Chủ nhật 22/02/2015 - 13:34

Đại gia Việt xây "đế chế" theo độc chiêu Warren Buffett

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có nhiều tập đoàn tăng mạnh về quy mô và số lượng. Con đường ngắn nhất đề họ thành công chính là mua bán và thâu tóm DN.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Bộ trưởng Thăng dốc ruột chuyện 'liều' nhất năm cũ

* 2015: Doanh nghiệp Việt đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu mới!

* ‘Của để đời’ của những đại gia lạ trong giới BĐS

* Những nhân vật ảnh hưởng lớn chứng khoán Việt năm qua

* Đăng bán pháo nổ tràn lan trên mạng dịp Tết Ất Mùi 2015

* “Mục sở thị” nơi nuôi dê duy nhất ở phố biển

Cũng là câu chuyện đầu tư tài chính nhưng thay vì lướt sóng cổ phiếu ngắn hạn thì các đại gia đang thực hiện những thương vụ M&A một cách chủ động và chiến lược để nhanh chóng tạo dựng đế chế riêng của mình. Việc săn mua những DN tốt hay những DN nhỏ có tiềm năng để phát triển theo kiểu Warren Buffett đang được đại gia Việt áp dụng triệt để.
 
Bom tấn và bắn tỉa

Liên tục các thông tin mua bán DN, đầu tư chiến lược từ hàng trăm đến hàng ngàn tỷ được công bố trong 1 - 2 năm qua. Các đại gia luôn theo sát và mua bằng được những DN mình mong muốn cách phổ biến được áp dụng là 'bom tấn' đối với những DN tốt hoặc tìm cách 'bắn tỉa' những DN nhỏ có tiềm năng.

Một năm sau khi về với Ma San của đại gia Nguyễn Đăng Quang, Nước khoáng Vĩnh Hảo đã gây bất ngờ với lợi nhuận cao gấp 10 lần so với các năm trước đó. Hơn 200 tỷ đồng tiền lãi là nhờ khoản đầu tư một vốn bốn lời của Vĩnh Hảo vào một mỏ nước mới.

Đó chỉ là một trong số vô vàn các thương hiệu lớn mạnh có tuổi đời hàng chục năm như Vinacafé Biên Hòa (VCF), Bia Phú Yên, Proconco... đã về tay ông Nguyễn Đăng Quang thông qua mua bán - thâu tóm để tạo nên 'đế chế' Ma San. Trong đó điển hình nhất là Masan Food là một DN của Ma San và được hình thành từ "dàn sao" nhờ chiến thuật "bắn tỉa" M&A và giấc mơ "nhà vô địch" hàng tiêu dùng của ông Quang.

Trong lĩnh vực du lịch, rất nhiều khách hàng đã bất ngờ khi biết biết đoàn tàu Victoria Express theo phong cách quý tộc Châu Âu lên Sa Pa và khu du lịch mang tên một tập đoàn quốc tế nổi tiếng Victoria lại hoàn toàn thuộc sở hữu DN của doanh nhân người Việt - Trần Trọng Kiên.

Đại gia Việt xây đế chế theo độc chiêu Warren Buffett

Việc săn mua những DN tốt hay những DN nhỏ có tiềm năng để phát triển theo kiểu Warren Buffett đang được đại gia Việt áp dụng triệt để.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp gần đây, ông Kiên cho biết, lựa chọn nguồn vốn tốt nhất cho các kế hoạch chính là từ tiền của chính minh. Từ tích lũy rồi đầu tư, có tiền lại đầu tư tiếp. Thương vụ mua chuỗi khách sạn Victoria là khoản vay ngân hàng đầu tiên của doanh nhân này và khi mà ông đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực du lịch.

Cũng trong lĩnh vực này, trong buổi ra mắt khách sạn Hilton thứ hai tại Hà Nội - Hilton Garden Inn, đại diện của tập đoàn quản lý Hilton Worldwide khá lấp lửng về cái tên chủ đầu tư thực sự của khách sạn này. Dù vậy, sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Nga - cùng vị thế là người mua Hilton Opera những năm trước đó đã thay cho thấy câu trả lời.

Chủ tịch một ngân hàng đã từng tiết lộ, trong giới đầu tư khách sạn, nghỉ dưỡng, những vị trí đẹp nhất, những thương hiệu tốt nhất đang được các doanh nhân Việt săn mua với giá không hề rẻ xem như của để dành, đẻ ra trứng vàng lâu dài chi mình.

Nói về xu hướng đầu tư hiện nay, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) từng cho rằng, chứng khoán và DN tốt hay không tốt phụ thuộc vào tiềm năng, giá cả và mục đích của NĐT.

