Dịch Covid-19: Đã đến lúc thích nghi xu thế làm việc online và thời đại công nghệ số

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người phải "thắt lưng buộc bụng" chi tiêu vì nghỉ việc, không có việc làm.

Chính vì vậy, nhiều công ty, cửa hàng lớn nhỏ điêu đứng, phải đối diện với rất nhiều khó khăn và hệ lụy. Trung bình mỗi tháng có gần 12.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Phải nói, dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, các doanh nghiệp, nhất là các cửa hàng kinh doanh truyền thống trực tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc thích nghi xu thế làm việc online và thời đại công nghệ số - 1
Tokyo - Nhật Bản về đêm vắng vẻ do lo ngại dịch Covid-19 (Nguồn: Cộng đồng Legend Team).
Dịch Covid-19: Đã đến lúc thích nghi xu thế làm việc online và thời đại công nghệ số - 2

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu phố sầm uất hàng đầu Thủ đô Hà Nội trở nên vắng lặng trong những ngày dãn cách xã hội (Nguồn: Cộng đồng Legend Team).

Trước tình hình dịch trên, kinh doanh online đang là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay và cũng là xu hướng để duy trì hoạt động cũng như tạo cơ hội "trở mình" cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân.

Một ví dụ điển hình có thể thấy, trái ngược với những doanh nghiệp, cửa hàng truyền thống điêu đứng, đứng trước nguy cơ phá sản trong dịch bệnh Covid-19 thì hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon vẫn "ăn nên làm ra", tiếp tục được hưởng lợi từ đại dịch khi người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm trực tuyến.

Được biết, Amazon vừa có hai quý liên tiếp đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD, trong đó quý I đạt 108,5 tỷ USD, tương đương hơn 837.000 USD/phút. Dù dịch bệnh nhưng Jeff Bezos - ông chủ của Amazon vẫn nhẹ nhàng đút túi 24 tỷ USD. Không những vậy, Amazon cũng đưa ra thông báo ứng tuyển thêm 100.000 nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong đợt Covid-19 vừa qua.

Điều này càng chứng tỏ, giữa bối cảnh hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, ngủ đông chờ dịch qua, cộng thêm doanh thu offline bị sụt giảm nghiêm trọng từ 50-80%, kinh doanh online đã và đang là cứu cánh cho không ít doanh nghiệp sống sót khi Covid-19 quay trở lại và càng ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Thay vì mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại,... thì người dân đang dần chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến, giao hàng tận nhà.

Đây được coi là vũ khí giúp doanh nghiệp, cá nhân sẵn sàng đương đầu nếu dịch quay trở lại.

Vậy nên nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhiều người đã và đang hướng tới hình thức kinh doanh online vừa giúp duy trì hoạt động buôn bán vừa giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng, nhân viên, vv… mà còn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Trong đó, cộng đồng Legend Team là một trong những cộng đồng hướng tới hỗ trợ giúp đỡ những ai đam mê học tập và kinh doanh online.

Được biết, cộng đồng Legend Team là cộng đồng hỗ trợ cho những ai đam mê học tập và kinh doanh online. Tại đây, học viên được hỗ trợ học tiếng Anh miễn phí hàng tuần cùng giảng viên Việt Nam và quốc tế. Ngoài ra, học viên còn được đào tạo thường xuyên các kỹ năng phát triển bản thân, nghệ thuật kinh doanh; phát triển tiềm năng con người trực tiếp từ những người thành công, các giảng viên và diễn giả quốc tế thông qua ứng dụng Zoom và Livestream.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc thích nghi xu thế làm việc online và thời đại công nghệ số - 3
Giảng viên tiếng anh quốc tế tại Legend Team (Nguồn: Cộng đồng Legend Team).

Các thành viên Legend Team chia sẻ, từ khi biết đến cộng đồng này, họ đã nhận được rất nhiều giá trị kiến thức về thay đổi tư duy, phát triển bản thân, kỹ năng kinh doanh, giao tiếp được tiếng Anh và các giá trị nhân văn từ cộng đồng này đem lại.

Họ luôn luôn muốn lan tỏa và cho đi những giá trị tốt đẹp này đến mọi người để những ai đam mê học tập và kinh doanh online đều được tiếp cận với những nền tảng công nghệ số trong tương lai.

Dịch Covid-19: Đã đến lúc thích nghi xu thế làm việc online và thời đại công nghệ số - 4
Các giảng viên tại Legend Team đều có trình độ cao cấp (Nguồn: Cộng đồng Legend Team).

Qua gần 2 năm thành lập, với ý tưởng ban đầu là thành lập một cộng đồng giúp đỡ nhau học tập và kinh doanh vượt qua đại dịch thì đến nay Legend Team đã thu hút được hàng ngàn thành viên trên khắp các tỉnh thành cả trong và ngoài nước. Bên cạnh việc hỗ trợ các thành viên học tập trau dồi kiến thức thì Legend Team còn kết nối với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để các thành viên có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học vào thực hành bán hàng, gia tăng thu nhập, rất phù hợp với xu thế phát triển và tình hình dịch bệnh hiện nay.

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp khó kiểm soát, đời sống của rất nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay, những cộng đồng giúp nhau học tập, làm việc theo xu thế online như Legend team cũng cần được ủng hộ và nhân rộng.