Dù ông Trump và ông Tập bắt tay, sự ngờ vực và tranh chấp vẫn tồn tại trong thương chiến Mỹ-Trung

Dân trí Các nhà phân tích của cả hai bên đều đồng ý rằng các nhà lãnh đạo tại Cuộc họp Osaka đã làm rất ít để thay đổi bức tranh lớn quan hệ Mỹ-Trung.
>>Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga
>>Trump bàn luận với Trung Quốc về các thỏa thuận thuế quan, chấm dứt cấm vận Huawei

Dù ông Trump và ông Tập bắt tay, sự ngờ vực và tranh chấp vẫn tồn tại trong thương chiến Mỹ-Trung - 1
Minh họa: Lau Ka-kuen

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ ở Osaka có thể đã nhấn nút tạm dừng cuộc chiến thương mại leo thang của họ, nhưng các chuyên gia ở cả hai bên vẫn nghi ngờ về việc “đình chiến” này có thể ngăn chặn cuộc tranh chấp giữa hai siêu cường kinh tế trong bao lâu.

Trong một cuộc họp quyết định vào thứ Bảy tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tiếp tục đàm phán thương mại trong khi trì hoãn đánh thêm thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong một sự nhượng bộ khác, Trump đã đưa ra một thông báo bất ngờ tại một cuộc họp báo, sau cuộc họp kéo dài 80 phút với ông Tập Cận Bình, đó là hủy bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ với Huawei, công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Với các chuyên gia và các nhà ngoại giao, có một cảm giác nhẹ nhõm rõ ràng rằng Bắc Kinh và Washington một lần nữa đang cố gắng ngăn chặn sự leo thang thuế quan của họ trở thành một cuộc chiến tranh lạnh kinh tế toàn diện, với một thỏa thuận tương tự như hồi Trump – Tập họp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina bảy tháng trước.

Nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ về triển vọng của một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm này.

Zhu Feng, một chuyên gia Hoa Kỳ tại Đại học Nam Kinh, cho biết việc tạm dừng đánh thêm thuế quan cho thấy cả hai bên đang cố gắng giữ cho cuộc chiến thương mại không leo thang vào thời điểm mà các mối quan hệ đã ở mức thấp vì sự cạnh tranh về công nghệ và địa chính trị của họ.

Không giống như lệnh đình chiến 90 ngày mà Tập và Trump đã đồng ý ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 1 tháng 12, lần này họ không áp đặt thời hạn, Zhu nói.

Thỏa thuận này cho thấy cả hai bên đều hiểu rõ hơn về những thách thức nghiêm trọng trước mắt và sẵn sàng giải quyết linh hoạt hơn những khác biệt về thương mại và kinh tế của hai quốc gia.

Gal Luft, đồng giám đốc của Viện phân tích An ninh toàn cầu có trụ sở tại Washington, đã mô tả hội nghị thượng đỉnh giữa Tập và Trump là một cuộc họp bảo trì nhằm bảo trì các mối quan hệ cá nhân thay vì khắc phục các vấn đề.

“Thật khó để thấy làm thế nào trong một thời gian ngắn như vậy, hai nhà lãnh đạo có thể đi sâu vào nhiều vấn đề phức tạp có trong chương trình nghị sự”, ông nói. “Cuộc họp chỉ kéo dài 80 phút.”

Cuộc họp thứ bảy như một sự cứu trợ rất cần thiết cho ông Tập, đặc biệt là sau khi ông dùng đến chủ nghĩa dân tộc để chống lại sự o ép thương mại của Mỹ trong bối cảnh kinh tế trì trệ, Steve Tsang, giám đốc Viện SOAS Trung Quốc tại Đại học London cho biết.

“Sự đình chiến là điều mà ông Tập Cận Bình đặt ra để cố đạt được, và nó sẽ là một thất bại đáng kể nếu ông không thể bảo đảm điều đó”, anh nói.

“Vì vậy, đây là một thành công với ông Tập để ổn định nền kinh tế Trung Quốc.”