Quan điểm đầu tư của không ít các doanh nhân Việt hiện nay có lẽ ảnh hưởng rất lớn từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett theo xu hướng giá trị, đầu tư vào cốt lõi và quan trọng hơn là sự am hiểu rất rõ lĩnh vực đầu tư. DN làm ăn yếu kém thua lỗ chưa hẳn đã xấu mà ở tiềm năng và khả năng thay đổi quản trị với mục đích đầu tư phải rõ ràng.

Trong thập kỷ vừa qua, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã liên tục mở rộng thị phần ra các thị trường rộng lớn hơn và đạt được mức lợi nhuận ấn tượng, khó khăn nhất như 2014 vẫn có lợi suất vượt trội so với S&P 500. Ít ai biết rằng, Warren Buffett mua Berkshire Hathaway lúc DN này đang trên bờ vực phá sản, một xưởng dệt sắp đóng cửa. Giờ đây, Berkshire Hathaway vẫn là cánh tay phải của tỷ phú người Mỹ này.

Cơ hội xây đế chế cho doanh nhân Việt

Câu chuyện đầu tư tài chính của các doanh nhân Việt giờ đã khác trước nhiều, thay vì đầu tư lướt sóng để ăn xổi, các đại gia ngày nay đầu tư rất thận trọng và hướng tới mục đích dài hạn.

Vài năm gần đây, giới đầu tư ít khi thấy SSI của ông Nguyễn Duy Hưng báo cáo rùm beng về tình hình tự doanh cổ phiếu trên TTCK. Thay vào đó, thỉnh thoảng thị trường lại nhận được thông tin công ty này tiếp tục đổ tiền hoặc thông qua một DN khác nâng tỷ lệ sở hữu tại một DN ở một vài nhóm ngành nhất định.

Nhiều người bất ngờ khi SSI công bố tỷ lệ sở hữu ngang ngửa vớ Lotte của Hàn Quốc tại Bibica. Trong khi đó, tỷ lệ nắm giữ rất cao của SSI và chiến lược mua gom từ thị trường cũng như từ cổ đông Nhà nước tại một vài doanh nghiệp nông nghiệp, giống cây trồng, hạt điều... và hiện tượng các DN này liên tục hoạt động khởi sắc cho thấy xu hướng chiến lược mới rất rõ nét của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng.

Cuối 2014, nhiều người giật mình về sự bánh trướng của Công ty Xuyên Thái Bình (PAN) vào lĩnh vực thực phẩm với quyết định thông qua của HĐQT về việc thành lập CTCP Thực phẩm PAN (PAN Food) với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Từ một DN thuộc lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp, PAN đã đã thay đổi và tấn công sang lĩnh vực đầu tư tài chính nhất là vào các DN trong lĩnh vực nông nghiệp. PAN hiện nắm 51% Thủy sản Bến Tre, hơn 57% Giống cây trồng Trung ương, trên 25% LAF.
 
Trên thị trường, người ta cũng nhận thấy Công ty Cơ điện lạnh (REE) của doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh hoạt động như một định chế chuyên đầu tư tài chính. Hàng loạt các thương vụ đầu tư vào các DN điện, nước... và không thấy bán ra đang vẽ lên một chiến lược xây dựng 'đế chế' của nữ tướng này.

Những vụ đầu tư vào mía đường, du lịch của gia đình doanh nhân Đặng Văn Thành hay Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải thậm chí chấp nhận thua lỗ liên tiếp và hủy niêm yết để kiên định với chiến lược M&A các DN yếu kém, sống dở chết dở nhưng đầy tiềm năng trên thị trường.

Còn với Masan của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang, trong vài năm gần đây tập đoàn này không ngừng khuynh đảo thị trường bằng hàng loạt các vụ thâu tóm các DN đầu ngành, các DN có thương hiệu tên tuổi để xây dựng thành một đế chế trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Quan điểm của Masan đã được lãnh đạo DN này chia sẻ, M&A như là động cơ giúp cho sự tăng tốc, thay vì làm 10 năm thì có thể làm trong 3 năm để hướng tới ngôi vị nhà vô địch trong cuộc chơi.

Các đại gia Việt có rất nhiều cách tích lũy huy động tiền khác nhau để nắm cổ phần lớn hoặc chi phối tại các DN ngành nghề cốt lõi. Nhiều DN gặp khó khăn được bơm dòng vốn mới, áp dụng công nghệ, quản trị mới để vực dậy từ một cơ thể yếu kém, thậm chí một xác chết. Đây là một hướng đi mới đang nhen nhóm trong giới những người giàu Việt và nó làm dậy lên kỳ vọng vào một cuộc cách mạng trong quá trình tái cấu trúc trong cộng đồng các DN Việt.

