởng nhựa, một phân xưởng dệt gòn, một phân xưởng bao bì PP, một phân xưởng thiết kế mỹ thuật cho hàng hóa ngành may, một phân xưởng thiết kế vi tính và gần 10.000 công nhân. Khác với nhiều đại gia ngông cuồng tiêu tiền “chùa” như rác, ăn chơi trác táng, Bảy Phụng sống đạm bạc. Buổi trưa, ông ăn uống qua quít cùng anh em công nhân và nhâm nhi ly trà đá chờ đến giờ lên ca.

Chơi dao đứt tay

Năm 1992, Minh Phụng chuyển sang đầu tư vào đất đai. Liên Khui Thìn bảo đó là khúc cua định mệnh. Cuộc khủng hoảng kinh tế cuối thế kỷ trước đã manh nha. Thị trường truyền thống bị thu hẹp sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ làm công ty Minh Phụng chao đảo. Epco cũng lâm vào tình trạng hết sức khó khăn. Nhiều đối tác nước ngoài trước kia đồng ý bán hàng trả chậm từ 1 -2 năm thì đồng loạt rút ngắn thời hạn còn 3-6 tháng. Doanh số xuất nhập khẩu của Minh Phụng, Epco tụt dốc thê thảm, từ vài triệu USD xuống còn vài trăm nghìn USD mỗi tháng.

Thay vì thu hẹp sản xuất, không đành lòng sa thải công nhân đã gắn bó với mình, Tăng Minh Phụng quyết tìm hướng đi mới để duy trì hoạt động của các phân xưởng dù doanh nghiệp chưa có chức năng và bản thân ông chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất.

Ngay từ đầu, Minh Phụng đã quyết không làm ăn kiểu “cò con”. Toàn bộ nhà đất của công ty Minh Phụng, giấy tờ vừa làm xong thì lập tức thế chấp vào các ngân hàng để vay tiền mua thêm. Tài sản càng phình ra thì các khoản nợ càng đè lên vai, trở thành gánh nặng quá sức đối với Minh Phụng vì nhà đất thì không thể bán ngay để kiếm lời.

Ông Thìn kể, chưa bao giờ ông thấy Tăng Minh Phụng uống rượu, bia. Vì phép lịch sự, Minh Phụng chỉ nâng ly rồi đặt xuống. Cà phê, thuốc lá Phụng cũng không “dính”.

Trót “phóng lao”, Tăng Minh Phụng và Liên Khui Thìn bèn lập hàng loạt "công ty con". Ông Thìn nói, thực tế đã chỉ ra mô hình tập đoàn kinh tế là đúng đắn để phân tán rủi ro. Công ty con này thua lỗ nhưng công ty con kia có lời thì khoản lỗ sẽ được bên này bù đắp cho bên kia. Thời điểm ấy, ngành ngân hàng quy định hạn mức cho vay tối đa không quá 10% tổng vốn. Một lô hàng trước kia được ngân hàng cho vay 1 triệu USD thì hạn mức vay chỉ còn 200 nghìn USD. Lập 5 công ty con và mỗi công ty chỉ cần 1 hợp đồng nhập khẩu thì Minh Phụng, Epco có thể huy động được 1 triệu USD.

Để huy động thật nhiều tiền, Minh Phụng lẫn Epco sử dụng thủ thuật mua bán lòng vòng giữa các "công ty con", lập hợp đồng mua bán khống… với sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng. Khi vụ án nổ ra, cả Minh Phụng lẫn Epco đều mất khả năng thanh toán số nợ gần 6.000 tỷ đồng và 32,6 triệu USD vì đất đai, nhà xưởng không bán được do thị trường nhà đất đóng băng.

Sau hai phiên tòa chấn động dư luận bấy giờ, ngày về đã không bao giờ trở thành sự thật khi đơn xin tha tội chết của Tăng Minh Phụng không được chấp nhận. Bữa ăn cuối cùng trước giờ ra pháp trường, Minh Phụng không hề đụng đũa. Ông lặng lẽ xin giấy bút để lại bức thư cho con. Liên Khui Thìn may mắn hơn. Sau hơn 1.000 ngày sống thấp thỏm trong khu biệt giam của tử tù, ông được tha tội chết và ra tù sau gần 13 năm chấp hành án.


