1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đầu tư nước ngoài vào ngành dược ít và nhỏ

(Dân trí) - Ông Bùi Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài nhận định: quy mô đầu tư của các dự án trong lĩnh vực dược vào Việt Nam còn rất khiến tốn, các sản phẩm còn quá ít ỏi so với nhu cầu của thị trường.

Theo thống kê của Cục quản lý dược, hiện nay trên toàn quốc có 800 doanh nghiệp (DN) kinh doanh thuốc, số DN nước ngoài đăng ký cung cấp thuốc vào Việt Nam đạt 370, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 111,6 triệu USD.

Các nhà đầu tư trong lĩnh vực dược chủ yếu tập chung vào một số quốc gia và vùng lãnh thổ như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan (riêng Ấn Độ, Hàn Quốc chiếm khoảng 58% số lượng đăng ký lưu hành của thuốc nước ngoài tại Việt Nam).

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Bùi Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài thì quy mô đầu tư của các dự án trong lĩnh vực dược vào Việt Nam còn rất khiến tốn (gần 2,5 triệu USD/dự án), các sản phẩm còn ít. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào và thị trường đầu ra vẫn còn rất lớn.

Nguyên nhân là trong quy định về đầu tư và sản xuất của đối với ngành dược phẩm vẫn tồn tại một số rào cản đối với của các nhà đầu tư.

Về vấn đề này đại diện của Công ty PharmaGroup cho rằng: Theo những quy định này các DN dược 100% vốn nước ngoài vẫn chưa được phép thành lập trước 1/1/2009, trừ khi đã có nhà máy sản xuất tại Việt Nam hoặc liên doanh với một DN dược nội địa. Và như vậy, các DN nước ngoài sẽ bị ràng buộc về nhập khẩu, phân phối hoặc bán các sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, việc hạn chế việc các công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm hoạt động một cách toàn diện đã gây ra những rào cản hạn chế người bệnh được tiếp cận với những loại thuốc mới có tác dụng điều trị bệnh.

Một số quy định về thử nghiệm lâm sàng trước khi đăng ký thuốc mới, giấy chứng nhận dược phẩm cùng với việc kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế nhập khẩu vào Việt Nam, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…chưa phù hợp với quy định chung của quốc tế. Chính những rào cản này đã khiến các DN nước ngoài “ngại’, không muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến thị trường dược phẩm Việt Nam luôn có những biến động bất thường.

P. Thanh