Cả Tổng thống Trump và ông Tập đều công khai gọi nhau là “người bạn của tôi”, đặc biệt, Trump nói rằng ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có một tình bạn rất tốt, một tình bạn rất rất tốt.

Trong khi hội nghị thượng đỉnh Osaka gần như chắc chắn sẽ được coi là một chiến thắng cho Bắc Kinh, cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh, Ma Zhengang cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc vẫn hoài nghi về việc liệu Trump có thực hiện các cam kết của mình hay không.

Ông Trump đã nói rất nhiều về tình bạn của ông với ông Tập, nhưng ông đã dần củng cố lập trường của mình đối với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức hai năm trước và luôn coi Bắc Kinh là đối thủ lớn nhất. Vì vậy, vẫn còn phải xem liệu Trump có thực hiện các cam kết của mình hay không, ông Ma nói.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số thay đổi cơ bản trong quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trong những tháng qua, với sự đồng thuận của cả hai đảng ở Hoa Kỳ về sự cần thiết phải kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tôi không hoàn toàn lạc quan về triển vọng của các cuộc đàm phán thương mại hoặc các mối quan hệ của chúng tôi.”

Các nhà phân tích khác cũng đồng ý rằng cuộc họp ở Osaka đã làm rất ít để thay đổi bức tranh lớn cho quan hệ Mỹ-Trung.

Họ cảnh báo rằng Bắc Kinh không nên đánh giá quá cao sự thành công của hội nghị thượng đỉnh cuối tuần, thực tế cả hai đều không đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào.

“Rõ ràng, Bắc Kinh và Washington có quan điểm gần như mâu thuẫn về những gì tạo nên một thỏa thuận tốt”, ông nói.Thực tế không thấy bất kỳ dấu hiệu tích cực nào cho thấy cả hai bên đều có khả năng chấp nhận lẫn nhau tại thời điểm hiện tại này.

“Nói cách khác, Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến định hướng chiến lược của các mối quan hệ trong khi Mỹ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề cụ thể. Và việc ông Tập phải đối mặt với những lời chỉ trích trong nước đã khiến ông không thể nhượng bộ quá nhiều trên mặt trận thương mại.”

Nhà nghiên cứu Tsang nói rằng sự mẫu thuẫn của các nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, thực tế không chỉ nằm trong lĩnh vực thương mại và công nghệ, đã bắt đầu và nó sẽ tiếp tục.

“Một giao dịch thương mại không phải là không thể”, ông nói, “nhưng ngay cả khi đạt được một giao dịch, những cấu trúc kinh tế cơ bản của hai cường quốc đều không thay đổi và vẫn sẽ đối lập nhau, do đó sẽ làm sâu sắc thêm quá trình mâu thuẫn”

Vũ Huy Hoàng

Theo Scmp

MỚI NHẤT
Phát hiện xe khách chở nhiều hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ
Phát hiện xe khách chở nhiều hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ

(Dân trí) - Ngày 3/7, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ rất nhiều hàng hóa trên một xe khách lưu thông từ Bắc vô Nam; số hàng hóa này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ nguồn gốc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:28

Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm: “Đại gia” CII nói gì về hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra?
Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm: “Đại gia” CII nói gì về hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra?

(Dân trí) - Trong một văn bản vừa công bố, CII cho biết đã nhận được nhiều lo lắng của cổ đông về việc liệu doanh nghiệp này có phải nộp lại số tiền 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng được đề cập đến trong kết luận của Thanh Tra Chính Phủ ngày 26/6/2019 hay không.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:46

Loại quả gai mọc dại ở Việt Nam khi gia công có giá đắt "không tưởng"
Loại quả gai mọc dại ở Việt Nam khi gia công có giá đắt "không tưởng"

Loại cây này bị người dân nông thôn chê phiền, nhưng lại được trẻ em rất yêu thích và hiện tại chúng đang là một loại thảo mộc quý.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:00

Giá vàng tăng sốc 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng sốc 1 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/7, giá vàng SJC bất ngờ tăng vọt thêm mỗi lượng 1 triệu đồng, trong bối cảnh giá vàng trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:07

Hai sinh viên bỏ học kiếm được 860 triệu đô la ở tuổi 23 như thế nào?
Hai sinh viên bỏ học kiếm được 860 triệu đô la ở tuổi 23 như thế nào?

