Chủ nhật 16/02/2014 - 08:35

TPHCM:

Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường

Dân trí Mặc dù dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và đang ở mức báo động nhưng thực tế tại TP.HCM gà vịt “lậu” được tuồn về từ nhiều nơi vẫn được bày bán tràn lan ngoài đường bất chấp những mối hiểm hoạ về dịch bệnh nguy hiểm.

Gà vịt lậu vẫn được bày bán tràn lan tại nhiều tuyến đường 

“Dịch cúm còn ở mãi đâu, làm sao về đến đây”!

Khảo sát thực tế cho thấy, tình trạng buôn bán gia cầm trái phép vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Hàng trăm con gà vịt không rõ nguồn gốc vẫn được lái buôn bày bán công tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các điểm vùng khu vực vùng ven, điểm giáp ranh giữa địa bàn các phường, quận, huyện.

Tại cầu Trường Đai nằm trên đường Lê Đức Thọ, cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung, cầu An Lộc nằm trên đường Nguyễn Oanh (thuộc địa phần giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp) hàng chục điểm bán gia cầm được hình thành. Mỗi khi người đi đường chạy ngang qua đây lập tức được đội ngũ bán hàng mời chào với những lời “có cánh”.

Tất cả người bán đều gia cầm đều không quan tấm đến vấn đề dịch cúm
Tất cả người bán đều gia cầm đều không quan tấm đến vấn đề dịch cúm

“Mua gà vịt gì không anh ơi, gà ta thả vườn 110.000 đồng/kg, vịt xiêm 75.000 đồng/kg, vịt cỏ 65.000 đồng/kg. Mua bao nhiêu cũng có, nếu lấy với số lượng nhiều tụi em sẽ giảm giá cho. Anh mua ở đây bao giờ cũng rẻ hơn trong chợ vì tụi em không mất tiền thuê mặt bằng nên giá cả dễ chịu hơn” – Một phụ nữ bán gia cầm tại cầu Trường Đai cất lời mời chào.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc dịch cúm đã xuất hiện ở một số tỉnh thành thì làm sao biết được gà vịt này có đảm bảo hay không? Ngay lập tức, vài người bán hàng cạnh đó lớn tiếng: “Ông không mua thì thôi, gà người ta nuôi tại nhà lấy đâu ra dịch. Mà dịch cúm còn ở mãi đâu đâu làm sao mà về đến đây được. Tụi tôi buôn bán cả chục năm ở khu vực này có bao giờ mà bị ai phàn nàn về ăn phải gà vịt dịch bệnh đâu. Mày là nhà báo hả?”. Trước sự hung hãn của một số người đàn ông bặm trợn chúng tôi im lặng tìm cách rút lui.

Một điểm bán gà vịt lậu sát bên chốt bảo vệ dân phố
Một điểm bán gà vịt "lậu" sát bên chốt bảo vệ dân phố

Điều đáng nói, rất nhiều người đi đường vì giá cả gia cầm được bán dạo ngoài đường rẻ hơn những nơi buôn bán có đăng ký từ 10.000 đồng – 30.000 đồng và thuận tiện cho việc mua bán, đi lại nên họ vẫn lựa chọn nguồn hàng tiềm ẩn những mầm bệnh nguy hiểm. Nguy hiểm hơn, khi mua gia cầm xong nếu khách có nhu cầu, họ sẽ được người bán giết mổ ngay tại chỗ chính vì thế nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Không chỉ bày bán công khai, việc nuôi nhốt gia cầm cũng đã xuất hiện trở lại ở nhiều khu dân cư. Tại khu vực xã Bà Điễm (H.Hóc Môn) có hàng chục con gà đang kiếm ăn giữa chỗ đông người. Tình trạng này đã khiến nhiều hộ dân lo ngại vì sống trong nổi lo thường trực cúm gia cầm bùng phát. “Một số hộ nuôi gà rông, phóng uế mất vệ sinh.  Khu vực tôi ở có rất trẻ thường xuyên vui chơi, các em còn nhỏ nên có sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh. Sống trong môi trường như thế này, chúng tôi rất lo lắng về khả năng lây nhiễm cúm” - Anh Trần Quốc Đạt (ngụ ấp Nam Lân, xã Bà Điễm, H, Hóc Môn) chia sẻ.

Một điểm bán gà vịt lậu sát bên chốt bảo vệ dân phố
Chỉ để bên ngoài vài con gà nhưng khi khách có nhu cầu người bán này có thể cung cấp hàng trăm con gà, vịt

Ngoài ra, không ít hộ dân nuôi gà cảnh, gà đá còn khá chủ quan và cho rằng dịch bệnh không thể tấn công những chú gà “cưng” của họ khi những con gà này được chăm sóc và cách lý với bên ngoài. “Thông thường gà đá sẽ được nài gà mua từ các tỉnh thành khác nhau mang về thành phố bán lại hoặc cáp độ đá. Chính vì vậy không loại trừ khả năng, dịch cúm sẽ theo những con gà này xâm nhập và gây nên dịch bệnh tại thành phố” – H. một “nài gà” ở huyện Hóc Môn phân tích.

Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

Cần ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm từ mọi tình huống, kể cả với các loại gà cảnh, gà đá
Cần ngăn chặn, phòng ngừa dịch cúm từ mọi tình huống, kể cả với các loại gà cảnh, gà đá

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến ngày 13/2 vừa qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở các tỉnh thành gồm: Nam Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Khánh Hòa, Tây Ninh và Cà Mau.  Mới đây, cúm H5N1 được phát hiện tại 3 ổ chim cút ở Tiền Giang và làm tử vong một người trong tháng 1 đã phần nào cho thấy mức độ nguy hại cao từ loại dịch cúm này.

Trước thực trạng này và nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, UBND TPHCM chỉ đạo các quận huyện phải tập trung chốt chặn tại các điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép trên địa bàn; có phương án phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để việc kinh doanh gia cầm sống, giết mổ gia cầm trái phép đối với các địa bàn giáp ranh; chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu còn để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép, hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về những nguy cơ, tác hại của vi rút cúm gia cầm có khả năng lây lan trên người và trên gia cầm, nhằm nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng; vận động người dân không sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch của cơ quan thú y; không tiếp tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học; quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi trên địa bàn, trong đó cảnh báo người chăn nuôi báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn khi phát hiện tình trạng xác gia cầm trên sông hồ, ao rạch...

Một con gà cảnh được nuôi ngay trong khu dân cư tại quận 12
Một con gà cảnh được nuôi ngay trong khu dân cư tại quận 12

Kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn, tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các tuyến đường quốc lộ, liên tỉnh lộ, các cửa ngõ ra vào thành phố và vùng giáp ranh với các tỉnh ; phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm không đúng quy định, không rõ nguồn gốc.

Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, tuyên truyền vận động người kinh doanh, chủ buôn bán sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch đúng quy định.

Đối với, việc chăn nuôi nhỏ lẻ gia cầm trong khu dân cư, nuôi gà đá là vi phạm quy định của UBND TP.HCM. Nếu người dân phát hiện thì phản ảnh đến UBND phường trên địa bàn, các địa phương có trách nhiệm xử lý theo phản ảnh của người dân.

Trung Kiên
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
6 bạn hàng lớn nhất của Việt Nam
6 bạn hàng lớn nhất của Việt Nam

Tổng cục Hải quan phân tích (chia theo khu vực hoặc từng quốc gia - trường hợp những quốc gia đạt kim ngạch lớn) các bạn hàng lớn nhất của Việt Nam bao gồm: Thị trường EU, ASEAN, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:26

Đại gia xuất ngoại, những cú trắng tay đau đớn
Đại gia xuất ngoại, những cú trắng tay đau đớn

Không ít đại gia Việt gặp khốn khó khi đầu tư ra nước ngoài. Có những dự án đã phải tạm ngừng hoạt động và thậm chí là phá sản, trong khi nhà đầu tư đã chi cả tỷ USD.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:15

Giá nhà sẽ còn giảm nữa
Giá nhà sẽ còn giảm nữa

(Dân trí) - Giá chào bán được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạng do lượng cung hiện hữu trên thị trường vẫn còn lớn. Những dự án có vị trí tốt và giá hợp lý vẫn sẽ thu hút người mua.

Thứ hai, 17/02/2014 - 06:41

Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”
Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”

Cơ quan Cảnh sát điều tra có văn bản đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu của “bầu Kiên” tại Ngân hàng ACB.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:42

Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội
Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều công ty ở Đồng Nai đồng loạt tuyển dụng lao động phổ thông, từ vài chục cho đến hàng trăm. Nhiều công ty đưa ra các mức lương, chế độ hấp dẫn để tuyển công nhân.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:15

Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"
Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"

Đáp ứng “cơn khát” thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều loại rau củ, thịt cá, trái cây, gạo, trứng,… đang được nhiều nhà sản xuất dán nhãn “sạch”, “an toàn” và quảng cáo rầm rộ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:05

Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên
Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên

Trong tháng 2/2014, Ban Nội chính Trung ương sẽ tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép và trốn thuế…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:40

Trung Quốc sẽ thống lĩnh ngành sản xuất máy bay?
Trung Quốc sẽ thống lĩnh ngành sản xuất máy bay?

