Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới.
>>Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Gia tăng đầu tư nước ngoài chiếm vai trò rất quan trọng đối với chiến lược dài hạn của Bắc Kinh, hơn hẳn việc tranh giành trong các mâu thuẫn lãnh thổ dai dẳng.

 

Việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt ra nước ngoài trong những năm gần đây có nhiều điểm khá tương đồng với chính sách đầu tư của Nhật tại Mỹ vào những năm 1980.
 
Nguy cơ tiềm ẩn

 

Nguy cơ tiềm ẩn

 

Tương tự Trung Quốc hiện nay, Nhật Bản 3 thập kỷ trước cũng ở trong giai đoạn bùng nổ kinh tế vô cùng mạnh mẽ nhờ vào xuất khẩu và các công ty Nhật bắt đầu làn sóng mua sắm rộng khắp. Từ trái phiếu chính phủ và cổ phiếu của các tập đoàn lớn, cho tới các công ty và các trung tâm thương mại đều bị cuốn theo làn sóng mua sắm của các tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản. Thậm chí, công chúng còn lo ngại Nhật Bản đang “mua” cả nước Mỹ và vẽ ra viễn cảnh đen tối về thảm họa “Trân Châu cảng kinh tế”.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Do sức ép quá lớn từ thâm hụt thương mại với Nhật và nguy cơ tiềm ẩn từ làn sóng mua lại, các nước phương Tây trong G5 (Mỹ, Nhật, Đức, Anh và Pháp) đã gây áp lực lên chính phủ Nhật đòi hỏi thay đổi chính sách, mở rộng thị trường nội địa đối với hàng hóá và tư bản tài chính. Đặc biệt vào năm 1985, Thỏa thuận Plaza được đưa ra nhằm tăng giá đồng Yên và giảm giá USD để giảm khả năng cạnh tranh của Nhật.

 

Không chỉ tương đồng về hành vi, làn sóng mua sắm của Trung Quốc cũng tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ tương tự như đối với làn sóng đầu tư của Nhật những năm 1980. Ba thập kỷ trước, sự bùng nổ kinh tế của Nhật đã kết thúc với khủng hoảng kinh tế vào năm 1991, kéo theo đó là khủng hoảng kinh tế Đông Á 1997 khiến các nước phải thực hiện cải cách và xem xét lại mô hình kinh tế đất nước, trong khi Nhật cũng phải chật vật gần 3 thập kỷ để ổn định tình hình.

 

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng chính là sự sụp đổ bong bóng tài sản - vốn là điều mà các chuyên gia kinh tế thế giới lo ngại về sự phát triển quá nóng của kinh tế Trung Quốc thời gian qua. Theo các số liệu công bố những năm gần đây, giá địa ốc tại hầu hết các thành phố lớn nhất Trung Quốc đều gia tăng nhanh chóng ở mức 2 con số và đặc biệt là tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến, giá địa ốc đã tăng đến 20% chỉ trong 1 năm.

 

Cũng như quá trình đầu tư ồ ạt, sự tăng “nóng” trong thị trường bất động sản cũng bắt nguồn từ những kẻ giàu có, các tập đoàn tư nhân và các doanh nghiệp nhà nước có quá nhiều tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng, đến nỗi họ không biết phải làm gì và bắt đầu làm những thứ “điên rồ”. Giá trị của một căn hộ tại Bắc Kinh, một bức tranh của Picasso hay một tờ USD sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người sử dụng.

 

Nhưng còn lâu mới bằng Nhật

 

Tuy nhiên, làn sóng mua sắm của Trung Quốc cũng có một vài điều khác với Nhật Bản.

Thứ nhất, Trung Quốc không hề được chấp nhận vào trật tự kinh tế quốc tế do Mỹ lãnh đạo, và Bắc Kinh cũng không hề có ý “nghe lời” Washington; khác với Nhật Bản những năm 1980 vẫn thuộc nhóm G5 do Mỹ lãnh đạo. Vì vậy Trung Quốc sẽ khó sụp đổ do sức ép từ Mỹ.

 

Trung Quốc hiện có chính sách đối ngoại rất độc lập, thậm chí là đối đầu với trật tự đơn cực do Mỹ thiết lập trên toàn cầu. Bắc Kinh và Washington đã cạnh tranh ảnh hưởng ở gần như tất cả các điểm nóng trên thế giới, từ những bất ổn tại Trung Đông cho tới xung đột lãnh thổ trên biển Đông; từ các nước Trung Á từng thuộc Liên Xô cho tới châu Phi kém phát triển, trên cả bình diện chính trị lẫn kinh tế.

 

Nhưng quan trọng hơn, khác biệt lớn nhất giữa Trung Quốc và Nhật Bản chính là tiềm năng để tiếp tục phát triển. Vào đầu những năm 1990, Nhật Bản có mức thu nhập GDP trên đầu người cao hơn cả Mỹ. Trong khi hiện nay, tính trên sức mua tương đương, thu nhập GDP trên đầu người của Trung Quốc chỉ bằng 1/5 so với Mỹ.

