Doanh nghiệp phá sản, cả họ vạ lây

Doanh nghiệp (DN) phá sản, ông chủ trắng tay là chuyện thường tình. Nhưng trớ trêu là đằng sau đó là rất nhiều người thân, họ hàng cùng góp vốn, làm ăn cũng bị vạ lây, thất nghiệp, vỡ nợ, mất nhà… thậm chí lâm vào vòng lao lý.

Doanh nghiệp phá sản, cả họ vạ lây
Rất nhiều người thân, họ hàng cùng góp vốn, làm ăn cũng bị vạ lây, thất nghiệp, vỡ nợ, mất nhà… thậm chí lâm vào vòng lao lý khi DN mà họ đầu tư phá sản.
 
Cùng theo một DN

 

Vốn đang làm nhân viên kinh doanh tại Công ty thép Hòa Phát với thu nhập ổn định, anh Nguyễn Ngọc Hùng về đầu quân cho anh rể cùng làm dân kinh doanh thép Posco mở DN. Doanh nghiệp thép Hùng Dũng ra đời năm 2006 có trụ sở tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội nhanh chóng lớn mạnh cùng với đà xây dựng như vũ bão của các khu đô thị vùng ven đô.

 

Làm ăn được, lần lượt vợ, rồi em trai, em dâu của vợ anh về đầu quân cho doanh nghiệp Hùng Dũng với các vị trí then chốt như phó giám đốc, trưởng phòng kinh doanh, kế toán trưởng, tài vụ, phân phối, giám sát...

 

Lúc cao điểm, doanh nghiệp Hùng Dũng có đến hơn 100 nhân viên tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong số đó, ngoài những vị trí chủ chốt là người nhà thì quá nửa cùng là thân quen họ hàng.

 

Anh Hùng kể: "Mọi chuyện bắt đầu xấu đi từ cuối năm 2009. Khi nhiều công trình là đối tác của công ty bất ngờ đắp chiếu do thiếu vốn khiến công việc làm ăn của công ty bị đình trệ. Để xoay xở, công ty tung anh em nhân viên kinh doanh đi các tỉnh... kiếm mối làm ăn. Cầm cự đến hết năm 2011 thì công ty đã lâm vào đường cùng, nợ người, người nợ, ngân hàng "cấm cửa"... DN coi như đóng cửa nghỉ hẳn.

 

DN thua lỗ đã là đau đớn lắm, nhưng buồn hơn là bây giờ cả nhà, anh em thân quen cùng làm ăn với mình giờ đều cảnh thất nghiệp, khổ sở. Nhất là mấy người cho công ty mượn tiền, họ không đòi nhưng tôi không dám đi gặp mặt".

 

Công ty Cổ phần Nhật Anh (Nhat Anh JSC) ở phố Hoàng Văn Thái - Hà Nội có mối làm ăn với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực linh kiện điện tử.

 

Ông chủ Trần Đại Nghĩa xuất thân là nhân viên kinh doanh công ty điện tử Samsung nhiều năm kinh nghiệm làm cho doanh nghiệp nước ngoài. Mở DN riêng, ông Nghĩa cho gọi em trai, em dâu và rất nhiều hàng xóm cùng quê (Xuân Trường. Nam Định) về đầu quân.

 

Đang là nhân viên tín dụng của công ty bảo hiểm Bảo Việt, chị Quách Thị Dung, cùng quê với ông Nghĩa, về đầu quân cho Nhật Anh với tiền lương gấp rưỡi tại Bảo Việt. Không lâu sau, anh Trần Việt Bình, chồng chị cũng chia tay Nhà máy phụ tùng số 1 về làm nhân viên kỹ thuật cho ông Nghĩa.

