Doanh nghiệp “gồng mình” vay vốn

Tình hình thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh trong quý I/2010 đang bộc lộ rõ hơn khi nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết phải chấp nhận vay vốn cao hơn lãi suất trần.

Doanh nghiệp “gồng mình” vay vốn - 1
Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn ngân hàng (ảnh: NLĐ).

Phí cao đến mức vô lý

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ: Gần đây, ngày càng nhiều DN hội viên phản ánh đang phải vay vốn với mức chênh lệch quá cao so với trần lãi suất quy định.

Các ngân hàng (NH) đang thu phí cao một cách vô lý, không khác nào bắt ép DN. Việc tiếp cận vốn của DN vừa và nhỏ bình thường đã khó hơn các DN lớn, trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt, việc này càng khó hơn nên buộc phải “cắn răng” để chạy vốn.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo một công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu cũng cho biết đang phải chịu lãi suất 16% - 17%/năm, trong khi lãi suất ghi trong khế ước vay vốn chỉ là 12%, đúng mức trần quy định của NH Nhà nước (NHNN).

So với vốn chợ đen, mức này “dễ thở” hơn nhưng DN lo không biết xoay xở thế nào để bảo đảm lợi nhuận khoảng 20%/năm nhằm duy trì sản xuất kinh doanh.

Khoản chênh lệch được tính vào các loại phí dịch vụ tư vấn, phí định giá, phí bảo đảm tài sản, phí quản lý... Trong đó, có những loại phí được cho là hết sức vô lý nhưng DN buộc phải chấp thuận để được vay vốn.

Chờ giải pháp phù hợp

Qua theo dõi thị trường tín dụng thấy xuất hiện tình trạng một số tổ chức tín dụng thu phí liên quan đến hoạt động chi vay đối với khách hàng không phù hợp với quy định, từ đầu tháng 1-2010, NHNN đã có các văn bản yêu cầu NHNN các chi nhánh Hà Nội và TPHCM thực hiện kiểm tra, giám sát và thanh tra xử lý đối với các trường hợp thu phí sai.

Trao đổi với phóng viên chiều 26/1, một lãnh đạo của NHNN cho biết đã có một vài NH gửi báo cáo bằng văn bản.

Sáng 26/1, NHNN tiếp tục làm việc với một số NH thương mại (TM) Nhà nước để nghe báo cáo sơ bộ. Đến nay, có thể thấy các NHTM Nhà nước thực hiện tương đối tốt quy định thu phí đối với hoạt động cho vay.

Hiện tượng thu phí sai quy định chỉ xảy ra ở một số NHTM cổ phần. “Các NHTM Nhà nước chiếm 60% dư nợ tín dụng, NH nước ngoài chiếm 10%, NHTM cổ phần chiếm 30% nên việc thu phí chỉ xảy ra ở một số NH trong tổng số 30% nói trên, như vậy không lớn và chưa đến mức quá lo ngại” - vị lãnh đạo này bình luận.

Ông cũng cho biết thêm NHNN đang mở rộng đôn đốc đối với tất cả các chi nhánh NHNN các tỉnh, thành khác kiểm tra các NH thu phí cho vay, báo cáo NHNN để có biện pháp xử lý.

NHNN nhận thấy nguyên nhân khách quan của tình trạng “lách” luật là do quan hệ cung cầu vốn; do chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay ở mức thấp nên một số NH bị giảm lợi nhuận. Trước thực trạng này, NHNN đang nghiên cứu để trong thời gian tới sẽ có giải pháp điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Phương Anh
Báo Người lao động

Đang được quan tâm