Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần

Dân trí Ngày nay không quá khó để thấy cảnh, người dùng chỉ mua một cốc cà phê thôi cũng sẽ được phục vụ kèm một ly nhựa, ống hút nhựa và muỗng nĩa nhựa… Tiện thì có tiện nhưng lượng rác thải nhựa “đẩy” ra môi trường cũng lên cả hàng chục tấn mỗi năm.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 1

Đã đến lúc cắt giảm đồ nhựa sử dụng một lần?

Theo thống kê mới đây, lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết thêm, mỗi ngày, thành phố phát sinh hơn 500 tấn rác thải nhựa, chủ yếu trong hoạt động sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng. Dạo một vòng quanh những hàng cà phê, quán cơm bình dân, cửa hàng ven đường… có thể thấysố lượng ống hút nhựa, thìa dĩa nhựa, hộp xốp, túi ni long được tiêu thụ mỗi ngày vô cùng lớn. Lý do người tiêu dùng Việt ưa chuộng những sản phẩm này do sự tiện lợi và giá rẻ.

Việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần này sẽ gây hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe con người. Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng không nên tái sử dụng hoặc sử dụng hộp xốp, ống hút, cốc, đĩa nhựa… bởi những vật dụng này có thể tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho người dùng. Không những vậy, đối với những loại nhựa kém chất lượng, quá trình sử dụng sẽ sản sinh chất BPA - chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư…

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 2
Một chiếc túi nilon nhỏ nhưng phải mất ít nhất 100 năm mới có thể phân hủy.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, lượng rác thải từ nhựa, túi nilon một phần được chôn, lấp, đốt hoặc được thải ra biển, ra đại dương. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến hàng ngàn loài sinh vật biển. Hơn thế, lượng rác thải này nếu không được xử lý đúng cách còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, các loại vật dụng như ống hút nhựa, túi nilon đang dần được cấm sử dụng. Tại Hàn Quốc, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị không được phép cung cấp túi nilon cho khách hàng. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt tới 3 triệu won (2.600 USD). Mới đây nhất, thành phố Seattle của Mỹ đã cấm sử dụng ống hút nhựa. Tại Anh, chính phủ dự định sẽ cấm tiệt tăm bông, ống hút nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang chung tay hành động để góp phần bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp Việt với cuộc chiến rác thải nhựa

Tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên Môi trường về chung tay giải quyết các vấn đề rác thải nhựa nhiều đơn vị, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đã không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa, giảm tối đa việc sử dụng túi nilon trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại nơi làm việc….

Điển hình có thể kể đến Starbucks, Gong Cha, Trung Nguyên Legend… với việc đưa vào sử dụng ống hút xanh và vật liệu bảo vệ môi trường. Cùng với đó, các siêu thị lớn như Co.op mart; Saigon Co.op; Big C Hà Nội cũng đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối thay thế túi nilon nhằm giảm thiểu tác động của rác thải khó phân hủy lên môi trường.

Việc các doanh nghiệp Việt hiểu và nhận thức đúng tầm quan trọng của việc sử dụng các sản phẩm xanh trong kinh doanh đã làm tăng sức cạnh tranh rất nhiều, đặc biệt là trong ngành F&Bngười tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ môi trường.

Bên cạnh việc giảm thiểu các rác thải từ nhựa, chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất túi, cốc, thìa, ống hút… từ các thành phần tự nhiên dễ phân hủy. Trong số các doanh nghiệp đang nỗ lực để thay đổi thói quen của người tiêu dùng và góp phần bảo vệ môi trường phải kể đến Công ty TNHH Kẻ Gỗ (KEGO) Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 3

Sản phẩm của KEGO được nhiều nhà hàng tin tưởng lựa chọn, vì một mục tiêu chung bảo vệ môi trường

Bằng sự sáng tạo và hơn hết là tâm huyết về một Việt Nam xanh, KEGO đã đưa vào nghiên cứu và sản xuất thành công các dòng sản phẩm dùng một lần từ gỗ thân thiện với môi trường. Được biết, đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam sản xuất và phân phối sản phẩm dao, thìa, dĩa gỗ dùng một lần. Điều khác biệt lớn nhất của dòng sản phẩm này chính là sự thân thiện với môi trường.

Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần giảm thiểu phát thải nhựa ra môi trường. KEGO đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm được cam kết 100% phân huỷ tự nhiên, không sử dụng hoá chất trong quá trình sản xuất, có chứng nhận FSC về kiểm soát nguồn gốc gỗ.