 

Giờ thì chị Dung đang nghỉ không lương ở nhà. Chị kể: "Khi thấy công ty làm ăn khó khăn, đối tác liên tục nợ chậm tiền hàng, đối tác bên nước ngoài lại ít đơn đặt hàng do hàng không phân phối được. Biết DN đang gặp khó khăn chung, chồng tôi chủ động xin chuyển việc nhưng sếp động viên nên ở lại gánh vác. Nhưng đến khi DN không hy vọng gì nữa, chồng tôi mới xoay qua chỗ đã định chuyển tới nhưng người ta đã lắc đầu bởi họ cũng khó khăn".

 

"Bây giờ không chỉ nhà tôi mà nhiều anh em đồng nghiệp làm cùng công ty cũng khốn khó. Tết này nhóm đồng hương này buồn, không muốn về quê ăn tết".

 

Còn Trương Công Linh là dân giám sát xây dựng lâu năm, khi đủ sức thành lập công ty tư vấn riêng đã gọi rất nhiều anh em cùng quê Hương Khê - Hà Tĩnh về cùng làm. Nào ngờ xây dựng đình trệ, DN gần như không có việc làm, nhân viên thất nghiệp vạ vật đầy văn phòng. Dù sắp phá sản nhưng Linh không nỡ đuổi ai vì đều là con trong làng trong họ. May thay, cuối cùng anh cũng xoay ra làm rửa xe, chăm sóc ôtô, sửa chữa nhà dân dụng để... lo việc cho anh em sống qua ngày.

 

Vạ lây vì thân DN

 

Vợ chồng anh Hùng gần như tuyệt vọng khi vợ sinh con nhỏ, còn chồng thì thất nghiệp. Anh Hùng đã ngoài 40 nay cầm hồ sơ xin việc chạy khắp nơi đã mấy tháng mà không kiếm được việc làm.

 

Kinh tế gia đình khó khăn, cộng với cả họ hàng thất nghiệp theo doanh nghiệp Hùng Dũng, cả đại gia đình của anh Hùng như có đám, ít ai liên hệ với ai, thân ai người ấy lo chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm có thu nhập qua đận khó.

 

Anh Hùng ngậm ngùi: "Tháng 8 vừa rồi, bố vợ tôi bị phát hiện ung thư vòm họng, cả nhà ai cũng khó khăn nên ông cụ nằm viện mấy bữa xin về vì không muốn con cái khó xử. Chúng tôi không nghe nên cụ vẫn nằm viện song anh em cũng chia nhau chăm sóc rồi kiếm đường đi làm thêm".

 

Căn nhà khang trang của ông chủ doanh nghiệp Hùng Dũng trên đường Phạm Văn Đồng giờ cửa đóng then cài. Nghe nói, giờ nó đã thuộc quyền sở hữu của một ngân hàng thương mại. Bà vợ ông chủ doanh nghiệp này đã đưa hai con về tập thể Thành Công ở với cha mẹ đẻ, còn ông chồng bà đã trốn nợ ở đâu đó nửa năm nay không còn liên lạc được.

 

Bữa cơm chiều cuối năm của mấy gia đình quê Xuân Trường, Nam Định được tổ chức ở nhà chị Dung, anh Bình ở A 12 tập thể Thanh Xuân Bắc trong không khí ảm đạm.

 

Anh Bình cười méo xệch: "Hai vợ chồng hai đứa con, mấy năm trước tính theo bác Nghĩa vài năm chuyển ra mua đất xây nhà. Giờ vẫn căn nhà tập thể ọp ẹp lo ăn từng bữa. Gần năm nay có bao nhiêu tiền tiết kiệm chi tiêu hết. Tôi đi làm thuê cho một xưởng gia công cơ khí tận dưới Thường Tín, vợ thì bán bánh giò buổi sáng ở cổng trường học".

 

Anh Bình kể: "Chị Hoa vốn nhà nhân viên kế toán ở Công ty môi trường đô thị Hà Nội; anh Quốc từng làm nhân viên kỹ thuật ở nhà máy in Hà Nội Mới; chị Chi bỏ làm phiên dịch cho doanh nghiệp của Hàn Quốc... Tất cả mấy anh em đều cùng quê, tính quây quần cùng anh Nghĩa làm ăn, xây dựng cơ nghiệp, nào ngờ...".