(Dân trí) - Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, đã bỏ học đại học danh giá Stanford và thành lập công ty công nghệ Brex, được định giá 2,6 tỷ đô la.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:41

Hiệp định thương mại EU-Việt Nam: Mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
Hiệp định thương mại EU-Việt Nam: Mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường EU.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:00

Hải quan TPHCM tổng kiểm tra, rà soát Công ty Asanzo
Hải quan TPHCM tổng kiểm tra, rà soát Công ty Asanzo

(Dân trí) - Hải quan TPHCM sẽ kiểm tra, rà soát các mặt hàng nhập khẩu, báo cáo quyết toán thuế, nghĩa vụ nộp thuế…của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:12

Quyết làm ô tô Việt và diễn biến bất ngờ tại tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng
Quyết làm ô tô Việt và diễn biến bất ngờ tại tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Việc tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy điện khiến rủi ro đòn bẩy tài chính đối với Vingroup tăng lên. Và trong một động thái mới nhất, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định chủ động ngừng tham gia quá trình đánh giá của Fitch.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:40

Xe máy hot giảm sâu, giá chạm đáy mới kỷ lục
Xe máy hot giảm sâu, giá chạm đáy mới kỷ lục

Bước sang tháng 7, giai đoạn thấp điểm nhiều mẫu xe máy hot tiếp tục giảm giá, lập đáy mới thấp nhất trong năm.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:25

Bán rẻ dàn siêu xe tậu từ tiền tham ô của Phó Tổng thống Equatorial Guinea
Bán rẻ dàn siêu xe tậu từ tiền tham ô của Phó Tổng thống Equatorial Guinea

(Dân trí) - Bộ sưu tập siêu xe trị giá 13 triệu USD được tịch thu từ Phó Tổng thống ngông cuồng của Equatorial Guinea trong một cuộc điều tra tham nhũng, sẽ được bán đấu giá ở Thụy Sĩ vào cuối năm nay.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:07

Ký EVFTA, xe chuẩn châu Âu về Việt Nam có giá bao nhiêu?
Ký EVFTA, xe chuẩn châu Âu về Việt Nam có giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết mở ra cơ hội cho hàng Việt Nam vào EU. Song với một bộ phận người dân thì mặt hàng họ quan tâm là liệu giá ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ ra sao khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

Tiện tay mua vé số ở cây xăng, người đàn ông trúng ngay 350 tỷ đồng
Tiện tay mua vé số ở cây xăng, người đàn ông trúng ngay 350 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại bang Florida (Hoa Kỳ) vừa giành được giải độc đắc trị giá 15 triệu USD (gần 350 tỷ đồng) nhờ mua một vé số cào tại một trạm xăng ở quận Sumter.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng:  Quảng Ngãi có 5 "nguồn vốn" hấp dẫn nhà đầu tư
Thủ tướng: Quảng Ngãi có 5 "nguồn vốn" hấp dẫn nhà đầu tư

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tỉnh Quảng Ngãi có 5 nguồn vốn cần phải được phát huy để thu hút đầu tư. Đặc biệt là “nguồn vốn con người” với truyền thống hiếu học, tinh thần cách mạng, ý chí và nghị lực vươn lên.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:29

Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga
Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga

(Dân trí) - Trung Quốc đang một lần nữa bỏ qua các lệnh trừng phạt của Mỹ để xem xét đề nghị mua máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:05

Mạnh tay xoá bỏ thuế với hàng Âu: Tin vui cho dân Việt “sính ngoại”?
Mạnh tay xoá bỏ thuế với hàng Âu: Tin vui cho dân Việt “sính ngoại”?