Theo Huấn Tú
Vietnamnet

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
“Đỏ mắt” tìm quán cà phê những ngày đầu năm mới
“Đỏ mắt” tìm quán cà phê những ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Các quán cà phê ở Hà Nội trong những ngày đầu năm mới đều chật cứng khách, doanh thu trong những ngày này cũng tăng đột biến. Một số quán còn tăng thêm 30% phí phục vụ.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:50

10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua
10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua

Dấu ấn cá nhân của họ đã góp phần quan trọng định hình bức tranh hiện tại của thị trường...

Thứ hai, 23/02/2015 - 02:52

Những loại dưa hấu bạc triệu nào “hot” nhất Tết này?
Những loại dưa hấu bạc triệu nào “hot” nhất Tết này?

Dưa hấu hình trái tim, hình thỏi vàng, hình xe hơi Mercedes, hình hồ lô nổi chữ Tài - Lộc... là những loại dưa hấu bạc triệu được săn lùng trong dịp Tết Ất Mùi này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 02:29

Sếp HSBC cất tiền trong tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ
Sếp HSBC cất tiền trong tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ

Ông Stuart Gulliver, Giám đốc điều hành ngân hàng HSBC (Anh), đã giữ vài triệu USD trong tài khoản chi nhánh ngân hàng này ở Thụy Sĩ, nơi vừa bị cáo buộc giúp người giàu trốn thuế.

Thứ hai, 23/02/2015 - 01:15

Vinalines trầy trật phá sản công ty con
Vinalines trầy trật phá sản công ty con

(Dân trí) - Bên cạnh kế hoạch phá sản 3 doanh nghiệp, Vinalines cũng đã cổ phần hóa 10 doanh nghiệp thành viên, hoàn thành thoái toàn bộ vốn và giảm đầu mối được 21/37 doanh nghiệp, thu về hơn 531 tỷ đồng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:13

Vì sao người Việt thích mua vàng đầu năm?
Vì sao người Việt thích mua vàng đầu năm?

Theo phong tục Tết cổ truyền của Châu Á, trong đó có người Việt, người dân rất thích mua và dùng vàng để làm đẹp hoặc cất giữ trong nhà. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người chọn vàng là vật mừng tuổi người lớn hơn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 09:00

Khu du lịch Đại Nam lại “xả cửa” miễn phí cho du khách
Khu du lịch Đại Nam lại “xả cửa” miễn phí cho du khách

(Dân trí) - Kể từ 12h trưa ngày 21/2 (tức mồng 3 Tết Ất Mùi 2015), khu du lịch Đại Nam đã “xả cửa” miễn phí vé vào cổng cho du khách. Hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 19/3.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:37

Petrolimex báo lỗ "khủng" hơn 1.300 tỷ trong quý IV/2014
Petrolimex báo lỗ "khủng" hơn 1.300 tỷ trong quý IV/2014

(Dân trí) - Nếu như cùng kỳ lãi gần 300 tỷ đồng thì trong quý IV/2014, Petrolimex báo lỗ hợp nhất 1.325,9 tỷ đồng, kéo sập kết quả cả năm, ghi nhận lỗ 350,6 tỷ đồng. Tập đoàn này lý giải do giá dầu thế giới giảm mạnh và những bất cập khi áp dụng Nghị định 83.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:35

Đến lượt bầu Long cũng “nhảy” vào làm nông!
Đến lượt bầu Long cũng “nhảy” vào làm nông!

(Dân trí) - Ngay tại Nghị quyết đầu tiên của năm 2015, HĐQT Hòa Phát đã quyết định thành lập công ty con 100% vốn thực hiện các hoạt động chăn nuôi, chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc và các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:32

10 công trình “để đời” làm thay đổi diện mạo Hà Nội
10 công trình “để đời” làm thay đổi diện mạo Hà Nội

(Dân trí) - Có thể kể đến Tòa nhà Quốc hội, Đường 5 kéo dài, cầu Đông Trù, cầu Nhật Tân, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Nhà ga hành khách T2…

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:01

Đại gia ẩn mình đổ 1.000 tỷ làm sân bay Phan Thiết
Đại gia ẩn mình đổ 1.000 tỷ làm sân bay Phan Thiết

Là ông chủ Tập đoàn Rạng Đông danh tiếng với các dự án làm Bình Thuận thay da đổi thịt, nhưng ông Nguyễn Văn Đông ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 03:56

Bảy ngày điều tra nhà thầu Nhật hối lộ sếp đường sắt Việt Nam
Bảy ngày điều tra nhà thầu Nhật hối lộ sếp đường sắt Việt Nam

Mùa xuân này, cùng với sự chuyển mình, phát triển của cả đất nước, lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Cục Cảnh sát kinh tế - Tổng cục Cảnh sát cũng có những niềm vui riêng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thương vụ "ngân hàng ba xu" kinh điển trên thế giới
Những thương vụ "ngân hàng ba xu" kinh điển trên thế giới