 

Anh Bình và những người đồng hương đang đau đáu nỗi niềm, cuối năm rồi, đưa nhau về quê ăn Tết ra sao khi tiền tiêu đang phải tính từng ngày. Anh Bình lẩm bẩm: Có hai vợ chồng trẻ cùng quê, đang làm cho doanh nghiệp nước ngoài thế nào rủ nhau đầu quân cho ông Nghĩa, giờ thất nghiệp cả hai nên vợ chồng trục trặc, không biết có đến mức ly hôn hay không?

 

Theo Song Linh

VEF

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá
Doanh nghiệp trong nước cũng chuyển giá

Bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết trong năm 2012 Cục Thuế TP.HCM đã thanh tra 1.509 doanh nghiệp (DN), qua đó truy thu, truy hoàn và phạt 2.609 tỉ đồng, giảm khấu trừ 75 tỉ đồng và giảm lỗ 2.643 tỉ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 08:11

Ngắm chiếc du thuyền giá “bèo” dành cho gia đình
Ngắm chiếc du thuyền giá “bèo” dành cho gia đình

(Dân trí) - Không chỉ là một chiếc du thuyền hoàn hảo cho những kỳ nghỉ của gia đình, du thuyền “Mr. Ed” còn có mức giá rất “bình dân”, chỉ 875.000 USD, tương đương khoảng 18 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 08:07

Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM
Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM

Nhếch nhác, bẩn thỉu, không người dọn dẹp vệ sinh, máy hỏng, chen chúc nhau mới rút được tiền,... là tình trạng đang diễn ra hiện nay tại nhiều điểm đặt máy ATM. Mặc dù sắp thu phí nhưng phía ngân hàng dường như vẫn đang thờ ơ tới những cây ATM này.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:51

Lộ diện nhà đầu tư sở hữu hơn 10% Sacomreal
Lộ diện nhà đầu tư sở hữu hơn 10% Sacomreal

(Dân trí) - Với việc mua thêm 2,3 triệu cổ phiếu SCR, công ty TNHH Thương mại Đầu tư Thuận Thiên đã nâng tỉ lệ sở hữu tại SCR từ 8,5 lên 10,11%. Trong những phiên gần đây, thanh khoản tại SCR luôn được đẩy lên mức cao với khối lượng giao dịch thỏa thuận lớn.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:46

10 công việc nhiều áp lực nhất năm 2013
10 công việc nhiều áp lực nhất năm 2013

(Dân trí) - Sức ép nghề nghiệp là điều mà ít ai không gặp phải, dù ít dù nhiều. Tuy nhiên, có những nghề chịu áp lực lớn hơn những nghề khác mà không phải người nào cũng có đủ khả năng để vượt qua.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:45

Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi
Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi

(Dân trí) - Trong năm 2012, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đang trình 9 Quyết định thu hồi hơn 8 triệu m2, lập 9 hồ sơ thu hồi 51.595,7m2, trình UBND TP Hà Nội xem xét xử lý 33 khu đất bỏ hoang của 23 chủ đầu tư.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 06:55

HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2013 tươi sáng hơn
HSBC: Kinh tế Việt Nam năm 2013 tươi sáng hơn

(Dân trí) - “Xét về mặt vĩ mô, năm 2013 nhiều khả năng sẽ là một năm tươi sáng hơn so với năm 2012 trong bối cảnh nhu cầu nội địa, quốc tế đang cải thiện chậm và những nỗ lực cải tổ gần đây của Việt Nam đã có những kết quả ban đầu”, HSBC nhận định.