 

Dưới góc độ bành trướng kinh tế từ bên trong thì kinh tế Trung Quốc có thể phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Vì nếu Trung Quốc có thể phát triển kinh tế để đạt mức GDP trên đầu người bằng 1/3 nước Mỹ thì Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới - đồng nghĩa với việc có nhiều tiền hơn để đầu tư ra nước ngoài. Cần phải nhắc lại rằng hiện nay, dù chỉ là nước có GDP thứ hai thế giới và xấp xỉ 1/2 GDP của Mỹ, nhưng Trung Quốc cũng vừa vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia giao thương lớn nhất thế giới.

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới. Gia tăng đầu tư nước ngoài chiếm vai trò rất quan trọng đối với chiến lược dài hạn của Bắc Kinh, hơn hẳn việc tranh giành trong các mâu thuẫn lãnh thổ dai dẳng.

 

Lập trường cứng rắn của Trung Quốc hiện chỉ là một bước đi của giới lãnh đạo nhằm thu phục lòng dân. Vì từ cuộc chiến tranh gần nhất với Việt Nam vào năm 1979, lãnh đạo Trung Quốc đã nhận ra bài học rằng xâm chiếm chỉ khiến thiệt hại nhiều hơn mà chưa chắc đã hiệu quả. Trong khi nếu có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, tập trung khai thác tài nguyên châu Phi, lợi ích đạt được sẽ dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

 

Theo Vũ Thành Công

Một Thế giới
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Cảnh giác với những “chiêu” lừa mua hàng ngoài chợ
Cảnh giác với những “chiêu” lừa mua hàng ngoài chợ

Cuối ngày, mấy sàng rau của chị Giỏi đã gần như hết sạch, chỉ còn lại vài cây rau sống với mấy mớ rau. Như thế là một ngày đắt hàng, nhưng vẻ mặt chị Giỏi cứ ngẩn ra như người mất hồn. Hỏi chuyện, chị nói gần như khóc vì mới bị khách mua rau lừa mất cả triệu bạc.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:45

Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp lộng lẫy giá “bèo”
Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp lộng lẫy giá “bèo”

(Dân trí) - Một dinh thự tuyệt đẹp ở bang Alabama của Mỹ đang được rao bán với mức giá 13,9 triệu USD, tương đương khoảng 295 tỷ đồng. Nếu so với vẻ lộng lẫy của tòa dinh thự, thì mức giá này có thể coi là rẻ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:22

Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ
Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ

Chưa đến 2 ngày, giá vàng trong nước đã mất hơn 500.000 đồng/lượng khiến những người đầu cơ cầm chắc thua lỗ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:02

Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt
Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt

Đó là những doanh nhân nổi tiếng, từng đứng trong top đầu các tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, những khó khăn, bất trắc trong kinh doanh đã khiến họ rời xa vị trí danh giá này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:28

15 “kho” vàng lớn nhất thế giới
15 “kho” vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013, giảm 32% so với năm 2012.

Thứ năm, 20/02/2014 - 05:37

Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau
Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau

Cuộc đấu loại giữa các siêu thị điện máy ngày càng khốc liệt. Đã có nhiều đơn vị phá sản rồi chết hẳn nhưng người còn lại cũng trọng thương nặng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 03:40

Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng
Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng

(Dân trí) - Biên lợi nhuận hầu hết các ngân hàng sụt giảm trong năm 2013 do lãi suất đi xuống ảnh hưởng đến thu nhập từ lãi. Song song với đó, nợ xấu tăng khiến tăng trưởng tín dụng gặp hạn chế, đồng thời làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:34

Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?
Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, ngày 19/2/2014 sẽ có kết quả cuối cùng về giá trị doanh nghiệp.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:25

FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu
FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu

Hiệp hội Các chuyên gia outsourcing chuyên nghiệp quốc tế (International Association of Outsourcing Professional -IAOP) vừa chính thức công bố Công ty FPT Software lọt vào Danh sách 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu (The Global Outsourcing 100 Providers).

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:00

Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Washington, đã bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 12/2013. Đây là đợt bán nợ Mỹ mạnh nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 năm trở lại đây, diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm gói QE3.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:30

Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng
Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng

(Dân trí) - Moody's ước tính "những tài sản có vấn đề" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:10

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp
Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã về mức của giai đoạn 2005 - 2006 và chỉ bằng 50% mức lãi suất vào nửa cuối năm 2011. Theo NHNN, nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các tổ chức tín dụng có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh

(Dân trí) - Hàng Thái Lan với cuộc cải cách lớn về chất lượng, mẫu mã và giá đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Cùng với tâm lí e ngại dùng hàng tàu, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng “lấn sân” sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:22

Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:48

Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:30

Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30