(Dân trí) - Theo chuyên gia NHNN, việc mua một ngân hàng với giá rất thấp được coi là một phương pháp tái cơ cấu và thực tế đã được nhiều Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới thực hiện.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 12:26

Chăm mai ngày Tết kiếm vài trăm triệu mỗi mùa
Chăm mai ngày Tết kiếm vài trăm triệu mỗi mùa

(Dân trí) - Dù mới 10 năm gắn bó với cây mai vàng nhưng với tính năng động và kinh nghiệm của mình, tết năm nào ông Nguyễn Phước Hậu (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) cũng thu về vài ba trăm triệu từ kinh doanh và làm dịch vụ mai tết.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:07

Ai đang mua nhà khi thị trường hồi phục?
Ai đang mua nhà khi thị trường hồi phục?

“Chỉ cần nhìn vào yêu cầu, những chi tiết khách hàng quan tâm, thì gần như chúng tôi biết được khách hàng mua nhà cho mục đích để ở hay đầu tư, đầu cơ”.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:22

Hiệp hội Xăng dầu “than lỗ” giùm doanh nghiệp
Hiệp hội Xăng dầu “than lỗ” giùm doanh nghiệp

(Dân trí) - Ông Phan Thế Ruệ cho biết, giá dầu giảm mạnh liên tục gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối và hệ thống bán lẻ. Do khó có thể dự báo được giá dầu, đặc biệt giá dầu ngày một giảm sâu, không nhích lên được vì vậy càng nhập vào, càng bán, càng lỗ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:27

Bồn bồn từ cây gây hại trở thành... đặc sản
Bồn bồn từ cây gây hại trở thành... đặc sản

(Dân trí) - Về vùng đất tận cùng tổ quốc - Cà Mau, nơi xưa “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lềnh tựa bánh canh” thì nay sản sinh nhiều món ngon nổi tiếng như cua Năm Căn, ba khía muối Rạch Gốc… Tuy nhiên nếu ai bỏ qua món dưa bồn bồn là một thiếu xót.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:09

Đầu năm lại nở rộ chợ thuốc lá lậu ở Hồ Gươm
Đầu năm lại nở rộ chợ thuốc lá lậu ở Hồ Gươm

(Dân trí) - Dù nhiều lần cơ quan chức năng ra quân xóa bỏ nhưng các sạp hàng buôn thuốc lá lậu ở Hồ Gươm vẫn nhởn nhơ hoạt động.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:45

Nhân viên Ngân hàng Quân đội thu nhập hơn 18 triệu đồng/tháng
Nhân viên Ngân hàng Quân đội thu nhập hơn 18 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trong năm 2014, mức tiền lượng bình quân tháng của nhân viên ngân hàng đạt 11,05 triệu đồng còn mức thu nhập bình quân tháng cao hơn, ở mức 18,14 triệu đồng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:43

“Thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết sẽ không cao”
“Thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết sẽ không cao”

(Dân trí) - Bước sang tháng 3, nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề sản xuất, chế biến sẽ tăng so trong tháng 1 và tháng 2, tuy vậy không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiều lao động. Dự kiến nhu cầu tuyển dụng khoảng 23.000 chỗ làm việc.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:41

"Kiểm kê" túi tiền của các hoàng gia
"Kiểm kê" túi tiền của các hoàng gia

Nữ hoàng Elizabeth II của Hoàng gia Anh có thể tận hưởng cuộc sống trong tòa lâu đài lừng danh Buckingham nhưng khối tài sản gần 450 triệu USD của bà lại như muối bỏ bể nếu so với 45,7 tỉ USD của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:19

Những nữ doanh nhân triệu đô xinh đẹp tuổi Mùi
Những nữ doanh nhân triệu đô xinh đẹp tuổi Mùi

(Dân trí) - Những nữ doanh nhân tuổi Mùi không chỉ nổi tiếng vì sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn khiến người khác ngưỡng mộ vì vẻ ngoài xinh đẹp.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:26

Vietjet Air và sứ mệnh “đi máy bay dễ như ăn phở”
Vietjet Air và sứ mệnh “đi máy bay dễ như ăn phở”

Mới “sải cánh” vẻn vẹn 3 năm, nhưng với tốc độ phát triển “thần tốc”, Vietjet không chỉ chinh phục bầu trời Việt mà đã vươn ra tầm khu vực. Câu chuyện về hãng hàng không này có thể được coi là hình mẫu của một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh hàng không tại Việt Nam.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:12

Thuế điện tử "phủ sóng" cả nước
Thuế điện tử "phủ sóng" cả nước

Trong năm 2015 Tổng cục Thuế sẽ "phủ sóng" dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63 địa phương trong cả nước.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:05