Thứ tư, 04/10/2017 - 09:00

Đầu tư condotel: Sức hấp dẫn nào hơn vàng, chứng khoán, ngân hàng?

Nếu có khoản tài chính nhàn rỗi 720 triệu đồng, nhiều người sẽ tự hỏi làm gì để sinh lời? Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, mua vàng hay trái phiếu?

Đầu tư vào vàng: “Cầm vàng thì sợ vàng rơi”

Không thể kiểm soát thời điểm giá vàng lên xuống để chọn thời điểm bán ra chính là yếu điểm lớn nhất của việc đầu tư vào vàng. Thực tế cho thấy rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang “thu mình” lại trước kênh này vì tâm lý “cầm vàng thì sợ vàng rơi”.

Vàng chính là một trong những kênh đầu tư chịu ảnh hưởng rất lớn từ thị trường thế giới. Cụ thể, ngay khi FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 tới, ngay lập tức thị trường vàng trong nước đã chịu ảnh hưởng.

Giá vàng trong nước ghi nhận tuần sụt giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 9. Khoảng thời gian tuần thứ 3 của tháng, từ mức giá 36,7 triệu đồng - 36,8 triệu đồng/lượng ở những phiên đầu tuần, giảm về ngưỡng 36,56 triệu đồng - 36,63 triệu đồng/lượng ở những phiên cuối tuần (theo bảng giá của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI). Như vậy tính trung bình trong thời gian này, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 170 nghìn đồng mỗi lượng - mức thấp nhất so với 3 tuần trước đó.

Các chuyên gia tài chính còn dự báo khả năng có thể tiếp tục rơi xuống hơn khi đồng USD quay đầu tăng mạnh. Ngoài ra, thị trường vàng sẽ còn diễn biến khó đoán trước động thái gay gắt hiện nay của Mỹ dành cho Triều Tiên.

Gửi ngân hàng: Lợi nhuận chưa đủ thuyết phục nhà đầu tư khó tính

Xét ở góc độ khách quan, có thể ngân hàng chính là giải pháp được nhiều người chọn lựa nhất, bởi đây là kênh đầu tư phổ biến so với các kênh khác. Tâm lý “có tiền dư là gửi ngân hàng” đã trở thành lệ quen của nhiều ngườ

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Áp dụng mức lãi suất gửi cao nhất hiện nay là 8%/năm, vậy với 720 triệu đồng, mỗi năm nhà đầu tư sẽ nhận về 57,6 triệu đồng, tương đương 4,8 triệu đồng/tháng. Nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, chắc chắn con số này chưa phải là điểm dừng hài lòng.

Ngoài ra, cũng giống như vàng gửi tiết kiệm ngân hàng lại có những khuyết điểm như lãi suất mỗi năm sẽ không ổn định do thường phụ thuộc vào tình hình kinh tế của thị trường cả trong nước và quốc tế.

Đầu tư chứng khoán: Sẽ mạo hiểm nếu không đủ am hiểu

Trong 6 tháng đầu năm, chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng mạnh, tăng đến 17%, một mức tăng thuộc vào hàng cao của khu vực. Nếu so sánh với lãi suất ngân hàng, các nhà đầu tư đúng trên thị trường chứng khoán đã có số tiền lời cao gần gấp đôi lãi suất ngân hàng.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Tuy vậy, hiện nay thị trường chứng khoán đang có sự phân hóa mạnh. Nếu như trước đây thị trường chứng khoán lên đồng nghĩa hàng loạt cổ phiếu tăng thì diễn biến những tháng đầu năm cho thấy, có thể chỉ có một vài cổ phiếu tăng mạnh, còn nhiều cổ phiếu rớt thê thảm. Do đó, nhà đầu tư muốn thử sức trong lĩnh vực này phải có cái nhìn am tường về giá trị của từng loại cổ phiếu.

Với chứng khoán, không phải mọi người đều thắng. Ngay trong đà tăng này vẫn có nhà đầu tư mất tiền. Điều đó cho thấy, muốn tham gia kênh đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức hoặc tìm người người tư vấn tốt cho mình.