Sản phẩm dao, muỗng, nĩa gỗ dùng một lần của KEGO, không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Châu Âu, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phát triển khác. Các sản phẩm này đã có Chứng nhận chất lượng FDA do SGS thực hiện và Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần  - 4

Công ty TNHH Kẻ Gỗ là đơn vị tiên phong sản xuất và phân phối sản phẩm dao, muỗng, dĩa gỗ dùng một lần

Giải pháp xanh mà KEGO đưa ra đã góp phần giảm thiểu 5 tấn rác thải nhựa mỗi tháng do ngành F&B thải ra môi trường. Đồng thời, việc đưa vào hoạt động nhà máy KEGO còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân tại khu vực Bắc Giang, tạo nguồn thu nhập cho những người dân vùng cao nơi có nghề nghiệp chính là trồng gỗ và khai thác gỗ.

Đại diện KEGO cho biết: “Trong thời gian tới KEGO sẽ đầu tư thêm trang thiết bị, đẩy mạnh công nghệ nhằm tăng công suất nhà máy từ 60 tấn/năm lên 300 tấn năm 2020, góp phần giảm thiểu 24 tấn rác thải nhựa ngành F&B mỗi tháng”.

MỚI NHẤT
Vỡ quy hoạch điện mặt trời, dự báo chưa chuẩn: Bộ Công Thương cần rút kinh nghiệm?
Vỡ quy hoạch điện mặt trời, dự báo chưa chuẩn: Bộ Công Thương cần rút kinh nghiệm?

(Dân trí) - Văn bản truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, công tác quản lý quy hoạch phát triển điện của Bộ Công Thương còn thiếu tính khoa học và thực tiễn, công tác dự báo còn yếu kém.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:00

Bộ Giao thông đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm
Bộ Giao thông đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề xuất Chính phủ 3 phương án phân biệt xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải khi xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, đáng chú ý là nhận diện xe là qua màu biển số đăng ký và tem đăng kiểm.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 03:00

Kinh doanh thời khó, đại gia Đặng Thành Tâm vẫn có cách vay hàng trăm tỷ đồng
Kinh doanh thời khó, đại gia Đặng Thành Tâm vẫn có cách vay hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm vừa thông qua phương án phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp, lãi suất hơn 10%. Đây là phương thức huy động vốn được không chỉ KBC mà nhiều doanh nghiệp đang sử dụng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:35

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 10 tháng đầu năm
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 10 tháng đầu năm

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2019, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu về tỉ lệ bay đúng giờ (OTP).

Thứ sáu, 22/11/2019 - 02:00

Lào Cai sắp xây dựng sân bay mới gần 6.000 tỷ đồng
Lào Cai sắp xây dựng sân bay mới gần 6.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Sa Pa - Lào Cai, với công suất 3 triệu khách/năm. Với tổng mức đầu tư 5.900 tỷ đồng, sân bay này được xây dựng ngay tại cửa ngõ hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:00

Điều đặc biệt ở 4 mẫu xe mà doanh nghiệp tặng ông Park Hang Seo
Điều đặc biệt ở 4 mẫu xe mà doanh nghiệp tặng ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Kể từ khi giữ chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, với những thành công vang dội, cá nhân ông Park Hang Seo đã nhận khá nhiều xe hơi do doanh nghiệp tặng. Theo thống kê, 4 chiếc xe ông được tặng có tổng giá trị khoảng 5,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:00

McDonald’s liên tục 2 năm lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng
McDonald’s liên tục 2 năm lọt Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng

(Dân trí) - Vừa qua, McDonald’s đã được vinh danh Top 100 Sản phẩm – Dịch vụ Tin & Dùng 2019. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp McDonald’s đạt được giải thưởng này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 12:00

Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt
Nghi vấn lộ thông tin 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt

(Dân trí) - Hơn 2 triệu dữ liệu người dùng của một ngân hàng Việt chứa các dữ liệu như số điện thoại, email, số CMND,... vừa bị công khai trên một diễn đàn, khiến nhiều người lo lắng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 10:53

Thịt lợn gác bếp, bán nhiều vô kể, giá rẻ đáng ngờ
Thịt lợn gác bếp, bán nhiều vô kể, giá rẻ đáng ngờ

Thịt lợn hơi đắt chưa từng có 70.000-80.000 đồng/kg, thịt lợn ở chợ giá vọt lên 130.000-180.000 đồng/kg, thậm chí 200.000 đồng/kg tuỳ loại. Thế nhưng, thịt lợn sấy khô (thịt lợn gác bếp) lại được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ giật mình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:53

Đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp công nghệ cao
Đào tạo nhân lực cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã đươc An Giang xác định là hướng đi mới của ngành nông nghiệp trong thời gian tới. Để đạt kết quả tốt  về NNCNC và đi vào chiều sâu thì cần có sự đào tạo cho nguồn nhân lực để hiểu biết ứng dụng hiệu quả ở các hợp tác xã (HTX), nông trại và giúp người dân tăng hiệu quả trong sản xuất và hướng đến hàng hóa xuất khẩu.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:41

Choáng váng với mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro lớn!
Choáng váng với mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro lớn!

