Thứ Bảy 12/10/2013 - 08:15

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
 
Đầu tháng 10, gần đến Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ngày vui của cả cộng đồng doanh nhân Việt, nhưng những thông tin về một nữ doanh nhân - đại biểu Quốc hội đương nhiệm xuất hiện trên truyền thông lại mang đến cảm giác buồn.

 

Báo Vietnamnet cho biết, bà đã bị khách hàng gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng vì công ty đầu tư nhà đất do bà làm chủ tịch đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng với số tiền từ 30-40% giá trị căn hộ của một dự án nhưng không triển khai.

 

Trách nhiệm của bà (nếu có) vẫn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, nhưng cảm giác không vui xen chút thất vọng của cử tri là điều không tránh khỏi. Bởi, yêu cầu với một vị đại diện cho dân ở cơ quan quyền lực cao nhất đương nhiên là rất khắt khe.

 

Đầu nhiệm kỳ này, sự kiện 38 doanh nhân, trong đó có 4 vị tự ứng cử trúng cử, đã được một số tờ báo gọi là “làn sóng” doanh nhân vào Quốc hội. Vì đây là con số nhiều hơn hẳn nhiệm kỳ trước. Và ngay khi đó, câu hỏi mừng hay lo cũng đã được đặt ra.

 

Mừng, khi ở nghị trường khóa 12, một số vị đại biểu - doanh nhân cũng đã để lại ấn tượng đẹp với cử tri, qua phát ngôn và hành xử. Mừng khi kỳ vọng họ đầy trải nghiệm thực tiễn để tham gia xây dựng chính sách. Nhưng lo cũng rất nhiều, bởi tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới.

 

Ngay kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 13, người viết bài này đã nghe một vị doanh nhân từ chối khéo trả lời báo chí là vì “chỉ đại diện cho cử tri tỉnh nhà”. Rồi sau đó, một số vụ lùm xùm trên công luận có vai chính là doanh nhân - đại biểu, và một trong số họ cũng đã phải rời nghị trường đã gây không ít thất vọng cho cử tri.

 

Nhưng, cũng không quá hiếm các vị đại biểu “hai vai” đã lên tiếng là thẳng thắn. Một trong số đó là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I Mai Hữu Tín.

 

Cuối năm 2011, ông Tín từng nói với VnEconomy, từ năm 1988, ông chưa bao giờ thấy tình hình của các doanh nghiệp xấu như lúc đó. Còn trên diễn đàn Quốc hội, ông nêu thực tế, đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang ở trong tình trạng dở sống, dở chết. Nếu không có thêm các hỗ trợ tích cực hơn, thì có thể phần lớn số doanh nghiệp này sẽ không còn tồn tại sau một năm nữa với hậu quả nghiêm trọng cho cả nền kinh tế.

 

Vị doanh nhân có vẻ bề ngoài khá trầm lặng này cũng không ngần ngại đề cập thực trạng nhiều doanh nhân Việt còn định dẹp bớt cơ ngơi ở Việt Nam và chuẩn bị cho họ một quốc tịch khác…

 

Đến giữa năm nay, khi thực tế đã khẳng định sự chính xác trong nhận định nói trên, quan điểm của ông Tín là, “trong tương lai nên tính đến chuyện không để doanh nhân làm đại biểu Quốc hội. 100% đại biểu chuyên trách là tốt nhất”.

 

Nhưng không phải doanh nhân nào cũng đồng ý với quan điểm đó.

 

Cũng liền hai khóa có số ghế ở nghị trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho rằng rất cần sự có mặt của các doanh nhân ở Quốc hội.

 

Ví dụ rất thời sự được nữ nghị sỹ này đề cập có liên quan đến một số quy định về đất đai ở cả dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sửa đổi và dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

 

Nhấn mạnh đến quan điểm của một số vị đại biểu - doanh nhân về quy định thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế xã hội, bà Hường luận giải, nếu vì lợi ích quốc gia thì nên giữ quy định này.

 

Đây không phải lợi ích của khối doanh nhân mà vì lợi ích của cả nền kinh tế, khi tham gia Quốc hội thì không thể vì cái tôi mà vì cái chung, bà Hường chia sẻ.

 

Phản ánh với bà sự thất vọng của một số cử tri về đóng góp còn khá khiêm tốn của các vị đại biểu - doanh nhân, bà Hường cho rằng Quốc hội là một diễn đàn rất lớn. Và mỗi doanh nhân sẽ tham gia từ góc độ nào mà họ giỏi nhất.

 

Quốc hội không phải lúc nào cũng dành thời lượng cho kinh tế, nếu kỳ vọng là doanh nghiệp phải phát biểu tất cả lĩnh vực thì không đúng, nữ nghị sỹ nói.

