Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam

Thương vụ đấu giá thiên thạch mặt trăng về tạc tượng Phật của đại gia kín tiếng người Việt khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Mảnh thiên thạch được cho là có nguồn gốc từ mặt trăng trăng là mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, gồm 6 phần gắn liền với nhau, với phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg. 

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 2

Thiên thạch mặt trăng được đại gia kín tiếng đấu giá cung tiến làm tượng Phật

Khối thiên thạch được phát hiện vào năm 2017, tại Mauritania, phía tây bắc châu Phi. Mảnh thiên thạch có thể đã rơi xuống trái đất hàng nghìn năm trước.

Sau khi đấu giá thành công, doanh nhân này đã hiến tặng cho chùa Tam Chúc để đúc tượng Phật đặt trên chùa Ngọc - một công trình công phu thuộc quần thể dự án 15.000 tỷ đồng đình đám đang gấp rút tiến độ.

Trong quần thể này, một công trình Điện Tam Thế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay: cao 39m, rộng 5.400m2 đủ sức chứa cho 5.000 người hành lễ một lúc có tên Điện Tam Thế.

Đây cũng là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Veskas 2019 (Đại hội Phật giáo Thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 hiện đang lưu giữ những con số khổng lồ.

Điện được dựng từ 12.000 bức tranh đá chế tác từ đá núi lửa Indonesia. Những tác phẩm điêu khắc bằng đá nguyên khối miêu tả các tích liên quan đến Đức Phật hiện hữu trên bốn bức tường chính của chùa Tam Bảo. 

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 3

Quần thể chùa Tam Chúc - nơi sẽ diễn ra Đại lễ Phật Giáo Thế giới vào tháng 5/2019. Ảnh: Đức Nguyễn

Để hoàn thiện các tác phẩm tranh đá này, hàng ngàn thợ thủ công của Indonesia đã nỗ lực trong nhiều năm. Mỗi bức tranh đá được ghép từ nhiều phiến đá khác nhau, được đánh số theo thứ tự và chia ra thành từng khối riêng để vận chuyển.

Các phiến đá được liên kết với nhau bằng các điểm gờ, mộng, chồng lên nhau khít đến mức không có khe lọt. Đích thân các nghệ nhân Ấn Độ được mời sang phụ trách phần thi công ngôi chùa bằng đá ghép lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Đá núi lửa có màu gan gà như đất nung, độ cứng và tuổi đá theo kiến tạo địa chất khác biệt hoàn toàn so với đá thông thường. Sử dụng chất liệu này, người dựng chùa muốn hướng đến sự trường tồn, bất diệt cho một công trình tâm linh mang tầm vóc quốc tế, nó sẽ là một di sản cho nhân loại sau khi hoàn thành. 

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 4

Ba bức tượng Phật khổng lồ đúc từ đồng nguyên khối, phía sau là 3 lá đề khổng lồ được thiếp vàng. Ảnh: Đức Nguyễn

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 5

Bức tường khổng lồ được ghép từ các bức tranh đá tạo tác từ đá núi lửa Indonesia

Ba bức tượng Phật khổng lồ bằng đồng đúc nguyên khối tọa lạc trên Đài sen được dựng từ 3 phiến đá khổng lồ. Phía sau ba tượng Phật là ba lá đề khổng lồ được mạ vàng ánh lên sự uy nghi và tầm vóc lớn lao của công trình.

Nằm trong quần thể thiên nhiên rộng gần 5.000ha, quần thể đền chùa Tam Chúc nằm trọn vẹn trong khu vực thung lũng hơn 1.000ha; bao phủ xung quanh là  núi đá, rừng tự nhiên. Chùa hướng ra khu hồ tự nhiên rộng 1.000ha tạo thế lưng tựa núi, mặt nhìn hồ. 