Doanh nhân Tăng Minh Phụng trong một buổi họp công ty

Doanh nhân Tăng Minh Phụng trong một buổi họp công ty

Tính đến đầu năm 1997, ngoài các nhà xưởng sản xuất, Tăng Minh Phụng có 169 biệt thự, nhà ở, văn phòng các loại. Hệ thống nhà xưởng, kho hàng tại các khu công nghiệp có 78 cái với tổng diện tích hơn 1,2 triệu m2. Đất chuyên dùng hơn 2,6 triệu m2. Nhà đất của Minh Phụng và Liên Khui Thìn có mặt khắp nơi, từ TPHCM đến các tỉnh Lâm Đồng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... Sau này phát mại tài sản, chủ yếu là bất động sản, các ngân hàng thu về một khoản tiền cực lớn khắc phục được hầu như toàn bộ hậu quả.

Ngày thi hành lệnh bắt và khám xét đối với Tăng Minh Phụng, nhiều cán bộ điều tra vô cùng bất ngờ vì không tìm thấy trong nhà đại gia Minh Phụng tài sản riêng nào có giá trị. Toàn bộ tiền tự có, tiền vay đều là tài sản công ty.

Theo Huy Thịnh
Tiền Phong

Epco – Minh Phụng qua hồi ức của Liên Khui Thìn - 3

MỚI NHẤT
Bill Coors - Huyền thoại ngành bia thế giới qua đời ở tuổi 102
Bill Coors - Huyền thoại ngành bia thế giới qua đời ở tuổi 102

(Dân trí) - Ông Bill Coors, cháu trai của chuyên gia ủ bia Adolph Coors và là cựu Chủ tịch của công ty sản xuất bia mang tên gia đình ông đã qua đời hôm 13/10 ở tuổi 102.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:00

Hành trình 100 năm tô đẹp những công trình của sơn Kansai
Hành trình 100 năm tô đẹp những công trình của sơn Kansai

(Dân trí) - Được thành lập từ 1818 bởi một đội ngũ những bộ óc sáng tạo và cần cù xứ sở hoa anh đào, sơn Kansai đã trải qua 100 năm tô đẹp những công trình nổi tiếng, có mặt tại rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Nhân kỷ niệm cột mốc 100 năm, Chủ tịch tập đoàn sơn Kansai đã thực hiện chuyến thăm đến Việt Nam để ra mắt dòng sơn mới, và khởi động các cam kết quan trọng với tập đoàn Alphanam. Đặc biệt, chuyến thăm lần này có sự đồng hành của danh thủ Bryan Robson đến từ đội bóng Manchester United.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:57

Sunshine Villas - “Smart Villas” của Sunshine Group có gì đặc biệt?
Sunshine Villas - “Smart Villas” của Sunshine Group có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Ngoài vị trí đắc địa, nội thất đến từ những thương hiệu danh tiếng nhất thế giới, bộ sưu tập biệt thự thông minh của Sunshine Group nổi trội bởi hệ thống giao thông ngầm cùng những ứng dụng đặc quyền chuyên biệt. Với những căn Smart Villas sinh thái nội đô sắp ra mắt, Tập đoàn này được kỳ vọng sẽ mang đến những tín hiệu mới cho thị trường địa ốc Việt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:51

Thế giới đang “quay lưng” với các khoản đầu tư của Trung Quốc?
Thế giới đang “quay lưng” với các khoản đầu tư của Trung Quốc?

(Dân trí) - Khi Mỹ tỏ ra không thích các khoản đầu tư của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn một số thỏa thuận cấp cao, nhiều nhà đầu tư và cố vấn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Nhưng niềm tin đó đã sai.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:00

Mãnh lực kép của căn hộ Green Bay Garden
Mãnh lực kép của căn hộ Green Bay Garden

(Dân trí) - Không chỉ thoả mãn sự dịch chuyển về nhu cầu nhà ở của giới trẻ, Green Bay Garden còn là đáp án sinh lời cho các nhà đầu tư nghỉ dưỡng, cho thuê hometel với chi phí ban đầu hợp lý.

Thứ hai, 15/10/2018 - 12:31

Một siêu thị doanh thu 2 tỷ đồng/ngày phải đóng cửa vì bị thu hồi mặt bằng
Một siêu thị doanh thu 2 tỷ đồng/ngày phải đóng cửa vì bị thu hồi mặt bằng

(Dân trí) - Siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng là một trong những siêu thị có doanh thu dẫn đầu của chuỗi siêu thị Co.opmart. Thế nhưng, siêu thị này sẽ phải đóng cửa dù đang có mức doanh thu "khủng", đạt 2 tỷ đồng/ngày.

