Đố kỵ với sếp: Hậu quả và giải pháp

Dân trí Hay ghen tị với những người giỏi và thành công hơn mình, chẳng hạn như cấp trên, là bản tính dễ gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, việc đố kỵ với sếp sẽ dẫn tới những hậu quả mà bạn không hề mong muốn.

Đố kỵ với sếp: Hậu quả và giải pháp
“Sự ghen tị là cảm xúc tự nhiên của con người”, bà Judith Orloff, chuyên gia tâm lý thuộc Đại học California, cho biết. Theo chuyên gia này, ghen tị với sếp càng phổ biến, xét tới vị trí, quyền lực mà những ưu đãi mà sếp được hưởng. “Đố kỵ với sếp là chuyện thường, nhất là khi sếp có những thứ mà bạn muốn mà không có được”, bà Orloff nói.

Dưới đây là một số ảnh hưởng về cảm xúc, thể chất và nghề nghiệp mà lòng đố kỵ với cấp trên có thể đem lại cho bạn:

Gia tăng stress: Thường xuyên có cảm giác đố kỵ trong môi trường làm việc có thể làm gia tăng mức độ căng thẳng đối với bạn, dẫn tới những chứng bệnh về tâm lý và thể chất. “Sự ghen tị làm gia tăng lượng hormon gây stress trong cơ thể bạn”, bà Orloff cho biết. Điều này làm cho hệ miễn dịch của bạn dễ bị tổn thương hơn, bạn dễ bị trầm cảm, lo lắng và kiệt sức.

Khiến bạn mất hết lòng tự tôn: Thường xuyên chú ý tới những sức mạnh của sếp và những điểm yếu của bản thân sẽ khiến bạn mất dần sự tôn trọng đối với bản thân. Chuyên gia Orloff khuyến nghị, không nên để lòng đố kỵ trở thành lý do để bạn tự xem thường mình.

Tê liệt cảm xúc: Nếu lòng đố kỵ với sếp tồn tại âm ỉ trong bạn nhiều năm, hậu quả có thể sẽ là bạn trở nên trống rỗng về cảm xúc và mệt mỏi về thể chất. “Bạn càng đố kỵ lâu, thì tình hình càng tệ, vì điều đó ăn mòn cơ thể và tinh thần bạn”, bà Orloff nói.

Thành công của bạn bị kìm hãm: Sự đố kỵ có thể dẫn tới việc bạn không muốn hợp tác hoặc tìm cách gây trở ngại cho sếp, làm sếp không đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, sự thành công trong công việc của bạn gắn liền với thành công của sếp, nên khi bạn cản trở sếp, cũng chính là lúc bạn tự kìm hãm mình.

Bạn mất khả năng được tăng lương: Cho dù sếp không xác định được chính xác lý do cho những hành động chống lại sếp từ bạn, nhưng sếp hoàn toàn nhận thức được điều đó. Bởi thế, đừng ngạc nhiên khi đề nghị tăng lương của bạn bị gạt sang bên.

Các mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp bị tổn hại: Bạn tưởng như không ai biết bạn ghen ăn tức ở với sếp, nhưng các đồng nghiệp thừa biết điều đó. Họ sẽ cảm thấy mệt mỏi với môi trường làm việc căng thẳng và có thể tìm cách xa lánh bạn.

Còn đây là một số giải pháp để khắc phục lòng đố kỵ của bạn với sếp:

Nói ra với ai đó: Hãy tìm một ai đó mà bạn tin tưởng để kể với họ về việc những cảm giác này đang hành hạ bạn ra làm sao. Đó có thể là một người họ hàng thân thích hoặc một người bạn tốt. Họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

Viết ra giấy: Nếu không tìm được người nào tin tưởng để tâm sự, bạn có thể dùng một cây bút và một cuốn nhật ký để viết ra những gì mình nghĩ. Cách này sẽ giúp bạn giải tỏa những cảm xúc tiêu cực trong mình, đồng thời nhận diện mục tiêu của những cảm xúc đó, cũng như xác định cảm xúc đó từ đâu mà tới.