Còn giải pháp nào tối ưu hơn?

“Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì giàu”, địa ốc luôn chứng minh khả năng sinh lời ổn định và vượt trội của mình so với các kênh khác. Quan trọng hơn lợi nhuận, người sở hữu bất động sản còn nắm trong tay một sản phẩm mà giá trị tăng giá luôn tịnh tiến trong tương lai.

Đơn cử như dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng với loại hình condotel – loại hình phổ biến được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Loại hình này nổi trội trong 3 năm gần đây, đặc biệt, hình thức cam kết lợi nhuận không dưới mức 10-12%/năm của chủ đầu tư càng giúp condotel hút khách mạnh hơn.

So với các kênh đầu tư khác, condotel đang có sức hút rất lớn
So với các kênh đầu tư khác, condotel đang có sức hút rất lớn

Lấy ví dụ về cách chia sẻ lợi nhuận của Coco Wonderland Resort – một dự án thành phần thuộc Cocobay vừa mới ra mắt thị trường sẽ thấy rõ về khả năng sinh lợi của condotel. Hiện mỗi căn condotel tại dự án này có giá trung bình 1,8 tỷ, trong đó khách hàng chỉ cần thanh toán 720 triệu đồng sẽ sở hữu 1 căn, phần còn lại SHB sẽ hỗ trợ vay vốn miễn lãi suất. Với mức giá thuê phòng trung bình của khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng là 2,4 triệu đồng/đêm, mức lấp đầy bình quân 65% (mức bình quân của khối khách sạn 4-5 sao) thì doanh thu hàng năm vào khoảng 540 triệu đồng; trừ đi chi phí vận hành, bảo trì và bán hàng thì lợi nhuận thu về khoảng 380 triệu đồng. Trong đó, lợi nhuận mà khách hàng nhận được khoảng 280 triệu đồng/năm.

Giá trị thuê phòng như trên được áp dụng ở thời điểm hiện tại, thời gian sau chắc chắn sẽ tăng giá. Báo cáo của Savills gần đây cũng chỉ ra, công suất phòng của khối khách sạn 4,5 sao rất cao, giá phòng bình quân tăng 11% mỗi năm, doanh thu phòng tăng 22% mỗi năm. Do đó, lợi nhuận mà condotel mang lại cho chủ sở hữu là rất lớn và không ngừng tăng lên theo từng năm.

Chưa kể trước đó, dự án này cũng áp dụng phần cam kết lợi nhuận 12% mỗi năm trong 8 năm. Tức chỉ từ 720 triệu đầu tư ban đầu, nhà đầu tư dễ dàng nhận về 216 triệu mỗi năm.

Được biết, Coco Wonderland Resort còn là tòa condotel với thông điệp hướng trẻ em. Nói về tiềm năng của hướng đi mới này, ông Trịnh Việt Hưng – Phó Tổng Giám đốc Emire Group chỉ ra: “Hiện tại Việt Nam đang có hơn 23 triệu trẻ em. Đặc biệt, thu nhập của các cặp cha mẹ ngày càng tăng và họ sẵn sàng chi mọi thứ để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.

Vì vậy, quy mô thị trường vui chơi giải trí của trẻ em là 1 miếng bánh cực kỳ màu mỡ trị giá lên đến hơn 3 tỷ USD. Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp tại Việt Nam đổ tiền làm các khu vui chơi giải trí trong nhà cho trẻ em. Nhưng khu nghỉ dưỡng với các tiện ích khép kín đáp ứng tất cả các nhu cầu và sở thích của trẻ em thì chưa nhiều. Coco Wonderland Resort ra đời là bước đi rất táo bạo và sẽ rất thu hút nhà đầu tư địa ốc".

"Chúng tôi tính toán, chỉ cần khai thác được 1% của miếng bánh màu mỡ này, Empire Group sẽ thành công và các nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư dự án này sẽ hốt bạc", ông Hưng nhấn mạnh thêm.

Đáng quan tâm
Mới nhất