 

Thừa nhận thực tế là số lượng và chất lượng đôi lúc không đi cùng với nhau được, song theo nhận định của nữ nghị sỹ thì anh chị em doanh nhân trong Quốc hội khóa này cũng đã hết sức nỗ lực với tinh thần trách nhiệm khá cao.

 

"Có người đại diện khối doanh nghiệp nhà nước, có người ở khối doanh nghiệp tư nhân, ý kiến của họ tương đối đa dạng chỉ có điều truyền thông đưa đến đâu và cử tri cũng không thể xem hết. Nhưng các đại biểu hay quan tâm đến nhau, sự tham gia của khối doanh nhân rất ấn tượng", bà Hường nhận xét.

 

Hỏi bà làm thế nào để tròn cả hai vai, nữ nghị sỹ chia sẻ, theo quy định thì đại biểu kiêm nhiệm dành khoảng 30% cho hoạt động Quốc hội, nhưng cá nhân bà thường dành nhiều thời gian hơn.

 

"Các hội nghị, hội thảo lớn về kinh tế tôi đều có mặt và thảo luận rất nghiêm túc, nhất là các ý kiến của chuyên gia độc lập, bởi là đại biểu thì không thể chỉ nghe xuôi chiều được", bà nói.

 

Thừa nhận cái khó của doanh nhân khi tham gia Quốc hội, nữ CEO này cho rằng để tròn vai thì mỗi người đều phải chịu ít nhất là hai áp lực. Bởi có kinh doanh tốt thì tiếng nói của doanh nhân - đại biểu trong cộng đồng doanh nghiệp mới có giá trị. Nhưng vẫn phải tham gia có hiệu quả vào các hoạt động của Quốc hội.

 

Kinh nghiệm của bà, là hãy chọn góc nào đó mình am hiểu nhất và được hỗ trợ từ kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất để hoàn thành vai trò đại biểu.

 

Theo Nguyên Thảo

VnEconomy

MỚI NHẤT
Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?
Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Giảm liên tục trong cả tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt mất 3,2%. Tuần tới, đa số các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống. Trong đó diễn biến từ Washington sẽ được chú ý hơn cả khi hạn chót vỡ nợ 17/10 cận kề.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:55

Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn
Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn

Thông tin được ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ với các cơ quan báo chí.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:37

Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn

Đi chợ thuê là loại dịch vụ đã xuất hiện ở TP.HCM từ hơn chục năm nay khi mà thời gian của người dân đô thị càng ngày càng ít ỏi. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng dịch vụ này vẫn tồn tại được, khẳng định đã có bước tiến dài chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:03

“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ
“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ

Trên thùng tiền, có tấm bảng với dòng chữ: “nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:40

ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa
ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa

Ngày 11/10, theo thông tin từ ban quản lý các chợ ở khu vực ĐBSCL, sản lượng nhiều loại thực phẩm giảm do bị úng trong đợt mưa kéo dài thời gian qua đã đẩy giá lên cao so với tuần trước.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:01

Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự
Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự của mình, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook đã chi tới 30 triệu USD tậu 4 ngôi nhà xung quanh. Tất nhiên chủ những ngôi nhà trên đều vui vẻ dọn đi sau khi nhận được mức giá “trên trời”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:41

"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng
"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động là người nước ngoài tại đơn vị.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:06

Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

Các ngân hàng đang chuyển hướng nhắm đến các DN nhỏ, hay khách hàng cá nhân ngày một nhiều. Để tiếp cận các đối tượng khách, NH đã rất tích cực tham gia tài trợ nhiều cuộc họp, buổi giao lưu của mọi lĩnh vực trong xã hội.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:54

Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trên đường chở lậu 1700 tấn quặng sắt sang Trung Quốc qua vùng biển Quảng Ninh, chiếc tàu HN-1045 đã bị Đội Kiểm soát Hải quan số 2 - Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:17

Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Ngày 17/10 tới, chính phủ Mỹ sẽ chính thức cạn ngân sách. Trong khi đó các phe trong quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công để chính phủ có thể vay thêm tiền. Viễn cảnh Washington vỡ nợ dù khó xảy ra nhưng không thể loại trừ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:37

Vẫn đua xé rào lãi suất
Vẫn đua xé rào lãi suất

Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:32

Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu
Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:05

Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố
Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

(Dân trí) - Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:00

15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!

(Dân trí) - 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt lệnh mua hết 15.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên hôm nay. Các đơn vị đấu thầu “tranh mua” vàng “Nhà nước” với mức giá cao khiến giá vàng trên thị trường tăng trở lại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:13

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20