Kiểm soát ý nghĩ: Hãy tiêu diệt lòng đố kỵ bên trong bạn bằng cách chú ý vào những điểm mạnh, những tính cách tốt đẹp và tinh thần làm việc của bạn.

Tránh so sánh bản thân với người khác: Bạn có thể ngưỡng mộ những điểm mạnh của sếp, nhưng không nên sử dụng chúng như một phương tiện để nhấn mạnh những thiếu sót của bản thân. “Mỗi khi bạn so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ luôn cảm thấy kém cỏi. Điều đó tạo ra một vòng luẩn quẩn những cảm xúc tiêu cực”, chuyên gia Orloff nói.

Phát triển lòng tự tôn: Tự khẳng định mình không chỉ đến dưới dạng lời nói hay tinh thần khi bạn tự nhủ rằng bạn là người thật tuyệt vời. Ở bên những người tích cực, ăn những thức ăn lành mạnh, tập luyện và dành thời gian nghỉ ngơi cũng là những cách tích cực để bạn xây dựng những cảm xúc tốt đẹp, chuyên gia Orloff khuyến nghị. Tất cả những việc này chỉ nhằm một mục tiêu là giảm sự chú ý vào sếp và đặt sự chú ý tích cực vào bản thân bạn.

Lịch sự với sếp: Từ bỏ lòng đố kỵ không có nghĩa là bạn phải trở thành bạn thân của sếp. Tuy nhiên, bạn cần giữ một thái độ lịch sự và tôn trọng với sếp. Cách này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Biến tiêu cực thành tích cực: Hãy rèn luyện sự nghiêm khắc của bạn để thay đổi thái độ và hành vi. “Nếu bạn sử dụng những cảm xúc tiêu cực như một cách để thúc đẩy sự chuyển biến tới những thứ tốt đẹp hơn, thì đó là một bài học tốt”, chuyên gia Orloff nói.

Nghĩ tới việc chuyển chỗ làm việc: Nếu bạn không thể nào vượt qua được cảm giác ghen tị với sếp, hãy tính tới việc chuyển sang một công ty khác. Tuy nhiên, tìm một công việc mới có thể không phải là giải pháp hoàn hảo. Cho dù bạn tìm hướng đi nào, thì điều quan trọng hơn cả là bạn phải đối mặt với vấn đề, thậm chí là tìm kiếm sự hỗ trợ của những nhà chuyên nghiệp, chẳng hạn chuyên gia tâm lý.

Phương Anh
Theo US News
MỚI NHẤT
Chuyện “cười ra nước mắt“ của nữ tổng đài viên taxi
Chuyện “cười ra nước mắt“ của nữ tổng đài viên taxi

Là người trực tiếp kết nối giữa khách hàng và lái xe nên những nhân viên trực tổng đài taxi luôn đặt nguyên tắc nhẹ nhàng, nhẫn nhịn lên hàng đầu. Với giọng nói nhẹ nhàng và sự khéo léo, nhiều nữ nhân viên trực tổng đài taxi đã giúp giải tỏa được những tình huống căng thẳng, khiến cả tài xế lẫn khách đều “mát lòng hả dạ”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:52

Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân

Giấu bỏ bằng đại học để hồ sơ xin đi làm công nhân được “duyệt” – những câu chuyện buồn nhưng không hiếm về những cử nhân thất nghiệp, về quê.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:26

Qua cầu rút ván!
Qua cầu rút ván!

Không ít doanh nghiệp “trải thảm đỏ” để lôi kéo người lao động, sau đó lại thất hứa, quỵt quyền lợi, vắt chanh bỏ vỏ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:18

Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook
Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook

Joe Lobato, một người đàn ông sống ở Colorado, Mỹ, đã bị sa thải sau khi tải lên mạng xã hội Facebook một lời phàn nàn về việc làm của ông này.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:25

Sếp nghĩ gì khi bạn đòi tăng lương?
Sếp nghĩ gì khi bạn đòi tăng lương?