Thứ hai, 15/10/2018 - 12:00

Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu

Việc website của ngân hàng Việt bị tấn công một lần nữa dấy lên báo động về bảo mật an toàn của khối tài chính trong bối cảnh hacker ngày càng nhắm tới loại hình này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:40

Giá vàng tăng mạnh vào tuần tới?
Giá vàng tăng mạnh vào tuần tới?

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định, giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp mà nó mắc kẹt suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào, khi chứng khoán Mỹ nới rộng đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp còn chứng khoán châu Âu rơi xuống mức thấp của 21 tháng.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:20

4 "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng thế nào?
4 "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất huy động VND tăng thế nào?

(Dân trí) - Bắt đầu từ những ngân hàng nhỏ trong nhóm tư nhân, đến nay, 4 "ông lớn" trong khối ngân hàng Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) cũng đã nhập cuộc tăng lãi suất huy động VND.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:05

Quảng Bình: Đề nghị điều tra tin đồn phòng giao dịch ngân hàng sắp phá sản
Quảng Bình: Đề nghị điều tra tin đồn phòng giao dịch ngân hàng sắp phá sản

(Dân trí) - Trước thông tin đồn thổi Phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV sắp phá sản, chuẩn bị giải thể, nhiều người dân tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã đổ xô đi rút tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:30

Nuôi hươu sao, lão nông lãi “cấp số nhân” theo từng năm
Nuôi hươu sao, lão nông lãi “cấp số nhân” theo từng năm

(Dân trí) - Sau nhiều lần thất bại, “lão nông” Nguyễn Văn Phước (trú tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi hươu sao và đã cho lãi suất “cấp số nhân” theo từng năm. Với sự đột phá, “dám nghĩ, dám làm”, ông Phước đã mở ra con đường làm giàu cho các hộ dân trong xã Ia Mrơn.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

Bội chi dự kiến 204 nghìn tỷ đồng, ngân sách trông chờ ở đất và dầu thô
Bội chi dự kiến 204 nghìn tỷ đồng, ngân sách trông chờ ở đất và dầu thô

(Dân trí) - Số thu vượt dự toán ngân sách năm 2018 chủ yếu từ các nguồn thu về nhà, đất và dầu thô trong khi thu từ đất không ổn định, thu từ dầu thô chủ yếu do giá dầu lập dự toán thấp hơn thực tế (73,5 USD/50 USD/thùng) và sản lượng ước tăng 450 nghìn tấn.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thoát cảnh” ra Hà Nội mua nội thất, người dân Vĩnh Phúc kéo nhau đi sắm đồ
“Thoát cảnh” ra Hà Nội mua nội thất, người dân Vĩnh Phúc kéo nhau đi sắm đồ

(Dân trí) - Đời sống ngày càng cao khiến nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở ăn ngon, mặc đẹp. Ngay cả thiết bị nội thất giờ đây cũng phải tương xứng với đẳng cấp của nhiều người. Vì thế, một showroom thiết bị nội thất cao cấp đã được khai trương ngay tại Vĩnh Phúc để phục vụ nhu cầu của người dân.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 01:00

Bị “bắt bài” bẫy nợ Một vành đai, một con đường, Trung Quốc tính kế giải quyết
Bị “bắt bài” bẫy nợ Một vành đai, một con đường, Trung Quốc tính kế giải quyết

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết sẽ giải quyết các vấn đề về nợ của các dự án thuộc Sáng kiến Một vành đai, một con đường. Nước này cũng sẽ tôn trọng quyết định rút khỏi của Malaysia.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 11:42

Doanh nhân “tỷ đô” và triết lý kinh doanh khi “đã lỡ làm người”
Doanh nhân “tỷ đô” và triết lý kinh doanh khi “đã lỡ làm người”

(Dân trí) - “Lỡ làm người rồi” nên “không thể sống một cuộc đời phí hoài được” – người giàu nhất Việt Nam đã từng nói như vậy. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Dân Trí tổng hợp lại những phát ngôn đáng chú ý của 4 doanh nhân lớn, những người được vinh danh là “tỷ phú đôla”.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 11:00

Nhà gỗ sưa đỏ trăm tỷ đồng không bán; trang điểm mùa cưới kiếm chục triệu đồng/ngày
Nhà gỗ sưa đỏ trăm tỷ đồng không bán; trang điểm mùa cưới kiếm chục triệu đồng/ngày