Người Trung Quốc có câu "Không gì là không thể nếu quyết tâm" và họ đã chứng minh cho câu nói này trong nhiều năm qua, đặc biệt là trên thương trường thế giới, với các công ty Trung Quốc đang ngày càng thống lĩnh ở nhiều lĩnh vực toàn cầu.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:36

Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10
Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10

Cơ quan chức năng của Quảng Ngãi đang điều tra, xác minh làm rõ một đối tượng là đàn ông mấy ngày nay xuất hiện tại các chợ ở địa phương này đổi tờ tiền 10.000 đồng có số serie cuối mang số “10” với giá 70.000 đồng một tờ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:05

Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước
Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước

Tính đến nay, các nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài đã chuyển lợi nhuận khoảng 1 tỷ USD về Việt Nam. Đóng góp trong số này là các ông lớn như Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Viễn thông quân đội, FPT…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:46

Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam
Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết mới đây cơ quan quản lý đã phát hiện một thùng carton chứa 24.900 thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước đều thuộc mạng Mobifone mệnh giá 100.000 đồng được xác định là giả. Tổng giá trị ước tính gần 2,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:19

Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?
Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?

Sự xuất hiện của những tân binh và những cuộc thay tên, đổi chủ sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng trong năm nay.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”
Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”

Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của các doanh nghiệp sữa.Mặc dù sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn, nhưng thực tế thời gian qua, giá sữa chỉ tăng mà không thấy giảm.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:00

Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng
Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ Huyền Như kháng cáo xin lại căn nhà cho mẹ và con có nơi trú ngụ mà bà Lang, mẹ ruột của “siêu lừa” này cũng có đơn gửi đến tòa khẳng định căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam thuộc quyền sở hữu của bà.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:20

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Đúng như dự báo, giá vàng thế giới đã có một tuần đi lên mạnh mẽ với mức tăng hơn 4%, và là tuần tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Trong tuần tới, các chuyên gia tiếp tục đồng loạt nghiêng về khả năng kim loại quý này còn tăng giá.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:06

"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!
"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!

(Dân trí) - Lỗ lũy kế lên tới 3.342 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu giảm hơn 2.000 tỷ nhưng vẫn không bị âm, do đó, PVX có thể sẽ thoát án hủy niêm yết trong gang tấc nếu sau khi kiểm toán, báo cáo tài chính không có gì thay đổi.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:37

Triều Tiên không thiếu người giàu
Triều Tiên không thiếu người giàu

Ước tính có khoảng 240.000 người Triều Tiên sở hữu số tài sản trị giá từ 50.000 USD cho tới 100.000 USD...

Thứ bảy, 15/02/2014 - 05:39

[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số
[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số

(Dân trí) - Tổng chi phí ước tính cho Valentine 2014 là 18,6 tỷ Đô la.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 03:09

Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"
Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"

Không phát hiện thuộc cấp thụt két trong một thời gian dài, chiếm đoạt hơn 20 tỉ sang Campuchia cá độ đá gà, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:58

Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình
Lần đầu trong 20 năm, Triều Tiên đã có thể tự nuôi mình

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới cho biết năm 2013, Triều Tiên đã nhập kho khoảng 5,1 triệu tấn lương thực, một con số kỷ lục đánh dấu lần đầu tiên trong hai thập kỷ, nước này đã có thể tự mình đảm bảo lương thực cho người dân.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:23

Phát đạt cuối năm, nợ xấu Navibank còn trên 6%
Phát đạt cuối năm, nợ xấu Navibank còn trên 6%

(Dân trí) - So với mức tỉ lệ nợ xấu tại ngày 30/9 của Navibank là 8,78% thì chất lượng nợ của NVB đã cải thiện đáng kể trong 3 tháng cuối năm, dù vẫn còn cao và nằm trong diện buộc phải bán nợ cho VAMC.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 01:55

Techcombank dự kiến lãi hợp nhất gần 900 tỷ đồng
Techcombank dự kiến lãi hợp nhất gần 900 tỷ đồng

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của Techcombank năm 2013 dự kiến đạt 878 tỷ đồng, giảm 13,7% so với năm 2012, do việc trích lập dự phòng cẩn trọng.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:55

Nhật Bản sẽ cấp vốn ODA xây dựng sân bay Long Thành?
Nhật Bản sẽ cấp vốn ODA xây dựng sân bay Long Thành?

Ông Yakabe Yoshinori, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành đang được Chính phủ Nhật Bản xem xét cấp vốn ODA theo đề nghị của Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:22

Hơn 32 tỷ USD hợp đồng được ký ở Singapore Airshow 2014
Hơn 32 tỷ USD hợp đồng được ký ở Singapore Airshow 2014

Singapore Airshow 2014, triển lãm hàng không dân dụng và quốc phòng lớn nhất ở châu Á đã thành công ngoài mong đợi, với nhiều hợp đồng có giá trị được ký kết.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:11