Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc

Dân trí Thời gian này các vùng nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa, Phú yên vắng bóng thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc. Người nuôi điêu đứng bởi tôm đến thời kỳ thu hoạch nhưng không bán được, lại "đội" chi phí.
>>Dịch corona: Dân buôn hải sản “điêu đứng” vì doanh thu "lao dốc"
>>Người nuôi tôm hùm “nhấp nhổm” theo giá thị trường Tết

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 1

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa khốn đốn vì tôm đến thời kỳ thu hoạch nhưng bất ngờ vắng bóng thương lái thu mua

Trao đổi với Dân trí ngày 13/2, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xác nhận, hiện nay người nuôi tôm hùm trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn do tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng không bán được, còn giá lại giảm mạnh.

Tại vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh – “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa hiện có khoảng 1.100 hộ nuôi với gần 10.000 lồng nuôi. Lãnh đạo xã Cam Bình cho biết, trong số lồng nuôi trên có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán.

Thế nhưng, người nuôi tôm hùm không bán được do việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Ngoài ra, nhiều thương lái vẫn còn nợ tiền bán tôm của người dân lên tới hàng chục tỷ đồng bởi việc xuất khẩu tôm bị ách tắc thời gian gần đây. Trong khi đó, người nuôi tôm lại không liên lạc được với các thương lái này.

Do tôm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc nên việc thu mua tiêu thụ nội địa rất chậm, không đáng kể. Hiện giá tôm thịt thu mua nội địa giảm mạnh, chỉ đạt 540.000 đồng/kg. Trong khi trước Tết, giá tôm hùm được thu mua dao động từ 650.000 – 800.000 đồng/kg.

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 2

Việc tồn đọng số lượng lớn tôm thịt chưa bán được khiến người nuôi tốn thêm chi phí cho ăn, chăm sóc

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm hùm xanh ở xã Cam Bình cho hay, hiện người nuôi tôm gặp bộn bề khó khăn khi vắng bóng thương lái thu mua tôm hùm. “Gia đình tôi hiện có khoảng 30 lồng tôm thịt, với khoảng 12.000 con. Tôm đã đạt trọng lượng xuất bán 3-4 con/kg nhưng chờ mãi mà cũng không bán được”, anh Hậu nói.

Tương tự, tại vùng nuôi tôm hùm chủ yếu loại tôm bông (tôm sao) ở huyện Vạn Ninh cũng ít thương lái đến thu mua mặc dù người nuôi liên tục “giục” thương lái đến xuất tôm.

“Bây giờ tôi cũng không biết giá tôm bông bao nhiêu vì xung quanh đây không có ai xuất bán được. Tôi chỉ nghe nói giá tôm bông bán nội địa hiện chỉ còn 1,4-1,7 triệu đồng/kg (loại 1) trong khi trước tết từ dao động 1,7-2 triệu đồng/kg”, một người dân cho hay.

Theo người nuôi tôm hùm, hiện tiền mua thức ăn cho tôm để giữ đàn rất tốn kém, đội chi phí. Ngoài lượng tôm hùm đang thời kỳ xuất bán, người nuôi cũng còn lượng tôm hùm đã nuôi được 3-4 tháng nay. Mỗi ngày cho tôm ăn phải mất từ 3 – 4 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Cam Bình, TP Cam Ranh xác nhận, hiện nhiều người nuôi trên địa bàn điêu đứng khi mua mồi cho tôm ăn. “Bây giờ người nuôi có tiền còn mua mồi được, còn một số không có tiền phải vay mượn để mua mồi cho tôm ăn”, lãnh đạo xã này nói.

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm không thể xuất bán

Cũng trong những ngày này, tại các vùng chuyên nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) vắng lặng người mua – bán, vì thị trường lớn nhất là Trung Quốc ngừng thu mua.

Với việc tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được đã tiêu tốn thêm của người nuôi từ 1 – 3 triệu tiền thức ăn cho tôm, nên họ rất lo lắng trước dịch bệnh nCoV tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp.

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 3

Do thị trường Trung Quốc ngưng thu mua nên người nuôi tôm hùm ở Phú Yên gặp khó

Đang có 3.000 con tôm hùm quá lứa không thể xuất bán, ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Hầu hết tôm hùm sau Tết ở đây không có người mua…Thương lái họ chạy hết vì bên Trung Quốc hiện tại ngừng nhập tôm hùm.

“Hiện nay giá tôm hùm thấp hơn trước Tết khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg nhưng không có ai mua. Gia đình tôi hiện còn khoảng 3.000 con tôm hùm thịt đã đủ tuổi xuất bán, nhưng do không có người mua nên gia đình gặp khó khăn bởi chi phí tăng thêm mỗi ngày khoảng 3 triệu đồng mua thức ăn cho tôm…” ông Phong cho hay.

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 4

Không bán được nên mỗi hộ nuôi mất từ 1 - 3 triệu đồng/ngày tiền thức ăn cho tôm

Cũng lo lắng về tình hình không xuất bán được tôm hùm, ông Nguyễn Minh Tuấn, nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu chia sẻ: Tôm hiện tại ở mức dưới 0,4kg/con là chuẩn – giá cao, nuôi càng lớn thì thương lái sẽ cho xuống loại 2 – mất giá.