(Dân trí) - Bạn tìm hiểu về mức lương trên thị trường, liệt kê những thành tích đã đạt được trong năm qua, và viết đơn xin sếp tăng lương. Giờ là lúc bạn đối diện với sếp và nói lên nguyện vọng của mình.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 07:29

Muachung.vn tuyển dụng Kế toán tại Tp.HCM
Muachung.vn tuyển dụng Kế toán tại Tp.HCM

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 02:50

10 lý do nên hài hước ở nơi làm việc
10 lý do nên hài hước ở nơi làm việc

(Dân trí) - Khiếu hài hước được xem là một chìa khóa giúp bạn thành công hơn công việc. Nếu có khả năng đem lại niềm vui và tiếng cười bổ ích cho đồng nghiệp, bạn đừng ngần ngại phát huy.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 06:40

Admicro.vn tuyển dụng Thiết kế sản phẩm
Admicro.vn tuyển dụng Thiết kế sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet.

Thứ năm, 09/05/2013 - 02:54

10 lời khuyên dành cho những người mới tốt nghiệp
10 lời khuyên dành cho những người mới tốt nghiệp

(Dân trí) - Hàng triệu sinh viên ra trường mỗi năm với nỗi lo làm sao để tìm được công việc phù hợp. Nhưng thay vì mang trong mình những lo lắng đó, bạn hãy bắt tay vào hoàn thiện hồ sơ của mình và tìm kiếm công việc ngay từ bây giờ.

Thứ năm, 09/05/2013 - 10:36

6 biểu hiện khiến bạn mất điểm trong cuộc phỏng vấn
6 biểu hiện khiến bạn mất điểm trong cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Bạn thừa biết cảm giác lo lắng của bản thân khi đi phỏng vấn xin việc, nhưng liệu nhà tuyển dụng có biết điều này? Nếu bạn để lộ ra những dấu hiệu dưới đây, thì tâm trạng lo lắng của bạn cũng hiện rõ trước mắt người phỏng vấn.

Thứ năm, 09/05/2013 - 06:25

5 cuộc họp nhân viên nữ cần tránh xa
5 cuộc họp nhân viên nữ cần tránh xa

(Dân trí) - Không phải cuộc họp công sở nào cũng quan trọng và cần thiết. Nếu bạn thấy chuẩn bị có một cuộc họp giống như dưới đây, hãy nhanh chóng tìm một lời thoái thác hợp lý nhất:

Thứ tư, 08/05/2013 - 06:01

Enbac.com tuyển gấp NV Kinh doanh
Enbac.com tuyển gấp NV Kinh doanh

Enbac.com trực thuộc Công ty CP Truyền thông Việt Nam – VCCorp là Chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán và giao nhận.

Thứ ba, 07/05/2013 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
SohaGame tuyển NV Vận hành Game Online tại TP.HCM
SohaGame tuyển NV Vận hành Game Online tại TP.HCM

Soha Game (http://sohagame.vn/) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ game online. Do yêu cầu công việc, hiện nay Soha Game đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí sau:

Thứ hai, 06/05/2013 - 10:16

Không xin nổi việc vì là người... Nghệ An
Không xin nổi việc vì là người... Nghệ An

“Người Thanh Hóa, Nghệ An keo kiệt, bủn xỉn. Trong giao tiếp họ quá nóng tính và thẳng tính, nhìn thấy việc có lợi cho mình họ mới làm. Họ luôn tính toán chi ly từng tí nên thấy ghét”.

Thứ hai, 06/05/2013 - 09:03

Lộn xộn lao động Trung Quốc
Lộn xộn lao động Trung Quốc

Sự xuất hiện của lao động Trung Quốc khiến cuộc sống ở các làng quê vốn thanh bình bị đảo lộn. Nhiều vụ xô xát đã xảy ra giữa công nhân Trung Quốc với lao động trong nước và người dân địa phương.