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất trái phiếu đang đi lên trong năm 2019. Trong số đó, một số trái phiếu lãi suất vượt hẳn so với mặt bằng chung, lên đến con số 14% hay 20% gây “nóng sốt” trên thị trường.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:31

Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng về việc thu phí không dừng
Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng về việc thu phí không dừng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2019 về tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, theo hình thức điện tử không dừng.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng
Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Áp lực bán mạnh trong phiên hôm qua trên thị trường chứng khoán đã khiến VN-Index sụt mạnh 12,67 điểm và “cuốn” đi 43.176 tỷ đồng vốn hoá thị trường của sàn HSX. Tài sản nhiều đại gia tên tuổi bị “bốc hơi” đáng kể do cổ phiếu mất giá.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:08

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon?
Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon?

(Dân trí) - Bộ mặt của rừng mưa nhiệt đới Brazil đang thay đổi nhanh chóng và Trung Quốc chịu trách nhiệm không hề nhỏ với vấn đề đó, do nhu cầu khổng lồ về thịt bò và đậu nành của mình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:29

Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu
Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu

Một ngọn cây thủy sinh có tên Bucep “Bóng ma” kích thước từ 6-7cm nhưng có giá lên tới 3 triệu đồng đang được dân chơi thủy sinh săn lùng, nhưng không hề dễ mua.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:27

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá
Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá

(Dân trí) - Thịt heo tăng giá mạnh cũng đang khiến nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo cũng tăng giá theo. Các quán cơm, quán bún cũng tăng giá nhẹ.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:06

Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức
Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức

(Dân trí) - Sở hữu bộ máy nhân sự khổng lồ với hơn 10.000 lao động tại 44 công ty con và các công ty liên kết trên toàn hệ thống, SABECO đang từng bước phát triển nguồn nhân lực để củng cố nền tảng vững chắc của doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi toàn diện.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:00

Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu
Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu

(Dân trí) - Công ty phế liệu Copart của tỷ phú Copart Willis Johnson vừa được định giá có giá trị vốn hoá là 20 tỷ USD. Điều đặc biệt là nhờ các loại xe phế liệu, tỷ phú Johnson đã có khối tài sản 1,9 tỷ USD.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:22

Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu
Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh mới đây của báo chí về việc cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang (tỉnh Điện Biên) vòi vĩnh, làm luật tiền triệu đối với mỗi xe chở hàng thông quan qua cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đã đình chỉ chức vụ 2 lãnh đạo và một công chức viên.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:31

Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành
Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành

(Dân trí) - Tháng 09 vừa rồi, Tập đoàn DOJI đã chính thức khai trương Tòa nhà DOJI Tower - Trụ sở chính của Tập đoàn và là Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất Việt Nam với không gian kiến trúc vô cùng độc đáo và hoành tráng, được ví như một viên kim cương quý sáng chói giữa lòng Hà Nội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019
Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019

(Dân trí) - Chiến dịch “Lifebuoy – Hệ thống cảnh báo dịch bệnh tự động” cũng đồng thời lập được cú đúp giải Vàng “Innovation” và “Location-based services/targeting”, đều là những hạng mục quan trọng ghi đậm dấu ấn chuyển đổi số của một nhãn hàng FMCG từ lâu đã quen thuộc với người dùng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Cổ phiếu Vingroup sáng nay mất giá khá mạnh bất chấp các thông tin tích cực liên quan đến việc công bố công suất sản xuất điện thoại di động thông minh Vsmart lên tới 125 triệu máy vào 2020. Được biết, Vingroup đã hỗ trợ đáng kể đối với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:13

Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo
Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo

(Dân trí) - Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Hiện có thông tin các nhà máy điện tái tạo giảm công suất phát do lưới truyền tải điện. Tuy nhiên, điều này không phải bởi hiện EVN NPT còn triển khai vượt kế hoạch các tiến độ đường dây truyền tải điện.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:00

Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên
Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên

(Dân trí) - Ngày 21/11, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, UBND TP Cần Thơ sẽ thực hiện chuyển Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH 2 thành viên. UBND TP Cần Thơ thống nhất chọn Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là nhà đầu tư thực hiện dự án chuyển đổi.

Thứ năm, 21/11/2019 - 03:10