“Vừa mất 2 triệu đồng/ngày để mua thức ăn cho tôm, vừa sợ nuôi lớn thì mất giá, người nuôi ở đây đang cố gắng điều chỉnh giảm lượng thức ăn để bớt phí tổn chờ cơ hội xuất bán. Mong cho thị trường Trung Quốc thu mua lại, chứ không thì người dân chẳng biết làm sao” ông Tuấn nói.

Nói về những khó khăn của người nuôi tôm ở địa phương, ông Lê Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Trên địa bàn phường Xuân Yên hiện nay có gần 390 hộ nuôi tôm hùm, số lượng tôm hùm chưa bán được khoảng 200.000 con.

“Khoảng nửa tháng trở lại đây thương lái hầu như không thu mua, nếu có thu mua bán ở nội địa thì số lượng không đáng kể. Việc không xuất bán được ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân, cộng thêm tốn chi phí để nuôi kéo dài làm người dân rơi vào cảnh khó. Địa phương mong các cấp các ngành quan tâm gỡ khó cho người dân” ông Nam kiến nghị.

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 5

Theo thống kê của TX. Sông Cầu hiện nay ở địa phương có 10.000 lồng tôm đã đến kỳ xuất bán

Theo thống kê của TX. Sông Cầu, trên địa bàn toàn TX. có khoảng 70.000 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, trong đó gần 10.000 lồng nuôi có tôm đã đủ tuổi đến thời kỳ xuất bán nhưng do không có thương lái đến mua nên vẫn chưa bán được.

Nói về tình hình này, ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó trưởng phòng Kinh tế (TX Sông Cầu), cho hay: Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng cho nông dân, địa phương kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể, đồng thời các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác và thị trường nội địa nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm của nông dân.

Điêu đứng vì vắng thương lái mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc - 6

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang cố gắng tìm đầu ra cho con tôm hùm

“Đối với người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, tiếp tục chăm sóc tốt và bên cạnh đó cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán. Trong quá trình nuôi, người nuôi cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học để đảm bảo cho tôm tránh dịch bệnh” ông Anh khuyến cáo.

Trung Thi-Kim Anh - Viết Hảo

MỚI NHẤT
Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona
Ngành thời trang, may đo quần áo ở Hội An “lao đao” vì dịch corona

(Dân trí) - Hội An nổi tiếng thế giới với ngành thời trang, may đo lấy liền. Tuy nhiên, những ngày gần đây hầu hết các cửa tiệm đều rơi vào cảnh ế ẩm, đìu hiu vì vắng khách do ảnh hưởng của dịch ccorona.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:40

Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế
Sống trong khu nhà giàu Hà Nội, ngỡ ngàng vì không nghĩ kiếm tiền dễ thế

(Dân trí) - Tại một số khu chung cư VIP tại Hà Nội, chỉ kinh doanh thêm cũng cho thu nhập cao gấp đôi làm văn phòng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:38

Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy
Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy

Thời tiết dị thường, mưa quá nhiều làm hàng vạn tấn cam đến ngày thu hoạch bỗng rụng thối đầy vườn khiến nông dân Hà Giang khóc ròng, trong khi tại ĐBSCL, người nông dân lại lo hoa màu khô cháy vì hạn mặn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:30

VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA
VNPT là đơn vị đầu tiên được cấp phép lần 3 cung cấp dịch vụ Chữ ký số VNPT-CA

(Dân trí) - Ngày 14/2/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong
Giấy vệ sinh bỗng dưng trở thành “tiền tệ” tại Singapore và Hong Kong

(Dân trí) - Virus Covid-19 ngày càng lan rộng, nhiều nhà thuốc cũng như siêu thị tại Hong Kong và Singapore nhanh chóng hết sạch các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, khăn giấy và nhất là khẩu trang y tế.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:00

Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước
Nông sản ế ẩm nhưng không muốn bán trong nước

Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó, ngay lập tức, các siêu thị, cửa hàng “xắn tay” giải cứu nông sản cho nông dân.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:46

Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?
Việt Nam xuất đi và nhập về những gì từ các nước EU?

(Dân trí) - Việt Nam xuất khẩu phần lớn là điện thoại, linh kiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sang các nước EU, trong khi đó, nhập về chủ yếu là máy móc, dược phẩm...