(Dân trí) - Một ngôi nhà cổ làm hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ đang được nhiều người đến trả giá cao nhưng chủ nhân không bán. Trong khi đó, thợ trang điểm đang thu chục triệu đồng/ngày khi chạy “sô” mùa cưới.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:23

Vỡ mộng với đại gia ngoại: 'Tình duyên' lận đận, trăm tỷ tiêu tan
Vỡ mộng với đại gia ngoại: 'Tình duyên' lận đận, trăm tỷ tiêu tan

Dù đã được đại gia ngoại nâng đỡ nhưng các doanh nghiệp bán lẻ nội vẫn không đủ sức để cạnh tranh. Kết cục buồn là việc chia tay với doanh nghiệp ngoại và thâu tóm, rời bỏ thị trường.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:29

Hơn 320 xe không thuế Thái Lan, Indonesia cập cảng Việt Nam mỗi ngày
Hơn 320 xe không thuế Thái Lan, Indonesia cập cảng Việt Nam mỗi ngày

(Dân trí) - Trong khi xe nhập từ Mỹ, Nhật, Hàn hoặc Đức giảm lượng ở Việt Nam thì các dòng xe không chịu thuế nhập khẩu Thái Lan, Indonesia liên tục chiếm ưu thế tuyệt đối ở thị trường. Tuần qua, trung bình có trên 320 chiếc xe dạng này được nhập về các cảng Việt Nam.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:45

Các tỷ phú "bay" 14.000 tỷ đồng; đại gia Thanh Hoá xếp top sàn chứng khoán Việt
Các tỷ phú "bay" 14.000 tỷ đồng; đại gia Thanh Hoá xếp top sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Tuần qua chứng kiến sự thay đổi “chóng mặt” của thị trường chứng khoán khiến nhiều tỷ phú đô la mất cả nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách các đại gia Thanh Hoá xếp top sàn chứng khoán Việt cũng khiến nhiều độc giả tò mò.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:30

Sơ hở khiến ngân sách mất hơn ngàn tỷ; Giảm giá 1 cây kem cũng phải có… hồ sơ!
Sơ hở khiến ngân sách mất hơn ngàn tỷ; Giảm giá 1 cây kem cũng phải có… hồ sơ!

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ thông qua thanh tra 38 dự án chuyển mục đích sử dụng đất cho thấy sai phạm lên tới gần 4.000 tỷ đồng mà nguyên nhân là do sơ hở về mặt chính sách. Đây là thông tin gây chú ý trong tuần qua. Ngoài ra, việc cải cách hành chính chậm chạp; lo lắng của doanh nghiệp, người dân sau khi giá xăng tăng cao… cũng được quan tâm.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:19

Nhiều doanh nghiệp bị phạt tiền "khủng" vì khai sai thủ tục hải quan
Nhiều doanh nghiệp bị phạt tiền "khủng" vì khai sai thủ tục hải quan

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, kiểm tra đối với các lô hàng đã thông quan, cơ quan hải quan phát hiện nhiều trường hợp nộp thiếu thuế do khai báo sai mã số hàng hóa.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 05:00

Đầu tư thua lỗ, thanh niên mua rắn độc về tự sát
Đầu tư thua lỗ, thanh niên mua rắn độc về tự sát

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã mua trên mạng một con rắn độc để tự tử vì thua lỗ trong kinh doanh.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:00

Tuyến buýt nhanh BRT: Kỳ lạ chuyện cử đoàn nghiên cứu đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm
Tuyến buýt nhanh BRT: Kỳ lạ chuyện cử đoàn nghiên cứu đi nước ngoài học hỏi kinh nghiệm

(Dân trí) - Các đoàn nghiên cứu được cử đi nước ngoài học hỏi thì hoặc không có báo cáo kết quả hoặc có báo cáo nhưng lại không thể hiện nội dung liên quan đến khảo sát. Bên cạnh đó, các tổ được cử đi không có tài liệu để tham gia, đóng góp đối với việc lập dự án đầu tư, thiết kế, dự toán xe BRT.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:00

Chưa tới lễ 20/10, hoa hồng tại chợ Quảng Bá đã tăng vài giá
Chưa tới lễ 20/10, hoa hồng tại chợ Quảng Bá đã tăng vài giá

(Dân trí) - Còn một tuần nữa mới tới ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thế nhưng, giá hoa hồng tại chợ đầu mối đã rục rịch tăng từ vài ngày gần đây. Thậm chí, loại hồng Mộc Châu còn không có hàng để bán.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 04:48