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 6

Chùa Tam Chúc đang được gấp rút hoàn thành chờ Đại lễ Veskas 2019. Ảnh: Đức Nguyễn

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 7

Quả chuông khổng lồ trong quần thể di sản. Ảnh: Đức Nguyễn

Theo sự tích của ngôi chùa Tam Chúc được người dân lưu truyền, nơi đây là noi giao hòa giữa trời và đất. Sáu nàng tiên trên trời ghé chơi, vì quyến luyến với cảnh trần thế mà không nỡ dứt áo ra về. Nhà Trời sai người xuống gọi, mỗi một lần mang xuống một quả chuông khổng lồ để gọi Tiên về. 6 lần liên tiếp, 6 quả chuông biến thành 6 quả núi đừng giữa khu hồ nước rộng mênh mông, giờ thành thế “tiền lục nhạc, hậu thất tinh”.

Sau lưng quần thể chùa Tam Chúc là 7 ngọn núi tương truyền có thể phát sáng về đêm. Trên đình núi này, ngôi chùa Ngọc được xây dựng làm nơi đặt bức tượng Phật Ngọc lớn nhất Việt Nam. 

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 8

12.000 bức tranh đá diễn tả các tích liên quan đến Đức Phật...

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 9

Những tác phẩm này được làm từ đá núi lửa Indonesia, do các thợ thủ công người địa phương làm

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 10

Những tích liên quan đến Đức Phận được diễn đạt bằng tranh vẽ

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 11

Lời chú dưới mỗi bức tranh. Mỗi bức tranh được ghép bằng hàng trăm phần đá khác nhau, được chia theo kích cỡ bằng nhau

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 12

Sự kỳ vỹ của công trình xứng tầm di sản

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam - 13

Điện Tam Thế rộng hơn 5.000m2, cao 39m có đủ chỗ cho 5.000 Phật tử hành lễ một lúc. Công trình này được lắp ghép bằng 12.000 bức tranh đá núi lửa khổng lồ

Ngoài ra, một vườn 1.000 cột đá khắc các bài kinh Phật có kích thước khổng lồ: cao 12 mét, nặng 200 tấn cũng đang được các nghệ nhân Việt Nam chế tác. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

 

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Cắt giảm bộ máy và cái khó của tư lệnh ngành nắm "túi tiền" quốc gia
Cắt giảm bộ máy và cái khó của tư lệnh ngành nắm "túi tiền" quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính chia sẻ về quyết tâm cải cách thông qua việc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế toàn ngành, đặc biệt là cơ cấu lại cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước và dự trữ nhà nước cấp chi cục.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:10

Bất ngờ tìm được tượng Phật từ thời Minh ngay bờ biển
Bất ngờ tìm được tượng Phật từ thời Minh ngay bờ biển

(Dân trí) - Trong khi khám phá bờ biển phía bắc bang WA, Tây Úc, hai người đàn ông đã dùng máy dò kim loại và phát hiện ra một bức tượng Phật bằng đồng có thể có từ đầu thời nhà Minh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:57

“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019
“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Những cây mai “khủng” nhất dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có giá từ 1,6 – 3 tỷ đồng đang được rao bán tại Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:00

Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường
Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường

(Dân trí) - Có thể chính bởi tính cách ôn hoà, biết duy trì các mối quan hệ, sẵn sàng giúp đỡ người khác lúc khó khăn… điều này đã giúp những người tuổi Hợi thành công trên “chiến trường kinh doanh”.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:30

Ngược miền gà đen
Ngược miền gà đen

(Dân trí) - Gà đen - Loại gà đặc sản, nổi tiếng thịt thơm ngon, bổ dưỡng của người dân tộc Mông trên miền Tây xứ Nghệ. Đây là loại gà đặc trưng ở đây, người dân tộc Mông gọi là cay đu, còn người Thái gọi là cày đắm. Những ngày cuối năm này, các phiên chợ vùng biên rất nhộn nhịp với các đặc sản vùng cao, trong đó không thể thiếu được mặt hàng gà đen đặc sản này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:15

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thế giới không đợi chúng ta đi cùng, đi theo
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thế giới không đợi chúng ta đi cùng, đi theo

(Dân trí) - "Cơ hội của quốc gia này lại là thách thức của quốc gia khác và ngược lại. Chúng ta tận dụng cơ hội, chắt chiu, tận dụng, và tránh được thách thức. Quốc gia nào tận dụng được hết các cơ hội sẽ thành công. Cơ hội là bình đẳng như nhau, ai biết nắm thì thành công".