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:45

Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng chiêu mộ thành công “công thần” Grab Việt Nam

(Dân trí) - Bất chấp thông tin ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc sáng lập Grab Việt Nam, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam về làm Tổng giám đốc VinID, cổ phiếu VIC vẫn diễn biến khá bất ngờ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:25

Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển
Corona – Cơn ác mộng với ngành du lịch biển

(Dân trí) - Các công ty du lịch vẫn chưa tiết lộ dữ liệu về số lượng khách hàng đặt vé trong thời gian này, nhưng một số cố vấn du lịch nói rằng doanh thu của họ đã giảm tới 15%.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:03

Bán cam vắt vỉa hè “hốt bạc triệu" mỗi ngày vì dịch Corona
Bán cam vắt vỉa hè “hốt bạc triệu" mỗi ngày vì dịch Corona

(Dân trí) - Nhiều điểm bán cam vắt vỉa hè đã có dịp “hốt bạc” nhờ lượng người mua tăng mạnh trong những ngày qua. Mỗi điểm bán có thể kiếm vài triệu đồng/ngày.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:34

EVFTA: Hành trình "lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó
EVFTA: Hành trình "lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó

(Dân trí) - “Việt Nam như chạy một quãng đường marathon đi đến cuối chặng đường và đã đi qua rất nhiều bước khó khăn…”, ông Lương Hoàng Thái nói.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:54

Làm ăn với EU, những ngành nghề nào bị tác động mạnh bởi EVFTA?
Làm ăn với EU, những ngành nghề nào bị tác động mạnh bởi EVFTA?

(Dân trí) - Trong khi điện tử, thuỷ sản và dệt may được đánh giá là những ngành hưởng lợi lớn nhất khi EVFTA có hiệu lực thì dược phẩm, sữa và chăn nuôi sẽ chịu thách thức.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly 127 khách đi máy bay nghi nhiễm virus corona
Cách ly 127 khách đi máy bay nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại các cảng hàng không - sân bay cách ly 127 hành khách có dấu hiệu nhiễm virus corona, từ chối nhập cảnh đối với 297 hành khách đến từ vùng có dịch.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:22

Mất trắng 250 tỷ đồng/tuần vì đóng cửa “đường bay vàng” tới Trung Quốc
Mất trắng 250 tỷ đồng/tuần vì đóng cửa “đường bay vàng” tới Trung Quốc

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp và lập tức tới ngành vận tải, đặc biệt là hàng không. Bằng chứng là Vietnam Airlines bị thiệt hại 250 tỷ đồng mỗi tuần do đóng cửa đường bay với Trung Quốc.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:52

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều gói tín dụng ưu đãi
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều gói tín dụng ưu đãi

(Dân trí) - Năm 2020, nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngắn hạn ưu đãi trong những tháng đầu năm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:30

MIKGroup – Thương hiệu duy nhất được đặt tên khán đài F1
MIKGroup – Thương hiệu duy nhất được đặt tên khán đài F1

(Dân trí) - Sánh vai bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đồng hành cùng giải đua xe danh giá nhất hành tinh – Giải đua xe Công thức 1 (F1).

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:30

Thu giữ 3 bao tải chứa 6000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
Thu giữ 3 bao tải chứa 6000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Để kiếm lời từ việc buôn bán khẩu trang, Bùi Thị Thanh Huyền, đã mua gần 6000 chiếc khẩu trang trên internet không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với giá 1,5 nghìn đồng/1 chiếc để về bán.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:00

Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh
Xăng dầu đồng loạt giảm giá mạnh

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (14/2), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 765 đồng/lít; Xăng RON95 giảm 742 đồng/lít...

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:00

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới
Bộ Công Thương: Doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều do dịch virus COVID-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:00

Mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc chuẩn bị thương vụ “nghìn tỷ”, cổ phiếu tăng sốc
Mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc chuẩn bị thương vụ “nghìn tỷ”, cổ phiếu tăng sốc

(Dân trí) - Sau khi Mía đường Thành Thành Công Biên Hoà công bố kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp để thu về 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu SBT tăng giá liên tục, trong đó có 2 phiên tăng trần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:43

Sốc: Mất trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ đồng, ông chủ đi cấp cứu
Sốc: Mất trộm giàn phong lan đột biến hơn 4 tỷ đồng, ông chủ đi cấp cứu

Chỉ trong khoảng 70 phút, tên trộm đã cắt khóa vào nhà trồng phong lan được gia cố cẩn thận của anh Nguyễn Bảo Lâm (29 tuổi, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) và lấy trộm hơn 150 giò phong lan đột biến trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:23

Accent, Vios, i10 và Xpander vẫn là “gà đẻ trứng vàng” trong tháng Tết
Accent, Vios, i10 và Xpander vẫn là “gà đẻ trứng vàng” trong tháng Tết

(Dân trí) - Mặc dù thị trường xe sụt giảm mạnh trong tháng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tháng 1 dương lịch) song 4 mẫu xe kể trên vẫn có doanh số "vàng" đáng mơ ước.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:06

Bộ Tài chính: EVFTA có hiệu lực, Việt Nam xoá ngay 48,5% số dòng thuế từ EU
Bộ Tài chính: EVFTA có hiệu lực, Việt Nam xoá ngay 48,5% số dòng thuế từ EU

(Dân trí) - “Dự kiến tháng 7/2020, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay với 48,5% số dòng thuế hàng hoá từ EU”, Bộ Tài chính cho biết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:00

30.000 khẩu trang giá chỉ 9.000 đồng được Rabity Kids cung cấp mỗi ngày
30.000 khẩu trang giá chỉ 9.000 đồng được Rabity Kids cung cấp mỗi ngày

(Dân trí) - Để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch corona, thương hiệu thời trang trẻ em Rabity Kids cung ứng mỗi ngày 30.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, organic cotton trên toàn quốc.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:09