Thứ năm, 03/01/2013 - 04:28

Gần 2.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán
Gần 2.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán

(Dân trí) - Đã rất lâu thị trường mới lại chứng kiến một phiên tăng mạnh về thanh khoản như hôm nay. Khối lượng giao dịch trên HSX lên tới 96,1 triệu đơn vị tương ứng 1.038,9 tỷ đồng còn tại HNX là 128,43 triệu cổ phiếu chuyển nhượng, giá trị 825 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 03:29

Siêu du thuyền của tỷ phú Abramovich và Thủ tướng Qatar “đọ dáng”
Siêu du thuyền của tỷ phú Abramovich và Thủ tướng Qatar “đọ dáng”

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới 2013, người dân trên hòn đảo St Barts ở Caribbean được dịp mãn nhãn khi 2 trong số những siêu du thuyền đẹp nhất thế giới đã có mặt tại đây. Một chiếc của tỷ phú Nga Abramovich, chiếc kia là của Thủ tướng Qatar.

Thứ năm, 03/01/2013 - 03:14

Tăng/giảm giá xăng dầu dưới 1.000 đồng, DN được tự quyết?
Tăng/giảm giá xăng dầu dưới 1.000 đồng, DN được tự quyết?

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều bất cập tại Nghị đinh 84, Bộ Công thương cho rằng, biên độ tăng/giảm giá xăng dầu trong bối cảnh hiện nay có thể gây số cho nền kinh tế. Do vậy có thể đưa về biên độ nhỏ hơn hoặc quy ra con số cụ thể.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:59

Các chiêu xài đồ fake của các mỹ nữ Việt
Các chiêu xài đồ fake của các mỹ nữ Việt

Nhận thức được việc chơi toàn hàng fake sẽ rất dễ bị lộ tẩy nên nhiều chân dài áp dụng chiến thuật thật - giả trộn lại.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:55

Bất động sản 2013 sẽ ấm lên
Bất động sản 2013 sẽ ấm lên

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khi trao đổi với phóng viên Dân trí trong nhân dịp năm mới 2013.

Thứ năm, 03/01/2013 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiệm bánh mỳ lâu đời nhất Paris đóng cửa sau 202 năm hoạt động
Tiệm bánh mỳ lâu đời nhất Paris đóng cửa sau 202 năm hoạt động

(Dân trí) - Sau 202 năm hoạt động, tiệm bánh mỳ lâu đời nhất Paris vừa quyết định đóng cửa vì giá thuê mặt bằng quá cao trong khi khách hàng ngày một thưa vắng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 01:06

Đất vàng TP.HCM cao nhất 81 triệu đồng/m2
Đất vàng TP.HCM cao nhất 81 triệu đồng/m2

(Dân trí) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa công bố bảng giá đất năm 2013. Theo đó, giá đất cao nhất là đất đô thị, đường phố có giá 81 triệu đồng/m2, đất cao nhất thuộc khu vực nông thôn chỉ có giá 2,25 triệu đồng/m2.

Thứ năm, 03/01/2013 - 12:45

Thị trường điều chỉnh, dòng tiền lên gần 1.300 tỷ đồng
Thị trường điều chỉnh, dòng tiền lên gần 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Với gần 240 mã giảm điểm, chỉ số trên cả hai sàn đã bị bật trở lại sau chuỗi tăng điểm hưng phấn vừa qua. Thị trường bước vào điều chỉnh. Tuy nhiên, thanh khoản duy trì tốt, riêng SHB, PVX chiếm 36% giao dịch sàn Hà Nội.

Thứ năm, 03/01/2013 - 12:27

Petrolimex chiếm 50% thị phần xăng dầu cả nước
Petrolimex chiếm 50% thị phần xăng dầu cả nước

(Dân trí) - Đến hết tháng 10/2012, Petrolimex chỉ còn chiếm khoảng 50% thị phần, PV Oil tăng lên 16,6%; Thanh Lễ tăng lên khoảng 5,3%. Một số doanh nghiệp đầu mối như Saigon Petro lại bị giảm thị phần xuống còn khoảng 6,5%; TCT Xăng dầu Quân đội còn 2,4% thị phần.