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Ấn tượng, kỷ lục, vượt xa, nhanh nhất thế giới... Đó là những từ ngữ được các chuyên gia và giới truyền thông sử dụng để tái hiện sống động nhất về “bức tranh” kinh tế Việt Nam năm 2018. Với mức tăng trưởng 7,08%, kinh tế Việt Nam ghi nhận những “dấu ấn” đặc biệt sau hơn 1 thập kỷ. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề này với PV Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô
Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô

Để giúp không mất tiền oan trong năm 2019, CNBC Make It đã tổng hợp 4 sai lầm về tiền bạc cần tránh trong năm mới, được gợi ý từ các chuyên gia tài chính và triệu phú USD tự thân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 05:45

Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc
Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc

(Dân trí) - Trong năm 2018 các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ, Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 01/12/2017 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 34/NQ-HĐND ngày 7/12/2017; Chương trình công tác của UBND tỉnh với các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra; qua đó đã đạt được những kết quả phấn khởi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:00

Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết
Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết

(Dân trí) - Táo Quân nhiều năm nay luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trước thời khắc giao thừa. Thế nhưng năm nay, chiếc áo mà Ngọc Hoàng mặc để “đi bão” đã trở thành một “món hàng” hot trên mạng xã hội.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:30

Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết
Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết

(Dân trí) - Nắm được thị hiếu của khách hàng miền nam, chị Tô Thị Thắm (51 tuổi, trú tại tổ 16, phường Quang Trung, Tp Kon Tum) đã mày mò, học học và đưa giống đào Bắc về trồng trên vùng đất đỏ bazan. Hơn hai mươi năm nay, mỗi mùa tết chị Thắm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn đào của mình.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:03

Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá
Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá

(Dân trí) - Ngày 4/2 (30 Tết), các chợ trung tâm TP Đà Nẵng nhộn nhịp người bán người mua. Người dân hôm nay chủ yếu đi chợ để chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà về nhà đón Tết và cúng giao thừa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng
Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng

(Dân trí) - Dù biết mua chuối ngày sát Tết giá sẽ bị đội lên nhưng điều khiến bà Dung giật mình là mức giá mà người bán "hét" quá cao: 800.000 đồng cho một nải chuối cúng tất niên nhưng xét về hình thức cũng chỉ ở mức "đẹp vừa phải".

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:06

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm
Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm

(Dân trí) - Vì thời tết những tháng cuối năm diễn biến “bất thường” khiến hàng loạt mai cảnh tại các nhà vườn trên địa bàn Gia Lai bị hư bông và nở sớm. Điều này, khiến cho các chủ vườn, thương lái lo lắng nguy cơ “mất tết”, thậm chí đã có nhiều người chọn cách “bán đổ, bán tháo” hi vọng vớt lại chút tiền để lo chi phí vận chuyển, lấy lại vốn đầu tư cho vụ sau.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:00

Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019
Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ chịu tác động lớn từ những xu hướng chính của kinh tế thế giới như Cuộc Cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo, máy móc thay thế con người; xu hướng bảo hộ mậu dịch; chiến tranh thương mại lan rộng… các nền kinh tế mở như Việt Nam sẽ chịu tác động ghê gớm.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:00

Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết
Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết

(Dân trí) - 12h ngày 30 Tết, siêu thị ở TPHCM đồng loạt đóng cửa. Nhiều người tranh thủ mua sắm “cú chót” khiến các quầy rau xanh, trái cây “cháy hàng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:01

Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui
Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui

(Dân trí) - Thú cưng sẽ được chải lông, nhuộm màu, cắt móng chân, ngoáy lỗ tai, tắm rửa bằng dầu thơm, ở khách sạn…với giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn rất “hút khách”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:15

Chợ 30 Tết ở Hội An: Rau củ chủ yếu nhập từ Đà Lạt, khan hiếm hàng địa phương
Chợ 30 Tết ở Hội An: Rau củ chủ yếu nhập từ Đà Lạt, khan hiếm hàng địa phương

(Dân trí) - Theo các tiểu thương chợ Hội An, các loại rau củ như dưa leo, đậu cô-ve, khổ qua… phải nhập từ Đà Lạt vì hàng rau củ trong tỉnh giá rất cao và khan hiếm hàng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:13

Tết “ta” mà hoa quả “tây” tăng giá gấp 3 lần, nho sữa lên 2 triệu đồng/kg
Tết “ta” mà hoa quả “tây” tăng giá gấp 3 lần, nho sữa lên 2 triệu đồng/kg

(Dân trí) - Hoa quả nhập khẩu đang bất ngờ tăng giá gấp 3 lần trong dịp sát Tết năm nay, thậm chí là các loại hoa quả phổ biến như cherry, nho.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đào “xứ Bắc” “lên núi” đón tết cùng người dân
Đào “xứ Bắc” “lên núi” đón tết cùng người dân

(Dân trí) - Trái với tình trạng “thất thu” của cây mai, thị trường đào tết trên Cao Nguyên trở nên nhộn nhịn, hút khách hơn so với những năm trước. Tại chợ hoa phường Ia Kring (TP.Pleiku, Gia Lai) lượng đào từ Bắc đưa về đã bán hơn 2/3 tổng số cây, thương lái cũng đã“thở phào” vì đã có lời

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:30

Đại sứ EU: Việt Nam nên "Đổi mới" lần 2 từ chuyển dịch năng lượng xanh
Đại sứ EU: Việt Nam nên "Đổi mới" lần 2 từ chuyển dịch năng lượng xanh

(Dân trí) - Theo ngài Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Việt Nam có thể lấy kinh nghiệm của các nước EU về chuyển đổi năng lượng ô nhiễm sang năng lượng sạch. Nếu làm được điều này, Việt Nam ghi nhận thêm sự "đổi mới" lần thứ hai đất nước mà không những thế hệ sau biết ơn mà cả thế giới biết ơn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:00

Bị cấm thi đấu, võ sư triệu phú rảnh rang đi sắm siêu du thuyền 80 tỷ đồng
Bị cấm thi đấu, võ sư triệu phú rảnh rang đi sắm siêu du thuyền 80 tỷ đồng

(Dân trí) - Siêu sao UFC Conor McGregor vừa tậu cho mình một món đồ chơi mới trong thời gian bị cấm thi đấu 6 tháng là một chiếc siêu du thuyền sang trọng có giá 3,4 triệu USD (tương đương 80 tỷ đồng).

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:26

Quả độc chết người cúng ông bà ngày Tết: Liều mạng cầu giàu sang
Quả độc chết người cúng ông bà ngày Tết: Liều mạng cầu giàu sang

Các chuyên gia cho biết, quả dư thừa được mọi người đổ xô mua bày mâm ngũ quả thờ Tết thuộc họ cà độc dược, nếu chẳng may người lớn ăn phải thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:20

Đại gia chi trăm triệu vẫn mua phải yến huyết rởm biếu Tết
Đại gia chi trăm triệu vẫn mua phải yến huyết rởm biếu Tết

(Dân trí) - Càng gần Tết, nhu cầu mua hàng cao cấp để biếu càng tăng cao. Các loại xa xỉ phẩm như yến huyết càng được săn lùng để làm quà. Do đó, đây chính là cơ hội để dân buôn lừa đảo mang hàng giả đi tiêu thụ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00