Thứ hai, 06/05/2013 - 08:42

Đối phó với nhân viên “mắc bệnh lười”
Đối phó với nhân viên “mắc bệnh lười”

(Dân trí) - Với cương vị là một nhà quản lý mới, bạn sẽ sớm phải đối mặt với hàng tá các lời xin lỗi của nhân viên, đặc biệt khi một dự án lớn, báo cáo hay các bài phân tích sắp đến hạn.

Thứ hai, 06/05/2013 - 08:02

Phá sản, giám đốc đi làm thuê, làm vườn
Phá sản, giám đốc đi làm thuê, làm vườn

Kinh tế khó khăn, nhiều công ty rơi vào cảnh phá sản. Giám đốc đi làm thuê, làm mướn, thậm chí có người về quê làm ruộng.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 07:23

6 câu hỏi không nên trả lời thật ở nơi làm việc
6 câu hỏi không nên trả lời thật ở nơi làm việc

(Dân trí) - Không giống như những gì bạn đã được dạy từ khi ở trường mẫu giáo, trung thực không phải lúc nào cũng tốt, nhất là trong môi trường làm việc với những chủ đề nhạy cảm như bạn đang tính “nhảy” việc, hay độ hấp dẫn của vị sếp đẹp trai.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 05:40

VCCorp tuyển dụng Tài xế kho tại Tp.HCM
VCCorp tuyển dụng Tài xế kho tại Tp.HCM

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là một trong những đối tác chiến lược được đầu tư bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Quỹ Intel Capital; đối tác chiến lược của LG Electronics Việt Nam trong việc phát triển các ứng dụng nội dung cho dòng sản phẩm LG 3D Smart TV.

Thứ sáu, 03/05/2013 - 01:35

Quảng Nam: 116 lao động Trung Quốc chưa được cấp giấy phép
Quảng Nam: 116 lao động Trung Quốc chưa được cấp giấy phép

Chiều 2/5, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết hiện tại trên công trình thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang) đang có 241 người lao động Trung Quốc làm việc.

Thứ sáu, 03/05/2013 - 07:38

Bí quyết đối phó với những đồng nghiệp “kỳ quặc”
Bí quyết đối phó với những đồng nghiệp “kỳ quặc”

(Dân trí) - Rắc rối ở nơi làm việc có thể đến với bạn từ những đồng nghiệp sở hữu tính cách khác nhau, từ nhút nhát thái quá cho tới ngổ ngáo như “cướp biển”. Bạn sẽ phải ứng xử ra sao với họ?

Thứ sáu, 03/05/2013 - 05:25

VCCorp tuyển gấp Trợ lý Chánh VP tại Hà Nội
VCCorp tuyển gấp Trợ lý Chánh VP tại Hà Nội

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) là một trong những đối tác chiến lược được đầu tư bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Quỹ Intel Capital; đối tác chiến lược của LG Electronics Việt Nam trong việc phát triển các ứng dụng nội dung cho dòng sản phẩm LG 3D Smart TV.

Thứ năm, 02/05/2013 - 10:57

Bạn đã sẵn sàng để chuyển hướng sự nghiệp?
Bạn đã sẵn sàng để chuyển hướng sự nghiệp?

(Dân trí) - Thay đổi sang công việc sang lĩnh vực hoàn toàn mới là một bước chuyển lớn. Nhưng liệu bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi lớn?

Thứ năm, 02/05/2013 - 10:57

Đại học Hà Nội tuyển dụng
Đại học Hà Nội tuyển dụng

Khoa tiếng Hàn Quốc, trường Đại học Hà Nội cần tuyển dụng 01 vị trí giáo viên người Hàn Quốc

Thứ năm, 02/05/2013 - 08:09