Thứ năm, 03/01/2013 - 11:43

Xây lắp Dầu khí bất ngờ bãi nhiệm Tổng giám đốc
Xây lắp Dầu khí bất ngờ bãi nhiệm Tổng giám đốc

(Dân trí) - Sau khi ông Vũ Đức Thuận rời khời ghế CEO của PVX, kiêm nhiệm vị trí này là ông Trần Minh Ngọc, hiện đang giữ chức Ủy viên Hội đồng Quản trị, bắt đầu từ ngày 1/1/2013.

Thứ năm, 03/01/2013 - 11:00

Rải 1 tấn vàng làm đường mừng năm mới
Rải 1 tấn vàng làm đường mừng năm mới

(Dân trí) - Một cửa hàng vàng ở thành phố Sơn Châu, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc đã đón mừng năm mới bằng “con đường vàng”, với 1.000 miếng vàng 1.000 gram, tại cửa hàng của mình.

Thứ năm, 03/01/2013 - 10:50

Vàng tiếp tục tăng giá ở mức cao
Vàng tiếp tục tăng giá ở mức cao

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng gần 1% sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo ngân sách tránh “bờ vực tài khóa” đã giúp giá vàng trong nước đến gần hơn với mốc 47 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường hiện vẫn ở mức cao 4,4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 03/01/2013 - 09:51

Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: UBND tỉnh yêu cầu làm rõ
Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: UBND tỉnh yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối …giang hồ” của công ty Tiến Hà được đăng tải trên báo điện tử Dân trí, mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá đã có công văn chỉ đạo ngành chức năng tiến hành làm rõ vấn đề báo Dân trí nêu.

Thứ năm, 03/01/2013 - 09:46

Nói chuyện đầu năm với người “bỗng dưng trúng vàng”
Nói chuyện đầu năm với người “bỗng dưng trúng vàng”

“Suýt ngất” vì bất ngờ và hạnh phúc khi được thông báo trúng giải, đó nhận xét vui của anh Đỗ Văn Chiểu, khách hàng đầu tiên trúng giải 1 lượng vàng hàng tuần khi gửi tiết kiệm ở OceanBank và tham gia chương trình “Gửi tiền trúng vàng, rộn ràng đón xuân”.

Thứ năm, 03/01/2013 - 09:10

Yêu cầu thực hiện phá sản 1 công ty con của Vinacafe
Yêu cầu thực hiện phá sản 1 công ty con của Vinacafe

(Dân trí) - Ngoài việc phải thoái 100% vốn khỏi 6 công ty và giảm tỷ lệ nắm giữ tại một loạt doanh nghiệp, Đề án tái cơ cấu Vinacafe cũng yêu cầu thực hiện phá sản đối với Công ty TNHH một thành viên Vinacafe Quảng Trị.

Thứ năm, 03/01/2013 - 09:00

Vụ "đòi nợ như phim hành động": Ông Chủ tịch "tái xuất" sau nhiều ngày biệt tăm
Vụ "đòi nợ như phim hành động": Ông Chủ tịch "tái xuất" sau nhiều ngày biệt tăm

(Dân trí) - Sau nhiều ngày “im hơi lặng tiếng”, ngày 2/1, đại diện Công ty CP Đồng Xanh (chủ Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã có buổi làm việc với các chủ nợ tại trụ sở của công ty (đường Thân Cảnh Phúc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Thứ năm, 03/01/2013 - 08:55

Mỹ thoát vách đá tài khóa, thị trường tài chính toàn cầu bùng nổ
Mỹ thoát vách đá tài khóa, thị trường tài chính toàn cầu bùng nổ

(Dân trí) - Thông tin nước Mỹ vượt qua “vách đá tài khóa” thực sự là một cú huých lớn đối với niềm tin thị trường. Khắp từ châu Á sang Âu và cả tại chính nước Mỹ các thị trường chứng khoán tăng bùng nổ. Giá dầu và các kim loại quý cũng tăng mạnh.

Thứ năm, 03/01/2013 - 08:49