Đại úy công an với ý tưởng tạo ra điện từ bể chứa ở lòng hồ thủy điện

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ý tưởng đặt bể chứa là những khối bê tông xuống các lòng hồ thủy điện để tạo ra điện được gửi tới cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến Cool" do báo Dân trí và Casper Việt Nam tổ chức.

Đại úy công an với ý tưởng tạo ra điện từ bể chứa ở lòng hồ thủy điện - 1
Đại úy Nguyễn Quang Nam gửi hai ý tưởng về cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến Cool" (Ảnh: NVCC).

Tác giả của ý tưởng đến từ Đại úy Nguyễn Quang Nam (sinh năm 1988) hiện đang công tác tại Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Nam cho biết: "Thời gian vừa qua, khu vực tôi sinh sống liên tục bị cắt điện luân phiên, thậm chí có thời điểm mất điện tới 8 tiếng đồng hồ một ngày. Mất điện luân phiên khiến cuộc sống cá nhân và gia đình tôi bị đảo lộn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Công việc tại đơn vị tôi công tác đang gấp rút thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng về việc cấp định danh điện tử cho người dân, mục tiêu đến ngày 30/6 phải hoàn thành nhưng việc mất điện đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch của đơn vị.

Ngoài ra, vợ tôi là giáo viên mầm non cũng cho biết vào những ngày mất điện, nhiều phụ huynh đã phải lên đón con về nhà do trời nắng nóng và các cháu nhỏ không chịu được".

Đại úy công an với ý tưởng tạo ra điện từ bể chứa ở lòng hồ thủy điện - 2
Cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến cool" thu hút đông đảo đối tượng độc giả tham gia (Ảnh: Hồng Châu).

Xuất phát từ những vấn đề bức thiết trong cuộc sống nên khi đọc được thông tin về cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến cool" do Casper Việt Nam phối hợp với báo Dân trí tổ chức, anh đã nung nấu các ý tưởng để tham gia. Chàng trai đã từng đạt nhiều giải thưởng sáng tạo cấp bộ của Bộ Công An đã mạnh dạn nghĩ ra ý tưởng tạo ra điện, thay vì tiết kiệm điện như ban tổ chức đưa ra.

Ý tưởng của anh là xây dựng các bể chứa bằng bê tông bên trong lắp đặt các tuabin phát điện và đưa chúng xuống lòng hồ thủy điện.

Anh Nam giải thích: "Nó giống như là những thùng chứa có thể tích lớn và theo quy luật vật lý khi chúng ta đặt một vật thể xuống nước thì lượng nước sẽ dâng lên một lượng thể tích bằng với thể tích của vật đó".

Đại úy công an với ý tưởng tạo ra điện từ bể chứa ở lòng hồ thủy điện - 3

Theo anh Nam, ý tưởng này có thể giải quyết được hai vấn đề. Một mặt, trong trường hợp mực nước tại các hồ thủy điện xuống thấp, các khối bê tông sẽ giúp đẩy lượng nước lên tiếp tục làm chạy các tuabin phát điện của nhà máy. Mặt khác, các khối bê tông chứa nước cũng sẽ được sử dụng để sản xuất điện.

Bên cạnh đó, anh Nam còn đóng góp thêm ý tưởng thứ hai gửi về cuộc thi xây dựng nhà máy thủy điện ngay trên biển. Đề xuất của ý tưởng bao gồm một bể chứa lớn, máng dẫn nước vào tuabin phát điện, bể chứa nước ra và máy bơm hút nước từ bể chứa trở lại biển.

Anh Nam tâm sự: "Đây mới chỉ là ý tưởng mà tôi nghĩ ra, cần phải có những nghiên cứu, đánh giá sâu hơn đến từ các chuyên gia để xem tính khả thi của ý tưởng này. Nếu áp dụng được vào thực tế, chúng ta sẽ không phải lo việc thiếu nước để sản xuất điện".

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những nhà máy sản xuất điện từ sóng biển nhưng anh Nam cho rằng trái đất đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao và nó sẽ nhấn chìm các nhà máy điện sử dụng năng lượng từ sóng biển.

"Gửi bài về ban tổ chức, điều mình tâm niệm chính là có thể góp một phần nhỏ giảm thiểu tình trạng thiếu điện cho người dân cả nước cũng như khuyến khích mọi người xung quanh, nhất là những bạn trẻ có suy nghĩ, trách nhiệm với vấn đề tiết kiệm điện. Từ đó, các bạn đóng góp các ý tưởng để giúp ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng", anh Nam cho hay.

Đại úy công an với ý tưởng tạo ra điện từ bể chứa ở lòng hồ thủy điện - 4

Cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến cool" có đội ngũ ban giám khảo uy tín (Ảnh: Hồng Châu).

Theo ban tổ chức Cuộc thi "Tiết kiệm điện - Sáng kiến Cool", đã có một số người tham dự gửi tới 2, 3 ý tưởng tới chương trình như anh Nam. Thậm chí, ban tổ chức đã nhận những bài dự thi của các em nhỏ học lớp 5 và cụ già U80. Được phát động cách đây một tháng, đến thời điểm hiện tại, ban thư ký cuộc thi đã ghi nhận được gần 100 bài thi với nhiều bài có ý tưởng độc đáo, sáng tạo, có tính lan tỏa cao.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ với mục tiêu tìm ra các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày, báo Dân trí phối hợp cùng Casper Việt Nam tổ chức cuộc thi về sáng kiến tiết kiệm điện mang tên "Tiết kiệm điện - Sáng kiến cool" với tổng giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Thời hạn nộp bài dự thi đến hết ngày 15/7. Địa chỉ email để người tham dự cuộc thi gửi tới chương trình: cuocthi@dantri.com.vn.

Mọi thông tin cụ thể về cuộc thi tham khảo: https://dantri.com.vn/pages/tiet-kiem-dien-sang-kien-cool.