(Dân trí) - Trong vòng 10 năm từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết xóa bỏ hơn 98,3% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU. Hàng hoá EU sẽ có điều kiện thâm nhập Việt Nam và tạo áp lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng sản phẩm với doanh nghiệp trong nước, theo đó, người tiêu dùng hưởng lợi.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:10

Sau các đợt giảm liên tiếp, xăng dầu bất ngờ đồng loạt tăng giá
Sau các đợt giảm liên tiếp, xăng dầu bất ngờ đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Từ 16h30 hôm qua (ngày 2/7), xăng RON95-III tăng 383 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 420 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 292 đồng/lít; dầu hỏa tăng 326 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 105 đồng/kg.

Thứ ba, 02/07/2019 - 04:35

Tẩm bổ quả sung đỏ lựng, hàng xách tay 2 triệu đồng/kg
Tẩm bổ quả sung đỏ lựng, hàng xách tay 2 triệu đồng/kg

Quả tròn to, vị ngọt, bùi,... loại sung xách tay từ Nhật về có giá 1,8-2 triệu đồng/kg, đắt gấp 5 lần sung Mỹ, song vẫn được chị em lùng mua về ăn bởi tò mò, hiếu kỳ. Các đầu mối sớm phải thông báo hết hàng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 04:28

Người vợ quyền lực của ông Đặng Văn Thành vừa chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu
Người vợ quyền lực của ông Đặng Văn Thành vừa chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Huỳnh Bích Ngọc (vợ doanh nhân Đặng Văn Thành) - người được mệnh danh là “nữ hoàng mía đường” vừa công bố hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu SBT, doanh nghiệp mà con gái bà đang là một trong những cổ đông lớn nhất.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:00

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nông sản Việt dễ tổn thương khi có xáo trộn
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nông sản Việt dễ tổn thương khi có xáo trộn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, bức tranh hội nhập không phải là màu hồng do những nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Trong đó, nông sản thường là hàng hóa dễ tổn thương nhất khi có xáo trộn, đối đầu trên thế giới.

Thứ ba, 02/07/2019 - 01:35

Thanh tra Bộ Tài chính kỷ luật 7 người trong nửa đầu năm nay
Thanh tra Bộ Tài chính kỷ luật 7 người trong nửa đầu năm nay

(Dân trí) - 6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính đã xử lý kỷ luật 7 người, ttrong đó cơ quan thuế đã phát hiện, khiển trách 02 người, cảnh cáo 01 người; Cơ quan Hải quan kỷ luật 04 người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 01:00

Giao dịch qua thẻ Tín dụng, vi vu khám phá Nhật Bản
Giao dịch qua thẻ Tín dụng, vi vu khám phá Nhật Bản

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, sử dụng Thẻ Tín dụng đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ sự tiện dụng, nhanh chóng trong giao dịch mọi lúc, mọi nơi với chỉ một chiếc thẻ nhỏ gọn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:00

Trợ lý xinh đẹp của tổng thống Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?
Trợ lý xinh đẹp của tổng thống Mỹ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi năm?

(Dân trí) - 145.000 đô la (gần 3,4 tỉ đồng) là mức lương mỗi năm của cô gái trẻ xinh đẹp là trợ lý của tổng thống Mỹ, Madeleine Westerhout.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

Hiệu quả hoạt động ngày càng nâng cao, lợi nhuận TPBank tăng gấp rưỡi cùng kỳ
Hiệu quả hoạt động ngày càng nâng cao, lợi nhuận TPBank tăng gấp rưỡi cùng kỳ

(Dân trí) - Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, triển khai nhiều sản phẩm số mới nổi trội, hướng tới trải nghiệm đa tiện ích của khách hàng… là những lí do chính giúp TPBank thu về mức lợi nhuận 1.620 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2019.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:51

Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài
Thôn tính thị trường ô tô Việt: Tham vọng từ bên ngoài

Tham vọng của Indonesia không dừng lại ở kim ngạch xuất khẩu ô tô sang Việt Nam đạt 600 triệu USD năm 2019 mà dự báo là trên 1 tỷ USD/năm. Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ béo bở cho ô tô nước bạn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:19